ประสบการณ์ฝึกงาน

เบนซ์ วัชรพล สุทธวงค์

สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์

สวัสดีครับ เบนซ์ วัชรพล สุทธวงค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ MTV901 และ MTV902 เป็นคนที่เล่นมุกแล้วเพื่อนไม่ฮาครับ เพราะเพื่อนเข้าไม่ถึงมุกของผม ฮ่าๆๆ ได้คำแนะนำมาจากพี่เนสครับรุ่นพี่ของสาขาผม คือฟังจากรุ่นพี่ครั้งแรกก็รู้สึกอยากไปฝึกที่นี่เลย เพราะมีความสนในด้านนี้อยู่แล้ว เลยสมัครที่เว็บกับเพื่อน ผมสมัครไปเป็นตำแหน่งกราฟฟิกเฉยเลย ทั้งที่ตัวเองเรียนวิทคอม ฮ่าๆๆ

พอส่งข้อมูลสมัครเสร็จแล้วจะมีข้อความในเมลบอกถ้าไม่มีการตอบกลับภายใน 10 วันก็ถือว่าไม่รับอะไรประมาณนี้ นั้นแหละครับ…ใน 10 นั้นก็เช็คเมลเกือบจะตลอด 24 ชม. เลยทีเดียว เชื่อว่าก็เป็นกันทุกคนแหละเนาะ ฮ่าๆๆ
10 วันผ่านไป ก็ไม่มีการแจ้งเตือนจากเมาเทนมาเลย ก็เลยถอดใจสงสัยคงต้องหาที่ใหม่แล้วหล่ะ คงจะได้ไปฝึกงานเป็นดีเวลลอปอยู่ที่บริษัทอื่นแล้วแหละเพราะไม่มีที่ฝึกงานเกี่ยวกับกราฟฟิกเลยและเวลาก็ผ่านไปเกือบ 20 วัน หลังจากที่เฟลจากเมาเทน อยู่ๆอาจารย์ก็เรียกให้ไปหา ไอ้เราก็นึกว่าจะบริษัทที่สองที่เราสมัครไปเขาคงไม่รับเราอีกแล้ว เราคงจะได้หาที่ใหม่อีกแล้ว พอไปถึงอาจารย์ก็บอกว่าเมาเทนเขาตอบมาแล้วนะ เรากับเอ็มก็สตั้นไปสักพักนึงแล้วก็ หือ!? หยิบมือถือมาดูอีเมลแล้วก็เจออีเมลของเมาเทนตอบกลับมาว่ารับ แล้วไปดูวันที่ตอบมา คือตอบกลับมา 3 วันที่แล้ว ซึ่งรวม ตั้งแต่วันที่สมัครไปก็ 20 กว่าวันที่ตอบกลับมา แล้วคิดในใจว่า แบบนี้ก็ได้หรอ ฮ่าๆๆๆ

วันแรกของการฝึกงานมันก็จะตื่นเต้นหน่อยๆ ตื่นตั้งแต่เช้า เช้ามากเพราะกลัวจะไปสาย เดินไปที่ทำงานกับเอ็มสองคนเพราะมาฝึกด้วยกัน แต่งชุดนักศึกษาอย่างถูกระเบียบเลย พอใกล้จะถึงที่ทำงานแล้วดูนาฬิกา เหลือตั้ง 20 นาที
ยังไม่ถึง 9 โมงเลย เพราะในเว็บก็บอกว่าห้ามมาก่อน 9 โมง และหลัง 9 โมง ก็เลยนั่งรอที่ม้าหินอ่อนปากซอยรอให้ใกล้จะ 9 โมง ค่อยไปและกัน พอเดินไปถึงหน้าบริษัทก็เห็นเด็กฝึกงานผู้หญิงคนนึงยืนรออยู่ ก็คิดว่าเป็นเด็กฝึกงาน
ที่มาฝึกก่อนเราหล่ะมั้งเพราะไม่ได้ใส่ชุดนักศึกษา แล้วเอ็มก็ถามว่าเป็นเด็กฝึกงานหรอ เขาเลยตอบว่าใช่แล้วมาฝึกงานวันแรกด้วยและก็เป็นรุ่นน้องที่มากจากเมกาและบ้านอยู่สกลด้วย 55555 อยู่ใกล้กันๆ และอยู่ก็มีอีกคนนึงกำลังเดินมาที่หน้าปากซอยแล้วก็เดินเข้าบริษัทไป สักพักก็เปิดประตูกวักมือเรียกให้พวกเราเข้าไปแล้วก้หยิบที่เช็ดกระจกมาให้ คือ what??… เขาเลยอธิบายให้ฟังว่าทุกวันจันทร์กับศุกร์ต้องทำความสะอาดตอนเช้า อ่อ……. แล้วก็เสร็จไป ที่นี่ก็เข้าสู่การแนะนำตัวแล้วพี่ต๊ะก็เล่าความเป็นมาของบริษัทให้ฟัง ตอนนั้นทั้งบริษัทมีเด็กฝึกงานอยู่ 5 คน มี มัท จี้ ยะหยา เอ็ม เรา ซึ้งเป็นอะไรที่เงียบมาก และฝึกงานไปได้สองอาทิตย์ จี้ ก็ฝึกงานเสร็จเป็นครั้งแรกที่สูญเสียไป 5555 และอาทิตย์ต่อมาก็มีเด็กฝึกงานมาใหม่อีกสองคนคือ นุ๊ก กับ เฟม มาตอนแรกก็จะเงียบๆหน่อยแต่ไม่กี่วันก็สนิทกันและ ยังไม่เลยอาทิตย์ที่ นุ๊กกับเฟมมา ก็มีเด็กฝึกงานมาใหม่อีก สามคนเลยออฟฟิศเริ่มไม่เงียบแล้ว สนุกเฮฮา และก็มีมาเพิ่มอีก 2 คน ตอนนี้ในออฟฟิศก็มีทั้งหมด 11 คน คือเริ่มแน่นและ 55555 อีกสองอาทิตย์ต่อมามัทก็จบโอ๊ยยย เศร้า คือไม่มีคนทำอาหาร 55555 และสักพักก็มีมาอีก 3 คน ตอนนี้คือแน่นจริงๆและ 55555 สักพัก ยะหยาเด็กดึงหน้าในออฟฟิศก็จบ โอ๊ยยยย เศร้าอีกและแต่ก็กินเลี้ยงอร่อยดี 55555 แล้วไม่นานก็ถึงเวลาของเราและที่จะฝึกงานเสร็จ คือก็ใจหายมากเลยแหละเพราะตอนนี้เป็นเราที่ต้องไปแล้ว ต้องได้ต้องกลับไปใช้ชีวิตที่มหาลัยเหมือนเดิม คือฝึกงานอยู่ที่นี่เหมือนเวลามันผ่านไปเร็วมาก ยังรู้สึกว่าตัวเองยังพึ่งเข้ามาฝึกงานได้ไม่กี่อาทิตย์เลย แป๊ปเดียวก็จบและ เฮ้ออออ ต้องทิ้งให้ โซโม มิ้นท์ เมย์ อยู๋ที่ออฟฟิศแบบเหงาๆ สงสารพวกนางงง 5555555 แต่คือได้อะไรจากที่นี่เยอะเลยแหละ อย่างเช่น โดเรม่อน 55555 คือรู้สึกโชคดีสุดๆที่ได้มาฝึกงานที่นี่ ซึ่งเชื่อว่าเราจะนำทุกอย่างที่พี่ต๊ะและเพื่อนๆคอยสอนและคอยแนะ เอาไปใช้ในชีวิตจริง

#MTV901 #MTV902

พี่ต๊ะ พี่ต๊ะตอนเฮฮาก็เฮฮาสุดๆ พอเวลาซีเรียสก็คือออฟฟิศนั้นเงียบไปเลย เรื่องงานก็ยังไม่เข้ามาเยอะเท่าไหร่ช่วงนี้เลยยังไม่รู้ว่าเวลาทำงานงานจริง จะหนักขนาดไหน แต่ก็ได้อะไรมาเยอะพอสมควรที่พี่ต๊ะให้ผมฝึกทำเกี่ยวกับกราฟฟิก
โดยเฉพาะการทำไทโป คือไม่รู้จักมาก่อน แต่พอได้ทำคือชอบไทโปนี่แหละ และพี่ต๊ะก็เป็นดีเจประจำเมาเท่นเพราะก็เพลงอะไรก็ได้ ได้ทุกแนวจริงๆ 55555

พี่อร พี่อรเป็นคนที่ทำกับข้าวเก่งและอร่อยด้วย แต่ช่วงนี้พี่อรต้องเลี้ยงน้องฌาดา เลยทำอาหารให้กินแค่สองสามวัน แต่อร่อยสุดๆ พี่อรชอบกินโกโก้และก็ถามว่าวันนี้ใครอยากไปเซเว่นน้อออ 55555

มัท หรืออีกชื่อคือมัทนา ชาเขียว เพราะชอบกินชาเขียวเป็นคนที่ใช้เราไปเช็ดกระจก เลยกลายเป็นหน้าที่เราไปซะงั้น งง 55555 วันแรกที่มาก็ให้มัทพาไปตลาดเพื่อไปซื้อของมาทำกับข้าว มัททำกับข้าวอร่อย และมัทก็วาดสีน้ำสวยด้วย
อยากให้สอนใช้สีน้ำบ้าง ดีใจที่มัทฟังภาษาอิสานเรารู้เรื่องเพราะตอนแรกที่เข้าไปคือพูดกลางไม่เก่ง แต่มัทก็ชอบบอกว่าเราพูดอิสานผสมกับเหนือ มันก็คล้ายๆแหละ แต่ก็ดีใจที่ฟังรู้เรื่อง 555555 และมัทก็ชอบพาไปกินเล้งที่ตลาดรถไฟ
อยู่เป็นประจำจนกลายเป็นธรรมเนียมของเมาเทนไปแล้ว 5555

จี้ สาวใต้คนเดียวของเมาเทน คือมาตอนแรกเราไม่กล้าพูดด้วยเลย เพราะจี้ฟังอิสานไม่ค่อยได้ ก็เลยคิดว่าเราเป็นคนเงียบๆ 5555 สักพักปรับตัวได้เท่านั้นแหละ ถามไม่หยุดเลย 5555 ฝึกงานด้วยกันอยู่ 2 อาทิตย์จี้ก็จบ เลยไม่ได้ถามเรื่อง
ภาษาใต้เยอะเท่าไหร่ จำได้แค่คำว่า ส้มส้ม 5555 จี้เป็นคนคุยเก่ง สนุกเฮฮา สนิทง่าย และก็ชวนไปเที่ยวด้วย ไม่ปฏิเสทคำชวนหรอกเพราะไม่มีที่เที่ยวชวนไปไหนไปหมด ถ้าจี้ไม่ชวนไปวันนั้นก็ไม่ได้ไปก็ไม่รู้จักร้านสนามเด็กเล่น 5555

ยะหยา รุ่นน้องที่มาจากเมกาและยิ้มตลอดเวลา และชอบล้อมุกพี่ตลอดเลย 55555 ยะหยาเป็นสีสรรค์ของเมาเทนเลยก็ว่าได้ชอบหาอะไรแปลกๆมาให้ลองตลอด ชวนไปไหนไปหมดโดยเฉพาะเรื่องกิน 55555 เป็นเด็กที่ไม่สนเรื่องกินและ
จะอ้วนเลย คืออะไรอร่อยก็กินหมด 55555 ยะหยามีฝีมือที่เก่งทั้งที่อายุยังแค่นี้และคิดว่าคงไปต่อได้เรื่อยๆนับถือเรื่องงานที่ค่อยใส่ใจอยู่ตลอดเวลา ยะหยาเป็นคนที่ตั้งใจทำงานแบบสุดๆอ่ะ นับถือๆ ยังไงก็ขอให้ยะหยา ไปสู่… 5555
หวังว่าจะไม่ลืมกันเด้อ เพราะเวลาไปสกลจะไปตะโกนดังๆว่า กูรู้จักยะหยาาาา!!! 55555555

เอ็ม ชายคนเดียวที่เป็นดีเวลอปของเมาเทน ไม่มีไรและเพราะมาด้วยกันนี่แหละ 555555

นุ๊ก นุ๊กเป็นคนที่เก่ง คือเก่งเลยแหละเวลาทำงานทุกอย่างต้องมีหลักการและที่มา เป็นคนขยันด้วย และก็ทำอาหารเก่งด้วยชอบ หมูโค๊ะพริกเกลือที่นุ๊กทำสุดๆ 5555 นุ๊กเป็นคนที่คอยแนะนำเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับกราฟฟิก คือได้อะไรมามากเลยแหละ
เพราะไม่หวงวิชาเลย ถ้ามีโอกาศก็อยากไปเที่ยวภูที่นั้นนะ อยากไปตลุยแดนสุโขทัย

เฟม หัวหน้าของกลุ่มเรา เฟมก็คอยช่วยแนะนำเรื่องต่างๆของกราฟฟิกเหมือนกันและก็เก่งด้วย ขอบคุณที่ไปซื้อหนังสือการ์ตูนมาให้อ่านเพราะเห็นเราบ่นตลอดว่าอยากอ่าน 555555

ทราย เข้ามาฝึกครั้งแรกไหว้เราเฉย แต่เราไม่รับไหว้หรอกเพราะรู้ว่าเป็นรุ่นเดียวกัน แต่ทรายเป็นเด็กใหม่ เลยไม่รู้ เลยแอบขำนิดๆ 55555 ตอนแรกนึกว่าทรายเป็นทอมเพราะทรายตัดผมสั้น ที่จริงนางอกหักมา เลยมีคำที่ติดตัวว่า
ไม่รู้สึก 55555 โดนพี่ต๊ะล้อบ่อยมาก ทรายเป็นคนขี้เล่น มาตอนแรกก็เงียบๆ พอสนิทกันเท่านั้นแหละเฮฮาเลย และอย่าลืมโรตีของบังด้วยนะ 555555

บูม มาตอนแรกก็นึกว่าเงียบๆแต่พอได้สนิทเท่านั้นแหละลงไม้ลงมือเลย ไม่กล้าเข้าไปใกล้เด่วโดนหยิก 555555

ฟ้า คิดว่าเป็นคนเงียบๆนะเพราะอาจจะไม่ค่อยได้คุยกับฟ้าเท่าไหร่ หน้าตาฟ้าดูเป็นคนโหดๆเลยไม่กล้าเข้าไปหยอก เพราะกลัว 555555

ท็อป สายเมาที่แท้ทรูจะได้ยินเสียงท็อปทุกครั้งที่คุยเรื่องเหล้า 55555 ก็ถือว่าเป็นสายแข็งพอสมควรชายคนนี่ ท็อปเป็นคนที่เก่งด้าน Photoshop ฝีมือก็ระดับนึงเลยแหละ แต่เสียอย่างเดียวติดเหล้า 55555

เฟริน เป็นรุ่งน้องปีสอง เป็นสายคลีนของเมาเทน ไม่ว่าเมนูไหนที่ทอด น้องต้องเอาทิชชู้มาซับตลอด 55555 ที่พักน้องคือไกลจากออฟฟิศมาก ทุกๆวันน้องเป็นคนสุดท้ายที่เช็คอินทีหลังเพื่อนตลอด น่าจะแว้นมาเองเลย 5555

ส้มโอ หรืออีกชื่อคือ โซโม ไอดอลเลย 5555 ก็เป็นคนที่สนิทง่ายคุยเก่ง เรื่องทำงานก็เก่ง แต่ติดเกมไปหน่อยเวลาเข้าครัวคือเวลาเล่นเกมของนางกับไอ้เฟม 5555 เสียดายที่อยู่ด้วยไม่นานเพราะเราก็ฝึกเสร็จ และก็สงสารพวกนางที่ต้องเหลืออยู่สามคนทั้งออฟฟิศ เหงาเลยยย 55555

มิ้นท์ คือชวนไปไหนนางไปหมด เพราะนางชอบเที่ยวอยู่แล้ว 5555 มิ้นท์เป็นคนที่เฮฮาปาตชร์ตี้ไปไหนไปกัน ทำงานเก่ง ฝีมือก็ใช้ได้เลยยอมรับๆ อยากฝึกด้วยกันนานๆเนอะจะได้ไปเที่ยวเล่นด้วยกันหลายๆที่ โดยเฉพาะร้านเหล้าคือยังไม่ได้ไปเที่ยวกับมิ้นท์เลยยย TT ถ้าเรามีโอกาศได้มาที่ กทม. อีกก็พาไปเที่ยวหน่อยเด้อ อิอิ

เมย์ มาตอนแรกเป็นสาวผมยาว ไม่กี่วันผมสั้นเฉ้ยยย 5555 แทบจำไม่ได้เลยทีเดียว เมย์ก็จะเป็นคนเงียบๆหน่อยแต่ก็สนิทกันดีและตลกด้วย เมย์ชอบผู้หญิงก้นใหญ่ชอบมองก้นคนอื่น 5555

สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณเมาเทนที่เลือกผมเข้ามาฝึกงานและได้เจอเพื่อนใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้ที่ได้จากเมาเทนนั้นจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างมากเลยทีเดียว ขอบคุณครับ
#MTV901 #MTV902

เบนซ์ วัชรพล สุทธวงค์
สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี