ประสบการณ์ฝึกงาน

จันทร์ ศรีสุวรรณวิเชียร

คณะคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม

"เริ่มแรกเรามองเมาเทน เป็นแค่บริษัท แต่ลงท้ายเรามองว่าเค้าคืออีกครอบครัว และต่อจากนี้ไปคือความรู้สึกที่ได้รับมา และอยากจะสะท้อนมันออกไป เท่าที่จะสามารถเขียนออกมาได้"

เริ่มแรกเรามองเมาเทน เป็นแค่บริษัท แต่ลงท้ายเรามองว่าเค้าคืออีกครอบครัว และต่อจากนี้ไปคือความรู้สึกที่ได้รับมา และอยากจะสะท้อนมันออกไป เท่าที่จะสามารถเขียนออกมาได้

เมื่อปี 2015 เริ่มค้นหาบริษัทเพื่อที่จะออกมาทำสหกิจ ก็ค้นไปเรื่อยๆ จนมาเจอเมาเทน สตูดิโอ ก็รู้สึกสนใจมาก เป็นบริษัทที่มีทั้งการเขียนโปรแกรม และกราฟฟิกอยู่ในตัว เพราะว่าตอนนั้นกำลังสับสนตัวเองว่าควรจะเขียนโปรแกรม หรือจะเดินไปทางกราฟฟิกดี เลยคิดว่าถ้าได้มาอยู่ในบริษัทที่มีทั้งสองอย่างในตัวน่าจะให้คำตอบได้ว่าจริงๆแล้วเราต้องการอะไรกันแน่ ทำให้รู้สึกว่ามันใช่เลย ต้องโดนให้ได้ เลยทำการส่งใบสมัครในเว็บ จากนั้นก็รอ รอ รอ รอออ น่าจะประมาณเกือบเดือนที่ไร้การติดต่อกลับ ก็คิดว่าเค้าคงไม่เอาเราแน่ๆ แต่ก็อยากจะแน่ใจเลยลองเมล์ไปถาม เกินความคาดหมายสรุปว่ารับ ดีใจมากค่ะมีที่ฝึกงานแล้ว แต่ระหว่างรอไปฝึกงาน จริงๆก็มีลังเลว่าหรือเราจะไปบริษัทใหญ่ๆ ไปบริษัทที่มีค่าตอบแทน ไปบริษัทที่มหาลัยหามาให้ แต่สุดท้ายหนูก็เชื่อในความรู้สึกตัวเอง ตัดทุกอย่างทิ้งไป แล้วเริ่มต้นมาฝึกงานกับเมาเทน สตูดิโอในเดือน มิถุนายน ปี 2016

วันแรกที่เข้ามาทำงานก็ได้เจอกับเพื่อนอีก 6 คน รวมหนูกับกี้ ก็เป็นทั้งหมด 8 คน พี่ๆเรียกพวกเราว่า mtv701 เราทั้งหมดได้ใช้เวลาร่วมกันประมาณ 2 เดือน มันเป็นเวลาที่สั้นมาก สั้นเกินไป เพราะเมื่อเราเริ่มจะสนิทกันจริงๆแล้ว เราก็ต้องแยกกัน แม้ว่าจันจะเป็นคนที่ได้ทำงานร่วมกับคนอื่นน้อยที่สุด หรืออาจไม่ได้ทำงานกับบางคนเลย แต่ก็รู้สึกสนิท และผูกพันมากๆ จากการที่เราได้ไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมร่วมกัน ได้เต้นกามิกัน ทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าน่าเสียดายที่ต้องจากกันแล้ว เราได้กินมื้อสุดท้ายร่วมกันหลายรอบมากด้วย ได้วิ่งสู้ฟัดในดอนเมือง เพื่อไปส่งปราย เปรียว แถมจันยังทั้งตด ทั้งกรน ให้ทุกคนฟัง ถ้าไม่สนิทนี่ไม่กล้าทำนะ ก็อยากจะขอบคุณทุกคนมากๆที่หวังดี และทำหลายๆอย่างให้ และอยากจะขอโทษถ้าเกิดว่ามีอะไรที่จันทำไปแล้ว สร้างความไม่พอใจ ดีใจจริงๆนะที่ได้เจอกัน mtv701 ทุกคนเลย

ปราย     เป็นคนที่รู้จักแรกๆแล้วไม่ค่อยชอบ เนื่องจากท่าทางการพูด อะไรต่างๆ แต่พอรู้จักไปเรื่อยๆค้นพบว่าเป็นคนน่ารัก และคิดว่าปรายเป็นมนุษย์ผู้หญิงที่ลามกจนผู้ชายยังอาย ทุกๆคำพูดปรายสามารรถคิดโยงไปได้หมด จะชอบอมยิ้ม ทำสายตากรุ้มกริ่ม จากตอนแรกนี่ก็ไม่คิดอะไร พอเห็นหน้าปลายก็คิดเลย เป็นคนที่มีน้ำใจ กวนตีนชอบบ่นคนเดียว แต่คนอื่นได้ยินหมด ประทับใจมากจริงๆที่ได้รู้จักเธอ

เปรียว   เป็นคนน่ารักที่ใส่ใจคนอื่นเสมอ เห็นใจคนอื่น และอดทนรับฟังปรายได้ยังไงตั้งหลายปี เราก็ไม่เข้าใจ เป็นคนยิ้มง่าย มีความสดใส อ่อนน้อม ดูเข้ากับผู้ใหญ่ได้ดี และเปรียวยังเป็นเหมือนหัวหน้าในการทำ AIC ของเรา ติดขัดอะไรถามเปรียวตอบได้หมด แถมเปรียวยังชอบเอางานไปทำมากกว่าคนอื่นเสมอ ทำให้เราสบบายตลอด  ยังไงก็ขอบคุณมาก และเป็นกำลังใจให้เสมอนะสำหรับทุกเรื่อง

ชมพู่     เป็นคนน่าตาดี ตัวเล็กเป๊คหนุ่ม แต่ยังโสด เพราะมีความเฟรนลี่เป็นอาวุธ เป็นคนสนุกสนาน น่ารักมาก แต่ต้องใช้เวลาในการรู้จักถึงจะได้เห็นมุมนี้ของชมพู่ รอดูชมพู่มีแฟนอยู่นะ ขอให้โชคดี ประสบความสำเร็จในการทำโปรเจคจบ และการมีแฟนนะ ไว้ว่างๆต้องกลับมาเต้นกามิกันอีกนะ ชอบดูเวลาชมพู่เต้น เป๊ะมาก ถ้ามีอะไรให้ช่วยบอกได้เสมอ

อาย       เป็นคนชื่ออาย ที่ไม่มีความอายเลยยยยย เป็นคนกล้า เป็นผู้พิทักษ์ประจำตัวชมพู่ เราประทับใจในตัวอายมากวันที่พูดความในใจแล้วอายพูดถึงชมพู่ รู้สึกว่าเป็นความสัมพันระหว่างเพื่อนที่แข็งแรงมาก อายเป็นคนสนุกสนาน เป็นคนเสียสละ เข้าใจคนอื่น เวลามีอายที่ออฟฟิศไม่เคยเงียบเลย เป็นคนที่เรารู้สึกว่าเข้ากับคนอื่นได้ดีมาก อิจฉาจริงๆในส่วนนี้ เป็นกำลังใจให้สำหรับโปรเจคนะจ้ะ

นาย      เป็นคนที่เข้ามาเปลี่ยนทัศนคติเรื่องทอม ที่เรามีไปหมด นายเป็นทอมที่ไม่พยายาม มีความเป็นสุภาพบุรุษมากกว่าผู้ชายหลายคน เป็นบุคคลเสียสละอีกคนหนึ่ง เพราะเป็นผู้ชายคนเดียวในรุ่นที่มี งานใช้แรงงานมักตกเป็นของนายก่อน และเราก็เห็นนายเสนอตัวเข้าไปทำเสมอ เลยรู้สึกประทับใจจริงๆ ไม่รู้ว่าตอนนี้นายมีแฟนแล้วยัง แต่ขอเป็นกำลังใจให้นายได้พบเจอคนดีๆเสมอนะ

มด        เราเจอกันครั้งแรกหน้าบริษัท เป็นคนที่ไม่คิดว่าจะสนิทได้ เพราะมดดูมีความเป็นผู้หญิงมากก แต่สุดท้ายกลับรู้สึกสนิทสนมได้ไงไม่รู้ ชอบท่าโพสมดมาก แต่ก็จะเกลียดมากเหมือนกันถ้าต้องยืนข้างเธอ ไม่มีใครรอดจริงๆ เป็นคนที่เรารู้สึกว่าทำงานเก่งมาก  และมีสายตาที่ดีมากในการ สแกนหาเป้าหมาย ทั้งๆที่มดมีอยู่ก็เป็นงานดีมากแล้ว แต่งงานเมื่อไหร่ก็บอกนะ จะขอไปถ่ายรูปคู่เจ้าบ่าวหน่อย

หลังจากผ่านพ้นช่วง 2  เดือนแรกไปแล้ว ใน 4 เดือนหลังต่อมา ก็ได้รู้จักเพื่อนๆเพิ่มอีกทั้งหมด 6 คน กลายเป็นรุ่ม mtv702 รุ่นนี้รู้สึกว่าสนิทกันยากกว่ารุ่นที่แล้ว อาจเป็นเพราะช่วงนั้นมีงานโปรเจคที่ต้องเร่งทำ และไม่ได้ทำงานร่วมกับใครเลย เวลาไปคลุกคลีก็น้อยกว่าเพื่อนคนอื่น เวลาใครมาเล่นด้วยถ้าจันได้แสดงท่าทางไม่ดี หรือไม่เล่นด้วยต้องขอโทษด้วยจริงๆ แต่หลังจากกลับจากการไป Outing แบบยาวๆกันมา ทำให้ได้รู้จักเพื่อน ได้เห็นแง่มุมของแต่ละคนเพิ่มมากขึ้น สนิทกันมากขึ้นอีก และก็จะจากกันอีกแล้ว

นก        เป็นมนุษย์ทอมอีกเวอร์ชั่นที่รู้สึกว่า นกมึงควรไปมีแฟนเป็นผู้ชายมากกว่า ผู้หญิงตัวนุ่มนิ่มนะ เพราะนางยังส่องผู้ชายอยู่เรื่อยๆ และมีความเป็นผู้หญิงอยู่มาก เป็นคนที่คุยด้วยง่าย จำได้เลยทำก๋วยเตี๋ยวแปลกๆให้นกกินเป็นมื้อแรก นกน่าจะประทับใจ รู้สึกว่าเป็นคนที่คุยด้วยง่าย จะผู้หญิง ผู้ชาย นกเข้าได้หมด ไม่มีปัญหา ขอบใจมากๆที่ให้ยืมปลอกแขนตอนไปใต้

พี          เป็นมนุษย์มายอง ชอบทำไรแปลกๆ กินไรแปลกๆ ครั้งแรกที่รู้จักดูเข้าถึงยาก คิดว่าคงไม่มีทางคุยกันรู้เรื่องแน่ๆ แต่พออยู่กันไปเรื่อยๆ เห้ย มันเป็นคนน่ารักคนหนึ่ง มีความเสียสละ อะไรๆก็พี คนอื่นไม่ทำ คุณพิเชษโดนตลอด ในเรื่องของความรัก กูรอลุ้นอยู่นะว่ามึงจะมีแฟนเป็นหญิง หรือชาย ยังไงก็อัพเดทสถานะให้กูรู้ด้วยนะคุณพิเชษ

อาร์       เป็นผู้หญิงที่มีความเป็นผู้หญิงจนล้นไปหมด คือกูไม่เคยเจอใครเป็นผู้หญิงได้เท่ามึง เป็นคนที่ใครพูดใครแซวอะไรก็ยิ้ม หัวเราะ มีความกล้า และความมั่นใจในแบบของตัวเอง ตลกดีเวลาดูมึงใช้ให้คนอื่นถ่ายรูปให้ โดยเฉพาะคุณพิเชษ กว่าจะได้แต่ละรูป รู้สึกว่าเป็นคนสนุกสนาน และแปลกไม่เหมือนใครแน่ๆ มีความเป็นคุณสาริณี ที่ไม่เหมือนใครเลย

นิด        เป็นผู้หญิงตัวเล็ก แต่กินเยอะมากกกก ตอนแรกที่รู้จักก็คิดว่าน่าจะเป็นเด็กน้อยใสๆ น่าจะตามไม่ทันเรื่องที่เราชอบคุยกัน แต่พอเห็นแววตานิด นี่รู้สึกว่านิดต้องเข้าใจแน่ๆ ไม่ธรรมดาจริงๆ นิดก็เป็นอีกคนที่ดูมีความมั่นใจ กล้าพูด กล้าทำ ดูไม่ค่อยกลัวอะไร เป็นคนขยัน ขอบคุณมากที่คอยถ่ายรูปให้ตอนไปเที่ยว และขอโทษด้วยที่เวลาเราถ่ายให้แล้วมันไม่ได้เรื่อง ขอให้นิดพบเจอแต่เรื่องดีๆนะ

ที          เป็นคนที่ดูสุภาพเมื่อแรกเห็น แต่พอได้รู้จักไปก็ได้รู้ว่ามันมีอะไรมากกว่าที่คิดนะ เป็นคนช่างพูด และมีความกล้าที่จะขอเปลี่ยนงานที่ทำ ถ้าเป็นเราคงไม่กล้า ดีใจด้วยที่ได้เจอทางที่ชอบ เป็นผู้ชายที่ทำกับข้าวเป็น เก่งกว่าชะนีแบบเราอีก ขอบใจที่คอยช่วยเหลือหลายๆอย่าง ยังไงก็ขอให้ทีประสบความสำเร็จกับทุกๆเรื่องนะ

เจ         เป็นผู้ชายมีหนวด จิตใจงดงาม และปากจัด กูประทับใจตัวมึงมากจริงๆ เป็นคนที่ดูมีความมั่นใจ มีความกล้า ดูมึงมีความคิดอะ ขัดแย้งกับภายนอกที่เห็นจริงๆ ขอบคุณมึงมากจริงๆที่ยอมเดินไปเอากระเป๋าเป็นเพื่อนกู แม้ว่ากูจะเดินไปถึงก่อนก็ตาม ยังไงกูก็ขอให้มึงประสบความสำเร็จ เป็นคนแบบนี้ไปเรื่อยๆ เจอคนดีๆสักทีนะ

สุดท้ายแล้วยังมีบุคคลที่เราได้อยู่ร่วมกัน และพบเจอกันเป็นระยะระหว่างการฝึกสหกิจ ทั้งหมด 6 เดือน อยากจะขอบคุณพวกเค้ามากจริงๆ ที่คอยช่วยเหลือดูแล เป็นห่วงมาโดยตลอด

พี่ต๊ะ      เป็นคนที่ดูน่ากลัว แต่จริงๆแล้วพี่เป็นคนใจดีมาก น่ารักมาก พี่ต๊ะแคร์ทุกสิ่ง ทุกคนรอบตัว ดูแลเราดีมากๆ พี่ต๊ะทำให้หนูรู้สึกว่าบริษัท เป็นเหมือนการเข้าค่าย ที่หนูได้มารู้จักเพื่อน ได้มาเรียนรู้ ได้ทำกิจกรรม แล้วพี่ต๊ะเป็นเหมือนหัวหน้าหมู่ที่คอยดูแลลูกทีมทุกคน เชื่อมโยงทุกคน ให้เข้ามาใกล้ชิดกัน หนูคิดว่าคงไม่มีเจ้าของบริษัทที่ไหนขับรถเป็นหลายร้อยโลเพื่อพาเด็กฝึกงานไปเที่ยว ตื่นแต่เช้าเพื่อไปซื้อกับข้าวให้กิน เอารูปหลายๆรูปมานั่งแต่งทุกครั้งที่ออกทริป พร้อมแคปชั่นฮาๆ หนูคิดว่าสิ่งที่พี่ทำมันมาก มากจนหนูรู้สึกว่าทำขนาดนี้เพื่ออะไร ใส่ใจคนอื่นขนาดนี้ทำไม ทั้งที่พี่ต๊ะเป็นเจ้าของ เป็นคนที่ทุกคนควรเอาใจ แต่พี่กลับคอยเอาใจคนอื่น ดูแลคนอื่นในแบบของพี่ หนูประทับใจในตัวพี่มาก และอยากจะขอโทษถ้าหนูแสดงท่าทาง หรือคำพูดอะไรที่ทำให้พี่รู้สึกไม่ดี ที่หนูอาจไม่ได้ช่วยงานบริษัทมากมายเหมือนคนอื่น  ขอบคุณที่รับหนูมาฝึกงาน ที่ให้โอกาสหนูได้ฝึกฝน แม้จะหวาดกลัวบุคลิกหนูในตอนแรก ขอบคุณมากๆค่ะ ถ้ามีปัญหา หรือมีอะไรที่คิดว่าหนูพอจะช่วยเหลือได้ หนูยินดีทำให้พี่เสมอนะคะ

พี่อร      เป็นผู้หญิงเก่ง ขยัน น่ารัก ทำกับข้าวเก่ง ทำงานช่างก็ได้ พี่อรใจดีมาก เป็นคนคอยดูแลพวกหนู คอยเป็นห่วงเป็นใยทุกคน ทำกับข้าวให้กิน ทั้งที่บางมื้อพี่อรก็ไม่ได้กิน เป็นบุคคลที่คอยอนุมัติอะไรหลายๆอย่างๆ ถ้าพี่อรอนุญาตแล้ว แสดงว่าไม่มีปัญหา พี่อรเป็นเหมือนผู้จัดการทุกอย่างในบริษัท อะไรอยู่ตรงไหน เรื่องนี้ต้องเป็นยังไงพี่อรมีคำตอบให้หมด  หนูต้องขอบคุณมากๆที่คอยดูแลหนูมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เหมือนได้พี่สาวใจดีอีกคนเลย ถ้าอะไรที่หนูทำให้พี่ไม่พอใจ หนูต้องขอโทษ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือหนูยินดี ขอบคุณมากนะคะที่ให้โอกาสหนู

พี่เกียรติ พี่ชายใจดี สอนอะไรหนูหลายอย่างมากกก คอยช่วยเหลือหนูตลอด ทำให้หนูพัฒนาตัวเองไปได้เยอะมาก ขอบคุณที่อดทนสอน อดทนช่วยดูช่วยแก้บัก ช่วยเหลือทุกๆอย่างๆ พี่เกียรติเป็นเหมือนบุคคลอเนกประสงค์ ประจำออฟฟิศทำได้ไปหมด ตั้งแต่งานช่าง จุดไฟ ย่างปลา ทำได้หมด เป็นคนจิตใจดี ที่ต้องเอาใจมาแลกใจ ชอบชวนกินยาดองวันที่หนูจะซักผ้าตลอด ขอบคุณมากๆที่คอยดูแลช่วยเหลือ ทุกเรื่อง ทุกอย่างมาตลอด ถ้ามีอะไรให้หนูช่วยบอกได้เสมอนะคะ

พี่ต้อม ชอบสร้างคดี นี่นับไม่ถ้วนแล้วว่ามีกี่เรื่อง ตั้งแต่สามปีครึ่ง ล่าสุดนี่ถ่ายรูปไม่ใส่เมม เป็นคนที่แรกเจอหนูโครตจะไม่ชอบ แลดูขี้โม้ โชว์ภูมิ ถึงพี่จะทำได้จริง แต่มันน่าหมั่นไส้ แต่พอรู้จักไปเรื่อยๆ ก็เป็นคนน่ารัก เป็นคนขยัน หาความรู้ใหม่เสมอ อะไรที่ไม่ได้ก็จะหาทางทำจนได้ หนูจะพยายามทำให้ได้แบบพี่ต้อมนะ ขอบคุณมากที่คอยช่วยเหลืองาน สอนงาน ช่วยเขียนโค้ด หาโค้ด ชอบคุณมากๆค่ะ

กี้          กูก็ไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายกับมึง ยังไงก็ขอบใจมึงมากที่ร่วมกันทำงานมาตลอด 6 เดือน  ที่คอยช่วยเหลือเวลากูมีปัญหา อาจมีทะเลาะ มีปัญหาบ้าง แต่กูก็ดีใจที่เรายังไม่แตกแยกกันไป แล้วก็ถ้ามีไรที่กูทำให้มึงรู้สึกไม่ดีกูก็ขอโทษมากๆเว้ย

 

พี่โม      เป็นเหมือนประธานของเด็กทุกคน ชอบโผล่มาเป็นระยะ ดูเป็นคนใจดี ใส่ใจคนอื่น เอ๋อๆ เป็นคนที่ทำให้คนอื่นตลก ได้โดยไม่ต้องพยายาม

พี่ไกด์    เป็นคนตลก สนุกสนาน ชอบเวลาเล่นใบ้คำกับพี่ พี่ดูเหมือนเมาตลอดเวลา ขอบคุณมากที่วันนั้นยอมให้หนูเข้าห้องน้ำก่อน

ถ้ามีใครที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้ แล้วกำลังลังเลอยู่ว่า จะเข้ามาฝึกงานที่นี่ไหม ก็อยากจะบอกว่าลองดู แล้วจะไม่ผิดหวัง แล้วจะได้รู้ว่าการมีความสุขทุกวันในการทำงานเป็นยังไง ไม่ได้โม้  ^^

จันทร์ ศรีสุวรรณวิเชียร
คณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ