ประสบการณ์ฝึกงาน

จูน ณัชฐา ลิ้มดำรงค์ชิต

สาขาสาขาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
คณะคณะบริหารศาสตร์

แรกเริ่มเดิมที.. ที่รู้ว่าจะต้องไปฝึกงาน ในใจอ่ะ ไม่มีที่ไหนเลย ไม่รู้จะไปฝึกงานที่ไหน จะไปกับใคร จะฝึกเกี่ยวกับอะไร ไม่รู้เลย.. แล้วก็มีเพื่อนในกลุ่มบอกว่าเออเนี้ยจะส่งไปบริษัท เมาเทน ที่นั้นเขารับเด็กฝึกงานนะ เด็กต่างจังหวัดด้วยน่าสนใจเลยว่าจะลองส่งไป เราก็เลยคิดว่าไปด้วยเอาด้วยๆ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ เพราะเราก็ทำได้แค่ที่รู้ตอนนั้น ไม่ได้เรียนรู้ค้นหาอะไรเพิ่มเติม ก่อนจะส่งไปก็ได้เข้าไปดูเว็บไซต์ของบริษัท โอ้โห!! เจ๋งวะ เห้ยชอบอ่ะ ก็เลยตื่นเต้นไปใหญ่ที่ได้มาฝึกที่นี่ ก่อนจะมาก็แชทถามเพจเฟซบุ๊กไปต่างๆ นาๆ คิดว่าคนต้องเยอะมากแน่ๆ เห็นในรูปนี่อื้อหือ จะมีที่นั่งให้เรามั้ย 55555555

แล้ววันแรกก็มาถึง.. วันแรกที่เข้ามาฝึกงาน คือบรรยากาศตึงเครียดมาก พี่เขาน่ากลัวอ่ะ ดึงหน้าไปอีก มาวันแรกก็โดนเลยทำงานจริงเลยกดดันมาก แต่หลังๆ ก็ปรับตัวได้เยอะ รู้ละว่าอะไรเป็นอะไรยังไง ตลอดระยะเวลาที่ฝึกงานมา 4 เดือนก็มีเรื่องราว เหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย มีทั้งสุข ทุกข์ ดราม่า ดึงหน้าไปอีก อิอิ  สำหรับจูนนะเมาเทนเป็นบริษัทที่เปรียบเสมือนครอบครัวเราอีกครอบครัวนึงเลย ที่มาทำงานทำกับข้าวกินด้วยกัน อยู่ดูหนังก่อนนอนด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน มันเป็นอะไรที่มีความสุขมากในช่วงเวลานั้น ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ ที่ร่วมกันสร้างความทรงจำดีๆ ตลอดระยะเวลา 2-4 เดือนที่ได้อยู่ด้วยกัน

อยากจะขอบคุณ ” พี่ต๊ะ “ บอสของเราที่คอยตักเตือน คอยดุ คอยสอนอะไรหลายๆ อย่างให้ทั้งด้านการใช้ชีวิต การทำงาน พี่เป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะ สีสัน และดราม่าของบริษัทให้แก่น้องๆ ซึ่งสิ่งสำคัญอีกอย่างที่อยากจะขอบคุณพี่คือ ขอบคุณที่พี่ต๊ะไม่โกรธ ไม่ว่าจูนที่ชอบแกล้งพี่ ถ่ายรูปพี่ตอนนอนหลับ และอื่นๆ อีกมากมาย 5555555 (ก็พี่ต๊ะน่าแกล้งอ่ะ)

ขอบคุณ ” พี่อร “ พี่สาวที่น่ารักของจูน พี่คอยให้คำปรึกษาทุกเรื่อง ถามหา รับฟัง ช่วยเหลือ ทุกๆ อย่าง พี่อรเป็นผู้หญิงที่ดีมาก ทำกับข้าวก็เก่ง งานบ้านก็ได้ แต่งหน้าก็สวย เชียร์บอลก็เก่ง 5555555 และอีกสิ่งที่อยากจะขอบคุณคือ ขอบคุณพี่ที่ให้จูนหยอกเล่น จับก้น บีบก้น จับท้อง ลูบขา บลาๆ และพี่อรไม่ว่าเลย 5555555 กลับไปต้องคิดถึงเสียงพี่อรแน่ๆ เลย

ขอบคุณ ” พี่เกียรติ “ ที่คอยถามไถ่น้องๆ เสมอว่าเป็นอะไร คอยพูดจาไม่รู้เรื่อง ให้ได้ถามได้ฮา เป็นที่พึ่งได้ทุกๆ ทาง ไม่ว่าไฟจะดับ เปลี่ยนเครื่องกรองน้ำ ซ่อมนู้นนี่นั่น ขอบคุณที่พี่เป็นห่วงน้องๆ และไม่โกรธที่จูนมักจะแกล้งเช็ดมือบนเสื้อพี่จนเปียกชุ่ม 55555555

ขอบคุณ ” ปอ “ เพื่อนที่รัก อยู่มหาลัยเดียวกัน ปอเป็นผู้หญิงสตรองคนนึงที่ผช.ส่วนใหญ่ชอบ(แต่ดันไม่มีคนกล้าจีบ แต่อยากบอกนะว่ามีคนชอบมึงเยอะ) ปอเป็นคนเก่งมาก คอยช่วยเหลือ แนะนำเทคนิคอะไรต่างๆ ขอบคุณที่อดทนไปไหนไปกัน อยู่ด้วยกันเสมอ พาไปหลายๆ ที่ที่ไม่เคยไปทั้งตอนที่อยู่มอ และอยืที่นี่

ขอบคุณ ” นุ้ย “ เพื่อนที่รักและน่ารัก คอยช่วยเหลือเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะงาน ให้คำปรึกษา พาไปไหนหลายๆ ที่ ชวนกันกินชวนกันอ้วน ขอบคุณนะที่อยู่ด้วยกัน อยู่ข้างๆ กันเสมอหวังว่าจะได้เจอมึงอีกนะนุ้ย คงคิดถึงเสียงมึงมากแน่ๆ จะมีใครคอยบอก คอยเตือนกุเวลากุอารมณ์ร้อน หงุดหงิด เห้อออ

ขอบคุณ ” แป้ง “ เพื่อนที่ดีอีกคน เป็นผญ.ที่ลิ้นยาวมาก แต่ก็น่ารักน้าา ทำงานเก่ง ขยัน ขอบคุณนะที่คอยช่วยเหลือทุกๆ อย่าง ขอบคุณที่ไม่ด่าเวลาจูนชอบบีบตูด ชอบลูบไล้ 55555555 แป้งเป็นคนที่พึ่งพาได้มากๆ อีกคนในเรื่องของงาน เรื่องหั่นหมู หั่นไก่ ต้องไว้ใจแป้ง

ขอบคุณ ” สาลี่ หรือเรียกอีกอย่างว่า สาลี ” เพื่อนที่ดี พี่ที่ดีอีกคน เป็นเชฟกระทะทองแดงประจำ #mtv800 ชอบพูดวนไปวนมา ซ้ำๆ แต่สาลีเป็นคนเก่งมากในการวาดรูป การทำงาน แล้วก็อยากจะขอบคุณที่คอยถามไถ่ตลอดเลยว่าเป็นอะไร และที่พาไปส่งขึ้นรถที่หมอชิตนะ อิอิ

ขอบคุณ ” ดีด (ปอ) “ เพื่อนสาวคนสวยที่หุ่นดีมาก แรกๆ ที่เจอคิดว่าคงเข้ากันไม่ได้แน่ๆ แต่สุดท้าย ก็บ้าไปด้วยกัน 5555555 ขอบคุณดีดที่คอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน และก็ยังให้ใช้ครีมทามือด้วย ดีดก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เราไว้ใจในเรื่องการหั่นหมู หั่นไก่ 55555555555

ขอบคุณ ” นุ๊ก “ เพื่อนสาวพระราม2 ที่น่ารัก นุ๊กเป็นคนเก่งวาดรูปสวย ทำงานออกมาดีมาก เป็นคนสร้างเสียงหัวเราะที่ดีมากๆ อีกคน และยังเป็นเจ๊ใหญ่พาไปช้อปปิ้งเจเจกับจตุจักรกลางคืน อยากไปช้อปปิ้งด้วยกันอีกจังเจ๊ใหญ่ อิอิ

ขอบคุณ ” เต๋า หรือเต่า “ เป็นผช.ที่คิดว่าดีที่สุด แต่กลับกลายเป็นว่าร้าย 55555555 เต๋าเป็นคนเก่ง คิดงาน ทำงานเก่ง ไอเดียดีมาก ขอบคุณนะที่เลี้ยงน้ำผลไม้ ช่วยงานและเป็นคนคอยแซวเล็กๆ น้อยๆ หยอกๆ ให้คนอื่นได้ยิ้มกัน

ขอบคุณ ” เสก “ เพื่อนที่พูดไม่รู้เรื่อง 555555 ชอบพูดภาษาเขมรอ่ะ เสกเป็นคนขยันตั้งใจมากก ก็อยากจะขอบคุณที่มาซ่อมโน๊ตบุ้คให้ ขอบคุณที่มานั่งให้ลูบขาเล่น (หยอกๆ) และเสกยังเป็นอีกคนที่ให้แกล้ง เป็นผู้ถูกแกล้งที่ดีมาก (เช็ดจนมือแห้งงงง!!)

ขอบคุณ ” ไวน์ “ คู่จิ้นของเราในรุ่นนี้ ที่เป็นคนช่วยเรียกเสียงฮือฮาให้พี่ต๊ะได้จิ้นไปเรื่อย 55555555 ขอบคุณที่คอยช่วยเหลือ เสนอความคิดเห็นเรื่องงาน คอยซ่อมโน๊ตบุ้คให้อีกคน ลงวินให้

และแล้วก็ถึงเวลา และแล้วเธอก็ต้องไป.. สุดท้ายจูนก็อยากจะ ขอบคุณ Mountain ที่รับจูนเข้าฝึกงานที่นี่ อยากจะขอบคุณทุกคน และขอโทษทุกๆ คนสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้ทำไป ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เสียใจ เสียความรู้สึก อยากจะบอกว่าจูนรักเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนมากๆ นะ ทุกคนจะอยู่ในใจ และความทรงจำตลอดไปน้า #Mountainthailand #Mountainstudio #mtv800

จูน ณัชฐา ลิ้มดำรงค์ชิต
สาขาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ คณะบริหารศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี