ประสบการณ์ฝึกงาน

จัสมิน เบญจมาศ โพธิทิน

สาขาการออกแบบกราฟิก
คณะดิจิทัลมีเดีย

สวัสดีค่ะ หนูชื่อจัสมิน เบญจมาศ โพธิทินค่ะ #mjr2003 และ #mjr2004 จากคณะ Digital media มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตบางเขนค่ะ ที่เลือกมาฝึกงานที่ Mountain Studio ตอนแรกเพื่อนชวนมาสมัครด้วยกันค่ะ ตัวเองเลยเข้ามาดูทางเว็บไซส์ พอได้เปิดเข้ามาก็รู้สึกว้าวมากกับการดีไซน์ของหน้าเว็บไซส์ที่มีความเท่ และน่าค้นหาอยู่ค่ะ และมีความรู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ จากที่อ่านรีวิวมาเลยทำให้รู้สึกว่ามาฝึกงานที่นี่ต้องได้ประสบการณ์แลัอะไรอีกเยอะแยะเลยค่ะ เราเลยลองสมัครเข้ามาดู แต่ก็ยังหาไปเรื่อย ๆ อยู่ค่ะ พอเมล์ตอบกลับมาก็หลงดีใจแต่อ้าว…นี่มันข้อความอัตโนมัตนี่นา เศร้าเลย พออ่านข้อความพี่เขาบอกว่าจะตอบกลับมาภายใน 10 วัน เราก็โอเคยังมีหวังอยู่ แต่พอเลย 10 วันไปแล้ว เราก็เริ่มถอดใจ และเลี้ยวไปหาที่อื่น ด้วยความที่กลัวไม่มีที่ฝึกงานเลยตอบรับที่อื่นเข้าไปก่อน แต่พอมีข้อความตอบมาทางเมล์ แล้วกดเข้าไปดูก็รู้สึกอยากย้ายมาที่นี่เลยค่ะ เพราะพี่ถามว่า “มีที่ฝึกงานหรือยังคะ” เลยจัดการคุยกับอาจารย์ และติดต่อมาว่าอยากย้ายมาฝึกงานที่เมาเทน พอพี่เขาบอกว่าเข้ามาพร้อมเพื่อนอีกคนได้เลยเราก็ตอบตกลงทันทีเลยค่ะ ตื่นเต้นมาก (ก.ไก่ล้านตัว)

พอเข้ามาวันแรกก็งงกับความพูดน้อยของพี่ที่ดูแล และมาวันแรกก็โดนพี่ที่ดูแลมองเป็นกระเลยน้อยไปอีก 55555555555555555 และการทำงานที่เมาเทนเป็นการทำงานที่ทำให้รู้สึกว่าเราต้องพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เสมอ เพราะเราได้เรียนรู้การใช่เทคนิคต่าง ๆ มากมายจากที่เรารู้มาเยอะมาก การทำงานที่ต้องยอมรับความผิดพลาดและเอากลับไปแก้ไขเสมอ ต้องรับบรีฟงานที่นอกเหนือจากที่ได้จากรับบรีฟจากอาจารย์ ได้มีการทำ Tutorial เพื่อนำมาสอนเพื่อน ๆ ที่ฝึกงานด้วยกัน ได้ทำชิ้นงานที่เป็นของตัวเอง เช่น Logo,Icon,Charector ฯ และได้มารู้จักเพื่อนใหม่ ๆ จากต่างที่ ต่างมหา’ลัย ทำให้รู้อะไรใหม่หลาย ๆ อย่าง และมีเสียงหัวเราะเยอะแยะในขณะทำงาน ทำให้บางครั้งก็คลายความง่วงไปได้บ้าง แต่บางครั้งก็มีเครียดบ้างปะปนกันไป แต่รวมๆแล้วคือสนุก ได้ทำอาหารกลางวันกินกันเอง อร่อยทุกมื้อแน่นอนจากฝีมือคุณแม่ของเมาเทนค่ะ อร่อยฝุด ๆ ไปเลย ตอนทำงานก็จะมีเสียงเพลงดังแว่วมาจากพี่ที่เป็นบิ๊กบอสของเรานั่งเอง สามารถขอเพลงเข้าไปได้และท่านบิ๊กบอสก็จะเปิดให้ฟังทุกครั้งไป

[- Mountain Team -]

 

P’Tah (พี่ต๊ะ)
พี่ต๊ะคือบิ๊กบอสผู้ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร สีแดง (แฮร่!!!) วันแรกที่เจอก็รู้สึกว่าพี่เขาคงโหดน่าดู มาในลุคมาดขรึม แต่เปล่าเลย พี่ต๊ะเป็นคนที่คอยสร้างสีสันและเสียงหัวเราะให้กับเมาเทน เป็นคนที่คอยสอนทัศนะคติต่าง ๆ ให้แก่เด็ก ๆ ฝึกงาน และคอยใส่ใจการทำงานให้แก่น้อง ๆ เสมอ อย่างตัวเราที่ใช้ Adobe lightroom ไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ก็ได้มาเรียนรู้จากพี่เขาเยอะมากเลยค่ะ ถามอะไรก็สามารถตอบเราได้เสมอ คอยพาเราไปนู่นนี่บ่อย ๆ รู้สึกขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ และเป็นคนที่ให้คำปรึกษาในเรื่องการใช้ชีวิตได้ดีอีกด้วย และพี่ต๊ะคือคนที่จะคอยเปิดเพลงให้เราฟังทุกครั้งไปค่ะ ขอเพลงอะไรก็จะได้เพลงนั้นมาเสมอค่ะ DJ ประจำเมาเทนเลยก็ว่าได้ รู้สึกขอบคุณจากใจจริง และดีใจที่ได้มารู้จักพี่ต๊ะค่ะ

 

P’Orn (พี่อร)
คุณแม่แห่งเมาเทน พี่อรคือนำเย็นแห่งเมาเทนค่ะ เป็นคนที่รู้สึกว่าใจเย็นและมีทางแก้ไขปัญหาตลอดเวลา และเป็นคนที่ทำอาหารอร่อยมากสามารถดูจาก Google แล้วทำตามได้เลย เป็นคนที่ทำข้าวซอยที่ไม่เคยกินข้าวซอยได้อร่อยมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ตอนแรกที่เจอก็รู้สึกได้เลยว่าเป็นคนใจดีมาก และเป็นคุณแม่ของเมาเทน เป็น Working Women ที่เท่สุด ๆ ไปเลย ทั้งทำกับข้าวอร่อย การทำงานที่สุดแสนจะเพอร์เฟค และการดูแลลูกน้อย(น้องฌาดา)ไปด้วย ทำให้รู้เลยว่าผู้หญิงแกร่ง จริง ๆ แล้วมีอยู่จริง พี่ต๊ะเคยบอกว่า “เราทุกคนเป็นได้ ถ้าถึงเวลา” อั๊ยย๊ะ เรารู้สึกกลัวขึ้นมาทันที 55555555555555

 

P’Benz (พี่เบนซ์)

พี่เบนซ์เป็นพี่ที่ดูแลเราและคอยเซ็นใบเช็คชื่อให้เรานั่นเอง แต่พี่ท่านเป็นคนที่พูดเบามากเราพยายามฟังอยู่หลายครั้งแต่สุดท้ายก็เข้าใจอยู่ดี แต่จริง ๆ แล้วพี่เบนซ์เป็นคนที่ขยันทำงานมาก และมีความเล่นมุขได้นิ่งมาก แต่อยากบอกให้เอาหน้าออกจากจอคอมบ้าง พักผ่อนบ้าง ไปนวดบ้าง ออกกำลังกายบ้าง แต่พอไปเที่ยวกันเลยทำให้รู้ว่าพี่เบนซ์เป็นเป็นคนชอบกีฬา Extreme เป็นคนมีความจดจ่อที่จะทำสิ่ง ๆ นั้นให้เต็มที่ เป็นคนที่แต่งรูปสวยมาก Like เลย จากนี้ก็อยากบอกว่า พักผ่อนบ้าง ผ่อนคลายบ้าง หากิจกรรมอย่างอื่นทำบ้าง สู้ๆนะคะ

 

N’Gee (น้องจี)

เด็กจี เป็นน้องของพี่อรที่มาจากต่างจังหวัดแดนไกล น้องมาพร้อมความที่ไม่รู้เรื่องการใช้ชีวิตในสังคม มีความไม่รู้และไม่ถาม แต่ถ้าให้น้องทำน้องก็จะทำ แต่พออยู่กันไปนาน ๆ น้องก็มีความนำเรื่องที่ผิดพลาดกลับไปปรับปรุงใช้ในทางที่ดีขึ้น ในบางครั้งก็โมโหและอารมณ์เสียใส่แต่ก็พยายามใช้เหตุผลให้มากที่สุดเพื่อที่น้องจะได้ปรับปรุงตัวเอง น้องก็เป็นคนน่ารักคนนึง แต่อยากให้สู้ ๆ ในอนาคต คิดเรื่องอนาคตให้มันเยอะ ๆ แล้วเราจะมีความสุข

 

N’Chada (น้องฌาดา)

น้องคือบุตรสาวของพี่อรและพี่ต๊ะ เป็นเด็กที่อยากยกรางวัลออสก้าหรือตุ๊กตาทองให้เลย 5555555 แต่น้องนารักมาก ถ้าวันไหนน้องอารมณ์ดีก็จะเรียกชื่อ “จัสจ๋า” ลั่นลงมา ถ้าพี่ ๆ กลับมาจากตลาดก็จะ “พี่ ๆ มาแล้ว ๆ” แล้ววิ่งมาที่ประตูแล้วเปิดให้ พอทำผิดก็จะขอโทษเสมอ ถึงบางทีจะเกรี้ยวกราดบ้าง แต่ก็ยังเข้ามากอดอยู่ดี มีความหอมแก้มบ้างอะไรบ้าง มีความกลิ่นเด็กตลบอบอวลไปหมด เลยทำให้รู้สึกมีสีสันขึ้นมา

 

[- Internship team -]

 

P’May (พี่เมย์)

ท่านพี่แห่งเหล่าเด็กฝึกงานด้วยกัน เป็นพี่คณะเดียวกันที่ไม่เคยเจอแต่ได้มาเจอที่ฝึกงานเลย พี่เมย์เป็นคนที่ตลกแรง คำพูดพี่เมย์คือทำให้จึ้กได้เลย แต่เอาจริง ๆ แล้วพี่เขาเป็นคนที่จริงใจมาก และมีความเป็นพี่สูงมาก ทำให้รู้สึกว่าพี่คนนี้เป็นพี่ที่น่าเคารพมาก ถึงบางทีน้องจะกวนพี่เยอะไปก็เถอะ 5555555555 แต่ยังรักและเคารพเสมอ รักนะ จุ๊จุ๊

 

Pin (ปิ่น)

ปิ่นเป็นคนที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมากเพราะว่าเราคอเกาหลีเหมือนกัน พอรู้ว่าชอบ AB6IX ก็ยิ่งตื่นเต้น แต่พอเรื่องงานปิ่นเป็นคนที่เก่งมาก ปั้น Maya (3D) ได้ไวและสวยมาก และเป็นคนที่น่ารักมาก ด้วยความที่เราถนัดกันคนละด้าน ปิ่นก็จะมีอะไรใหม่ ๆ มาสอนเราเสมอ ปิ่นเป็นคนน่ารัก มีเรื่องเล่าสนุก ๆ ด้วยในบางอารมณ์ สนุกมากมากที่ได้รู้จักกับเจ้าโดเรม่อน

 

Aomsin (ออมสิน)

ออมสินคือเพื่อนที่มาพร้อมกันและมาจากมหา’ลัยเดียวกัน ออมสินเป็นคนมีความรับผิดชอบสูงมาก ออมสินจะมีเสียงหัวเราะที่สามารถทำให้ทุกคนหันตามได้เสมอ ออมเป็นคนทำงานดีมากและขยันมาก งานครัวงานบ้านคือดี และเป็นคนที่ละเอียด ทุกอย่างต้องทำให้ออกมาดีที่สุด แต่ติดอยู่ตรงที่สุขภาพไม่ค่อยดี เลยทำให้อะไร ๆ ไปแล้วทำไม่ค่อยสุด และมีความดื้ออยู่ด้วยนิด ๆ ก็อยากจะให้ดูแลสุขภาพดี ๆ และพักผ่อนเยอะ ๆ

 

Fah (ฟ้า)

ครั้งแรกที่เจอฟ้าก็พาออกไปซื้อปลั๊ก ฟ้าดูมีความสดใสและเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน ตอนทำงานชอบฟังเพลงแล้วฮัมเพลงออกมา ทำให้สงสัยอยู่ตลอดว่านั่นเสียงใคร พอหันไปเห็นก็อ๋อ เสียงฟ้าเอง ฟ้าจะชอบยิงมุกออกมาบ้าง ทำให้มีสีนสันอยู่ตลอด และมีคำใหม่ ๆ มาให้ได้ใช้อยู่ตลอด เช่นคำว่า ไอต้าว ฟ้าบอกมันทำให้ทุกอย่างดูซอร์ฟลง 555555555 ไอต้าวฟ้า สดใสต่อไปนะไอต้าวว

 

Ploy (พลอย)

พลอยเป็นอีกคนที่สดใสมาก ๆ พลอยมักจะบอกว่า “ทำไมตัวเองสวยขนาดนี้” มันทำให้เกิดเสียงหัวเราะขึ้นภายในออฟฟิศได้ 555555555555 พลอยจะมีท่าทางที่ทำให้คนอื่น ๆ ขำอยู่ตลอดเวลา บางทีก็จะเล่นไปด้วยกัน เล่นมุขส่งมุขกันอย่างสนุกสนาน 55555555 อยู่กับพลอยแล้วรู้สึกสนุกมาก 555555555555555555

 

Cin (ซิน)

ซินเป็นคนที่รู้สึกครั้งแรกแล้วรู้สึกได้เลยว่าเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด แต่เอาเข้าจริงก็เป็นคนเฮฮาเหมือนกัน ซินจะเป็นคนพูดเบาแบบเบามาก แต่พอถึงตอนหัวเราะ ก็คือดังอยู่ 555555555555 ตอนแรกนึกว่าเป็นคนแบบเบา ๆ แต่พอมารับรู้ความไม่ธรรมดาของซินก็บอกได้เลยว่า ซินนี่ไม่เบาน้าาา แต่อยู่ด้วยก็สนุก ๆ 555555555555

 

Kao (เก้า)

เก้าเป็นคนที่ย้ำมุขตลอดเลย ทำให้มุขเกิดอาการขยี้ซ้ำ ๆ 5555555555 มีความอารมณ์ขันเยอะมาก แต่อยากให้พักผ่อนเยอะ ๆ พยายามอย่านอนดึก มันไม่ดีต่อสุขภาพ เก้ามักจะมีความนุ่ม ๆ ในคำพูด และมีความรู้เรื่องต่าง ๆ เยอะมาก ทำให้รู้สึกสนุกที่ได้รู้อะไรใหม่ ๆ จากต้าวเก้า อยากจะบอกว่า สู้ ๆ นะ ไอต่าวเก้า

 

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณ Mountain Studio ที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น และขอบคุณพี่ต๊ะที่คอยสร้างเสียงหัวเราะ ขอบคุณพี่อรที่คอยรังสรรค์อะไรอร่อย ๆ ให้เสมอ ขอบคุณพี่เบนซ์ที่คอนสอนงานให้ และขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ทำให้เราได้รับอะไรใหม่ ๆ มากมาย Feel good มากๆ ขอบคุณที่มอบประสบการณ์ฝึกงานดี ๆ มิตรภาพ และสร้างความทรงจำสั้น ๆ ที่มีความสุขให้มากขนาดนี้ ขอบคุณที่ทำให้หนูกล้าที่จะพูดถึงแม้บางครั้งหนูจะพูดอะไรที่ไม่เหมาะสม แต่ก็ทำให้หนูกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ขอบคุณที่สร้างประสบการณ์ให้หนู หนูได้รับอะไรหลาย ๆ อย่างที่เป็นประโยชน์ในอนาคต และการใช้ชีวิต “ขอบคุณค่ะ ที่เปิดโอกาสให้จัสมิน”