ประสบการณ์ฝึกงาน

อาย วรธิดา ดีอ้อม

สาขาภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์

ก่อนมาฝึกคือกังวลมาก เพราะฝึกงานครั้งแรก มาจากรังสิตด้วยเดินทางไกล  แล้ววันแรกที่มาฝึกก็มาสายเต็มๆ แถมโดนแกล้งด้วย จิตตกไปพักนึง แล้วด้วยความที่เรียนคอมมาแต่มาฝึกกราฟฟิก และเพื่อนที่มาฝึกกราฟฟิกคือเจ๋งมาก เก่ง มันก็ทำให้กดดันไปอีก คือกลัวจะมาถ่วงงานมากกว่าช่วยงาน แต่โชคดีที่มีพี่ๆและเพื่อนคอยช่วยสอนว่าตรงนี้ตรงนั้นทำยังไง แล้วที่นี่จะสอนความรู้รอบๆตัวที่ควรมีสกิลติดตัวไว้ด้วย ทั้งความรู้วิชาการเทคนิคดีๆ หรือแม้กระทั่งสอนว่า ควรใช้ชีวิตยังไง ทำตัวแบบไหน ทำกับข้าวยังไง คือมันได้มากกว่าความรู้  อะไรที่ไม่เคยทำก็ได้มาทำที่นี่ กินข้าวตากฝนก็ทำมาแล้ว ฮ่าๆ ทำอะไรต้องทำให้สุด คือมาที่นี่มีความบังเอิญหลายอย่างมากก ทุกคนเหมือนเป็นคนใกล้ๆตัว มาจากจังหวัดเดียวกันบ้าง โรงเรียนเดียวกันบ้าง เป็นเพื่อนของเพื่อนอีกทีงี้ คือวนไปวนมา ถ้าให้พูดถึงทุกคนรายละเอียดมันเยอะมากจริงๆ จะเล่าโดยสรุปๆ

พี่ต๊ะ วันแรกเข้ามากลัวมาก เข้มมาเลย แกล้งด้วย แล้วเวลาทำงานก็จะจริงจัง ด่าก็ด่าจริง ชมก็ชมจริง แล้วอายโคตรชอบมุมมองของพี่เลย เข้าใจคนว่าคนนั้นคนนี้เป็นยังไง คอยสอนว่าควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ ชีวิตพี่ต๊ะนี่ยิ่งกว่าละคร  เป็นคนตลกเฮฮามาก

พี่อร อยากซื้อพี่อรกลับบ้านมาก ฮ่าๆ คือ เหมือนแม่ในอุดมคติ สวย ทำกับข้าวเก่ง ใจดี คิดก่อน วางแผนก่อน ดูแลทุกคนในออฟฟิตได้ แล้วมหัศจรรย์มากก็ตรงที่น้องๆอยากกินอะไรพี่อรทำได้หมด อร่อยด้วย

พี่เกียรติ เหมือนคนที่คอยมาเติมเต็มความลงตัวของออฟฟิต ฮ่าๆ ทำได้ทุกอย่าง อาหารก็ได้ ซ่อมนั่นนี่ได้ ตลกก็ได้ แต่แป๊กซะส่วนใหญ่ คอยสอนน้องๆ ตลอด

พี่โม บังเอิญเป็นพี่โรงเรียนที่ไม่เคยพบเจอเลยในโรงเรียน ฮ่าๆ ถ่ายรูปเก่ง เป็นคนน่าแกล้งมาก หน้าตาเชื่อถือไม่ค่อยได้เวลาเล่นไพ่

พี่ต้อม บังเอิญที่เป็นเพื่อนของเพื่อน เป็นคนเก่งมาก จากคำบอกเล่า ฮ่าๆ ช่วยน้องๆทำกับข้าว สอนน้องทำงาน ขอบคุณที่ให้ยืมรองเท้าไปผจญภัย ฮ่าๆ

นาย เป็นคนแรกที่สอน และคอยช่วยเวลาทำงาน เซฟงานให้ด้วย แล้วเป็นคนที่เสียสละมาก ฮ่าๆ หุงข้าวให้กิน ทิ้งขยะทุกเย็น เล่นกีต้าร์ได้ ร้องเพลงเพราะ เป็นคนดีที่ถูกแกล้งเสมอมา

ปลาย บุคคลที่ตลกด้วยตัวของมันเอง ชอบปากแข็ง ชอบลอบกัด ตีกันสม่ำเสมอ กินผงชูรสเป็นชีวิตจิตใจ ตำส้มตำอร่อยมาก เล่นมุขบ้าๆบอๆ เพื่อนก็ยังไม่เข้าใจ ฮ่าๆ

เปียว ฝาแฝดของเรา เป็นคนน่ารัก คุยเก่ง แล้วก็ซื่อด้วย ไม่ค่อยปฎิเสธคน เป็นคนชงเก่ง เรื่องกินนี่ไม่ได้เลย เอาค่ะ กินค่ะ ดีค่ะ ตลอดด

ชมพู่ ไม่ต้องพูดไรมาก แค่ดีใจกับมันที่มาฝึกแล้วได้อะไรกลับไปเยอะมากแน่ๆ ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำ ที่นี่ให้อะไรกับมันเยอะมาก คงรู้ตัวเองดี แล้วก็ขอให้เจอสักทีที่หาๆอยู่ เชียร์กันทั้งออฟฟิตละ ฮ่าๆ

กี้ พญานกของเมาเทน ฮ่าๆ ผู้ที่ทุ่มเททุกสิ่งให้น้องเสมอ เรื่องเพศตรงข้ามนี่จะหูไวตาไวมาก ฮ่าๆ แล้วก็เป็นคนที่กินได้ตรงข้ามกับหุ่นมาก ไม่กินช็อกโกเเลต ไม่กินทุเรียน ไม่กินไข่เเดงงี้ อร่อยๆทั้งนั้น มันตรงข้ามกับตัวมันจริงๆ แล้วก็กวนซะเหลือเกิน

จัน ม้ามืดของเมาเทน แรกๆดูเป็นคนดาร์กๆ หน้านิ่งๆ พูดคำตอบคำ หลังๆมานี่ไม่ใช่ละ กวนมาก โจมตีทีไรเด็ดๆทั้งนั้น ตกใจก็ตอนเป็นชาวเเก๊งค์กามิกาเซ่เนี่ยแหละ

มด เทพกราฟฟิกของเรา ลูกรักพี่ต๊ะ วาดรูปสวย คอยสอนตลอด ตรงนั้นตรงนี้ทำยังไง เซฟงานให้ด้วย แล้วก็เป็นเดอะเเก๊งค์กามิกาเซ่อีกคน ติ่งเกาหลีเหมือนกันด้วย เป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้ มีแฟนอยู่แล้วก็มองคนอื่นไปเรื่อย แต่น่ารัก จิตใจดีฮ่าๆ ๆ

สุดท้ายรู้สึกโชคดีมากที่ได้มาฝึกที่นี่ ขอบคุณทุกคนที่เป็นเหมือนครอบครัวอีกครอบครัวนึง ทำให้ได้ประสบการณ์และความทรงจำดีดีในชีวิต ทุกอย่างมันดีเกินที่คาดหวังไว้มาก ถ้าว่างจะแวะมาหาแน่นอน ^_^

อาย วรธิดา  ดีอ้อม  #mtv701
ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์