ประสบการณ์ฝึกงาน

เตย ภัสราภรณ์ พรมมูล

สาขาสำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว

"ระยะเวลาในการฝึกงานมันก็เยอะอยู่นะ ตั้ง 1 เทอมสำหรับนักศึกษาฝึกงาน ม.แม่ฟ้าหลวงในการที่จะเลือกฝึกงานในแต่ละสถานที่นั้นก็ต้องดูกันหน่อยว่าที่ ที่เราเลือกจะให้ประโยชน์กับเราได้มากน้อยแค่ไหนก็คงจะไม่มีใครคิดที่จะมายืนถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ และก็หายใจทิ้งไปวันๆตลอดการฝึกงานหรอก แต่นั่นก็คงขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคนล่ะนะ!!"

ระยะเวลาในการฝึกงานมันก็เยอะอยู่นะ ตั้ง 1 เทอมสำหรับนักศึกษาฝึกงาน ม.แม่ฟ้าหลวงในการที่จะเลือกฝึกงานในแต่ละสถานที่นั้นก็ต้องดูกันหน่อยว่าที่ ที่เราเลือกจะให้ประโยชน์กับเราได้มากน้อยแค่ไหนก็คงจะไม่มีใครคิดที่จะมายืนถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ และก็หายใจทิ้งไปวันๆตลอดการฝึกงานหรอก แต่นั่นก็คงขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคนล่ะนะ!! :)

Mountain Studio เป็นบริษัทแรกที่เราเลือกที่จะฝึกงานที่นี่ โดยการเห็นประกาศรับนักศึกษาฝึกงานที่เพื่อนๆเอามาแปะๆกันไว้ .. Mountain Studio เป็น Home Office เล็กๆที่มีคนทำงาน 4 คน (เล็กป่ะ?!) แต่อบอุ่นนะ และงานก็ไม่ได้เล็กตามออฟฟิตและจำนวนคนทำงานด้วย!!! จะเรียกว่ามโหฬารหรืองานบานดีล่ะ.. ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด!! แต่แน่นอนล่ะ!! มันก็ต้องเกร็งเป็นธรรมดาแหละนะที่เราต้องมาฝึกงานในสถานที่ๆไม่คุ้นเคย และยิ่งเป็นกรุงเทพฯด้วยแล้ว คิดแล้วยังปวดหัวไม่หาย(ไม่รู้จะวุ่นวายแค่ไหน -O-“) แต่ที่ Mountain Studio พี่ๆเขาใจดีมากเลย ตั้งแต่เรารู้ว่าเราได้ฝึกงานที่นี่ มันก็ดูโล่งใจไปเปราะนึงที่ได้สถานที่ฝึกงานเป็นตัวเป็นตนล่ะ แล้วที่พักล่ะ จะไปหายังไงล่ะเนี่ย!! แต่อย่างที่บอกแหละ พี่เขาใจดีจริงๆ คอยโทรถามเรื่องที่พัก การเดินทาง และแนะนำสิ่งต่างๆอย่างมากมาย (ไม่ได้อวยนะ ก็มันดีจริงๆหนิ!! :D)

เราอยากฝึกงานในที่ๆเรา ได้ลงมือทำงานจริงๆ ได้สัมผัสกับการทำงานจริง ก็เพราะเราอยากฝึกงานที่ได้ทำงานจริงๆ ไม่ต้องมายืนถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ กดปากกาไป-มา มันจะดูน่าหงุดหงิดถ้ามาฝึกงานแล้วไม่ได้ทำงานจริงๆอย่างที่ตัวเองหวังไหว แต่ที่ Mountain ก็ให้เราทำงานจริงๆที่ยิ่งกว่าจริง จนบางทีเรายังตะลึงว่าให้เด็กฝึกงานลงมือทำงานนี้จริงๆน่ะหรอ?! (พี่เขาคงไม่กลัวเจ๊งใช่มั้ย?) ใช่ๆๆ.. ที่นี่สอนให้เราทำงานจริงที่มันช่างแตกต่างจากการเรียนซะเหลือเกินพี่ๆเขา ทั้งสอน แนะนำ ให้คำปรึกษาที่ดีๆ ดูแลเด็กฝึกงานและสอนสิ่งต่างๆ โดยที่ไม่กั๊กความรู้ มีอะไรก็ปล่อยออกมาหมดเหมือนท่อน้ำแตกเลย แล้วมีหรอที่เราจะไม่เอาถังมารองความรู้และสิ่งใหม่ๆน่ะ แถมพี่เขายังเสี่ยงให้เด็กฝึกงานทำงานให้ลูกค้าจริงๆซะด้วย!! วันดีคืนดีก็ได้ไปเดินเที่ยวห้างฟรีๆ ได้ไปกินข้าวฟรีที่พี่ๆเขาใจดีเลี้ยง (มันคุ้มตรงนี้ล่ะ!! ฮ่าๆๆ ไม่ใช่และ – -) แบบนี้ล่ะมั้งที่ Mountain แตกต่างจากบริษัทอื่นๆทั่วไป ที่ต่างคนต่างทำงาน โดยไม่ได้สนใจใส่ใจอะไรมากมายนักกับนักศึกษาฝึกงาน อบอุ่นเหมือนครอบครัว ดูแลกันอย่างพี่น้อง มันก็เป็นความประทับใจดีๆที่น่าจดจำมากๆเลยนะ :)

และ แน่นอนสิ่งที่เราได้จากที่นี่ก็คือ ประสบการณ์ใหม่ๆ การทำงานจริงที่ไม่มีในมหาวิทยาลัย ใช่ๆๆ.. บางทีมหาวิทยาลัยก็คงจะไม่ได้สอนให้เราทำงานกับลูกค้าจริงหรอกจริงมั้ย ก็แค่ทำงานตามที่อาจารย์สั่ง และทำงานในสิ่งที่เรามั่นใจว่าเราพอใจแล้ว แต่ในการทำงานจริงๆมันไม่ใช่แบบนั้นน่ะสิ!! นั่นคงเป็นเหตุผลที่มีการฝึกงานเข้ามาในหลักสูตรการเรียนการสอนของมหาวิทยา ลัยล่ะมั้ง อยากรู้ใช่มั้ยล่ะ?! ว่ามันคืออะไร ก็ลองมาสัมผัสดูเองสิ แล้วจะรู้..สนุกนะจะบอกให้ รับรองว่าจะได้อะไรๆมากกว่าแค่ฝึกงานแน่นอน!! (บ้ะ!!วันนี้พูดดี 555) :D

เตย – ภัสราภรณ์ พรมมูล
นักศึกษาฝึกงานชั้นปีที่ 4
สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและการสร้างภาพเคลื่อนไหว
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย