ประสบการณ์ฝึกงาน

อาร์ม รัฐศาสตร์ รอดไธสง

สาขาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะคณะวิทยาศาสตร์

"ก่อนที่ผมจะสมัครมาที่นี้มีรุ่นพี่ในสาขาแนะนำให้มา ผมลองเข้าเว็บดู มันดูมีอะไร ดึงดูด และน่าสนใจ ผมเลยตัดสินใจลองส่ง Resume มา แต่ผมพิมพ์ e-mail ตัวเองผิด (สงสัยตื่นเต้น 555+)"

“สวัสดีครับครอบครัว Mountain Studio ทุกคน”

ผมจะเล่าประสบการณ์ที่ได้มาฝึกงานที่นี้ให้ฟัง

 

ก่อนที่ผมจะสมัครมาที่นี้มีรุ่นพี่ในสาขาแนะนำให้มา ผมลองเข้าเว็บดู มันดูมีอะไร ดึงดูด และน่าสนใจ ผมเลยตัดสินใจลองส่ง Resume มา แต่ผมพิมพ์ e-mail ตัวเองผิด (สงสัยตื่นเต้น 555+) แล้วผมก็ส่งไปใหม่  หลังจากนั้นก็ได้รับเมลล์ตอบกลับจาก Mountain ให้รอ 10 วัน ถ้าเกินคือไม่รับ ผ่านไป 2 อาทิตย์ก็ยังเงียบกริบบบบ… ผมก็สมัครไปอีกหลายที่และผมก็ได้ที่ฝึกงานที่อื่นเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้น Mountain ก็ส่งเมลล์มาบอกว่า”ยินดีต้อนรับ” ผมทั้งดีใจและงงไปในตัว แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ผมตัดใจที่จะมา Mountain ทันที

เนื่องจากเป็นที่ที่ผมตั้งใจจะมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว หลังจากนั้นผมก็ไปถามรุ่นพี่ที่เคยมาฝึกงานที่นี้ ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง พี่เขาก็ขู่เต็มที่เลยบอกว่าทำงานจริง(ผมก็กลัวหน่อยๆ..555+) ผมทักมาถามพี่เกียรติด้วย พี่เกียรติบอกว่า “เตรียมใจที่มีต่อแรงกดดัน” ผมก็ยิ่งกลัวไปใหญ่ พอมาอยู่จริงๆ ก็ไม่ได้กดดันและน่ากลัวอย่างที่คิด พออยู่ไปเรื่อยๆ เราเริ่มสนิทกับเพื่อนๆและพี่ๆ คุยกันสนุกก ทำกับข้าวและทำความสะอาดออฟฟิศด้วยกัน ทำให้รู้สึกเป็นครอบครัวมากๆ

 

ต่อไปขอพูดความรู้สึกที่มีต่อทุกคนใน Mountain Studio

 

พี่ทั้ง 3 คน

 

พี่ต๊ะ : เป็นบอสใหญ่ของบริษัทและพี่ชายที่ดีมากๆ วันแรกรู้สึกกลัวมากเพราะเวลาพี่ต๊ะดึงหน้าน่ากลัวชิบหาย แต่พอได้คุยจริงไม่ได้น่ากลัวเลย ยิงมุกได้ทั้งวัน เรื่องจามเรื่องไอต้องยกให้เลย 555+ (บางคืนก็ชวนผมไปโพไซดอน555+)

สำหรับผมพี่ต๊ะเป็นคนที่เก่งมาก เวลาทำงานจะจริงจังและตั้งใจมาก ผมชอบที่พี่ต๊ะเป็นคนตรง ผิดก็คือด่า ถูกก็คือชม ผมได้เรียนรู้อะไรอย่างกับพี่ต๊ะ

พี่ต๊ะจะมีน้องแล้ว กำลังจะเป็นพ่อคนแล้ว ผมอยากให้พี่ดูแลสุขภาพบ้าง พักผ่อนเยอะๆนะครับ ขอบคุณที่ให้โอกาสผมได้มาฝึกงานที่นี้ครับ

 

พี่อร : ตอนแรกที่เห็นพี่อรผมคิดว่าพี่อรดูเป็นพี่สาวที่ใจดีมากๆ แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ พี่อรเป็นคนใจเย็น ใจดี เก่ง ขยัน ทั้งงานบ้านและงานในออฟฟิศ ผมจะชอบไปยืนหน้าเตาช่วยพี่อรทำกับข้าวทำให้ผมพัฒนาฝีมือขึ้น กับข้าวที่พี่อรทำก็อร่อยทุกอย่างเลยครับ

พี่อรกำลังจะเป็นแม่คนแล้ว ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ขอบคุณที่ค่อยสั่งให้ผมทำงานหรือไปทำธุระข้างนอก ทำให้ผมได้ประสบการณ์และเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง

 

พี่เกียรติ : เป็นพี่ชายที่ดีมากๆ วันแรกที่เจอพี่เกียรติ เดินเข้าออฟฟิศมา จะดึงหน้า เดินยกไหล่ ผมก็คิดในใจจะกล้าถามอะไรไหมเนี้ย หลังจากที่ได้คุยเท่านั้นแหละ ตรงข้ามกับที่คิดเลย พี่เกียรติชอบพูดผิดไม่ก็เข้าเรื่อง 18+ ทำให้ผมขำตลอด คุยสนุกมากเพราะเป็นคนบ้านเดียวกัน ส่วนเรื่องงานพี่เกียรติสอนให้ผมได้รู้ coding เยอะเลยครับ

ขอบคุณพี่เกียรติที่ค่อยช่วยผมตลอด ถึงพี่เกียรติจะไม่อยู่แล้วผมก็ขอให้พี่เกียรติประสบความสำเร็จกับเส้นทางที่เลือกนะครับ

 

#MTV900

 

เอก : วันแรกที่ไปถึงก็เจอเอกคนแรกยืนอยู่หน้าบ้าน เสยผมอย่างกับพระเอก AV (หยอกๆๆ)

ในบรรดาเพื่อนผู้ชายผมสนิทกับเอกสุดละ ไปไหนก็ไปด้วยกันตลอด เอกเป็นคนที่มีความเป็นตัวเองสูง แต่พอได้รู้จักจริงๆ จะออกแนวปัญญาอ่อนไปละ เอกเป็นคนที่ทำงานเก่งมากๆ ขยัน ทำอะไรส่งก็สวยไปหมด สำหรับผมถึงจะอยู่คนละสายกับเอก จากผลงานที่เอกทำในความคิดผม ผมคิดว่าเอกเก่งที่สุดในทีมกราฟิก แล้วอีกอย่างที่เป็นห่วงคือเรื่องบุหรี่อยากให้เพลาๆบ้าง

 

เต๋า : เต๋าเป็นคนที่ทำให้ออฟฟิศไม่เงียบ ชอบกระซิบกับเอก ชอบทักแชทมาหาบอกให้หันหลังมาสิ ชอบทำหน้าให้หัวเราะ เราสองคนชอบ เล่นเกมส์,ดูบอล เหมือนกัน ยิ่งทำให้คุยกันง่ายๆ เต๋าเป็นคนที่อัธยาศัยดีมากๆ เข้ากับเพื่อนได้ทุกคน เรื่องงานเต๋าจะเป็นคนขยันและแอคทีฟตัวเองตลอดเวลา ทำให้เต๋าพัฒนาตัวเองได้เยอะมาก แต่เสียดายที่อายุขัยสั้นไปหน่อย  

 

นัท : คนนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะเขาไม่พูด 555+ พ่อหนุ่มผมยาวคนนี้เป็นคนที่พูดน้อยมาก จะมีคำติดปาก อะไรก็ได้, แล้วแต่, ได้หมด แต่พักหลังๆมานัทก็เริ่มพูดเยอะมากขึ้น มีท่าเต้นให้ดูด้วย เรื่องงานนัทก็ดูตั้งใจ ขยัน ไปถึงที่ทำงานก่อนเพื่อนเกือบทุกวันเลย

 

นุ๊ก : นุ๊กเป็นอีกคนในรุ่นที่เรียนมาไม่ตรงสาย แต่พัฒนาตัวเองได้ไวมากๆ นุ๊กเป็นคนที่ขยัน ตั้งใจ และจริงจังกับงานมากๆ เราจะคุยกันง่ายหน่อยเพราะเป็นคนบ้านเดียวกัน บ้างครั้งเราก็ยิงมุขภาษาอิสานกันเพื่อนคนอื่นก็งงกันไป เวลาทำกับข้าวก็จะมีนุ๊กนี้แหละอีกคนที่ยืนหน้าเตาเป็นเพื่อน ผลัดกันทอดเพราะน้ำมันกระเด็นใส่555+

 

ไกด์ : ไกด์เป็นคนที่เก่ง ขยัน เรียนรู้ไว เป็นสายdevหมือนกัน เวลางานมีปัญหาหรือติดอะไรตรงไหนก็จะช่วยกันแก้ไขงานจนผ่าน ไกด์เป็นคนตรงคิดอะไรก็พูดแบบนั้นทำให้เรายิ่งคุยกันง่ายเพราะผมก็พูดตรงเหมือนกัน ดูภายนอกไกด์อาจจะเป็นคนนิ่งๆ แต่จริงๆแล้วก็ยิงมุขบ่อยเหมือนกัน ส่วนมากเราจะสองคนจะนั่งข้างกันใครหลับก่อนก็ต้องคอยสะกิดให้ตื่น อีกหนึ่งเดือนที่เหลือมีdevคนเดียวอย่าโดนยิงบ่อยนะเพราะไม่มีคนปลุกแล้ว555+

 

เป้ : เราอาจจะไม่สนิทกันมากเท่าไหร่ อาจจะเพราะเป้เป็นผู้หญิงด้วย ผมเลยไม่ค่อยกล้าพูดอะไรกับเป้มาก แต่เป้ก็มาจากบุรีรัมย์เหมือนกัน เวลาคุยกันเลยง่ายหน่อย ถึงจะคนละสาขาก็ตาม เป้เป็นคนอัธยาศัยดี คุยสนุก เป็นคนที่เก่ง ขยัน แต่เป้ก็จะป่วยบ่อยเป็นอีสุกอีใส เป็นไข้ ดูแลสุขภาพด้วยละกัน

 

มัท : เป็นน้องเล็กสุด วันแรกอาจจะไม่ค่อยกล้าพูด หลังจากนั้นพูดเก่งเชียว มัทเป็นที่ drawing สวยมาก ทำกับข้าวก็เก่งนะ เสียดายเวลาที่อยู่ด้วยกันน้อยไปหน่อย

 

มิ้ว : ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงเพราะเราเป็นแฟนกัน มาจากที่เดียวกัน มิ้วจะเป็นคนที่โดนแกล้งบ่อยสุด เพราะเป็นคนที่อัธยาศัยดีเกินไป มิ้วเป็นคนที่ทำกับข้าวได้หลายอย่าง ส่วนเรื่องงานก็ขยัน ถึงพักหลังๆจะมึนๆหน่อย

 

ขอบคุณประสบการณ์ดีๆที่มีต่อกัน

ขอบคุณที่เป็นเหมือนครอบครัว

ขอบคุณตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ได้อยู่ด้วยกัน

รักและคิดถึงทุกคนเสมอครับ

การบอกลาไม่ได้มีความหมายอะไร เวลาที่เราใช้ร่วมกันต่างหากที่สำคัญ

แล้วพบกันใหม่  #MTV900 #MountainStudio

 

อาร์ม รัฐศาสตร์ รอดไธสง
คณะวิทยาศาสตร์
สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์