ประสบการณ์ฝึกงาน

เอ็ม จิรพนธ์ ชาญทำนา

สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

สวัสดี ครอบครัว “ Mountain Studio “ ทุกคน

เรา เอ็ม แห่ง  #mtv901 และ #mtv902

มันก็รู้สึกหวิวๆยังไงไม่รู้ ใจหายแบบบอกไม่ถูก หลังจากจบไปอะไรๆก็คงไม่เหมือนเดิม

ทั้ง เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และคราบน้ำตา  ทุกๆอย่างที่นี่จะกลายเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดไปตลอด
จริงๆอยากจะฝึกต่ออีกสัก3เดือนมันจะดีมาก เพราะทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้ว

เห้อ คิดถึงนะทุกคนนนนนน

เอาล่ะจะเล่าประสบการณ์ที่ได้มาฝึกงานที่นี้ให้ฟัง

ก่อนจะรู้จัก Mountain Studio ก็เพราะไปนั่งฝังพี่ที่สาขาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับที่ฝึกงาน มีหลายบริษัทมากกกกก ที่รุ่นพี่แนะนำ แต่!! มารู้สึก ว้าว กับบริษัท ที่ชื่อว่า Mountain Studio ดูแล้วแบบ     

มันเท่อะ โคตรคลู คิดว่าถ้าได้ไปฝึกที่นี่น่าจะเจ๋ง คงจะสุดยอดอะ คิดไปคิดมาเริ่มตื่นเต้นกลัวว่าเพื่อนจะแย่งสมัครตัดหน้าก่อน เพราะไม่อยากจะฝึกที่อื่นนอกจากเมาเท่น 55555 (เล็งเมาเท่นที่เดียว)

วันแรกของการฝึกงานที่เมาเท่น เกร็งมาก ไม่รู้จะทำตัวยังไง เริ่มยังไง กลัวว่าจะเข้ากับเพื่อนใหม่ไม่ได้

แต่หลังจากที่พี่ต๊ะให้แนะนำตัว มันก็ไม่ยากที่จะกล้าพูดกล้าคุยกับเพื่อนใหม่

หลังจากนั้นก็สนิทกันเร็วมากกกกกกกกก เร็วเกิ๊น เวลาอะ ผ่านไปเร็วเกิ๊นนนน ฝึกแป๊บเดียวก็จบละเห้อ สำหรับผมเมาเท่นไม่ใช่สถานที่ แต่มันคือผู้คน


ต่อไปเป็น ช่วงเปิดใจนะครับ

 

พี่ต๊ะ : พี่ต๊ะคือที่สุดของเมาเท่นครับ ไม่ว่าจะเรื่องงานพี่จะเมพสุดๆ ผมเห็นเว็บที่พี่ทำครั้งแรกโคตรอึ้ง

เห้ย เว็บเค้าทำแบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ นั้นแหละครับทำให้ผมมีแรงบันดาลใจขึ้นมาทันที

พี่ต๊ะจะเป็นคนเสียงดังน่ากลัว แต่จะชอบปล่อยมุกอยู่บ่อยและมีเรื่องเล่าประสบกาณ์ชีวิตมาเล่ามาสอนให้เอาไปใช้ได้ในชีวิต และก็ๆ ชอบเสียงสองของพี่ 

ผมดีใจมากกกก ที่พี่พาออกไปเจอลูกค้า ไปประชุม ตอนที่พี่คุยกับลูกค้าคือมันสนุกมาก ทำให้นึกถึงวิชาโครงงานที่มอ 5555555 ขอบคุณที่พาผมไปนะครับ

และขอขอบคุณพี่มากๆครับที่สอนอะไรหลายๆอย่าง ผมจะนำไปใช้ให้ได้มากที่สุดนะครับ

 

พี่อร : ทำงานแรกๆจะไม่ได้เจอกับพี่อร เพราะพี่อรเพิ่งคลอดน้อง

พอได้เจอพี่อร พี่อรเป็นคนใจดี ไม่น่ากลัวเลย แล้วพอส่งงานพี่อรก็บอกว่าแก้ตรงนั้นตรงนี้ สนุกมากครับแก้วนไปหลายรอบเลย 555555

พอพี่อรเข้าครัวทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ทำอาหารเร็วมาก เข้ามาแป๊บๆ เดินออกพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณพี่อรในทุกๆเรื่องนะค้าบบ ผมได้อะไรจากที่นี้เยอะแยะเลยยย

อาจเป็นเพราะผมไม่เคยมีพี่ ทำให้ผมรู้สึกรักพี่อรกับพี่ต๊ะเหมือนพี่แท้ๆ ของผมเลยนะครับ <3

 

จีจี้ : สาวใต้หนึ่งเดียวในรุ่น 901 จี้เป็นคนเฟรนลี่มากๆ ก็ดีนะเป็นการสอนให้เรากล้าที่จะเข้ากับเพื่อนคนอื่นๆแบบไม่เขิลอาย แล้วชอบให้จี้สอนภาษาใต้ ได้มาคำแรงเลย ส้มส้ม ตามด้วยเนื่อยข้าว 5555 ชอบๆ ไว้มาสอนภาษาใต้อีกหน่อยหน๊า เสียดายที่ได้ฝึกงานด้วยกันแป๊บๆเอง


มัท :
เซฟมัท ตึ๊ดตือดึ๊ด ตึ๊ด ตื่อดึ๊ด หรือ มัทนาชาเขียว หัวหน้าเซฟแห่งเมาเท่น หรือ สาวอิสาน คนบ้านเดียวกัน ทำอาหารเก่ง ชอบเมนูแกงเห็ด แถมน้ำจิ้มสูตรเด็จอันนี้ชอบมากกก ผู้ให้กำเนิด เร้ง อาหารประจำรุ่น ชอบแกล้งอะตัวเตี้ยดีแกล้งง่าย 555555 เวลาพี่ต๊ะพูดเล่นก็อย่าจริงจังหลายเด้ออ

ตบท้ายวันสุดท้าย มัทดีดกีต้าร้องเพลง ร้องเพลงเพราะแสรดดดด อยู่ตั้งนานไม่คิดจะร้องฟร๊ะ อดสนุกเลย -0-


ยะหยา :
สาวน้อยสกลอินเมกา เพื่อนใหม่คนแรกที่รู้จัก ที่ยืนเอ๋อๆอยู่หน้าออฟฟิศ 55555 หยาเป็นคนที่มาออฟฟิศคนแรกตลอดเลยมาเช้ามาก เป็นคนที่นำเข้าเมนูใหม่ สุดๆทั้งนั้น เครื่องดื่มประจำโซจู

อาหารประจำ เร้ง ม๋าล่า และเป็นความภาคภูมิใจ ที่สอนน้องเปิดขวดจนได้ 555555 เรื่องงานไม่ต้องห่วงเลยหยาสุดยอดอยู่แล้วยกนิ้วเลย แล้วก็ขอฝากให้แอคทีฟแบบนี้ไปนานๆ แล้วก็อย่าลืมความเป็นตัวของตัวเอง รักษามันไว้


นุก :
บุคคลที่น่ากลัวแล้วได้เป็นบัดดี้คนแรก ตอนแรกโคตรกลัวมันบอกเลย เพราะเจอตอนแรกแต่งตัวเหมือนช่างกลน่ากลัวๆ หลังๆมาสนิทกันเฉย ชวนทำไรทำหมด ชวนไปไหนก็ไป ชอบเล่นมุขที่แบบ เอ๊อบางครั้งก็ดีแหละ แต่บางทีก็ติดมาจากไอ้เบนซ์อะ ขยี้มันสะเยอะ ติดมุขแป๊กด้วยสะงั้น 555555 นุกมีความเป็นผู้นำสูงนะ เป็นคนตรงๆ มีความไฟแรง แอคทีฟกับงานสุดๆ เราได้วิธีการคิดงาน ขั้นตอนการทำงาน และสกุลการถ่ายรูปบ้างแต่งรูปบ้าง ต้องขอบคุณที่ทำให้แอคทีฟตามไปด้วย
ไว้เจอกันเดี๋ยวเลี้ยงลำไยสองโล 5555555


เฟม :
เฟม ที่ไม่มี รอ เรือ -0- เฟมเป็นเพื่อนกับไอ้นุกมันมาด้วยกันสองคนเนี่ยก็จะแบบเหมือนๆกัน เป็นคนคุยเก่งทั้งคู่ ไปไหนไปกัน แต่ไอ้เฟมจะชอบชวนเล่นเกม Identity V แล้วมันเล่นได้สะใจ เสียงเนี่ยไม่ต้องถามเลย เล่นเกมแล้วเสียงโคตรดัง 55555 เป็นอีกคนที่ชอบขยี้มุกไอ้เบนซ์เวลามันเล่นแป๊ก
แล้วการทำงานมันก็เหมือนกันกับไอ้นุกเลย เวรี่กู๊ด สองคนนี้สอนอะไรหลายๆอย่างที่เป็นประโยชน์กับเรามากกก แล้วก็เรื่องบัตรหนังแบบบุฟเฟต์ อันนี้ชอบมากโคตรดี 55555 ขอบคุณที่ช่วยในวันแฮงค์ๆเข็ดไปอีกนาน แต้งกิ้วทรีไทม์ ไว้เจอกันใหม่เด้อ

เบนซ์ : โปรแกรมเมอร์ สายกราฟฟิก แปลกแต่จริง เรียนวิทย์คอมมาด้วยกันตั้งแต่ปีหนึ่ง วาดรูป ออกแบบเก่งชิบหาย งานทุกชิ้นดีมากบอกเลย ขนาดไม่ได้เรียนตรงมา เขาเมพจริงผู้ชายคนนี้ เป็นเพื่อนกันมาตั้งนาน ไปไหนไปกัน รู้ๆกันอยู่ไม่พูดมาก เจ็บคอ 55555 แต่มันก็เห็นอีกมุมหนึ่งของมันนะ มุมทำงาน แต่ก่อนไม่เคยเห็นเป็นงี้เลย แล้วพอมาฝึกงาน งานที่มันชอบจริงๆ เราก็เริ่มเหมือนว่ามันเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ก็ได้รู้ว่า ความแอคทีฟ มัน อยู่ที่ความชอบและใจรัก นั้นเรื่องจริง เรื่องหัวใจก็ไม่ต้องคิดมาก เพื่อนเต็มบ้านเต็มเมือง ออกไปปาตี้ ดีกว่าเอามาคิดให้หนักใจนะเว้ย

ท็อป : เป็นคนชอบเ(ห)ล้า ทางของเค้าจริงๆ ตั้งแต่รู้จักกันมา เรื่องเหล้านี่ใช่ที่สุดแล้ว 555555 ใครจะชนแก้วได้เสมอ ทั้งคืนยังไหว แล้วเป็นอีกคนรองจากมัท ที่เราคิดว่าร้องเพลงเพราะ ร้องเป็นคอลัสให้มัท ผมนี่ขนลุกเลย ไม่ได้ปวดขี้ 55555 และก็ถ้าใครสนิทกับมันก็จะพูดด้วยเยอะหน่อย คุยเดี๋ยวแล้วเหมือนสายเดียวกันเอาง่ายๆคุยถูกคอ แล้วก็ขอบคุณที่ช่วยหาวิธีแก้แฮงค์ ไว้มาสอนกินยังไงไม่ให้ยี๋

ไว้มาชนแก้วกันใหม่นะเพื่อน แต่คงอีกนานเลยแหละ เข็ดแล้ว

ทราย ฟ้า บูม : แกงค์พาวเวอร์พัฟ(จี) เป็นคนบ้านเดียวกันอีกแล้ว สามสาวส่งตรงจากอุบล มาด้วยกันแต่ต่างสไตล์ เป็นแกงค์ที่รวมความฮามาสู่เมาเท่น ทรายเป็นคนที่ขำได้แทบทุกอย่างเป็นคนเฮฮาหรือคนบ้าอันนี้ไม่รู้ 55555 หยอกๆ เห็นครั้งแรกก็นึกว่าแป็นทอมไม่รู้ทำไม -0- อาจเพราะผมสั้นบวกลุคห้าวๆแหละ

ส่วนฟ้า  : ตัวเล็กสุดในแกงค์แต่จุความฮาไว้เพียบ ชอบเล่นมุข ชอบขยี้ทรายอยู่บ่อยๆ ยิ้มเก่งคุยด้วยก็สนุกเพราะไม่ว่าจะพูดอะไร ฟ้าก็จะยิ้มมมมม เวลาถ่ายรูปจะเห็นฟ้าโพสท่าที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ก็ท่าชี้ไปที่ตูด นั้นแหละครับฟ้า แล้วทำอาหารเก่งด้วยนะ ทำอ่อมโคตรอร่อยบอกเลย ทำให้คิดถึงฝีมือแม่ที่บ้าน น้ำตาแทบไหล ต่อไป

บูม :
ผู้หญิงอะไรสูง สูงเกิ๊นเจอครั้งแรกไม่กล้าเดินเข้าไปเทียบกลัวเตี้ยกล่า 55555  เป็นคนที่ติ๊งต๊องหน่อยๆชอบที่มีความเด๋อ ชอบทำหน้าหลุดๆใส่กล้องเวลาที่เราหันกล้องไปหา เป็นคนชอบขยี้ทรายอีกคนนะ ยิ่งฟ้ากับบูมขยี้ทรายอย่างฮา ถ้าอยากรู้เรื่องของฟ้ากลับทรายนี่ต้องถามบูม 55555 นั้งขำได้ทั้งวันอะ ชอบใจๆ

สำหรับสามสาวพาวเวอร์พัพ ก็ขอให้ตั้งใจทำงานมากๆน๊า ทุกคนเก่งอยู่แล้วถ้าตั้งใจทำอะไรทำได้แน่นอน สู้ๆเด้อ ไว้เจอกันเผื่อแวะอุบล

เฟิร์น : สาวน้อยอีกคน นักช้อปเลยคนนี้ ซื้อหมวก ซื้อกระเป๋ามาเรื่อย เป็นคนนำเสนอเมนูครีนๆสู่เมาเท่นหลังจาก กินแต่สามชั้นทั้งอาทิตย์ แบบนี้ไม่ให้อ้วนได้ยังไง แต่น้องก็ซื้อทิชชู่ซับมัน คอยซับหน้ามันให้พี่ๆ ไม่ใช่ละ -0- คอยซับมันจากอาหารทอด เป็นห่วงสุขภาพทุกคนในออฟฟิศ กลัวอ้วนกันไปมากกว่านี้ 555555 แล้วก็เป็นคนที่กินน้อยมากกกกก ตั้งแต่ฝึกงานมาก็เห็นเฟิร์นเป็นตัวของตัวเองที่สุดก็ตอนไปเที่ยว ที่เฟิร์นร้องเพลง แร็ปเพลงโจอี้บอยได้ด้วยโคตรคลู ถ้าได้รู้จักมากกว่านี้คงสนุกมากแน่ ไว้ร้องเพลงด้วยกันอีก 5555

มิ้น : สาวใต้อีกคน เป็นคนเฟรนลี่มากก ชงมุขให้ตบตัลลอด 555555 ชวนไปไหนก็ไปเด้อ ถึงจะรู้จักไม่นาน ก็สนิทกันแล่ว แถมยังเล่นเปียโนด้วย อยากให้สอนหน่อยจิได้มั้ย T^T  หลังจากฟังเรื่องเล่าตอนมิ้นวัยละอ่อนก็ได้พบว่า ผู้หญิงคนนี้แข็งแกร่งแค่ไหน ยกถังน้ำแข็งได้เว้ย ถังน้ำแข็ง ไม่ธรรมดานะ แล้วตอนไปซื้อของเราขอถือถุงเนื้อถุงพัก ไม่ให้ช่วยถือด้วย -0- เราเป็นเวรล้างพอวันไหนเป็นเวร วันนั้นตองมีการเม้ามอยตอนกินข้าวจนข้าวติดจาร พอไปล้าง ล้างยากชิบหายเล๊ยยย เสียดายเนอะมิ้นกับเมย์มาช้าไป ไว้แจกันแล้วสอนเปียโนให้ด้วย 555555

เมย์ : ช่วงแรกๆก็เป็นคนเงียบๆอยู่แหละ แต่สักพักก็เริ่มจะปล่อยมุข รู้จักกันไม่นานเอง ถ้าฝึกต่ออีกสักนิดคงเห็นธาตุแท้ของเมย์แล้ว หึหึหึ ชอบแกล้งเมย์ เพราะชอบทำหน้าทำตากวนๆใส่เนี่ยแหละ เป็นคนเฟรนลี่แกล้งได้ไม่กัดออกจะต๊องๆสะบางที 555555 ชวนไปกินเร้งก็ไปนะ  แล้วโน๊ตบุ๊คนี่ก็น้อออ ซ่อมไม่เสร็จสักที ขนาดไลน์ยังจะแครกเลย ไม่นะเมย์ ม๊ายยยย เมย์ทำอาหารก็เก่งเด้อพอเข้าครัวแล้ว ลุคแม้บ้านก็มา หั่นผักเก่ง อยากขอเรียนสกิลการหั่นผักทันที  อ๊อแล้ววรีเด็จจากเมย์เลยอันนี้ชอบมาก >>> มึงห้าวหรอออ 555555 โคตรได้

ส้มโอ : หรือส้มส้มๆแห่งเมาเท่น แรกๆเห็นคิดว่าเป็นคนเงียบๆนะ แต่พอผ่านไปสักพัก ไหนเป็นคนแบบหลุดๆ เด๋อๆ อ๋องๆ น่าแกล้ง ตัวฮาเลยก็ว่าได้ คุยกับพี่ต๊ะทีไร รอขำได้เลยต้องมีสักจังหวะอะ 55555 ถ้ามาฝึกงานเร็วกว่านี้ต้องสนุกมากแน่ ๆ เสียดายยย เวลาทำงานถ้าส้มโอสงสัยก็จะถาม ถามจนกว่าจะเข้าใจ ทำให้เห็นถึงความแอคทีฟที่มีต่องาน เท่าที่เคยเจอมาก็น้อยคนที่จะเป็นแบบนี้กล้าถามกล้าแสดงความคิดเห็น เวลากินข้าวเราไม่ต้องไปตักเพิ่มเลย ส้มโอแบ่งให้ตั้งเยอะแหนะ เจอกันครั้งต่อไปก็ขอให้ไหว้น้ำให้เป็นเน้อ

แถม พี่อาร์ม กับ พี่มิ้ว :  พี่ทั้งสองคนน่ารักมาก เจอกันวันเดียววันที่ไปประชุม รู้สึกว่าเม้ามอยกันเยอะโคตร ถ้าได้ฝึกรุ่นเดียวกันคงสนุกมากแน่ๆ เม้ามอยไม่หยุด 5555555 เสียดายยยย  ขอบคุณพี่ๆ ที่แนะนำที่บอกอะไรหลายๆอย่าง ถึงจะแค่เวลาสั้นๆ แต่มันก็มีความหมายนะเอ่ออออ ไว้เจอกันวันที่โลกต้องการ

ขอบคุณเมาเท่นมากๆ ที่เลือกรับผมเข้ามาฝึกงานด้วย จากวันแรกจนถึงวันที่ต้องจบฝึกประสบการณ์ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปมากเกินกว่าที่คิด ที่นี่ให้ทั้งความคิด แนวคิดชีวิต ประสบการณ์ตรงจากพี่ต๊ะ แนวทางด้านการทำงาน ข้อคิด มุมมอง ทัศนคติที่ดี มิตรภาพ ครอบครัว ที่สำคัญ อาหาร จากที่ทำไม่เป็นฝึกจบเปิดร้านอาหารได้เลย 555555

ผมรู้นะพี่ต๊ะพยายามทำเพื่อเราแค่ไหนและขอโทษที่พวกเราทำให้พี่ลำบากใจบ้าง
ตลอดระยะเวลาที่ฝึกงานมามีความสุขมากเลยครับ

ผมคิดว่า เมาเท่นเป็นบริษัทออกแบบที่เจ๋งที่สุด

ที่ว่ามาทั้งหมดไม่ใช่เรื่องโกหก เป็นความรู้สึกส่งตรงจากใจ <3

*** ผมรักครอบครัวเมาเท่น และ จะไม่ลืมสิ่งที่ได้จากที่นี้ ***

ขอบคุณมากๆครับ

เมาเท่นไม่ได้เป็นแค่บริษัทออกแบบเว็บ

เม่าเท่นคือครอบครัว

มหาลัยราชภัฏอุดรธานี
สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
จิรพนธ์ ชาญทำนา
เอ็ม