ประสบการณ์ฝึกงาน

พลอย อภัทรสรณ์ ศรีพนม

สาขาเทคโนโลยีออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

"ขอบคุณนะคะที่เลือกหนูกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ค่ะ"

สวัสดีค่ะอภัทรสรณ์ ศรีพนม(พอย) รุ่น#MJR2003และ #MJR2004 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตนครราชสีมา ก็ที่เลือกมาฝึกงานที่ Mountain Studio เพราะเห็นพี่รุ่นที่แล้วมาบรรยายตอนนำเสนอสหกิจ แล้วดูน่าสนใจเลยลองเข้ามาดูหน้าเว็บก็ลักษณะงานก็น่าสนใจรีวิวจากหลายรุ่นที่มาฝึกงานจากเมาเทนก็ทำให้เราอยากลองมาสักครั้งว่ะ เลยตัดสินใจลองเข้าสมัครดู เราก็กรอกข้อมูล บราาา ประมาน 4-5 วัน ที่เมาเทนก็ติดต่อมาให้สัมภาษณ์ประจวบกับช่วงโควิดไปสมัครที่อื่นไม่มีใครเรียกสัมภาษณ์เลย5555ขอบคุณนะคะที่เลือกหนูกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ค่ะ

เริ่มต้นจากการมาสัมภาษณ์วันแรกคือมาพร้อมกันกับเพื่อนที่ได้มาสัมภาษณ์ พี่นัดสัมภาษณ์ บ่าย 2 คือวันนั้นเราเข้ามาก็เวลาที่นัด ก็เลยเปิดประประตูกันเข้าไป ก็ได้ยินพี่ต๊ะพูดเสียงเข้มๆขึ้นมาว่านัดบ่าย 2 ไม่ใช่หรอ นี่กี่โมง พวกเราเอ๋อๆเลยถอยกันไปตั้งหลักรอเวลานัดจะเข้าไป ในใจคือแบบคิดว่าพี่แม่งต้องโหดแน่ๆพอสัมภาษณ์เสร็จพี่ก็บอกรับทุกคนเลย คือดีใจมีที่ฝึกงานแล้ว วันแรกที่เขามาทำงานก็คือเกร็งๆ มาเจอเพื่อนๆจากมหาลัยอื่น ก็จะนิ่งๆไม่ค่อยกล้าถามกล้าคุย พอเวลาผ่านไปก็คือเริ่มสนิทกล้าถามกล้าคุยกันมากขึ้น

>>>Team Mountain

พี่ต๊ะ : วันแรกที่เขามาคือรู้สึกก็คือเกร็งๆในใจคิดว่าพี่แกแม่งต้องเป็นคนเนียบๆโหดๆ คือไม่ค่อยกล้ามองหน้าพี่ต๊ะช่วงแรกๆ พอได้รู้จักเริ่มสนิทกับพี่แกมากขึ้น พี่ต๊ะก็จะเล่นมุข เปิดเพลงเป็นดีเจ ทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย การทำงานคือเวลางานก็จะจริงจังเพราะพี่อยากให้งานออกมาดี ก็มีให้แก้ให้ปรับบ้าง ถือว่าได้เรียนรู้การทำงานจริง แต่เวลาเล่นก็คือสนุกสุดเหวี่ยงไปเลยจ้าา มุขนี่ใส่ไม่ยั้ง5555 เฮฮาปาร์ตี้ไปไหนไปกัน สนุกดีคะ และในหลายๆเรื่องพี่ต๊ะก็จะคอยบอกคอยสอนให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ พาไปเที่ยวนู้น นี่ นั้น คือแบบมันดีอะ!! (เสียงแบบพี่ต๊ะพูด)5555 หนูก็มีความสุข สนุกในทุกๆวัน อารมณ์เหมือนเป็นคนครอบครัว 

 

พี่อร : วันแรกๆก็ไม่ค่อยกล้าคุย แต่พอสนิทคือพี่อรนิสัยดี น่ารัก แล้วก็ในความคิดเราพี่อรเป็นผู้หญิงเก่งทำนู้น ทำนี่ คือทำได้หลายอย่างอะเป็นไอดอลหนูเลยค่าาาา  เรื่องอาหารยกให้พี่เป็นที่ 1 เลยครับเซฟ55555 คุยกับพี่อรแล้วรู้สึกสบายใจ มีโอกาสในหลายๆทริปได้คุยนู้น คุยนี่ เฮฮาปาร์ตี้คือเหมือนคุยกับแม่ บางทีก็เหมือนตัวเองมีพี่สาว เรื่องทำลายข้าวของหนูไม่ได้ตั้งใจนะคะ มันประจวบเหมาะพังแล้วโดนหนูทุกที 5555 หนูบ่ได้ตั้งใจทำเด้อค่าา คือหนูอยากจะบอกว่ารู้สึกอบอุ่นและรู้สึกดีที่ได้รู้จักพี่อรเป็นเหมือนคนในครอบครัวจริงๆ นะคะ

พี่เบนซ์ : เข้ามาแรกๆ คือเห็นพี่เบนซ์ตั้งแต่วันสัมภาษณ์ในใจคือพี่แกเป็นป่าวว่ะ พอได้มารู้จักพี่คือเป็นคนดูนิ่งๆพูดน้อย ช่วงแรกๆก็ไม่ค่อยกล้าคุยกล้าถามกลัวพี่ไม่ตอบ 555 แต่ก็เห็นพี่มีเล่นมุขบ้างอะไรบ้าง เวลาพี่พูดหนูไม่ค่อยได้ยินต้องถามเพื่อนๆตลอด พี่พูดไรว่ะ แต่พี่เป็นคนขยันตั้งใจทำงาน ดูจริงจังเวลาทำงานแต่พอได้เล่นก็คือ บ้าๆบอๆ พอกัน เป็นช่วงหลังๆที่ได้คุยได้สนิทกัน เล่นมุขกันโบ๊ะบ๊ะ เป็นหัวหน้าแก๊งสปริงซอง555 คือไม่เคยเห็นพี่ในโหมดฮาๆ แบบนี้ ก็คือสนุกดี เป็นพี่ที่ดีแล้วก็ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ 55555

 น้องฌาดา : เป็นน้องที่น่ารัก และเป็นคนที่เริ่มเรียกชื่อ มอย จนทุกคนเรียกตามกันมาจนถึงตอนนี้5555น้องเป็นเด็กฉลาด แมนๆ ลุยๆ ไปได้ทุกที่เป็นเด็กสนุกสนาน ชอบร้องเพลง ชอบการแสดง อนาคตต้องได้เป็นดาราแน่ๆ555 (หยอกๆนะ )

จี : ตอนแรกคิดว่าเป็นพี่เผลอไปหวัดดี แล้วคือมารู้ตอนนางเรียกพี่ จำได้แรกๆนั่งข้างกันน้องชวนกินขนมพยายามจะคุยด้วยแต่ก็ไม่ค่อยได้คุยกับน้องเพราะดูจากท่าแล้วน่าจะคุยกันไม่รู้เรื่อง5555 จีก็จะเป็นคนตลกให้กับทุกๆคำพูดที่เขาพูดกัน ทำอะไรช้าๆ ลอยๆคล้ายๆดูดมา(หยอกๆ) บ้างที่พี่บ่นๆนิ่งๆใส่เพราะอยากให้ปรับตัว เรียนรู้การใช้ชีวิต อย่าถือสากันเด้อ

พี่เมย์ : คือเข้ามาวันแรกก็นั่งโต๊ะด้วยกันอยู่กลุ่มเดียวกัน ตอนแรกคิดว่าแต่รุ่นเดียวกัน สงสัยพี่เมย์น่าเด็ก อิอิ ดูพี่เมย์เป็นคนนิ่ง แรกๆไม่ค่อยกล้าคุยกล้าถาม แต่พี่เมย์มักจะเป็นคนที่ชวนคุยก่อน วันนี้ทำไร ชอบอันนู้นอันนี้หรอ เวลาเราสงสัยหรือไม่เข้าใจงานอะไรก็มักจะถามพี่เมย์ตลอด พี่ก็จะคอยสอนคอยบอกตลอด ทำให้รู้สึกดีเวลาคุยเฮฮา แว๊นไปตลาดซื้อกับข้าวด้วยกัน ได้คุยเรื่องนู้นเรื่องนี้ทำให้รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้คุยกับพี่เมย์คือเป็นพี่ที่ดีให้คำปรึกษาได้ดี ยินดีที่ได้รู้จักนะคะพี่เมย์

ปิ่น : เข้ามาแรกๆคือแบบคนนี้ต้องไม่คุยกับนี่แน่นอน ดูเป็นคนนิ่งๆ โลกส่วนตัวสูงแน่ๆ แต่พอได้คุยได้สนิทกัน คือลุคปิ่นก็จะมีมุมนิ่งๆของปิ่นบ้าง แต่ปิ่นเป็นคนน่ารัก ถามงานไรก็คอยบอกตลอด แว๊นไปซื้อกับข้าว แว๊นรถไปดับกลางสามแยก ก็เป็นอะไรที่ฮาแล้วก้สนุกดี แต่พึ่งมาได้สนิทจริงๆจังๆช่วงหลัง ก็แอบเสียดายเหมือนกัน แต่ก็ยินดีที่ได้รู้จักนะปิ่น

จัสมิน : เข้ามาวันแรกก็คือดูรู้เลยเป็นคนเฟรนลี่ ดูน่าจะกล้าคุยมากที่สุด แต่ก็ไม่ค่อยได้คุยเท่าไร คุยช่วงที่ไปส่งเอกสารด้วยกันนู้น นี่ นั้น ก็เริ่มสนิทกันมากขึ้น จัสก็เป็นคนอารมณ์ดี คุยเก่ง ดูมีชีวิตชีวา แต่เวลาแบบมีเรื่องอะไรก็คือจะรู้เลยสีหน้าออกเขาก็แอบเกร็งๆอยู่นิดๆ แต่จัสคือทีมเวิร์ดดี มองหน้ากันส่งมุกกันโบ๊ะบ๊ะ คุยเรื่องผู้เกาหลีได้ คือมาว่ะๆ55555 รู้สึกว่าจัสเริ่มได้สำเนียงโคราช เหมือนเป็นคนในพื้นที่แล้วตอนนี้55555 ดีใจที่ได้เพื่อนเฮฮา บ้าๆบอ เหมือนกัน คือสนุกมากทริปหลังกะบะเราแก๊งสปริงซองคือดี หัวเราะจนปวดขี้ แล้วก็ยินดีที่ได้รู้จักเน้ออ

ออมสิน : เรื่องการทำงานดูจริงจัง เป็นคนน่ารักที่ชอบถ่ายรูปหลับตาตลอด ช่วงแรกๆก็ไม่ค่อยได้คุยกันเพราะนั่งคนละกลุ่ม แต่ออมสินก็พยายามมาชวนคุยนู้นคุยนี่ตลอด พอมีโอกาสได้มานั่งทำงานข้างกันก็ได้คุยได้เล่นกันมากขึ้น ออมสินมักจะเป็นคนพอคุยเรื่องอะไรก็ตามสามารถวนเข้ามาติดเรท18+ ตลอด 55555 พอมีไรฮาๆออมก็จะมามองหน้ากันแล้วขำตลอด ทั้งที่ขำอะไรก็ไม่รู้แต่ขำไว้ก่อน ก็รู้สึกว่าก็เข้ากับนี่ได้ดี หัวเราะบ้าๆบอๆ เหมือนกัน ก็เป็นห่วงเรื่องสุขภาพก็อยากดูแลตัวเองดีๆว่างๆมีไรก็ทักมาคุยมาเล่นได้ แล้วก็ยินดีที่ได้รู้จักเน้อ

 เก้า : อยู่ห้องเดียวกันเป็นแก๊งโคราชที่มาฝึกงานที่เมาเทนเหมือนกัน เก้าในความรู้สึกนี่ต้องเป็นคนโลกส่วนตัวสูง เป็นคนเก่ง ทำงานดี คงเข้าถึงยากแน่ๆ แต่พอได้มาใช้ชีวิตฝึกงานด้วยกันก็ทำให้ได้สนิทกันมากขึ้น กล้าที่จะคุยกล้าที่จะเล่น เก้าเป็นคนที่ถามอะไรก็จะบอกคอยช่วยสอนว่าทำอย่างนู้นนะอย่างนี้นะ คือทำให้รู้สึกสบายใจได้เห็นอีกมุมหนึ่งของเก้าเหมือนกัน  เก้าก็จะมีบางมุมที่ฮาๆ เล่นมุขบ้าง ความรู้บ้าง ติดเรทก็มาจ้า555 ก็คืออยู่ด้วยก็รู้สึกดีจากเดิมที่เห็นกันแต่ในมอไม่ค่อยได้คุยได้เล่นด้วยกันสักเท่าไร ทำให้เราได้พูดได้คุยเรื่องต่างๆกันมากขึ้นได้สนิทกันเพิ่มขึ้น ก็ดีใจที่ได้รู้จักเน้อออ

 

ซิน : ก็อยู่กลุ่มเดียวกัน ห้องเดียวกัน แก๊งโคราชมาฝึกงานด้วยกันอีก แล้วก็อยู่หอด้วยกันเจอหน้ากันจนเบื่อไปข้างอะ พอได้มาฝึกงานก็เหมือนมาใช้ชีวิตด้วยกันมากขึ้น ได้เรียนรู้ ได้ทำงานร่วมกันมากขึ้น ซินก็จะเป็นคนช้าๆมักจะชอบถามตลอด บุคลิกดูเหมือนขี้อาย เขินตลอด แต่คือนางก็เขินตลอดจริงๆแหละ5555 แล้วก็บ้าๆเหมือนกันถึงอยู่ด้วยกันได้ แต่เรื่องติดเรทก็ใช้ย่อยพอๆกันเลยจ้าาา ก็ได้มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันนานๆก็รู้สึกเป็นประสบการ์ณ์ใหม่ ก็สนุกดี บ้างทีมีเครียดๆงอนๆกันบ้างก็อย่าได้ถือสาเน้อเพราะเรายังต้องทนเบื่อหน้ากันอีกนาน

ฟ้า : อยู่กลุ่มเดียวกัน ห้องเดียวกัน แก๊งโคราชมาฝึกงานด้วยกันอีก และอยู่หอด้วยกัน ตัวติดกันเป็นปลากระป๋องสามแม่ครัวเลยจ้าาา5555 ฟ้าก็เวลาทำงานก็จะจริงจังเป็นคนละเอียดกับทุกงานที่ทำ หน้านางเวลาจริงจังจะไม่ค่อยรับแขกสักเท่าไร แต่ก็จะบ้าๆบอๆ ตบมุขกันโบ๊ะบ๊ะ ทีมเวิร์ดสปริงซอง เรื่องกินเรื่องเที่ยวไว้ใจฟ้า  ขอบคุณที่ทนฟังนี่ร้องเพลงเกาหลีในทุกๆเพลง จนนางร้องตามได้ถึงจะคนละเนื้อร้องและทำนองก็ตาม5555 ได้มีโอกาสได้มาอยู่ด้วยกันนานๆ ก็รู้สึกดีนะ สนุกดี บ้างทีนี่อาจทำไรให้ไม่พอใจก็ขอสุมาเต๊อะ เพราะพวกเธอต้องทนกับเราอีกนาน5555

สุดท้ายและท้ายสุดก็อยากจะขอบคุณ Mountain Studio ที่ให้โอกาสได้มาฝึกงานที่นี้ ได้มีโอกาสพบเพื่อนใหม่ๆและมิตรภาพดีๆ ความทรงจำที่ดีตลอดระยะเวลาที่มาฝึก ได้เรียนรู้การทำงานจริง ประสบการณ์ต่างๆคำสอนคำแนะนำที่ดีจากที่นี่ และขอบคุณสำหรับทริปต่างๆที่พี่ๆได้พาไปนะคะ เป็นกิจกรรมที่สนุกรู้สึกมีความสุขมาก Mountain ก็เปรียบเหมือนบ้านหลังหนึ่งที่ทุกคนได้มาอยู่ร่วมกัน ใช้ชีวิตเรียนรู้แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป Mountain Studio