ประสบการณ์ฝึกงาน

นานี รุสนานี ดอเลาะ

สาขาสาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ
คณะคณะวิทยาการสื่อสาร

Mountain Studio เป็นบริษัทที่อยากจะฝึกมากๆ เพราะอยากทำกราฟฟิคที่เป็นโฮมออฟฟิศเล็กๆ แต่งานก็ไม่ได้เล็กตามออฟฟิศนะ ก็ศึกษาข้อมูลจากเว็บค้นพบว่าบริษัทนี่เน้นออกแบบโลโก้และเว็บ ซึ่งเราก็ชอบผลงานมาก งานดี งานสวย ก็เลยสมัครฝึกงาน เราไม่ได้หวังจะฝึกบริษัทที่ใหญ่โต เพราะเราอยากฝึกงานที่ได้ทำงานจริงๆ ไม่ต้องมายืนถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ วันแรกที่มาก็รู้สึกกดดันนิดๆ ทำตัวไม่ถูก กลัวปรับตัวเข้ากับพี่กับเพื่อนไม่ได้ ในความคิดคือต้องเป็นบริษัทที่เข้มงวดมาก เครียด กลัวทำงานออกมาไม่ดี แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิดไว้เลย คือเมาเทนแตกต่างจากบริษัทอื่นๆทั่วไป ที่ต่างคนต่างทำงาน โดยไม่สนใจอะไรมากมายกับนักศึกษาฝึกงาน แต่พอมาเจอเมาเทน พี่ๆเพื่อนๆให้การต้อนรับดีมาก ดูแลทุกอย่าง ฝึกงานก็เป็นกันเอง สบายๆ อยู่กันแบบครอบครัว ดูแลกันอย่างพี่น้อง อบอุ่นดีนะ^^ ที่นี่สอนให้เราทำงานจริงที่มันแตกต่างจากการเรียน พี่ๆทั้งสอนและแนะนำให้คำปรึกษา ฝึกทำงานส่งลูกค้าจริง พบกับปัญหาที่ลูกค้าไม่ชอบ แล้วเราต้องแก้ไขให้ผ่านจนลูกค้าพอใจ อีกทั้งแข่งขันกับเวลาเพราะเราต้องทำงานส่งวันต่อวัน อีกอย่างที่นี่เป็นบริษัทที่เน้นทำอาหารกินกันเอง จากคนที่ไม่เคยทำอาหารเป็นเลย พอได้มาอยู่นี่อย่างน้อยก็หั่นไก่เป็น ฮ่าๆ ตอนแรกหนูว่าหากินเองง่ายกว่าไหม สะดวกและเร็วด้วย เพราะหนูไม่สามารถทำอาหารที่ผสมหมูได้ แต่ในที่สุดก็ต้องขอบคุณพี่อรที่แสนจะใจดีมาก ลงทุนซื้อหม้อ กระทะ จาน ช้อน ใหม่หมด เพื่อพวกหนูได้กินอาหารพร้อมกัน ได้มีเวลาพูดคุย หัวเราะ เฮฮาตอนทำอาหาร ในช่วงเวลาทำอาหารนี่แหละที่ทุกคนจะสนิทกันมากขึ้น

ขอบคุณที่พี่ให้โอกาส ให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆในชีวิต เรียนรู้การทำงาน การปรับตัว การทำอาหาร แล้วก็อีกมากมาย มันก็เป็นอีกช่วงชีวิตที่น่าประทับใจ และหนูจะไม่ลืมมันแน่นอน^^

พี่ต๊ะ ขอบคุณที่รับหนูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเมาเทนแห่งนี้ ตอนแรกหนูก็โครตกลัวพี่ต๊ะค่ะ หน้าดูเข้มๆ(แต่ก็แอบขำอยู่ในใจ ฮ่าๆ)  มาทำงานแรกๆหนูโครตเกรงเลย แต่พอเวลาผ่านไปสักพักพี่ต๊ะชอบปล่อยมุขให้ขำ  สุดท้ายพี่ต๊ะนี่ล่ะค่ะเป็นคนที่สร้างบรรยายกาศที่ทำงานให้ไม่เครียด  เวลาทำงานก็จะด่าไปสอนไป  ขอบคุณนะค่ะที่ ไว้ใจให้หนูทำงาน และขอบคุณที่ทำให้หนูได้ฝึกทำงานส่งลูกค้าจริง

พี่อร เป็นพี่ที่น่ารัก ยิ้มเก่งและทำกับข้าวอร่อยมาก^^  ขอบคุณพี่อรที่ช่วยสอนทำอาหาร ขอบคุณพี่อรอีกครั้งที่ซื้อเครื่องครัว(จาน ช้อน กระทะ หม้อ)เกือบหมดทุกอย่างให้กับพวกหนูได้ใช้(ใจดีมากๆ)  ไม่งั้นหนูตอนนี้ก็คงได้กินขนมเซเว่นทุกวันแน่ๆ T^T ขอบคุณจากใจอีกครั้งค่ะ (น้ำตาจะไหล TT)

พี่เกียรติ ตอนแรกหนูโครตกลัวพี่มาก พี่หน้าโหดมากอ่ะ(หยอกๆ) แต่ใจพี่หล่อมาก พี่เกียรติทำอาหารเก่งขอบคุณสำหรับปีโป้ คงคิดถึงแย่เลยไม่มีคนแกล้งหนูแล้ว เวลาคุยด้วยแล้วมันต้อง “ห๊ะ..อะไรนะ” บางครั้งมันก็แอบหงุดหงิด ฮ่าๆ อย่ากินเหล้าบ่อยๆนะพี่ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

พี่บอม เจอตอนแรกนี้นึกว่าอายุน้อยกว่าหนู พี่ตัวเล็กมาก พี่ชอบเดินไปเดินมา จู่ๆก็มายืนข้างหลังหนูก็ตกใจ อยากบอกพี่ว่าดูแลสุขภาพด้วยนะพี่

พี่โม เป็นคนยิ้มง่าย ถ่ายรูปเก่ง ชอบฝีมือพี่ถ่ายรูปมากๆ

มิ้ม เป็นคนที่เข้ากับเพื่อนง่ายมาก พูดเพราะ จิตใจดีมาก ทำอาหารก็เป็น โดยเฉพาะทอดไข่(หยอกๆ ฮ่าๆ)  ขอบคุณวันแรกที่เราเจอกัน ชวนเราคุยก่อน ไม่งั้นเราก็คงไม่กล้าที่ทักก่อนเหมือนกัน ฮ่าๆ ขอบคุณอีกครั้งที่คอยปกป้องหมาทุกครั้งเวลากลับ T^T

แก้ม แม่ศรีเรือนประจำรุ่น หุงข้าวเป็น ฝีมือน้ำพริกรับรองเด็ดจริงๆ แซ่บอีหลี และคอยส่งลิ้งยูทูปขำๆให้ดูไม่ให้เพื่อนง่วง ส่งรูปขำๆให้ดูแก้เครียดบ้าง ฮ่าๆ แต่ก็แอบชอบแกล้งเพื่อนบ่อยT^T

แนน แรกๆมานี่ดูเหมือนเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดน่ะ พอเริ่มรู้จักมากขึ้นแนนก็เป็นคนพูดมากเหมือนกันนะ ฮ่าๆ ส่งรูปผช.ฝรั่งหล่อๆโอปป้ามาให้ดูบ้าง แหม…ไม่ค่อยเลยนะ 55555 เราจะคุยกันมากขึ้นก็ตอนเวรล้างจานนี่แหละเนอะ ฮ่าๆ

มุก วันแรกที่เจอมุกนี่นิ่งมาก ไม่กล้าเข้าไปคุยด้วย แต่พอได้รู้จักจริงๆแล้วรู้เลยว่ามีความกวนตีนอยู่ในตัว มีความสามารถในการทำงานโดยเปิดสองจอ ยูทูปนี่ไม่เคยพลาด ฮ่าๆ ขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยกันแชร์ค่าแท็กซี่ให้ ประหยัดขึ้น อิอิ

ฟา รู้จักกันตั้งแต่ปี 1 เป็นเพื่อนในห้องเดียวกัน มหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่ก็ไม่ค่อยได้คุยกัน ฟาสายแดก ชอบชวนกินอย่างเดียว บอกให้ลดๆบ้างก็ไม่ยอม บ่นว่าอ้วนแต่ก็ไม่สนแดกต่อ (คงกลัวผอมมั้ง ฮ่าๆ) ขอบคุณที่มาฝึกงานด้วยกัน ว่าจะไม่ชวนมาแล้ว แต่กลัวเหงามากกว่า ฮ่าๆ ฟาจะคอยทำให้บรรยากาศการทำงานมีสีสัน เส้นตื้น หัวเราะง่าย บ้าบอคอแตก ขอบคุณสำหรับการเป็นเพื่อนที่ดีตลอดมา ไม่มีเธอคงเปลืองค่าแท็กซี่แน่ๆ

เจนนี่ ขอบคุณน้องนะที่หุงข้าวให้พี่ๆกินทุกวัน ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้คุยกันก็ตาม ก็อยากบอกน้องว่าน้องเป็นคนที่ทำงานเร็วมาก เวลาอยู่ใกล้พี่แล้วกดดันมาก

ปั๋น อีกคนที่ทำให้หนูหัวเราะได้ในบางครั้ง ถึงเราจะไม่ค่อยสนิทกันเท่าไร แต่ความกวนนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ คิดแล้วปวดหัว -_-

นานี รุสนานี ดอเลาะ
สาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ
คณะวิทยาการสื่อสาร
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์