ประสบการณ์ฝึกงาน

แป้ง ปาริสา สังข์ทอง

สาขาสาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะคณะนิเทศศาสตร์

รู้จัก Mountain ได้ยังไง? ต้องบอกก่อนเลย เว็บไซต์เข้าดีจริงดึงดูดให้ต้องไปต่อ ก่อนจะกรอกใบสมัครทำใจอยู่นานมากเพราะได้โทรเข้ามาถามทางบริษัทว่ายังรับเด็กฝึกงานอยู่ไหม คำตอบที่ได้ทำเอาฝันสลาย “เต็มแล้วค่ะ (การสนทนาเงียบสักพัก555) แต่จะลองส่งพอร์ตมาทิ้งไว้ก็ได้นะ” พอได้ยินว่าลองส่งพอร์ตมาทิ้งไว้เท่านั้นแหละค่ะ ก็รีบสมัครในทันที และได้ผลตอบรับเร็วมาก ตี 3 ของคืนนั้นเองพี่ได้ส่งเมลมาพร้อมกับข้อความที่ว่า “รบกวนเข้ามาพบพี่ที่บริษัท กี่โมงแล้วแต่สะดวกค่ะ” ตอนนั้นตื่นเต้นมาสงสัยว่าพี่เค้าเรียกไปทำไม พอมาถึงบริษัทไม่เป็นอย่างที่คิดเลย ทำไมมันกดดันไปหมด พี่ต๊ะก็ทำหน้าเครียด พุ่งถามคำถามมาอย่างเดียวเลย จนมาจบที่คำถามสุดท้ายว่า “ทำไมไม่เล่น facebook” ถ้าไม่เล่นพี่รับไว้ไม่ได้นะ โอ้โห! เงียบไปพักนึงเลยค่ะเอาไงดี พี่ต๊ะก็กดดันพูดซ้ำคำถามเดิม จึงต้องตอบกลับไปว่า “เล่นก็ได้ค่ะ” 555

วันแรกที่เข้ามาฝึกงานยอมรับเลยว่าเกรงมากค่ะ ทำตัวไม่ถูก เพราะเรามาคนเดียว คนอื่นมากันเป็นคู่ จะเข้ากับใครได้ไหม เริ่มฝึกก็ช้ากว่าคนอื่น คิดไปต่างๆนาๆ แต่พอมาเข้าจริงไม่ใช่อย่างที่คิดเลย ทุกคนโอเคมาก อยากจะบอกกับทุกคนว่า…

พี่ต๊ะ : สุดหล่อประจำเมาเทน เรื่องจามต้องยกให้พี่เค้าเลย (หนูกลัว 555) พี่ต๊ะเป็นคนที่เก่งมาก เวลาทำงานก็จะตั้งใจ และทำมันออกมาให้ดีที่สุด เหนื่อยแค่ไหนก็ไม่เคยบ่นให้ได้ยินเลยสักครั้ง มีแต่ชอบสร้างเสียงหัวเราะ แต่ถ้าเวลาไหนพี่ต๊ะเงียบนะเอาเป็นว่าทุกคนรู้กัน ขอบคุณนะคะ

พี่อร : พี่สาวคนสวยประจำเมาเทน เรื่องกับข้าวไว้ใจพี่อรได้เลย เพราะทำอาหารอร่อยมาก แต่เรื่องเชียร์บอล (หนูยังไม่ชินจริงๆ นะคะ 555) พี่อรเป็นผู้หญิงที่มีครบทุกอย่างทั้งสวย น่ารัก เก่ง ใจดี ชอบเอาใจใส่ ดูแลคนรอบข้าง แคร์ความรู้สึกของทุกคน และให้คำปรึกษาได้ดีที่สุด ขอบคุณนะคะ

พี่เกียติ : ผู้ที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเมาเทน ทำได้ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบจริงๆ ค่ะ พี่เป็นคนที่จริงจังกับงานมาก งานคืองาน เล่นคือเล่น แต่บางทีพี่ก็ชอบเล่นมุกแป้ก แถมยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องอีกอ่ะ แต่ก็ให้อภัยเพราะทำอาหารให้อร่อย ขอบคุณนะคะ

ดีด : เรื่องหัวเราะไว้ใจดีดได้เลย คนอะไรหัวเราะได้อร่อยมาก นอกจากเสียงหัวเราที่อร่อยแล้วดีดยังหุงข้าวได้อร่อยไม่แพ้กัน สมแล้วที่เป็นแม่ศรีเรือนประจำเมาเทน ดีดเป็นคนที่ชอบดึงหน้าตลอดเวลา ทุกคนจะมองว่าดีดหยิ่ง แต่เค้าไม่เคยคิดแบบนั้นเลยนะ ดีดสวย เซ็กซี่ หุ่นดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนมาก ขอบคุณนะ

นุ๊ก : เพื่อนร่วมอุดมการณ์อ้วน อิอิ ดีใจนะที่ได้สนิทกัน คนอะไรขำได้ตลอดเวลา ชอบพากันกิน หัวเราะ เสียงดัง (จนคนอื่นเค้ารำคาญแค่ไหนเราไม่เคยรู้เลย) ส่วนเรื่องงานไม่ต้องพูดถึง จริงๆ นุ๊กเป็นคนที่ทำงานเก่งมาก ความคิดดีเลิศ แต่ติดตรงที่ชอบขี้เกียจ ขอบคุณนะ

ปอ : สาวขอนแก่นที่พูดอีสานไม่ชัดเอาซ่ะเลย ตอนแรกเราไม่สนิทกันแต่พอได้ไปเที่ยวด้วยกันเท่านั้นแหละพูดกันไม่หยุดเลย (ต้องขอบคุณจตุจักรวันนั้นที่ทำให้เราสนิทกันมากขึ้น) ปอเป็นที่หมายปองของใครหลายคน เพราะเป็นคนที่ยิ้มแล้วมีเสน่ห์มาก น่ารัก นิสัยดี ชอบช่วยเหลือ และทำทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายออกมาได้ดีเสมอ ถ้าอยากรู้ว่าวันไหนปออารมณ์เป็นไงดูจากหน้าเลยค่ะ สีหน้าเธอชัดมาก ขอบคุณนะ

จูน : คนอะไรทำไมชอบเอาเข็มกัดมาใส่หู แสงสว่างในตัวเธอชั่งออร่าเหลือเกิน (กินหลอดไฟเป็นอาหารหรอจ๊ะ) จูนจูนเป็นคนน่ารัก เก่ง ขยัน ทำงานเร็ว ชอบช่วยเหลือ เวลาทำอะไรก็น่ารักไปหมด ถึงแม้การกระทำและคำพูดของเธอจะติดเรทไปบ้าง สำคัญที่สุดคงนี้ไม่พ้นฝีมือทำน้ำจิ้ม เลิศค่ะ ขอบคุณนะ

นุ้ย : บุคคลที่พูดไม่รู้เรื่องที่สุดในออฟิต 555+ (แต่ก็น่ารักนะ มันเป็นสไตล์) นุ้ยเป็นคนที่ทำงานเก่ง ขยัน ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ชอบช่วยเหลือ และอาสาทำงานแทนเพื่อนๆ เสมอ นุ้ยเคยบอกว่านุ้ยเข้าไม่ถึงแป้งเหมือนคนอื่นๆ เป็นไงจ๊ะตอนนี้เข้าถึงเรายัง 555 ขอบคุณนะ

สาลี่ : เรื่อง 18+ บวกไว้ใจสาลี่ได้เลย การกระทำของเค้าชั่งต่างกับหน้าตามาก 555 สาลี่เป็นคนเก่งคนนึงเลย มีความคิดที่ดี ชอบช่วยเหลือ เต็มที่กับทุกอย่าง ดูแลปกป้องเพื่อนๆ ได้ดีมาก และเป็นพ่อครัวที่ทำอาหารอร่อยมาก (คิดถึงหมูกรอบฝีมือสาลี่) ขอบคุณนะ

ไวน์ : ครั้งแรกที่เห็นไวน์เป็นคนนิ่งๆ และน่าไว้ใจที่สุดแล้ว แต่พอสนิทเริ่มไม่ใช่และ ไวน์เป็นคนที่กวน และเฮฮามาก เป็นคนที่ทำงานได้ในทุกด้าน เก่ง ขยัน ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา และมีความเป็นผู้ใหญ่สูงมาก เป็นที่พึ่งของเพื่อนๆ ได้ ขอบคุณนะ

เสก : ไม่เคยได้ทำงานด้วยกันแต่ได้มองเสกทำงานแล้ว รู้เลยว่าเก่ง เสกมีความพยายามสูง น่าจะเป็นคนเดียวที่ตลอดเวลาฝึกงานเก็บเกี่ยวความรู้ไปได้มากที่สุด ถึงภายนอกเสกจะดูนิ่งๆ แต่พอได้รู้จักจริงๆ ไม่นิ่งนะคะ แคร์ความรู้สึกของเพื่อนมาก พูดไม่ค่อยรู้เรื่องอีกด้วย ชอบพูดภาษาเขมร (เห็นและหงุดหงิด คนมันฟังไม่รู้เรื่องอ่ะ 555) ขอบคุณนะ

เต๋า : หัวหน้าคนเก่ง มีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยมากพอเริ่มสนิทกัน เต๋าก็จะจบแล้ว 2 เดือนที่ผ่านมา เต๋าเป็นหัวหน้าที่ดีมาก ช่วยเหลือทุกอย่าง อาสาทำโน้นนี่นั่น ทำงานเก่งมีสไตล์เป็นของตัวเอง ขอบคุณนะ

สุดท้ายนี้ต้องขอโทษพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนถ้าทำอะไรผิดพลาดไป และขอขอบคุณพี่ต๊ะ พี่อร พี่เกียติ ที่เลือกหนูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเล็กๆ แห่งนี้ ขอบคุณมิตรภาพที่ดีจากเพื่อนๆ ทุกคน ขอบคุณวันเวลาที่ทำให้พวกเรามาเจอกัน ถ้ามีโอกาสหวังว่าจะกลับมาพบกันใหม่นะ #mtv800

แป้ง ปาริสา สังข์ทอง
คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ