ประสบการณ์ฝึกงาน

ซีดี ศศิษฎ์ วงศ์รู้คุณ

สาขาภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ
คณะคณะนิเทศศาสตร์

คิดจะปีนเขา ถ้าปีนเขาธรรมดาจะแข็งแกร่งได้อย่างไร

สวัสดีครับ ผมชื่อนายศศิษฎ์ วงศ์รู้คุณ ชื่อเล่น ซีดี จากสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ตามที่ผู้อ่านน่าจะได้อ่านผ่านๆมารอบนึงแล้วตอนคลิกเข้ามาดู

ประโยคข้างบน นี่เป็นประโยคที่ผมบอกตัวเองในวันแรกๆที่เริ่มเข้ามาสหกิจศึกษาที่เมาเทน สตูดิโอ และตลอดทำงาน 4 เดือนที่ผ่านมา ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

วันแรกที่เข้ามา รู้สึกกดดันมาก (ประโยครีวิวฝึกงานสุดคลาสสิค) ด้วยความที่มีสกิลติดตัวที่น้อยและยังไม่เข้าที่เข้าทางกับสายออกแบบกราฟิกเท่าไร พอได้ทำงานจริงแล้วพบว่า จากงานในมหาวิทยาลัยที่ให้เวลาทำเป็นอาทิตย์ ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 วัน ก็เลยยังทำออกมาได้ไม่ดี (ทุกวันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าดีขึ้นมั้ย 55555) โชคดีที่ขณะนั้นมีเพื่อนที่ร่วมฝึกงานเก่งๆหลายคน เลยได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเยอะ รวมถึงคำแนะนำและประสบการณ์การทำงาน การใช้ชีวิต ที่อาจจะหาจากที่อื่นไม่ได้

การทำงานที่นี่ บอกก่อนว่า ถ้าคิดจะมา นอกจากสกิลด้านกราฟิกหรือด้านเว็บแล้วแล้ว ต้องมีสกิลทำอาหารด้วยนะ เพราะที่นี่ทำกับข้าวกินกันเอง น่าจะเป็นที่ฝึกงานแห่งเดียวในประเทศไทยที่คุณจะได้แวะเดินตลาดเพลินๆ หั่นหมู ซอยผัก ฯลฯ ด้วยตัวเองทุกวัน แต่ก็สนุกดี ได้ลองทำอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อน อยู่ที่นี่ คุณสามารถเป็นได้ทุกอย่าง ตั้งแต่นักศึกษาฝึกงาน พนักงานล้างจาน ยันแขกรับเชิญรายการสาระแนโชว์ (55555555)

ผมจึงรู้สึกว่าภูเขาลูกนี้ ไม่ใช่ภูเขาธรรมดาๆที่เราสามารถใส่รองเท้าแตะเดินได้ชิลๆ แต่คุณจะต้องมีความพร้อม ทั้งก่อนปีนเขา ระหว่างปีนเขา ต้องเรียนรู้ที่จะหาวิธีต่างๆ จนกระทั่งพิชิตยอดเขาลูกนี้ได้สำเร็จ แม้ว่าจะเหนื่อยไปบ้างบางครั้ง แต่จะเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่มีวันลืมทีเดียว

ต่อไปเป็นช่วงขอบคุณนะครับ 🙂

พี่ต๊ะ & พี่อรขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่มอบให้จากเมาเทน สตูดิโอ ทั้งเรื่องงาน ประสบการณ์ต่าง รวมถึงข้อคิดดี ที่ทำให้เราพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ขอบคุณที่ดูแลเป็นอย่างดีในตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา แม้จะมีบรรยากาศมาคุบ้าง ตึงเครียดบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอในการทำงาน ขอบคุณที่เลือกผมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเมาเท่น และจะเป็นประสบการณ์ที่ผมจะไม่มีวันลืมครับ // แต่ที่บอกว่าอยากให้พี่คอมเม้นต์งาน ผมพูดจริงนะครับ T T

พี่เกียรติขอบคุณที่ดูแลและเป็นห่วงน้อง อย่างดี(ย์) รวมถึงความเป็นพี่เกียรติที่เป็นสีสันประจำบริษัทเลยก็ว่าได้ ผมจะไม่พูดถึงเรื่องแฟนนะครับ เชื่อว่าทุกคนคงพูดถึงจนพี่เบื่อแล้ว เป็นกำลังใจให้พี่เกียรตินะครับ 5555

Part เพื่อนๆ

โบ๊ทรู้สึกยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนคนนี้ ไปๆมาๆ โบ๊ทกลายเป็นคนที่น่าเคารพไปซะแล้ว ด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่าง 5555

โบ๊ทเป็นคนที่เต็มที่กับทุกเรื่อง ทั้งเรื่องงาน เรื่องทำอาหาร เรื่องเพื่อน เรื่องเที่ยว(?) เป็นคนที่มี power ตลอดเวลา ทำให้เรารู้สึกมีไฟไปด้วย ถ้าไม่มีโบ๊ท เพื่อน คงเหงากันแน่ ขอบคุณสำหรับทุก อย่างที่ผ่านมา แต่เนี่ย บอกจะกลับมาบริษัท อุตส่าห์รอ จนเราไปแล้วยังไม่ได้เจอกันอีกเลยเนี่ย แย่ ๆๆ (ล้อเล่นน)

กายอาจจะเคยบอกไปแล้ว ว่ากายเป็นเพื่อนที่น่าร๊ากคนนึง เป็นคนที่เสริมบรรยากาศให้สนุกตลอด รู้สึกดีที่มีคนคุยเรื่องที่สนใจเหมือนๆกัน เล่นมุกรับส่งกัน นาน ทีจะมีคนเล่นมุกด้วยกันได้อย่างนี้ 5555 ยังอยากเห็นไอเดียกายในการออกแบบโลโก้อยู่นะ แล้วก็ รักษาสุขภาพด้วย เป็นห่วง ห่วงทั้งคนห่วงทั้งงู = =”

ต้าต้าเป็นคนที่น่าสงสารที่สุด ทำไมมีแต่เพื่อนชอบแกล้ง 5555

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่ผ่านมา ขอบคุณสำหรับการดีดกีต้าร์ ร้องเพลง สร้างความสุขให้กับทุกคน (ทำนอง Love yourself ท่อนเดียว ยังติดหูอยู่ทุกวันนี้ เพราะต้าดีดบ่อยมาก) นี่ถ้าต้าดูแลสุขภาพอีกนิดจะเป็นคนที่ Perfect คนนึงเลยนะ ไม่รู้ว่าต้ายังเดินทางสายออกแบบอยู่มั้ย ไม่ว่ายังไงก็สู้ ในทุก เรื่องนะ ปกลจห.

เนสรู้สึกเป็นเรื่องตื่นเต้นนิดๆในชีวิตสำหรับการได้รู้จักเนส 5555 ไม่นึกมาก่อนว่าเราจะมีเพื่อนที่ผ่านอะไรมาเยอะขนาดนี้ ขอบคุณสำหรับทุก อย่าง เนสเป็นคนมีน้ำใจมาก ชอบดูเวลาเนสโชว์พ่นควันเป็นวงกลมนะ มันเจ๋งดีอ่ะ แต่ก็เป็นห่วงสุขภาพอยู่ ลดๆลงบ้างเด้อ ( แท็กผู้ชาย MTV801 ทุกคน )

ปาล์มอยากดูปาล์มตอนทำงานอีกกก ปาล์มเป็นคนที่มีสกิลน่าสนใจ ชอบเวลาดูปาล์มวาดรูปหรือเขียน typography ขอบคุณที่ช่วยสอนสกิล AI รอดูโปรเจคต์จบของปาล์มอยู่นะ แต่ไม่รู้ว่าปาล์มจะยอมเอามาให้ดูมั้ย ถถถถ

กุลกุลเป็นคนที่เทพมากคนนึงที่เราเคยเห็น  เป็นแรงบันดาลใจให้เราพอสมควรเลย (ชาบู 3 ครั้ง) เรายังจำภาพกุลบนเรือได้นะ ถึงเราจะไม่ค่อยได้คุยกันเท่าไร แต่เราจะไม่ลืมฝีมือและผมสีม่วงของกุลเลย

บาย – (ตามี) บายเป็นคนที่มีสกิลและคาแรคเตอร์ Unique มาก ชอบไอเดียเวลาบายออกแบบหรือวาดรูป โดยเฉพาะการดีดกีต้าร์แบบจะเข้ อันนี้ Amazing จริงๆ อยากเห็นอีก ถึงจะไม่ค่อยได้คุยกันแต่ก็ยินดีที่ได้รู้จักนะ เอ้อ ทุกวันนี้เรายังสั่งนมปั่นสตรอเบอรี่บิสกิตชีสตามบายอยู่เลย 555

ครีมครีม ตอนแรกเป็นเพื่อนผู้หญิงที่ได้คุยกันน้อยที่สุดเพราะครีมทำงานด้านเว็บ แต่พอเข้าสู่ 802 เต็มตัว ก็ได้คุยกันมากขึ้น ได้ไปตลาดกันบ่อย ชอบเวลาอยู่กับครีมแล้วสบายใจ หลังๆบางทีก็แอบสงสารครีม ทำไมทุกคนต้องแซวครีมเรื่องของกินด้วย ถถถถถ ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่างตั้งแต่รุ่น 801 หวังว่าจะได้ไปเที่ยวด้วยกันอีกรอบ

#MTV801 ถึงจะเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก ที่ได้รู้จักการ แต่ก็เรารู้สึกโชคดีมาก ที่ได้รู้จักทุกคน ขอบคุณสำหรับมิตรภาพและเรื่องราวต่าง ที่ได้ทำร่วมกัน ถ้ามีโอกาส หวังว่าคงได้กลับมาเจอกันอีกนะ คิดถึงทุกคนครับ

ปอนด์ตอนแรกที่ปอนด์ยังไม่มา พี่ต๊ะบอกว่า เราจะมีเพื่อนฝึกงานคนใหม่เป็นอิสระ ฮาตะ ด้วยความที่เห็นปอนด์ตอนมาส่งเอกสารฝึกงาน บวกกับรู้ประวัติปอนด์จากพี่ต๊ะ เราก็คิดว่า พี่แกพูดเล่นๆ แซวทรงผมเฉยๆมั้ง จนกระทั่งได้รู้จักกัน.. เออ พี่อิสระ ฮาตะ จริง ด้วย 555555 นึกว่าปอนด์จะเป็นคนซีเรียสมากกว่านี้เพราะเห็นว่ามีน้องแล้ว รู้สึกดีที่เวลาเล่นมุกแล้วมีปอนด์สนใจอยู่คนเดียว (//เช็ดน้ำตา) ขอบคุณที่พาแว้นไปส่งหลังเลิกงาน+แว้นไปไหนมาไหนทุกครั้ง ยินดีที่ได้รู้จักครัช (พิมพ์แค่นี่ก่อน เดี๋ยวยาวเกิน)

อีฟอีฟดูเป็นคนซื่อ ดีอ้ะ  แต่หลังจากได้อยู่ที่นี่สักพักคงได้รู้อะไรมากขึ้นแล้วล่ะมั้ง 5555 อีฟเป็นคนแรกที่ทำให้เราได้เข้าโรงพักด้วยกัน ติดฝนในเซเว่นเป็นชั่วโมงด้วยกัน นึกแล้วตลกดี ต่อจากนี้ก็ตั้งใจทำงานนะ สู้ๆ

ฟลุ๊คฟลุ๊คเป็นเหมือนพี่ใหญ่ใจดีประจำรุ่น ชอบเวลาฟลุ๊คพูดถึงข้อมูลเรื่องนู้นเรื่องนี้ หรือเวลาพาไปหาของกินจะมีความสุขมาก ขอบคุณที่คอยไปส่งในบางครั้ง แม้จะเกือบหงายหลังตกรถบ้าง ชอบฟังเวลาฟลุ๊คเม้าท์เรื่องอะไรกับพี่ต๊ะ ดูสนุกดี 55555 ต่อจากนี้ ทำงานต่อถึงธันวาก็สู้ๆนะ

ขอบคุณทุกคนที่มีโอกาสได้รู้จักกัน

ขอบคุณเมาเท่น สตูดิโอ

ขอบคุณอีกครั้งครับ 🙂

ซีดี ศศิษฎ์ วงศ์รู้คุณ
ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ
คณะนิเทศศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี