Mountain Studio Logo

ประสบการณ์ฝึกงาน

มิ้ว ญาศุมินทร เย็นสกุล

สาขาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะคณะวิทยาศาสตร์

สวัสดีค่ะ มิ้ว MTV900 จะมาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การฝึกงานกับ “MOUNTAIN STUDIO”  ที่เลือกสมัครฝึกที่ MOUNTAIN เพราะรุ่นพี่แนะนำมา วันที่ส่งใบสมัครคือวันที่ 26 กันยายน 2560

มิ้วลงฝึกตำแหน่ง Developer ได้ mail ตอบรับว่า  “ทางเราได้รับข้อมูลของน้องมิ้ว แล้ว หากเกิน 10 วันไม่มีการตอบรับถือว่าไม่ผ่านนะคะ” เราก็รออย่างมีความหวังแต่ก็แอบคิดหนักว่าพี่ๆจะไม่รับเพราะสมัครมากับแฟน

ผ่านไป 10 วันเราก็ยังไม่ได้เมล์ตอบรับ ก็คิดในใจว่าไม่ได้แล้วแหละ เลยลองสมัครที่อื่น จนวันที่ 22 ตุลาคม 2560 ได้เมล์ตอบรับจาก MOUNTAIN เรากำลังเรียนอยู่เปิดเมล์ดูคือพี่เขารับเราแล้วแบบความรู้สึกคือดีใจเว่อร์ มีที่ฝึกงานแล้วเว้ยยยยย!! เลยหันไปถามอาร์มว่าได้เมล์ไหม? อาร์มบอกว่าไม่ได้เราก็เครียดเลยเฮ้ยย ทำไมไม่ได้ว่ะเพราะถ้าเราได้อาร์มก็น่าจะได้เพราะอาร์มเก่งกว่าเรามาก เราก็แบบเครียดล่ะทำไงดีถ้าไปคนเดียวจะไปอยู่ยังไง เพื่อนคนอื่นก็ไม่มี อาร์มเลยบอกว่าอาจจะส่งไปผิดเมล์ก็ได้เพราะตอนสมัครรอบแรกใส่เมล์ผิด เราก็โล่งขึ้นมาล่ะ โล่งได้ไม่นานกเครียดเพราะอาร์มบอกว่ารุ่นพี่บอกว่าทำงานจริง วันแรกที่พี่เขาไปคือได้ทำงานจริงเลย และพี่เขาทำงานพังโดนด่ายับ เราคือเครียดกดดันมาก เพราะเราไม่ได้เก่งอะไรเลย

แล้วเรื่อง WordPress คือเราไม่รู้เรื่องอะไรเลย เครียดมากกดดันมากบ่นกับอาร์มทุกวันว่ากูต้องทำงานพี่เขาพังแน่ๆเลย5555 อาร์มก็ด่าเราว่าไม่มีใครเป็นตั้งแต่เกิดหรอกมิ้ว ก็เออๆลองดูๆ นั้นก็คือเรื่องก่อนจะมาฝึกค่ะ^^

วันแรกที่มาฝึกงานคือพี่ต๊ะก็ให้แนะนำตัวกับเพื่อนๆชอบกินอะไรไม่ชอบกินอะไร มีแฟนยัง แพ้อะไร พ่อแม่ทำงานอะไร มีพี่น้องกี่คน วันแรกก็จะไม่ค่อยได้คุยกับเพื่อนเท่าไหร่เพราะมาครึ่งวันพี่ๆมีงานต่อข้างนอก

วันที่ 2 ของการฝึกเราก็ได้คุยกับเพื่อนมากขึ้น อาจจะคุยกับเป้มากกว่าคนอื่นเพราะมีผู้หญิง 2 คน คือเรากับเป้

ช่วงที่ทำให้ทุกคนสนิทกันมากขึ้นคือช่วงทำกับข้าวค่ะ กับข้าวที่ MOUNTAIN อร่อยทุกอย่างและได้เยอะมากค่ะ เพราะความที่อิ่มมากช่วงบ่ายเลยมีมือปืนลอบสังหารพลทหารหลายนาย555  เราไม่รู้ว่าเราเริ่มสนิทกับเพื่อนคนอื่นๆตั้งแต่ตอนไหน อาจเพราะความกวนตีนหรือชอบแกล้งคนอื่นหรือความพูดเก่งของเราเลยทำให้สนิทกับเพื่อนเร็วมาก ในส่วนของการฝึกงานที่นี้ทำให้เรารู้ว่าคำว่า “Teamwork” มันเป็นยังไง มันทำให้เราสนุกกับการทำงานมากขึ้น พี่ๆก็คอยบอกคอยสอนตลอด ที่ MOUNTAIN 1 วัน ในการทำงานผ่านไปเร็วมาก เราอยู่กันเหมือนครอบครัว ปรึกษาพูดคุยได้ทุกเรื่อง ขอบคุณ MOUNTAIN STUDIO ที่มอบประสบการณ์ที่ดีในการฝึกงานให้นะคะ

ถึงพี่ทั้ง 3 คน

พี่ต๊ะ : ตอนเจอพี่ต๊ะครั้งแรกคือมีความรู้สึกว่าต้องโหดมากแน่ๆเลย เพราะเราโดนรุ่นพี่สปอยมาเยอะว่ามันกดดันจะไหวไหม เราก็เริ่มกลัวพี่เขาแล้ว แต่พอเริ่มทำงานจริงๆคือพี่ต๊ะก็ไม่ได้โหดนะ ออกจะเป็นคนตลกมีมุกมาให้ขำตลอด พี่ต๊ะเป็นคนจริงจังกับงานมาก  พี่ต๊ะเป็นคนจามแรงมากทำให้มิ้วเป็นคนขี้ตกใจง่ายไปเลย555 แต่ก็ชอบมากเพราะเวลาง่วงๆ พี่ต๊ะจามที่หายง่วงเลยค่ะ อีกอย่างที่ชอบคือชอบเวลาพี่ต๊ะเล่าเรื่องต่างๆก็ดัดเสียงไปตามบทบาท มันทำให้สนุกไปกับเรื่องที่พี่เล่า ขอบคุณที่พี่รับมิ้วเข้ามาฝึกที่นี้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

พี่อร : วันแรกที่มาฝึกพี่อรเป็นคนที่มาเปิดประตูออฟฟิศให้ เราก็มองพี่เขาต้องใจดีแน่ๆเลย สรุปคือก็ใจดีจริงๆค่ะ555 เรื่องงานเราถือว่าเรียนรู้จากพี่อรเยอะเหมือนกันค่ะ เรื่องทำกับข้าวก็ได้เรียนรู้จากพี่อรเยอะเหมือนกันค่ะ สิ่งที่กลัวเวลาเข้าครัวคือกลัวชนท้องพี่อร555 ซึ่งวันแรกที่มาเราไม่รู้ว่าพี่อรท้องเพราะไม่เหมือนคนท้องเลยก้มๆเงยๆปกติมาก ท้องไม่ใหญ่ จนพี่ต๊ะบอกว่าพี่อรท้องเราถึงรู้5555 เป็นคนท้องที่สตรองมากค่ะ ใกล้จะคลอดแล้วดูแลสุขภาพด้วยนะคะพี่อร ขอให้แข็งแรงทั้งแม่และลูกค่ะ

พี่เกียรติ : พี่เกียรติเป็นพี่เลี้ยงเดฟและก็เป็นรุ่นพี่ที่มหาลัยด้วยค่ะ วันแรกที่เจอคือแบบพี่จะดึงหน้าทำไมค่ะ5555 เราก็เลยแอบกลัวๆพี่เขาอยู่ แต่พอเริ่มสนิทก็คือพี่เขาก็ตลกแต่จะแป้กๆหน่อย พี่เกียรติจะชอบแกล้งเรา แบบตกใจ อุ้ย!! เหี้ย ไรงี้ เราก็บอกนี้คนจ้า 555 เรื่องความทะลึ่งไว้ใจพี่เขาเลยค่ะ5555 เราได้ความรู้จากพี่เกียรติหลายอย่างเลยค่ะ ขอบคุณพี่เกียรติที่ช่วยเรื่องโปรเจคนะคะ ขอให้พี่เจริญๆนะคะ

ถึง MTV 900

เป้ : เพื่อนคนแรกที่เราคุยด้วยคือเป้ค่ะ เพราะมาจากมหาลัยเดียวกันแต่คนละสาขา ก็มีการทักแชทคุยกันมาก่อนจะมาฝึก เป้ก็เป็นเพื่อนที่ดีค่ะ อาจมีโลกส่วนตัวที่เข้าไม่ถึงบ้าง แต่ก็คุยได้นะโดยเฉพาะเรื่องพี่หมื่น ไอ้จ้อย555 เวลาดูบุพเพสันวาส เรา2คนนี้คือฟินเบอร์แรงมาก เข้าขากันมากสุดคือช่วงดูละคร555 เรื่องงานเป้ก็เก่งค่ะทำงานเป็น Teamwork ที่ดีค่ะ

มัท : กับน้องมัทด้วยความที่น้องเพิ่งจะมาได้ 2 อาทิตย์ เลยยังทำให้ยังไม่สนิทกันมาก แต่น้องก็ปรับตัวเข้ากับพี่ๆได้เร็วค่ะ น้องเป็นคนที่ Drawing เก่งมากนะในความคิดเรา

นุ๊ก : นุ๊กมาที่หลังเราค่ะ เราฝึกได้ประมาณ 3 อาทิตย์นุ๊กถึงมา เป็นเพื่อนผู้ชายที่ทำกับข้าวเก่ง เรื่องการทำงานเป็นคนที่มีน้ำใจกับเพื่อนมาก ขยัน เพราะเพื่อนไม่ได้เรียนกราฟิกมาโดยตรง เรายอมรับในความพยายามของเพื่อนค่ะ ปลื้มมมมม เราหยอกและแกล้งกันบ่อยเลยทำให้สนิทกันระดับนึง

ไกด์ : ไกด์นี้มาพร้อมนุ๊กมาจากมหาลัยเดียวกัน ไกด์อยู่ทีมเดียวกับเรา Developer ช่วงแรกเราก็เป็นคนสอนเพื่อนหลังๆเพื่อนสอนเราค่ะ5555 ไกด์เก่งกว่าเรา เริ่มสนิทกับไกด์เพราะนั่งข้างกันก็จะถามงานกันบ่อยๆถ้าเราทำงานผิดพิมพ์ผิดคนที่ตามแก้คือไกด์ ไกด์ถือเป็นสายซัพพอตส่วนตัวของเราเลยค่ะ55555 ไกด์เป็นคนทำงานรอบคอบ ขยัน ไม่เกี่ยงงาน ไกด์โดนยิงบ่อยมาก (หลับ555)

ณัฐ : ไอ้หนุ่มผมยาวไม่ค่อยพูด พูดทีพิกุลจะร่วง5555 วันแรกที่เจอคือแบบคิดว่าต้องติสมากแน่ๆ จะสนิทด้วยได้ไหมว่ะ แต่พอเริ่มสนิทคือมันไม่ติสแต่มันไม่พูด55555 ช่วงหลังๆก็เริ่มพูดเยอะ เริ่มแกล้งเราบ้าง ชอบเล่นลำโพงพี่ต๊ะเวลาพี่ต๊ะไม่อยู่555 เวลาถามความคิดเห็นจะชอบตอบ อะไรก็ได้ , แล้วแต่ เช่น ณัฐวันนี้กินไรดี ก็จะตอบว่าอะไรก็ได้ เหมือนถูกตั้งโปรแกรมมาให้พูดแค่ 2 คำนี้ 5555

เต๋า : ลูกพี่เต๋าของเรา ด้วยความที่เต๋าเฟรนลี่ ตลก เลยทำให้เราชอบหยอกชอบคุยกับเต๋า เราถือว่าเราก็สนิทกับเต๋ามากนะ เต๋าชอบเล่นมุกตอนกินข้าวแล้วเราก็จะขำแบบสำลักข้าวเลย เป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วไม่เครียด มีความพยายาม เราชอบในความพยายามของเต๋า

เอก : ตอนที่เจอเอกวันแรกคือเอกยืนอยู่หน้าออฟิฟิศคนเดียว เพราะมาคนแรก เรากับอาร์มคนที่ 2 เราก็เดินเข้าร่มเพราะแดดร้อน เอกมันก็ยังยืนอยู่กับรถไม่ยอมเข้าร่ม จนเป้มามันก็ยังไม่ยอมเข้าร่ม เราเลยตัดสินใจเรียก เธอๆเข้าร่มก่อนก็ได้ถึงยอมเดินเข้าร่ม แรกๆเอกก็ไม่ค่อยพูดขรึมๆ เหมือนจะเข้าถึงยาก พอสนิทก็ทำให้รู้ว่าเอกปัญญาอ่อน5555 เอกเป็นคนตลกเข้าขากับเต๋า เอกเต๋านี้คือ ทีมเวิร์คของการตบมุกเลยค่ะ ในมุมมองของเรา เราว่าเอกทำงานชิ้นไหนก็สวยค่ะ ตัวท๊อปของรุ่นเลย เราไม่รู้ว่าเราสนิทกับเอกตั้งแต่ตอนไหนแต่เอาเป็นว่าตอนก็น่าจะสนิทกันมากพอๆกับเต๋าค่ะ

อาร์ม : เรามาจากมหาลัยเดียวกันสาขาเดียวกันค่ะ ก็สนิทกันมาก่อนแล้ว ก็ไม่มีอะไรพูดถึงมากค่ะ อาร์มก็น่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีของทุกคนค่ะ

ขอบคุณสำหรับความทรงจำดีๆตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาค่ะ ขอบคุณที่รับมิ้วเข้ามาเป็นครอบครัวของ “MOUNTAIN STUDIO”  ถ้ามิ้ว พูดหรือทำตัวไม่ดี ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจกับใครไว้ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะ

ถ้าแกล้งเพื่อนแรงไปก็ขอโทษทุกคนด้วยนะ  ^^ 

มิ้ว ญาศุมินทร เย็นสกุล
คณะวิทยาศาสตร์
สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยมหาลัยวิทยาราชภัฏบุรีรัมย์

Facebook
Twitter
Email
Starting a new project with us?

080 619 7700

จากกลุ่มคนที่ชื่นชอบสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ หวังเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ในประเทศไทย ให้ทันสมัยใช้งานได้ง่าย สู่บริษัทรับทำเว็บไซต์เล็กๆ ที่ชอบทำงานใหญ่ๆ เดินทางกันมากว่า 7 ปี
080 619 7700 (K.Orn)
[email protected]
Line id : @mountain.work
Copyright © 2021 Mountain (Thailand) Company Limited. All rights reserved.