ประสบการณ์ฝึกงาน

ดิส บัณฑิต อมรประสิทธิ์

สาขาคอมพิวเตอร์กราฟิคและมัลติมีเดีย
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

วัสดีครับ ผม ดิส บัณฑิต อมรประสิทธิ์ #mjr301 จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขาคอมพิวเตอร์กราฟิคและมัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยพะเยาที่เลือกมาฝึกงานที่ Mountain Studio นั้นเพราะตอนแรกที่หาที่ฝึกงานนั้นได้มาเจอเพจเพจนึ่งใน Facebook ซึ่งมีรุ่นพี่กด Follow อยู่ เลยเข้าไปดูแล้วพบว่ารับเด็กฝึกงาน มีทั้งการออกแบบDesign ทั้ง Logo card webside ต่างๆนาๆซึ่งทำให้ผมนั้นประทับใจมาก จนเข้าสู้เว็บไซต์ของMountain แล้วพบกับรีวิวการฝึกงานของรุ่นก่อนๆ ได้เห็นข้อดีหลายๆอย่าง สังคมที่ดี มนุษย์สัมพันธ์ที่ดีมีให้ต่อกันระหว่าง ครอบครัว Mountain Studio และยังประทับใจการ Design ของMountain อีกด้วย ชอบในความ Minimal ของบริษัทนี้มาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจสมัครเพื่อมาฝึกงานที่นี้ และอีกข้อที่อยากฝึกที่นี้เลยคือ การได้อ่านรีวิวแล้วบอกว่า ในออฟฟิตเขาเล่นมุกกันโบ๊ะบ๊ะ Hahaha
พอได้มาเริ่มฝึกช่วงแรกยอมรับเลยว่าเป็นการเปิดประสบการณ์การทำงานในรูปแบบใหม่ต่างจากที่เคยทำก่อนหน้านี้ และปัญหาใหญ่เลยๆคือ ง่วงนอนมากช่วงแรกอาจเกิดจากความไม่ชิน หลังๆมาปรับตัวได้ การได้ทำงานในรูปแบบใหม่ที่ว่าคือการได้ทำงานกับบัดดี้ที่ต้องทำงานเป็นทีมเป็นคู่ แต่ช่วงแรกที่มาทำก็มีเกร่งๆอยู่นะ ในใจก็คิด “ฉันมาทำอะไรที่นี้//เสียงพี่เบิร์ด ธงไชย// ฉันจะน้ำลายแห้งปากตายไหม เงียบมั๊กกกกกกกกกในตอนแรก”

แต่พอได้ละลายพฤติกรรมได้เข้าหาพี่ที่ทำงานมากขึ้น พูดคุยก็ทำให้สนิทมากขึ้น จนได้เป็นตัวของตัวเอง ที่ทำให้เรามีมนุษย์สัมพันธ์กับพี่ๆที่ฝึกงาน และอย่างนึ่งที่พีคมากคือ อาหารที่ Mountain Studio อร่อยมากกกกกกก อร่อยจนที่บ้านแอบจำไม่ได้ และในทุกๆวัน จะมีคอนเสิร์ตจากศิลปินรับเชิญ จากเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกันร้องเพลงและทุกเพลงคือเพลงที่ชอบฟังทั้งนั้น เราก็ร้องตามสิ รอไร แต่ร้องเบาๆนะ เดี๋ยวเขารู้เราร้องเพี้ยนHahaha


[-Mountain Team-]
P’Tah-พี่ต๊ะ
พี่ต๊ะสุดยอดแห่งบอสใหญ่แห่ง Mountain Studio พี่ที่เป็นทุกอย่างให้พวกเรา คนมองข้างนอกอาจจะดูเป็นคนเงียบๆ แต่ถ้าได้รู้จักจริงๆ พี่ต๊ะคือสุดยอดแห่งการเล่นมุก โบ๊ะบ๊ะมากเป็นคนที่มีทัศนะคติที่บวกเสมอ(ไม่ใช่ยกพวกบวกนะ)
สอนพวกเราหลายๆเรื่องทั้งการใช้ชีวิต แนวทางการเป็นอยู่ การที่เราต้องออกไปเผชิญโหลเเห่งความจริงมันมีทั้งเรื่องราวดีๆแย่ๆรอเราอยู่ พี่ต๊ะก็จะคอยให้กำลังใจคอยสั่งสอน ที่ประทับใจเลยคือพี่ต๊ะถ่ายรูปสวยมากแต่งรูปเก่ง และอุปกรณ์ครบมาก (ของมันต้องมีใช่ครับไหมพรี๊) และเป็นคนที่ชอบเที่ยว แต่เสียดายตรงที่ว่า เรามีช่วงนึ่งที่ติดโควิดเลยอดเที่ยว มันก็ทำให้พวกเราเหงา ไม่ได้ยินเสียงพีต๊ะมาเล่นมุก โบ๊ะบ๊ะกับพวกเรา แต่พี่ต๊ะก็คือพี่ต๊ะก็พาเราไปเที่ยวได้เสมอ มันเป็นช่วงเวลาที่มีคามสุขมากได้ทำกิจกรรมร่วมกันขอบคุณนะครับพี่ ผมมีความสุขมาก และผมจะพัฒนาตามในสิ่งที่พี่สอนผมในทุกเรื่องนะครับ และผมดีใจมากที่ได้เจอพี่ต๊ะ นะครับ

P’Orn-พี่อร
ถ้าพี่ต๊ะเป็นบอสใหญ่ พี่อรก็คงเป็นแม่แห่ง Mountain Studio เป็นทุกอย่างจริงๆบรีพงานสั่งงาน คุมงาน ทำกับข้าว(The bestเลยเรื่องทำกับข้าว) พี่อรก็เป็นคนที่มองแรกๆคิดว่าเป็นคนดุ แต่พอได้มาอยู่ด้วยจริงๆ พี่อรเป็นคนที่น่ารักมาก
ซัพพอตทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องชีวิต เรื่องกินอยู่ พี่อรจัดการหมดที่มาของแม่แห่ง Mountain Studio พี่อรเป็นคนที่สวยถ่ายรูปออกมาไม่ว่ารูปจะถ่ายมาแบบไหน พี่อรจะสวยทุกรูป ทำงานก็เก่ง เพอร์เฟค คำนี้น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับพี่อร
ส่วนเรื่องของขายของนั้น//ยิ้มมุมปาก//ขายของเก่งมากกกกกก หลังจากเกิดปัญหาโควิดพี่อรได้าร้างธุรกิจเล็กขึ้นมาคือ ชานม ชาดาดาดา อร่อยมากกกก พี่อรทำอะไรก็อร่อยยิ่งกว่าตะวัน ทำมาให้พวกน้องที่ทำงานกินที่ออฟฟิต พวกเราซื้อพี่อรก็แถม ยิ่งซื้อเยอะยิ่งแถมเยอะ เต็มตู้แล้วครับบบhahaha
ก็โดยรวมพี่อรก็คือทุกอย่าง ขอบคุณนะรับที่สอนผมหลายๆเรื่อง และผมดีใจมากที่ได้เจอพี่อร นะครับ

P’Benz-พี่เบนซ์
พี่เบนซ์นี่เหมือนเป็นพี่ชายที่แสนดีของน้องๆ ดูเงียบๆในตอนแรก คิดว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยพูด ที่ไหนได้ ความเงียบนั้นแฝงมาด้วยมุกที่ดูจะโบ๊ะบ๊ะสุดๆ พี่เบนซ์เป็นคนที่คอยสอนงานในเรา สอนทุกอย่างตั้งแต่งานราช งานหลวง งานกินต่างๆนาๆ พี่เบนซ์คอยช่วยทุกเรื่องที่มีปัญหา แต่เวลาของควาวมสุขก็อยู่ไม่นานเมื่อพี่เบนซ์ต้องไป
มันทำให้ Mountain Studio ขาดอะไรไปอย่างนึ่ง ทั้งพี่เลี้ยงที่ดูเงียบขรึ่ม พี่ชายที่เวลาสังสรรค์ก็จะอยู่กับเราตลอด คอยดูแลน้องๆ ซัพพอตทุกอย่าง แต่ยังไงก็ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันระยะเวลาสั้นๆ พี่ทำให้ผมมีความสุขมาก ขอบคุณนะครับพี่เบนซ์

N’Chada-น้องฌาดา
น้องฌาดาน้องเล็กสุดแสนจะน่ารักแห่ง Mountain Studio น้องเป็นสีสันต์ของที่นี่เลย น้องเป็นคนที่สดใส น่ารัก อยู่ด้วยแล้วมีความสุข น้องชอบเอลซ่ามาก ซึ่งพี่ก็นั่งดูกับน้อง น้องชอบเล่นมาก และเล่นกับพวกพี่บ่อยมาก ทุกวัน น้องจะมีวลีเด็ดหลายอันมากเช่น “ไม่!” “ไม่ได้!!” และอีกหนึ่งความประทับใจมากแบบดีใจแบบสุดๆคือ
อยู่กันมา 3 เดือน น้องพึ่งเรียกชื่อก่อนจบ 2 อาทิตย์ เรียก พี่ดิส เรานี่ ว๊าว โอ้วสวรรค์ แต่ไม่นานก็จากกันแล้ว แอบใจหายเหมือนกัน ที่ไม่ได้เล่นกับน้องแล้ว แต่พี่ก็ขอบคุณนะที่ทำให้พวกพี่มีรอยยิ้ม แล้วเจอกันนะน้องฌาดา
[-Internship-]

Milk-มิ้ว
มิ้วสาวเหนือ เป็นร่าเริง สดใส ทำงานเก่งนะ แต่มึนๆติสๆเป็นคนที่มีสไตย์เป็นของตัวและโคตรจะเท่ แต่ตัวเท่มาก ชอบทุกตัวเลย และเป็นที่มีท่าโพสนับไม่ถ้วน เยอะเกิน เวลาที่มีกิจกรรมอะไรก็ชอบมีอาการแปลกๆออกมาHahaha หลายๆอย่างและเวลาตกใจเล่นใหญ่แบบเกินเบอร์มาก บางทีแอบสงสัย ตกใจอะไรขนาดนั้นHahaha
และมิ้วเป็นคนที่ชอบเจนนี่มากและที่พีคคือ ทุกอย่างคือShe หมด มิ้วเป็นคนแรกเลยในกลุ่ม Internship ที่เข้ามาคุยกับเราในตอนแรก เพราะวันแรกก็ติ๋มๆอยู่ดีเชิงHahaha ดูเข้ากับคนง่าย แต่ก็เฉพาะบางคนนะ แต่ก็นะระยะเวลาความสุขความสนุกมันสั้น แล้วเจอกันนะมิ้ว ขอบคุณสำหรับทุกอย่างแล้วเจอกันในวันที่โลกต้องการพวกเรา

Ploy-พลอย
พลอยลัทธิเบค่อน ทัศนคติดีมาก ได้ทำงานร่วมกันตลอดไม่ว่าจะเป็นงานคู่ งานกลุ่มก็จะมีชื่อพลอยอยู่เสมอและน่าจะเป็นคนที่สนิทที่สุดถ้าไม่นับเหล่า 4 กุมารที่ไปต๊ะตั้งให้ Hahaha พลอยเป็นคนทำงานเก่ง Design เก่งงานดีงานสวย แต่เป็นคนอินดี้มากติสจัดและที่สำคัญคือ ฟังเพลง เพลลิสเดียวกันว้ยย หึยคือแบบ
เพลงพวกนี้ใครเขาฟังกันHahaha เจอคนประเภทเดียวกัน และคือเป็นคนชอบกินน้ำขิงมาก แต่ไม่ขิง งงมั้ย? ชั่งมันปล่อยจางไป ทำกับข้าวเป็นทุกอย่าง อยู่รอดเพราะพลอยเลยบางวัน และเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปมาก ถ่ายทุกอย่าง งงเหมือนกันว่าโทรศัพย์ความจุเท่าไหร่Hahaha และอีกอย่างคือวิ่งเข้าหาตลอดแมวอ่ะ เจอแมวเป็นไม่ได้
วิ่งเหมือนจะกินแมว และนี่คือเป็นคนชอบแมวไง เจอพลอยไป เข้ชอบกว่าเราอีกเห็นแมวเหมือนเห็นเค้กอร่อยๆเลย พลอยก็อยู่กับพวกเรามาจนเกือบจบ ได้เที่ยวด้วยกัน ก็มีความสุขและสนุกมากนะ ขอบคุณนะตลอดเวลา ทั้งคอยช่วยงาน แล้วเจอกันแม่ลัทธิเบค่อน

Jojo-โจโจ้
พี่โจ้สุดหล่อเท่ของน้องฌาดา บักโจ้เป็นเพื่อนที่มาจากพะเยาด้วยกันก็คือรู้จักตั้งแต่ปี 1 แล้วแหละ แต่เเค่เเรกๆมันติสจัดเดินคนเดียวไม่คุยกับใคร นึกว่ามันเป็นคนไม่เข้าสังคมที่ไหนได้ พอเราเข้าไปคุยมันพูดมากจัดแถมหล่อ อ่ะอันนี้อวยนิดๆก็ได้ หล่อจริง ถ่ายูปมันบางทียังง เห้ยเราถ่ายเก่งหรือมันหล่ออยู่แล้วว่ะ?
โจ้มาสนิทกันจริงๆก็ปี3 ได้รู้จักมันมากขึ้นเที่ยวด้วยกันตลอด เอาเป็นว่ามีโจ้=มีดิส ไปไหนไปกัน แฮงค์เอ้าปาร์ตี้ ยุกป่าฝ่าดง และเป็นคนที่ทำงานดีเก่ง มีไรก็ช่วยๆกันตลอด ที่ประทับใจมันเลยคือ ชวนไปไหนไป! กินไร กิน และมันทำอาหารโคตรอร่อย คำว่าเชฟอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย บางทีไปกินร้านยังไม่อร่อยเท่าที่มันทำ
และในOfficeคือโจ้จะเงียบๆ ใส่หูฟัง ฟังเพลง แต่พอได้เอลเข้าปากเท่านั้น ไม่หยุดเลยจ้าHahaha ที่เก่งอีกอย่างคือในOfficeจะมีบอร์ดเกมเยอะมาก โจ้มันเล่นเป็นเกือบหมดและเล่นเก่งเกือบทุกอัน ยังไงเราก็ต้องแยกย้ายไปทำหน้าที่ทำตามความฝันของตัวเองเนอะเพื่อนรัก จากนี้ก็โชคดีนะ แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่ในวันที่เราหิวเอลahahaha
แล้วเจอกันเพื่อนรัก

Opal-โอปอล
พ่อหนุ่มเหนือกล้ามปู เพื่อนตั้งแต่แรกเข้ามหาวิทยาลัยสนิทสุดในกลุ่มละ ทำงานดีงาน100 มากสวย มุ่งมั่นทำงานละเอียดมาก ใน Office ก็นี่แหละลำโพงข้างที่ 1 ของ Mountain Studio hahaha ร้องเพลงทั้งวัน แต่เพลงไหนที่ไม่รู้จักมันเงียบเลย พอเพลงที่รู้จักร้องได้ มันตะโกนออกมาเลย
และกินอาหารที่นี่คือแค้นมาก มันลอกหนัง ลอกมันออก มันเล่นกล้ามไงกลัวไม่ลีน ไอ้เราก็ชอบกิน มันขัดๆ และเป็นตัวโดนของMountain Studio เลย ใครๆก็ชอบแกล้งชอบล้อมันบางทีก็เอ็นดูมันนะ แต่มองอีกที เอ้ย สนุกดีว่ะhahaha เป็นคนที่ทำอะไรสุดตลอด งานสุด กินเยอะสุด เล่นมุกแป๊ะสุด
กินเอลสุด เมาสุด บราๆ แต่ก็มีความสุขที่อยู่กับมัน มันสร้างสีสรรค์ให้ Office ได้มาก ขอบคุณหลายๆเรื่องที่คอยช่วย ขอโทษด้วยที่พูดไม่ดี แกล้งมึงบ่อยๆ หลังจากนี้ก็แยกย้ายไปเติมโตใช้ชีวิตของตัวเอง ไว้มีเวลาไปเที่ยวด้วยกัน

Korpai-กอไผ่
ป่าไผ่ปะป๊าของฌาดา น้องติดแจเลย งี้แหละ เด็กชอบทรงนี้hahaha ไผ่มันเป็นคนกวนๆ เหมือนจะฮ่าแต่มันหน้าตรึงๆเหมือนง่วง ป่าวเลยมันเป็นภูมิแพ้ มันเป็นคนเก่งทำงานละเอียด ละเอียดยิบอ่ะ บางเราว่าเราถูกแล้ว มันทำให้ถูกได้มากกว่า งงเหมือนกัน งานมันที่ทำ คือต้องสวย และออกมาดูดีเวอร์วังตลอด
และมันยังมีอีกบัพคือ กาแฟ กินโคตรดุ เอ๊ะอะคือกาแฟไหม อเมซอลไหม หรือชา ดาดาดา ดี //พี่อรยิ้ม// ลูกค้ารายใหญ่เลยนะเนี่ย ละคือเป็นคนที่ดูเงียบแต่ทันทุกมุก น่าจะเป็นคนเดียวใน Office ที่ดูมีความมุ่งมันทำงาน แต้งกิ้วนะมึงที่อยู่ข้างกูตลอดเวลา หลังจากนี้ค่อยกลับมาเจอกันในวันข้างหน้า

Mac-แม็ค
แมคโดนอลชื่อไลน์มัน ความรู้สึกแรกที่เห็นมัน คิดว่ามันเป็น พออยู่ไปซัก2 วันทาสแท้ของมันก็เผยออกมามันคือลำโพงอีกข้างที่ร้องข้างโอปอเลยมันเป็นหนุ่มอีสานที่โยกย้ายหลายที่จัด และมันเป็นคนที่เข้ากับคนง่ายมาก อยู่แค่ระยะเวลา 2 อาทิตย์สั้น แต่สนิทกับมันมากเล่นมุกกันบ่อยจัด เล่นทั้งวัน เล่นจนบางทีรำคาญ
และมันเป็นคนที่เล่นดนตรีเก่งมาก ร้องเพลงได้หมด ทำงานก็เร็วดี ประใจมันสุดๆคือมันคอยซัพพอตเพื่อนทุกๆครั้งเป็นทุกอย่างให้เพื่อน คนสร้างสีสันต์ เหล่สาวบ่อยจ๊าดดดด เบาได้เบาเพื่อน แต่ไงก้ดีนะ มีมัน มีความสุขดี ไม่เงียบ ยิ้มทั้งวันเหมือนเติมตลอดวัน Hahaha แต่หลังจากนี้เหลือแค่พวกมึงแล้วนะ Goodluck แล้วไว้เจอกันในวันรวมตัว

Mosh-โม๊ส
โมสดูเงียบเหมือนไม่ค่อยพูด มันก็ไม่พูดจริงๆอ่ะ แต่พอได้เข้าจังหวะเริ่มสนิทกัน มันก็พูดเยอะเหมือนกันนะเนี่ยทำงานก็ดีละเอียดดี ไม่ตบมุก คอยขำอย่างเดียว ขำแบบโด่ดเลย ฉลาดมาก รู้หมดอะไรเป็นไร และที่สำคัญมันทำกับข้าวเก่งเว้ย อร่อยด้วย ของจริงจัดๆ ล่าสุดที่ได้ทำกิจร่วมกันคือไปเที่ยว เหมือนเป็นบัดดี้อ่ะ ไปไหนมีดิสมีโมส
สนุกเวลาอยู่กับมันเห็นเงียบ แต่ร้ายกาจนะ ก็ไม่รู้จะพูดไร Story กับพวกมึงมันน้อยเกินไป ไว้เจอกันใหม่นะเพื่อน

Chalot-ชาลอต-
สาวสุดสวยของ Mountain Studio เป็นคนร่าเริ่ง สดใส ทำงานเก่ง ตอนที่ได้ยินชื่อทีแรก คิดว่าลูกครึ่งแน่นอน ดีละมีเพื่อนฝึกภาษา พอมาปุ๊บอ่าวชื่อในวงการ โป๊ะมากhahaha แต่ก็เป็นอีกคนในแก๊งศิลปากร ที่เล่นมุกกันโบ๊ะบ๊ะกับไอ้2คนมาก ไปเที่ยวกัน ก็สนุกดี มีแฟร์ชั่นจัดสุดๆ มาทำงานทุกวัน เสื้อผ้าไม่เคยซ้ำ
สุดครีเอทอ่ะ ยอมในความแฟร์ชั่น และการเจอกันของทุกคนมันสั้นเกินไปจริงๆแหละ แล้วเจอกันนะ โชคดีนะชาลอต

สุดท้ายแล้วขอขอบคุณพี่ๆเพื่อนน้องๆทุกคนที่คอยสอนคอยช่วยเหลือซัพพอตทุกๆอย่างไม่ว่าจะเป็นงาน ชีวิต ทุกๆอย่าง Mountain Studio มีให้นะ ทำให้เราได้โตขึ้นไปอีกระดับหนึ่งของคน ขอบคุณที่ทำให้ได้เจอมิตรภาพดีๆ ได้หัวเราะได้เป็นตัวเอง ได้รู้จักการทำงานในรูปแบบใหม่ๆ อาจจะมีเหนื่อยบ้างท้อบ้าง แต่รวมๆแล้วมีความสุขมากๆเลยถ้ามีโอกาสก็หวังว่าจะได้เจอกันอีกคร้ง ถ้าเจอกันก็เข้ามาทักทายได้นะ #ดิส