ประสบการณ์ฝึกงาน

ลิต้า ณัฐณิชา ทิพย์ปัญญา

สาขานฤมิตศิลป์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์
ลิต้า ณัฐณิชา ทิพย์ปัญญา

         สวัสดีค่ะ ชื่อณัฐณิชา ทิพย์ปัญญา จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เอกออกแบบนิเทศศิลป์ตั้งแต่วันแรกที่ได้ทำงาน จนอาทิตย์สุดท้าย ได้ทำงานที่ไม่เคยทำ ได้เรียนรู้เทคนิคAIกับPSใหม่จากเพื่อนๆ เพื่อนช่วยสอนเทคนิคที่ตัวเองรู้กันตลอดเวลา และพี่ๆก็คอยให้คำแนะนำตลอด ตอนว่างๆก็ได้เล่นบอร์ดเกมส์กัน 

ได้รู้จัก Mountain studio จากรุ่นพี่ที่มหาลัยค่ะ ดูจากผลงานที่รุ่นพี่ทำออกมาคือดูได้ทำหลายอย่างมาก เราที่อยากทำงานหลายด้านเลยสนใจแล้วยื่นพอร์ตเลย ตอนกรอกข้อมูลสมัครเริ่มมีคำถามในหัวละ ต้องเป็นบริษัทแบบไหนถึงมีตัวเลือกศาสนาเซลามูน? ตอนได้เมลตอบรับคือดีใจกับตื่นเต้นไปพร้อมกัน 

วันแรกที่เข้ามาฝึกงานใน Mountain studio รู้สึกเกร็งกิเดสมากค่ะ สักพักพี่ต๊ะให้พรีเซนต์ portfolio ทีละคน แล้วให้เอาโน้ตบุ๊คเชื่อมทีวี นั่งอยู่4คนไม่มีใครเชื่อมได้สักคน เกร็งกิเดสกว่าเดิมอีกทีนี้ จนสุดท้ายก็เชื่อมสายHDMIเอา55555 ตอนเริ่มพรีรู้สึกกลัว แต่พอพี่ต๊ะถามก็เริ่มรู้สึกผ่อนคลายขึ้น แต่ก็ยังรู้สึกเขินๆหน่อยเพราะมีเพื่อนจากมหาลัยอื่นด้วย พอตอนบ่ายพี่อรก็ได้ให้งานออกแบบโลโก้มาให้ ตอนนั้นคิดในใจ “เอาเลยหรอ เริ่มเลยหรอ ก็มาดิว่ะ” ในวันแรกรู้สึกได้ออกแบบโลโก้เยอะกว่าตอนที่เรียนถึง 2 เท่า วันนั้นเหนื่อยมากและยังไม่ชิน แต่พอทำไปสักพักก็รู้สึกโอเคนี่แหละคือปกติ ความรู้สึกต่องานออกแบบโลโก้แรกที่ได้ทำในวันแรกคือรู้สึกได้เลยว่ายังมีความเป็นเด็ก งานดูไม่มีความเป็นทางการเลยต้องปรับตัวอยู่สักพัก พอวันต่อมา พี่ต๊ะบอก“อาทิตย์นี้ work from homeไปก่อนนะ” เปิดมาวันเดียวได้หง่อยกลับไปทำงานอยู่หอต่อ5555 แล้วก็ได้ใช้ Figma ครั้งแรก ดีนะเอิร์ธกับแน็คช่วยสอน ไม่งั้นก็จะงงๆหน่อย

พี่ต๊ะ ตอนเจอพี่ต๊ะครั้งแรกคือเกร็งกิเดสมาก พี่ไม่พูด หน้าก็นิ่ง แต่พอพี่เริ่มพูดหนูก็เริ่มผ่อนคลายขึ้น พี่เป็นคนที่ตลกหน้านิ่งมาก ตอนทำงานก็คือเก็บทุกเม็ด ละเอียดมาก พี่ทำให้หนูเก็บงานละเอียดขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย จุดเล็กๆน้อยที่บางทีหนูลืมไปพี่สังเกตเห็นและเตือนหนูทุกครั้งเลยขอบคุณค่ะ 

พี่อร คือแม่พระผู้ประเสริฐ ไม่ว่าหนูจะไม่เข้าใจงานยังไงพี่อรก็ยังคุยแบบใจเย็นทุกครั้ง ชอบตอนพี่อรเล่าเรื่องมากค่ะ ถามไป 1 เรื่อง แต่พี่อรสามารถเล่าต่อได้อีก 3 เรื่อง อเมซิ่ง! ใครจะมาฝึกงานลองชวนพี่อรคุยนะคะ พี่อรคุยสนุกมากและเรื่องตะลึงสุดๆเลยของพี่อรคือ “สูตรลับ” การปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน บอกเลยว่า จึ้ง!

น้องฌาดา เป็นเด็กฉลาด น่ารักและพูดอังกฤษเก่งมาก เป็นมิตรสุดๆ จำได้ว่าวันแรกน้องชวนคุยแล้วน้องพูดเพราะน่าฟังมาก  น่ารักสุดๆและน้องตาถึงมากค่ะ 

bเป็นเพื่อนจากมหาลัยเดียวกันเลยสนิทกันอยู่แล้ว คนนี้เขานักร้องประจำเมาเทน เปิดมากี่เพลงร้องได้หมด(เต้นได้ด้วย) รู้เทคนิคAiกับPsเยอะ นนท์ช่วยสอนหลายๆอย่างแต่ติดกวนไปนิด แต่ขอบคุณนะ ตอนนนท์ติดโควิดแล้วได้แยกโต๊ะไปนั่งคนเดียว คือเหงามากไม่มีคนร้องเพลงเต้นดุกดิกๆข้างๆ

เอิร์ธ เป็นคนชวนคุยคนแรกเลย ตอนแรกคิดว่าเพื่อนจะเงียบไม่อยากสนทนากับเรา5555 แต่น่ารักมาก เป็นคนขี้เล่นมาก คอยถามตลอดว่าให้ช่วยอะไรไหม ทำงานเร็ว ตอนที่เค้าใช้figmaยังไม่เป็น เอิร์ธคอยบอกคอยสอนตลอดขอบคุณนะคะ ขอให้เล็บขบหายไวๆนะจ๊ะ

แน็ค ตอนเจอครั้งแรกคือเงียบมาก แต่พอสักพักก็เริ่มคุยด้วยเยอะละ เป็นคนตลก ทำเค้าขำได้ตลอดเลย ชวนเที่ยวบ่อยมาก  ช่วงที่work from home ดีใจมากที่แน็คชวนกินข้าว แน็คเป็นคนที่รับผิดชอบหน้าที่ตัวเองดี ทำงานเสร็จเร็วจัด ตอนเค้าใช้figma ครั้งแรกก็ช่วยสอนเต็มที่ขอบคุณนะคะ

สุดท้ายขอขอบคุณ Mountain studio นะคะที่รับเด็กไร้ประสบการณ์มาทำให้มีประสบการณ์ ได้ฝึกทั้งออกแบบโลโก้ ออกแบบหน้าเว็บ ออกแบบคาแรคเตอร์ และอื่นๆอีกหลายอย่างรู้สึกได้รับประสบการณ์ ความรู้ เทคนิคการให้โปรแกรมคล่องขึ้นกว่าเดิมมาก อีกทั้งยังได้ทำงานร่วมกับคนอื่นอีก ขอบคุณมากค่ะที่ทำให้ได้รับประสบการณ์ดีๆแบบนี้

ปล.ลิต้ากับแน็คพยายามเต็มที่กับการตามล่าหา pepsi max zero ให้พี่ต๊ะอย่างสุดกำลังนะคะ