ประสบการณ์ฝึกงาน

ชมพู่ ขวัญจิรา สุตะสม

สาขาภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ตอนแรกหนูคิดว่าจะไม่ฝึกงาน  เพราะภาควิชาที่หนูเรียนไม่บังคับฝึกงาน  แต่อยู่ๆเจ้อายก็ส่งลิ้งค์ฝึกงานของ mountain มาให้ พอเข้าไปดูผลงานก็ เฮ้ย!!! มันใช่อ่ะ  เลยสมัครมาเลย ไม่หวังด้วย เพราะหนูไม่ได้เรียนสายนี้โดยตรง ก่อนมาฝึกงานนี่ก็ตื่นเต้นมาก กลัวทุกสิ่งอย่าง กลัวว่าจะทำงานได้มั้ย? ฝึกโหดรึป่าว? ต้องทำตัวยังไงบ้าง? ต้องใช้โปรแกรมอะไรนี่ก็ยังไม่รู้เลย พอได้มาฝึกงานจริงๆ มันสนุกมาก ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยเรียน เวลาทำงานก็ไม่กดดัน ไม่เครียด ยกเว้นตอนคิดงานไม่ออก เหมือนอยู่กันเป็นครอบครัว ทำกับข้าวด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน รู้สึกว่าคิดถูกที่มาที่นี่

พี่ต๊ะ : ตอนเจอพี่ต๊ะครั้งแรกหนูกลัวมาก พอพี่ต๊ะเล่าเรื่องเก่าๆตอนกินข้าวเท่านั้นแหละถึงรู้ว่าพี่ต๊ะเป็นคนตลกมาก คือเพื่อนพูดดราม่าอะไรมาพี่ก็สามารถทำให้มันเป็นเรื่องตลกได้ พี่ต๊ะเป็นคนสอนทุกสิ่งอย่างไม่ว่าจะเป็นงาน หรือการใช้ชีวิต พาไปเที่ยว พาไปกิน พี่ต๊ะเป็นคนที่เต็มที่มากกับน้องๆมาก

พี่อร : พี่อรเป็นคนน่ารักมาก ตลกเฮฮา อบอุ่นเหมือนแม่อ่ะ ดูแลทุกอย่างในออฟฟิศ ทำกับข้าวอร่อยด้วย และหนูก็ไม่คิดว่าพี่อรจะเชียร์กีฬาได้เมามันส์ขนาดนี้ บางทีก็ตกใจกับเสียงกรี๊ดอันทรงพลังของพี่อรอยู่เหมือนกัน

พี่เกียรติ : พี่เกียรติเป็นคนตลกมาก คอยสร้างสีสันเสียงหัวเราะให้น้องๆ และก็ทำกับข้าวอร่อยมาก โดยเฉพาะกะหล่ำทอดน้ำปลา พี่เกียรติจะชอบพูดเหมือนคนเมาและชอบทำหน้าหื่นอยู่ตลอดเวลา 5555 หนูเชียร์พี่เกียรติกับปลายอยู่นะ จะรอฟังข่าวดี

เจ้อาย : นี่ก็ไม่รู้จะพูดยังไง เรียนที่เดียวกัน มาด้วยกัน รู้จักกันหมดไส้หมดพุงละ แต่นี่คิดไม่ถึงว่าเจ้จะเต้นเกิร์ลกรุ๊ปได้เป๊ะขนาดนี้ นี่ถ้าไม่ไปเที่ยวด้วยกันนี่ไม่รู้เลยจริง อยู่ด้วยกันมา 3 ปีไม่เคยเห็น พึ่งได้มาเห็นตอนมาฝึกงาน 555

นาย : เจอครั้งแรกนี่ไม่รู้ว่าเป็นเด็กฝึกงานเหมือนกัน เพราะนายมาฝึกงานก่อน นี่ก็คิดว่าเป็นทีมงานในออฟฟิศนายคนน่ารัก เป็นคนที่ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ทั้งสอนใช้โปรแกรม เรื่องงาน เทคนิคต่างๆที่ไม่เคยเรียน

มด : มดเป็นคนทำงานเก่ง ผลงานแต่ละอย่างนี่อย่างสวยอ่ะ มดคือความหวังของฝ่ายกราฟฟิค และมีความเป็นโปรเฟสชั่นนัลในการโพสท่าถ่ายรูปมาก ไว้ว่างๆเราไปเที่ยวก้ำกึ่งด้วยกันอีกเน๊อะ

ปลาย : วันแรกที่เจอคิดว่าปรายเป็นคนเงียบๆ แต่พอสนิทแล้วรู้สึกกว่าคิดผิดจริงๆ ปรายเป็นคนตลก พูดเก่ง นี่ขนาดหลับปลายก็ยังปลุกให้มาคุยด้วยได้ เวลาพูดจะมีสำนวนภาษาเป็นของตัวเอง และไม่คิดว่าปรายจะเป็นคนทะลึ่งได้ขนาดนี้ คือคนอื่นยังไม่ทันจะคิดอะไร ปลายนี่หัวเราะไปก่อนละ

เปียว : เปียวเป็นคนน่ารัก พูดเก่ง กินเก่ง แล้วก็นอนเก่ง เปียวเป็นคนขี้ชง ชอบชงให้ปลายกับพี่เกียรติ และเปียวกับปลายเป็นคนที่กินหมูกระทะถี่มากที่สุดเท่าที่เคยเจอ

กี้  : เจอครั้งแรกนี่กลัวเพราะหน้าดุ พอเริ่มสนิทถึงรู้เป็นคนน่ารัก ตลกเฮฮา คุยเก่ง เป็นคนสร้างสีสันเวลามีปาร์ตี้ เราอยากให้กี้มาส่องผู้บ่าวที่ก้ำกึ่งกับเราซักครั้ง เผื่อเราจะไม่นก

จัน : แรกๆไม่ค่อยได้คุยกับจันเท่าไหร่ คิดว่าเป็นคนเงียบๆ เรียบร้อย เนิร์ดๆ แต่พอได้เห็นจันร้องและเต้นเพลงกามิกาเซ่แล้ว เราว่าจันไม่ธรรมดา

พี่ต้อม : พี่ต้อมเป็นคนพูดเก่งมาก นอนเก่งเวลาไปเที่ยวด้วยกันนี่หลับบนรถตลอด ชอบพูดติดคำว่า “จัด” อยู่ตลอดเวลา นี่ก็คิดว่า จะเยอะไปไหนวะ 555

ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่มาทำให้ประสบการณ์การฝึกงาน 2 เดือนของหนูเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ มันสนุก เฮฮา มีแต่ความสุข เสียงหัวเราะอยู่ตลอดเวลา และหนูได้อะไรหลายอย่างมากจากการมาฝึกงานที่นี่ ได้เรียนรู้การทำงานจริงๆ เทคนิคหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่สายที่เราเรียนมาอย่างเดียว ได้ทำอาหารด้วย เพราะหนูทำอาหารไม่เป็นเลย ต้องขอโทษพี่ๆเพื่อนๆด้วยที่บางครั้งอาจจะทำตัวไม่น่ารัก หรือพูดไม่เข้าหู หนูรู้สึกว่าได้สร้างวีรกรรมไว้ที่นี่เยอะพอสมควร 5555
ป.ล. หนูก็คิดว่าหนูเป็นคนเฟรนลี่มากขึ้นตั้งแต่มาอยู่ที่นี่นะ ฮี่ฮี่

ชมพู่ ขวัญจิรา  สุตะสม
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์