ประสบการณ์ฝึกงาน

เก้า ณัฐวดี บุตรศรี

สาขาเทคโนโลยีออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

"วันที่ได้รับสายโทรศัพท์คือดีใจมาก ดีใจแบบงงๆ เพราะลืมไปว่าต้องรอการตอบรับจากทางบริษัท แบบว่า… เอ๊ะ! อ้าว!? ฉันได้ที่ฝึกงานแล้วหรอ เย้!"

สวัสดีค่ะ (เก้า) ณัฐวดี บุตรศรี รุ่น #MJR2003 และ #MJR2004 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตนครราชสีมาค่ะ ที่เลือกมาฝึกงานที่บริษัท Mountain Studio ก็เพราะว่าเราทำหัวข้อธีสิสเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ค่ะ เลยหาที่ฝึกงานที่เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ แล้วก็มาเจอที่นี่ค่ะ เลยลองส่ง Portfolio ไป ตอนรอการตอบกลับคือลุ้นมาก ลุ้นไปหลายวันจนลืมไปว่าต้องรอทางบริษัทตอบกลับมา วันที่ได้รับสายโทรศัพท์คือดีใจมาก ดีใจแบบงงๆ เพราะลืมไปว่าต้องรอการตอบรับจากทางบริษัท แบบว่า… เอ๊ะ! อ้าว!? ฉันได้ที่ฝึกงานแล้วหรอ เย้!

วันเริ่มฝึกงานวันแรกคือเราเกร็งมาก ไม่รู้ว่าควรทำตัวยังไงหรือต้องทำอะไรบ้าง ก็พยายามถามเพื่อนที่เค้ามาฝึกงานกันก่อนหน้านี้ ก็จะมี พี่เมย์ ปิ่น  ออมสิน และจัสมิน ซึ่งเพื่อนๆก็พยายามซัพพอร์ตเราได้ดีมาก ไม่เข้าใจตรงไหนเพื่อนก็ช่วยสอน เพื่อนพยายามชวนเราคุยแต่เราก็ได้แค่ยิ้ม หัวเราะแหะๆ แล้วก็พูดนิดหน่อย ตอนนั้นคือยังไม่เปิดรับอะไรเลย แต่พอเวลาผ่านไป (แบบนานมากๆ) ก็เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น เริ่มเป็นฝ่ายคุยหยอกล้อคนอื่นก่อน ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับเรามาก เพราะเราไม่เคยเจอสังคมแบบนี้ ไม่ค่อยมีประสบการณ์เข้าหาคนอื่นก่อน ปกติเป็นคนเก็บตัว ใช้ชีวิตอยู่แต่ที่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวไหนหรือพบปะผู้คนเลยนอกจากคนที่บ้านและที่มหาวิทยาลัย แต่พอมาที่นี่ เหมือนได้เปิดโลกใหม่อีกใบที่สอนให้เราได้รู้อะไรหลายๆอย่างในการใช้ชีวิตเลยล่ะ เอาจริงๆแล้วอยู่ที่นี่เหมือนอยู่ในหนังไตรภาค Fast & Furious เลยนะ ฟิลลิ่งอยู่แบบครอบครัว ให้ใจไป100ได้รับกลับมา1000เลย

>>((Team Mountain))<<

พี่ต๊ะ : ครั้งแรกที่ได้พบเจอ เธอทำให้ฉัน…อิหยังวะ!? คืองงมาก ทำไมพี่เค้าถึงได้ขรึมขนาดนี้ เหมือนมีฮาคิปกคลุมอยู่ตลอดเวลา ด้วยลุคของพี่เค้า การแต่งตัวโทนสีดำสนิท และคำพูดที่ดูห้วนๆนั้น มันทำให้ครั้งแรกที่เราเจอพี่เค้าเเล้วเรารู้สึกกลัวและเกร็งจนทำตัวไม่ถูก แต่พอเวลาผ่านไปและได้ทำความรู้จักกับพี่เค้าจริงๆเท่านั้นแหละ คือพี่เ็นคนตลกมาก เหมือนตัวโจ๊กในหนังที่แบบว่า พูดขึ้นมานิดนึงก็ทำให้คนทั้งบริษัทหัวเราะได้ทันที ซึ่งมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากสำหรับเรา พี่ต๊ะเป็นคนที่พูดเก่งมาก เรียบเรียงคำได้ดีมาก เหมือนคิดเรียบเรียงคำในหัวได้ตลอดเวลาแล้วพูดออกมาได้โอเคมากๆเลย  (อยากพูดได้เก่งๆแบบพี่เค้ามั่งจัง 5555) พี่ต๊ะเหมือนโดมินิค โทเร็ตโต้ ทั้งในเรื่องการขับรถและคอยชี้นำทางให้น้องๆและสอนอะไรหลายๆอย่างให้เรามากเลยสำหรับผู้ชายคนนี้

พี่อร : ครั้งแรกที่เห็นพี่อรแล้วคิดถึงน้าตัวเองเลยค่ะ ด้วยลักษณะนิสัยพี่อรที่เป็นผู้หญิงทำงาน กระฉับกระเฉง ตัดสินใจได้เด็ดขาด เก่งแทบทุกด้านเหมือนกับน้าของเรา เลยทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าพี่อรเป็นคนในครอบครัวคนนึงเลย ด้านอาหารคือที่สุดจริงๆ โดยเฉพาะไก่ซอสเกาหลี ใครมาฝึกที่นี่แล้วไม่ได้กินถือว่ามาไม่ถึงที่นี่นะคะ พี่อรเหมือนเล็ตตี้แฟนของโทเร็ตโต้ที่เก่งและลุยได้ในทุกๆเรื่องจริงๆ

น้องฌาดา : น้องเป็นเด็กที่น่ารักมากที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลย น้องเป็นคนที่แบบว่าใครเห็นก็ต้องเอ็นดู เวลาน้องยิ้มคือดาเมจรุนแรงแก้มน่าหยิกมาก คือน่ารักไปหม๊ด เป็นเกียรติมากที่ได้ยศเป็นแม่นมให้น้องค่ะ

พี่เบนซ์ : พี่เบนซ์เหมือนเทจ โปรแกรมเมอร์แห่งแก๊ง Fast & Furious ที่พูดน้อยต่อยหนัก พูดเบาม๊ากกกก จนต้องถามซ้ำอีกรอบ อีกรอบ และอีกหลายๆรอบเพื่อความเข้าใจ จนบางทีหนูอยากซื้อไมค์จิ๋วพร้อมเครื่องขยายเสียงแบบพกพาให้พี่เค้าเลย แต่ชอบนิสัยพี่แกตรงที่พี่เก็บอารมณ์เก่งมากเลย จนบางทีก็แอบห่วง เพราะพี่นั่งทำงานนานมาก ห่วงเรื่องสุขภาพของพี่ อยากให้พี่ Relax บ้าง ไปนวดบ้างอะไรบ้าง ร้านเทพเจ้าแห่งท้องทะเลก็ได้ค่ะ เห็นพูดถึงกันบ่อย คงจะอยากไปแน่เลย 5555

จี : หลายครั้งที่มองดูน้องเเล้วเหมือนเห็นภาพตัวเองในอดีต ที่เข้าหาใครไม่ค่อยเป็น พยายามเเล้วแต่ก็ยังไม่โอเคเท่าที่ควร หวังว่าในอนาคตน้องจะพบเจอสังคมที่ดีและเข้าสังคมเป็นนะคะ เป็นกำลังใจให้น้อง เห็นน้องพยายามปรับตัวอยู่นะ ไม่ใช่ไม่เห็น ชื่นชมในความพยายามของน้องค่ะ สู้เค้านะสตีเฟ่น!

 

>>((Team Internships))<<

 

พี่เมย์ : ไม่รู้ว่าทำไมเวลาอยู่กับพี่เมย์แล้วเหมือนมีบางอย่างที่รู้สึกว่ามันจูนติดกัน แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่มันรู้สึกได้ (หรืออาจจะเป็นซิกเซนต์ 55) พอพี่เมย์จบฝึกงานไปแล้วก็คิดถึงเลย คิดถึงความป่าเถื่อนของพี่ ชอบเวลาที่พี่เมย์เกรี้ยวกราดมาก คือสะใจเเละก็ขำในเวลาเดียวกันเลย พี่เป็นคนที่มีความเป็นผู้ใหญ่สูงมาก ทั้งในด้านการวางตัว คำพูดต่างๆ ข้าน้อยขอคาราวะ

 

ปิ่น : สาวหมวยบั้ดดี้บัดเดอร์กัน ชอบความที่ปิ่นพูดคำว่า “ฮึ๊มมม” เวลาตามมุขหรือฟังคนพูดไม่รู้เรื่องมากเลย ไม่รู้ทำไม หมั่นไส้ปิ่น หมั่นไส้ด้วยความตัวกลมๆปุ๊กปิ๊กของปิ่น มันทำให้ปิ่นดูน่ารักอ่ะ ไอ่ต้าวโดเรม่อนแห่งเมาเทน ผู้ที่ใช้มายาได้เทพที่สุดในสามโลก ขอบคุณสำหรับของขวัญนะ น่ารักมากเลย ชอบมากๆๆๆ

 

จัสมิน : สาวสวยสุดหล่อจำอวดแห่งเมาเทน คนนี้คิดว่าเหมือน โรมัน เพียส พี่มืดสุดฮาแห่งแก๊ง Fast & Furious เลย ปล่อยมุขได้ลอดเวลา จัสเป็นคนที่สดใสและร่าเริงที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ตบมุขได้โบ๊ะบ๊ะมาก เวลาทำงานถ้าจัสอารมณ์ดีก็จะยุ๊กยิ๊กบ้างเป็นบางช่วง แบบนั่งๆอยู่จู่ๆก็เต้นทท่าอะไรไม่รุ๊ ถ้าจัสเครียดๆจัสจะเก็บอารมณ์แต่สีหน้าจะออก คิ้วจะขมวดรวมตัวกันอยู่ตรงกลาง ต้องคอยสังเกตว่าช่วงไหนเล่นด้วยได้ ช่วงไหนเล่นด้วยไม่ได้ 55 เเต่เป็นคนที่อยู่ด้วยเเล้วได้รับพลังด้านบวกเยอะมากเลย ดีใจที่ได้รู้จักคนแบบจัส (มนุษย์แรร์ไอเทม)

 

ออมสิน : ออมสินเป็นผู้หญิงที่จัดว่าสวยเลยแหละ ใช้ Ai ได้เก่งมาก และคิดว่าเป็นคนที่พูดรู้เรื่องที่สุดในกลุ่มเด็กฝึกงานแล้ว ออมสินเป็นคนแรกๆที่เข้ามาสอนงานหลายๆอย่างเลย แต่ก็มีเรื่องที่ไม่เข้าใจอยู่คือ ทำไมออมสินต้องหลับตาเวลาถ่ายภาพด้วย คือกล้องจับภาพไวแค่ไหนก็ส้การกระพริบตาของออมสินไม่ได้จริงๆ 5555 #Saveออมสินตาปรือ

 

ฟ้า : ฟ้าเป็นคนร่าเริงที่สุดในแก๊ง 4 หน่อโคราชเลย แบบเข้ากับคนได้ง่ายมาก หัวเราะให้กับทุกมุขที่คนอื่นเล่น บางทีก็หัวเราะขึ้นมาเฉยๆ ทั้งที่ยังไม่มีใครเล่นมุข 5555 เวลาคุยแรกๆก็จะสำเนียงภาษากลาง พอนานๆไป เอ๊ะ! ภาษากลลางเริ่มเพี้ยนไปนะ คำที่พูดแล้วนึกถึงฟ้าก็จะมี ปลาดุ๊ก ยี่สิ๊บ เม๊าะ จริงๆมีหลายคำที่ฟ้าพูดบ่อยจนคนที่บริษัทเริ่มติดพูดสำเนียงโคราชตามเเล้ว 5555

 

พลอย : ชอบความโอเวอร์แอคติ้งของพลอย ตอนเรียนเเทบไม่ค่อยได้คุยกับเพื่อนๆกลุ่มพลอยเลย เพราะคิดว่าเป็นกลุ่มนางฟ้าคนสวยไรงี้ แต่พอลองได้มารู้จักจริงๆเเล้ว พลอยไม่ได้แค่สวยอย่างเดียว แต่พลอยบ้าด้วย คนบ้าอะไรชอมตัวเองได้ตลอดเวลา 5555 แต่พลอยน่ารักนะ เอนเนจีเยอะ เล่นมุขพาเพื่อนๆหัวเราะได้ตลอดเลย ดีใจที่มีโอกาสได้รู้จักตัวตนจริงๆของพลอย

 

ซิน : จริงๆแล้วคิดว่าซินเป็นคนที่เรียบร้อยที่สุดในแก๊งเลยนะ แต่มันก็จะมีอยู่บางช่วงแหละที่ซินหลุดความดาร์กของตัวเองออกมา ตอนนั้นแหละทำให้เรารู้ว่า ซินไม่ได้ใสอย่างที่เราคิด 5555 ซินเป็นคนที่ทำให้เราไม่สามารถมองไม้ถูพื้นให้เป็นไม่ถูพื้นปกติได้อีกต่อไป เห็นซินเงียบๆ นั่นคือซินรู้ทุกอย่าง รู้ลึก รู้จริงนะ แต่ซินแค่ไม่พูด 55555

 

สุดท้ายนี้ขอบคุณทางบริษัท Mountain Studio มากๆเลยนะคะที่ให้โอกาสดีๆให้เราได้มาฝึกงานที่นี่ เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากพี่ๆเยอะมากเลย ทั้งในด้านการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้ชีวิต มาฝึกงานที่นี่เหมือนมาเปิดโลกอีกใบเลยค่ะ ได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้ทานในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้ทาน ที่นี่เป็น ประสบการณ์ฝึกงาน ใหม่ๆที่ผ่านเข้ามาเพื่อให้เราได้เรียนรู้และก้าวไปพร้อมๆกัน ไม่มีใครทิ้งใคร เราทำงานกันเป็นทีม คอยช่วยเหลือกันซัพพอร์ตกันตลอดในหลายๆเรื่อง ขอบคุณที่ทำให้รู้ถึงการใช้ชีวิตนะคะ Mountain Studio จะอยู่ในความทรงจำเราตลอดไปค่ะ