ประสบการณ์ฝึกงาน

ออมสิน อรปรีญา ภูนัสสูง

สาขาการออกแบบกราฟิก
คณะดิจิทัลมีเดีย

สวัสดีค่ะ (ออมสิน) อรปรีญา ภูนัสสูง รุ่น #MJR2003 และ #MJR2004 จาก School of Digital Media มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตบางเขน #ที่เลือกฝึกงานที่ Mountain Studio ยอมรับเลยค่ะว่าเลือกจากหน้า Website ของ Mountain Studio มันเฟี้ยวฟ้าวมากสำหรับออม สีดำทั้งเว็บแล้วดีไซน์ให้หนูรู้สึกว่าพี่ๆต้องเก่งมากแน่ๆ และจุดดึงดูดออมมากกว่าหน้าเว็บคือคุณสมบัตินักศึกษาฝึกงาน ดูโหดแล้วลุยๆมากกก 5555 แต่แอบคิดว่าพี่ๆไม่รับแน่ๆแหละ แต่ส่องดูมาตั้งนานเลยตัดสินใจลองสมัครเข้ามาเลยค่ะในตำแหน่ง Graphic Design จำได้ว่าสมัคร 5 โมงเย็น ตื่นมา 10 โมงอีกวัน พี่ส่งอีเมลล์มาว่า ส่งเอกสารส่งตัวมาเลยค่ะ ดีใจมากกกกก สุดท้ายก็ลงเอยกับ  Mountain Studio  ทั้งช่วงฝึกงานจนถึงสหกิจเลยค่ะ เลยได้อยู่ถึง 2 รุ่นเลย

วันแรกที่มาทำงาน ออมหาบริษัทไม่เจอเลยด้วยซ้ำ 5555 ไม่รู้ว่าเซ่อซ่าหรือว่าอะไร บ้านอยู่ตรงหน้าแท้ๆ แต่ไม่ได้เงยหน้าขึ้นไปมองว่านี่  Mountain Studio ตอนไปถึงนั่นช่วง 8 โมงเช้า ต้องนั่งรออยู่หน้าบ้านเป็นเวลาอันยาวนานพอสมควร เพราะพี่ๆตรงเวลามากกก 9.00 น. พี่มาเปิดประตูให้เข้าไปได้

ก่อนเข้าไปข้างในบริษัท ออมก็เจอรุ่นพี่คนนึง ซึ่งเรียนที่เดียวกันแต่ไม่เคยรู้จักกันเลย ก็ดีใจนะคิดว่าไม่ยากที่จะคุยกัน แต่ยังไงแล้ววันแรกก็คือวันแรก ออมก็เกร็งอะสิ 5555 แต่ด้วยความเป็นคนช่างพูด ก็ร่าเริงปกติเลยปรับตัวหรืออยู่ได้ไม่ยากเท่าไหร่เลยค่ะ

 

>> TEAM MOUNTAIN <<

พี่ต๊ะ : พี่ต๊ะในวันแรกที่เจอ ดุ โหด พูดตรง พูดแรง คือพี่ต๊ะนิ่งตั้งแต่วันแรกเลย เดินออกมาจากประตูด้วยความเข้ม เราก็โอเครคิดในใจว่าดีแล้ว ชอบๆ เหมาะแล้วที่พี่เป็นบอสใหญ่ 555 ซึ่งพอฝึกงานไปได้ซักพักค่ะ พี่ก็มีโหมดคิตตี้ พี่ต๊ะเป็นคนที่ตลกมากๆ ตลกมากจริงๆ ยิงมุขได้ตลอด บางครั้งน้องๆฝึกงานก็ตามมุขไม่ทัน แต่อยากจะบอกว่าพอได้มาฝึกงานกับพี่ต๊ะแล้วก็รู้สึกนะคะว่า งานคืองาน ในสิ่งที่พี่ๆให้ทำ หรือเลือกมาให้ทำนั้น มันส่งลูกค้าจริงๆ จนบางทีงานที่พวกหนูทำพลาดหรือทำผิด งานช้าบ้าง มันก็สมควรที่โดนพี่ๆดุก็ถูกแล้ว พี่ต๊ะคือคนที่จริงจังกับงานมากๆ  ถ้ามันผิดพลาดอะไรสักอย่างพี่จะดุตรงๆด่าตรงๆ ไม่พูดเอาใจหรืออะไรทั้งนั้น ซึ่งออมคิดว่ามันดีมากๆ สำหรับเด็กฝึกงานที่เจออะไรแบบนี้ก่อนไปเจอโลกภายนอกที่บางครั้งมันอาจจะโดนเยอะกว่านี้ ออมมีโรคประจำตัวที่มันก็แย่พอสมควรกับการทำงานที่เจองานโหดพอดี แต่ก็ทำให้พี่ต๊ะเต็มที่เพราะสิ่งที่พี่แลกกลับมามันคือ พี่ต๊ะเป็นคนที่ชอบห่วงหรือรักคนอื่นๆมาก แกให้ใจคนรอบข้างทุกคน จนรู้สึกว่าเป็นครอบครัวหรือเป็นส่วนหนึ่งของที่บ้าน Mountain สิ่งที่หนูทำได้ก็แค่ตั้งใจทำงานถึงบางทีมันจะดึกบ้างงง สรุปคือดีใจค่ะที่ได้เจอพี่ต๊ะ ได้ฝึกอะไรในตัวหลายอย่างทั้งเรื่องงาน เรื่องของอารมณ์ หรือการรับมือจากสิ่งต่างๆ ขอบคุณค่ะที่รับหนูเป็นเด็กฝึกงานที่นี่

 

พี่อร  :  พี่อรเป็นผู้หญิงที่เก่งมากเลยค่ะ ทั้งทำงานบ้านงานลูกค้า ทั้งเลี้ยงน้องฌาดา ดูแลงานได้เนี๊ยบด้วยค่ะ แล้วก็พี่อร คือที่สุดของความเป็นแม่เลยค่ะ ทุกกลางวันที่บริษัท จะมีเวรไปซื้อของมาทำอาหารกัน พี่อรนี่แหละคือคนที่ทำอาหารแล้วเด็กๆเป็นตัวช่วย พี่อรทำอะไรก็อร่อย อร่อยจนน้ำหนักหนูขึ้นมา 3 โล 555555555 ก็คืออิ่มหนำสำราญ แล้วแต่ละวันเมนูไม่ซ้ำกันเลย จนบางครั้งลองมองดูพี่อร พี่อรคือผู้หญิงที่เด็กๆน่าจะเอาเป็นแบบอย่างค่ะเก่งในหลายๆเรื่องมาๆ แล้วก็น่ารักด้วยยย

 

พี่เบนซ์  : เป็นพี่ดูแลการฝึกงานของออมค่ะ วันแรกไปบริษัทก็เจอพี่เบนซ์เลย พี่เบนซ์พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ 555 คือพี่เบนซ์พูดไม่เก่งงจริงๆแค่แรกๆ แต่พี่เบนซ์ขยันมากๆทำงานเก่งมากกกกก เก่งมากจนบางครั้งก็เป็นห่วง อยากให้พี่เบนซ์พักบ้างนะคะ นอนเร็วๆบ้าง ออกไปสูดอากาศบ้าง แล้วก็หลังๆมาเริ่มสนิทแล้วเพราะอยู่ด้วยมาหลายเดือน พี่เบนซ์เริ่มพูดเยอะ แล้วก็ชอบเล่นมุขแบบไม่ฮาพาน้องเครียด 55555555 พี่เบนซ์เป็นคนซื่อตรงมาก คือเป็นคนดีมากๆ 555 ไม่รู้จะพูดยังไง แต่ออมดีใจค่ะที่เจอพี่ดูแลแบบนี้ พี่ใส่ใจทุกคน พี่รับความรู้สึกของคนทุกคนในบ้าน ขอบคุณนะคะที่ดูให้ใจเด็กๆเหมือนกัน แล้วก็อีกอย่างพี่เบนซ์เป็นคนขี้เกรงใจ อย่าเกรงใจเลยค่ะะะเด็กๆพร้อมรับงานที่พี่ส่งมาให้

 

น้องฌาดา  :  ปกติออมเป็นคนชอบเด็กอยู่แล้ว แต่พอมาเจอน้องดา ยอมรับเลยว่าน้องฉลาดกว่าเด็กปกติ น้องน่ารักมาก น่ารักจนรักน้องไปตอนไหนก็ไม่รู้ 555 เอ็นดูน้องเหมือนน้องของเราเองเลยค่ะ เพราะสายๆมาน้องก็วิ่งลงมาหาแล้ว บอกให้จุ้บแก้มก็จุ้บ แล้วก็รู้เรื่องมากๆค่ะ เหมือนอายุเป็นเพียงตัวเลข น้องฌาดาฉลาดมากกว่าเด็กทั่วไป ถ้าพี่จบจากที่นี่แล้ว จะกลับมาเล่นกับน้องฌาดาแน่ๆหละ ลูกน้อยของพี่ จบจากนี้ไปต้องคิดถึงมากแน่ๆ

 

จี  :  เป็นน้องที่พี่เห็นแล้วยกมือไหว้เลยในวันแรกที่เจอ คิดว่าลุงหรือญาติพี่ๆนี่แหละ แต่ดันเป็นรุ่นน้อง จีเป็นคนที่เงียบๆ แต่เป็นเด็กดีมากเลยนะในความรู้สึกพี่ เวลาจีได้รับมอบหมายงานมา น้อยครั้งมากที่จีจะแวะเวียนไปเล่นโซเชียล หรือแทบไม่มีเลยอะ จีนั่งทำงานตลอดถึงจะช้าบ้าง อยากให้เป็นแบบนี้ต่อไปนั่นแหละมันก็ดูน่ารักดี แต่จีต้องเพิ่มความกวนๆมาอีกเยอะะะ เอาความกวนมาสู้พี่ๆให้ได้ แต่เสียดายที่จีต้องกลับบ้านไปนะ แต่มันคือหน้าที่ ปีหน้าหรือปีไหนจีกลับมาหาพี่อร เดี๋ยวจะมาเยี่ยม คิดถึงน้องเด้อ

 

>> TEAM INTERNSHIPS <<

จัสมิน  :  จัสมินเป็นเพื่อนที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน ออมเลยรู้จักจัสมินมากเป็นพิเศษ เป็นเพื่อนสนิทเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ดันได้มาฝึกงานที่เดียวกันอีก จริงๆจัสมินเป็นคนใจร้อนมาก ไม่คิดว่ามาอยู่ที่ฝึกงาน จัสมินจะใจเย็นมากขนาดนี้ แล้วก็ตั้งใจทำงานด้วย จัสเป็นคนทำงานเก่งนะถ้าไม่ขี้เกียจ อิอิ 55555 อิชั้นก็รักเธอตลอดนั่นแหละะะ

 

พี่เมย์  :  ออมเรียกพี่เมย์ว่า ป้าเมย์ เพราะพี่เมย์มีความเป็นพี่สูงมาก พี่เมย์เป็นพี่ออม 1 ปีนะคะแต่ความเป็นพี่นั้นยอมรับจริงๆ พี่เมย์เป็นคนทำงานเร็ว เก่ง แล้วก็เก่ง Ps งานช่วงแรกๆที่ได้ ก็ได้ทำใน Ps ซึ่งบางพื้นฐานออมก็ยังไม่รู้เลยค่ะ ป้าเมย์นี่แหละที่สอนออม ขอบคุณมากๆออมเป็น Ps บางอย่างก็เพราะพี่เมย์เลยนะ ส่วนเรื่องนิสัยนี่พี่เมย์เป็นคนตลกเลยค่ะ ถ้าฮาก็คือฮา ถ้าอย่าซีเรียสนะะ หึๆ ฉายาป้าเมย์มองแรง ประจำเมาเทน

 

ปิ่น  :  ปิ่นเป็นคนที่พูดน้อยมาก ช่วงแรกๆ ก็แค่ช่วงแรกนั่นแหละ 555555 ปิ่นมาจากรังสิต ดีใจที่ได้เพื่อนต่างมหาวิทยาลัย แล้วปิ่นเก่งโปรแกรม Maya เฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวสดเลยอะ เก่งจริงๆ ปิ่นเป็นคนน่ารักค่ะ อยู่ด้วยๆนานๆก็เริ่มมากอดอิฉันจากข้างหลังละ จำได้ทุกอย่างเลยจริงๆ 5555 จำได้ด้วยว่าไม่กินแกงเขียวหวาน แต่กินชาเขียวทุกวันจนหน้าจะเป็นชาเขียวแล้วเพื่อน แต่เสียดายที่ออมได้เจอปิ่นแค่ 2 เดือน แต่ในระยะเวลา 2 เดือนนี้ ออมสามารถคุยหรือแซวสตอรี่ปิ่นได้ทุกๆวันเลย แล้วเราก็ปรึกษากันได้ เราเข้าใจกันได้เกือบทุกๆเรื่องหรือทุกปัญหา ขอบคุณที่มาเป็นเพื่อนใหม่เค้าน้า

 

ซิน  :  ซินคือบุคคลที่เงียบกริบที่สุดเลยจ่ะแม่จ๋า แต่คุ้นๆว่าเป็นคนที่ร้องเพลงเพราะมาก คือไม่รู้จะเข้าหาซินยังไงอะ แต่ซินชอบยิ้มๆให้ นิสัยน่ารักดี มองก็รู้ว่านิสัยดีอีกคนนึง ซินเป็นคนทำงานช้าแต่ตั้งใจทำงานนะ แต่บางครั้งก็อยากให้ซินพูด หรือยิงมุขมาให้เพื่อนๆบ้าง แก้เครียดไง 5555 หลังๆมา เหมือนจะเริ่มสนิทขึ้นมาหน่อยนะกับซิน พอได้เดินด้วยบ่อยๆได้คุยเยอะขึ้น รู้สึกว่าซินคือคนนิสัยดีจริงๆอะเหมือนพี่เบนซ์เลย แล้วพอสัมผัสมาเรื่อยๆ ใช่เลยค่ะซินอาจจะไม่ได้เงียบหรอก 55555 แต่ซินขี้เขินมาก ถ้าอายคือหน้าแดงหูแดงไปหมดแล้วก็เลยคิดว่าเหตุนี้เลยนั่งเงียบๆดีกว่า จริงๆแล้วถ้าให้พูดมากหรือด่าแม่นางซินก็ทำได้นะคะ 55555 อยากรู้จักไปนานๆเลยจริงๆ ทั้งแก๊งโคราชนั่นแหละ

 

ฟ้า :  คนสวยของแก๊งเลย ทำงานเก่ง นิสัยดี ครบสูตรมาก แล้วในวันแรกที่เจอ ฟ้าก็ยิ้มเก่งดูเข้าถึงได้ไม่ยาก น่ารักมากจริงๆอีกคนนึง ฟ้าเป็นคนสวยที่ชอบเล่นตลก ชอบชมตัวเอง 55555 ก็สวยจริงๆ แล้วเวลาทำงาน ฟ้าตั้งใจทำงานมากเหมือนกัน แล้วฟ้าก็ออกแบบไวนิลได้สวยยยยด้วยยยย แต่สายฟ้าคนนี้บอกเลยต้องยอมเค้า สายเมาสายดื่ม คิดถึงกันก็กลับมาเที่ยวกรุงเทพนะ ออมสินจะพาทัวร์ ยินดีที่ได้รู้จัก ไม่ผิดหวังค่ะ แกน่ารักสำหรับเราในทุกๆอย่าง

 

พลอย  : พลอยแรกๆก็ดูตบมุขเก่ง เหมือนจะเป็นคนกล้าพูดแล้วก็อัธยาศัยดีตั้งแต่แรกเลย แต่ก็ยังมีอะไรที่เข้าไม่ถึงนะ เพราะหน้าพลอยชอบกวน แบบนิ่งๆอะ 55555 พลอยเป็นคนขยัน ขยันหลับอะ 555555 แกน่ารักกกอีกคน คือพลอยก็ตั้งใจทำงาน แต่ถ้าบางทีง่วงก็คือง่วงอะเค้าเข้าใจ 555 พลอยเป็นคนมีน้ำใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นขอพูดถึงโคราชทุกคนในนี้เลยนะ คือเรื่องความมีน้ำใจอะ เวลากินข้าวล้างจานอะไรแบบนี้ หรือต้องมีสิ่งที่ต้องช่วยเหลือกันอะ ไม่มีแม้แต่ความเห็นแก่ตัวเลย ทุกคนพร้อมยื่นมือมาช่วยเองโดยที่ไม่ต้องพูดเลยจริงๆ มันมองดูแล้วก็ซึ้งดีนะ กลับมาที่พลอย พลอยเป็นคนที่เค้าชอบมากๆเรื่องนี้แหละ พลอยมีน้ำใจ ชอบช่วยงานในครัวถึงบางครั้งจะยังไม่ใช่เวรตัวเอง แล้วก็เป็นห่วงเพื่อนด้วย แกนิสัยดีอีกแล้ว 5555 รักๆ กลับมาหาเค้าอีกนะ มาเล่นมุขสูดสปริงซองให้เพื่อนๆดูอีก ตัวโจ๊ก ตัวเปิด ของเมาเทน

 

เก้า  :  ตอนแอดเฟสบุ๊คเก้า ก็เห็นงาน คือดูโหดดดดดดดทาง Ps เหมือนพี่เมย์เลย แต่จะดูเป็นคนโลกส่วนตัวสูงนะ แต่เค้าก็ไม่ได้กลัวว่าเค้าจะเข้าไม่ถึง เพราะเค้าก็มีวิธีของเค้า5555 แต่สุดท้ายแล้ว เก้าไม่ใช่แบบที่คิดอะ เก้าก็คือคนที่เปิดใจคนนึงเลยอะ เก้าอยู่กับทุกคนได้ปกติ ไม่ได้โลกส่วนตัวสูงมากแบบที่แรกเห็นขนาดนั้น เก้าเป็นคนทำงานเก่ง เก่งมาก จำ โฟลวเฟลม แก๊งแรกของเราได้มั้ย 55555555 เค้ายังจำมันอยู่นะ เก้าออกแบบโลโก้กลุ่มได้ด้วยและน่ารักเลย ยิ่งมองว่าเก้าทำงานเก่งขึ้นไปอีก และประกอบด้วยเก้าชอบจด มีอะไรก็จดๆๆๆ ซึ่งมันดีมากกก หลังๆมาก็ได้รู้จักมากขึ้น เก้าก็ เอิ่ม .. ก็ทะลึ่งเหมือนกันน้าาาาาาา แล้วเก้าจะเป็นคนแรกที่คิดลึกเรื่องแบบนี้ แล้วก็นั่งขำคนเดียว ก็ได้หรอ 55555555น่ารักดีจ้า  ไว้มาสูดกล้วยให้เค้าดูใหม่นะเก้า อยากเที่ยวก็มาหาเค้าได้นะ

 

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณ  Mountain Studio  ที่รับออมเข้าฝึกงานเป็นเวลา 5 เดือนนี้ สิ่งที่ได้รับมาจากการทำงาน ประสบการณ์ รวมทั้งการสอนในการใช้ชีวิตต่างๆ จะจดจำและนำไปใช้ค่ะ

ขอบคุณ  Mountain Studio ที่มันไม่ใช่แค่บริษัทฝึกงาน แต่คือครอบครัวที่พี่ๆมอบให้ มันคือความรักจากข้างนอกที่ไม่ใช่ครอบครัว แต่ได้รับความรู้สึกดีๆจนมันกลายเป็นคำว่าครอบครัว ขอบคุณพี่ๆที่มองมิตรภาพ และสร้างมิตรภาพให้กับพวกน้องๆและพี่ๆ มันจะเป็นความทรงจำที่ดีของหนู ว่าครั้งนึงที่มาฝึกงานที่  Mountain Studio  ไม่ผิดหวังเลย ขอบคุณอาหารอร่อยๆทุกกลางวัน ขอบคุณความใส่ใจของพี่ต๊ะ พี่อร พี่เบนซ์ แล้วก็ชอบพาน้องเที่ยว พาน้องไปตลาด พาไปกินย่างเนย ขอบคุณนะคะที่ทำอะไรบางอย่างที่มันเกินเด็กฝึกงานปกติ หลังจากฝึกงานเสร็จบางวันเราก็กินข้าวเย็นกัน ดูหนังกัน มันก็เป็นความรู้สึกที่ดีมากจริงๆค่ะที่ได้เห็นเพื่อนๆและพี่ๆเล่นมุขกัน หัวเราะกัน หรือตกใจกันในตอนที่ดูหนังผี และขอบคุณพี่ๆที่เลือกเพื่อนโคราชมาให้ออมได้เจอกันนะคะ เพื่อนใหม่ครั้งนี้ จะเป็นเพื่อนหนูไปอีกนานเลยค่ะ ขอบคุณที่เราได้เจอกัน

 

ขอบคุณค่ะ  พี่ๆ Mountain Studio