ประสบการณ์ฝึกงาน

มิ้นท์ ธันยาภรณ์ หาญชนะ

สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ

สวัสดีฮับ Mountain  เราชื่อ มิ้นท์  ธันยาภรณ์  หาญชนะ  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์  มาฝึก Graphic Designer อยู่ระหว่าง 902 – 903 

พอรู้ว่าต้องหาที่ฝึกงาน เราก็หาๆใน google  3-4 วัน จนมาเจอ Mountain พออ่านคุณสมบัติ รู้สึกว่าแม้งใช่โครตใช่สำหรับเรา เลยตัดสินในสมัครเป็นที่แรกและที่เดียวด้วย ตอนนั้นตื่นเต้นมาก อยากทำงานที่นี้สุดๆ เข้าดูเว็บ ดูเมลทุกวัน วันละหลายๆรอบ จนในที่สุด ก็มีเมลตอบรับมา ภายใน5วัน ตอนนั้นคือกริ๊ดลั่น รีบทักไปบอกเพื่อนอีกคนที่สมัครพร้อมกัน สรุปติดคู่จ้าดี๊ดี

เริ่มงานวันแรก 25 มิถุนายน 2018

ระหว่างที่เดินมาบริษัทกับเพื่อนที่มาด้วยกัน ก็เจอเด็กตัวกลมๆใส่ชุดนักศึกษา กำลังเดินไปทาง บริษัท เราเลยเดินไปทัก “แกๆมาทำงานที่นี้หรือป่าว”  เด็กคนนั้นตอบแค่ว่า ”ใช่” (นั้นคือส้มโอ)

เราสามคนเลยเดินไปหน้าบริษัทพร้อมกัน   เวลา 8.50 น. ถึงหน้าบริษัท ก็เจอนุ๊กยืนดึงๆตึงๆไม่พูดไม่จาถามอะไรไปคำตอบที่ได้มาคือหน้าโบกมาก 55555  ถึงเวลาทำงานบรรยากาศคือตึงเครียดไปหมด ไม่มีใครพูดอะไร จนเราอึดอัด สักพักใหญ่ๆพี่ต๊ะก็เดินเข้ามาแล้วบอกว่า พวกมึงเลิกดึงได้แล้ว ตอนนั้นคือบรรยากาศเปลื่ยนอย่างไว ทุกคนแบบยิ้มหัวเราะ  ไอ้เราก็โล่งใจ~ 

#MTV902

ยะหยา : เด็กเมกาสัญชาติสกลนคร 55555 

เสียดายอะหยาไปสู่คนแรกเลย ถึงจะเป็นเวลาแปปเดียวแต่เราก็สนิทกันไวมาก หยาเป็นเด็กที่อยู่นิ่งไม่ได้…ชอบมาหาที่โต๊ะบ่อยๆ เดินมากอดบ้าง เดินมาดูเดินไปเดินมา พูดภาษาประหลาดๆที่ไม่มีใครเข้าใจ ชอบชวนเล่นเกมส์ชวนกินนู้นนี้นั้น หยาเป็นเด็กที่เก่งมากๆทั้งเเนวทางกระบวนการคิดการทำงานเป็นคนที่กระตือรือร้นใส่ใจกับทุกๆเรื่อง เเม้กระทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยว ความที่หยาเป็นหยาเป็นตัวของตัวเอง มันทำให้พี่หันกลับมามองตัวเอง มองจุดที่พี่ไม่เคยทำในกระบวนการทำงาน มันทำให้พี่ได้อะไรจากหยาเยอะเบย 

ขอบคุณน๊าายะหยา…ร้ากก XOXO  #สโลเเกนของยะหยาคือ ไม่หกไม่เละไม่ดังไม่ใช่หยา ~

#กลับมาไทยเมื่อไรบอกเด้อจะพาไปเที่ยววววว

นุ๊กโน๊ะ : ผู้ชายที่ทำอาหารได้ทุกอย่างโดยถาม google เป็นพ่อครัวเเห่ง mountain ที่ติดหม่าล่าเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเมนูไหนๆ นุ๊กจะเเอบใส่หม่าล่าตล๊อดดด 55555 เเสบ____กันไปทั้งสตูล

ส่วนเรื่องงานจัดจ๊าดมาก เด็ดดวงทุกงาน นุ๊กเป็นหัวหน้ากลุ่ทที่มีเเผนงานตลอด

ทำให้เข้าใจเเนวทางงาน เรียกประชุมกลุ่มทุกครั้ง เรียกมาเเชร์ความคิด เเชร์เเนวทาง เเล้วเเบ่งงานกันไปตามความถนัดของเเต่ละคน  คือเป็นหัวหน้ากลุ่มที่ดีดี๊อ่ะ ทำให้เรากระตุ้นในการทำงาน ตอนเรามาเเรกๆ เราจะงงๆ ปรับตัวไม่ทันงานทุกอย่างดูเร็วไปหมด ก็จะมีนุ๊กเนี้ยเเหละเป็นคนคอยบอก คอยสอน ยกให้เป็นท่านปรมาจารย์นุ๊กเบย   ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่างนะ  

”กูได้อะไรจากมึงเยอะเลยวะ” 🙂

ขอบคุณมากๆที่นั้งรถมาจากพิษณุโลกเพื่อกลับมาหา 903 ถึงภูเก็ต 

ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆไว้ไปกันอีกน๊า  #นุ๊กผู้ติดหม่าล่า~

เอ็ม : บัดดี้คนเเรกของเรา…ผู้เป็นเเสงสว่าง(ที่หัว)ของ mountain หนึ่งเดียวที่มาฝึกงานเป็น  Developer นางเป็นผู้ชายที่ไม่พูดคำหยาบกับเราเลย ถึงเเม้ว่าเราจะหยาบใส่เอ็มก็เถอะ 555555 เรากับเอ็มสนิทกันไวม๊ากกกกก  เพราะ…เวรโดนคู่กันตย๊อดเยย ทั้งซื้อของ ทั้งล้างจาน ข้อดีของเอ็มที่เราประทับใจมากๆ  คือ เอ็มจะคอยซัพพอร์ตเพื่อนตลอดในทุกๆเรื่อง  เเม้กระทั่ง ROV มันยังสายซัพพอร์จเลย 55555 ช่วงหลังๆเปลื่ยนมาเล่น iden กันเเละ ทีนี้เเหละจ้าา คอลกลุ่มเกมส์กันอย่างเมามันส์ เสียดายเนอะไม่น่ารีบไปสู่เลย วันสุดท้ายที่เเยกกัน งอเเงกันมากอ่ะเเต่ละคน นึกเเล้วก็คิดถึงช่วงเวลานั้น  “อย่าลืมที่สัญญากันไว้นาจา โรตีที่รอคอย” 

ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่างที่คอยช่วยเหลือเรามาตลอดนาจา #เอ็มผู้นำพาเเสงสว่างที่หัว  วิ้งๆ

#โอกาสหน้าไปเที่ยวอย่าพลาดอีกเด้อ

 เบนซ์ :  หนุ่มโปรแกรมเมอร์ แต่!!!ทำงานกราฟิกได้สุดติ่งมาก คือนางเรียนวิทย์คอมแต่ทำงานกราฟิกดีเวอร์อะ วันๆพูดแต่ภาษาอีสาน ไอเราก็ฟังไม่ค่อยจะรู้เรื่อง เเต่หลังๆเริ่มจับใจความได้เเละ เบนซ์เป็นคนที่เล่นมุขได้กริบมากกกกก แต่นางก็ไม่เคยย่อท้อ…ยังคงเล่นมุขต่อไป 55555

ชอบช่วงเวลาที่เบนซ์ร้องเพลงเพี้ยนๆอะ ภาพริมขอบสระนครนายกยังติดตาอยู่เลย สุดจริ๊งงงง

เรากับเบนซ์อยู่คนละกลุ่มกัน เวลามีงานอะไรที่ต้องใช้ PS แล้วเราทำไม่ได้ นางก็มาสอนเทคนิคที่ยากๆให้มันเข้าใจง่าย ถึงจะอยู่คนละกลุ่ม แต่เราก็ได้อะไรจากนางมาเยอะ 

ขอบคุณเด้อที่นั้งรถมาจากอุดรเพื่อกลับมาหา 903 ถึงภูเก็ต ไว้ไปเที่ยวกันใหม่น๊า

#หลีกทางไปข้าจะแสกกลาง #แก๊งหมาซิ่ง แง๊นๆๆๆ

 

เฟม : หนุ่มผู้มากความสามารถ เฟมเป็นคนที่มีความคิดความอ่านเป็นผู้นำมาก ถึงจะไม่เคยร่วมงานกัน แต่การกระทำคำพูดการตัดสินใจเรารับรู้ได้ 5555 ส่วนตอนทำงานไม่ได้คุยกับเฟมเท่าไร เพราะอยู่คนละกลุ่มกัน แต่ได้คุยแบบจริงจังก็ตอนเข้าครัวเนี้ยแหละ เฟมชอบพูดว่า มิ้นตีป้อมๆๆ ตอนเข้าครัว 5555 ช่วงหลังๆก็มาเล่น idan ถึงขั้นสร้างกลุ่มคอลเกมส์เลยทีเดียว เอาจริงๆก็สนิทกันเฟมมากขึ้นเพราะเกมส์เนี้ยแหละ ส่วนเรื่องงานถึงเราจะไม่ได้ร่วมงานกัน แต่ก็เห็นผลงานเฟม งานคือดีย์เลยอะ สู้ธีสิสต่อไปนะมึง ขอให้ไม่ติดขัดอะไร จะรอชมผลงานมึงนาจา

ขอบคุณน๊าที่นั้งรถมาจากพิษณุโลกเพื่อกลับมาหา 903 ถึงภูเก็ต ไว้ไปเที่ยวกันใหม่ 

#หนุ่มหัวร้อนประจำเมาเทน #พัดลมนั้นกูจองงง 555555

ทราย : เจอวันแรกนางดูแบบดุๆ เห็นแว๊บแรกนี้ไม่กล้าเข้าใกล้ แต่พอได้รู้จักจริงๆแล้ว รัวสุดในเมาเทน  เวลาเข้าครัวทรายจะชอบหั่นหมู หัวเราะได้ตลอดเป็นคู่จิ้นกับท็อป ทรายเป็นสีสันของเมาเทน ชอบพูดว่า จัดจัด  555555 พูดบ่อยจนทุกคนพูดตามกันหมด ไม่ว่าจะทำอะไรก้จะ จัดจัด ตลอด ตอนอยู่เมาเทน ก็ว่าทรายฮ่าแล้ว ตอนไปนครนายกทรายนี้หลุดโลกไปเลยจ้า เราชอบช่วงเวลานั้นมากๆ  อยากอยู่ในช่วงเวลานั้นอีก ถ้าเป็นไปได้ไว้ไปกันอีกนะ  ยินดีที่ได้รู้จักนะทราย #จัดจัดดดด

#โรตีไหมจ๊ะนายจ๋า

 

บูม :  เป็นคนติ๊งต๊องอีกคนที่มาพร้อมกับทรายและฟ้า ครั้งแรกที่เราเจอบูม ความรู้สึกในใจคือเราชอบมาก ทั้งหุ่นบูมทั้งหน้าเฉี่ยวๆของบูม อย่างกะนางแบบ บูมเป็นคนที่ดูนิ่งๆแต่จะแซะเพื่อนอย่านิ่งๆแอบจุกเบาๆ แต่มันก็ฮ่าดีนะ เป็นสีสันอีกมุมนึงของบูม เรากับบูมอยู่กลุ่มเดียวกันได้คุยกันตลอด ยินดีที่ได้รู้จักนะบู้มบูม #สายแซะที่แท้ทรู #คิดถึงโรตีไหมจ๊ะ

 

ฟ้า : สาวอุบลอีกคน ฟ้าเป็นคนนิ่งๆเงียบๆ แต่ทำกับข้าวอร่อยมาก พวกส้มตำน้ำพริกสุดติ่งไปเลยจ้า เสียดายเวลาที่อยู่ด้วยกันมันน้อยซะเหลือเกิน ถ้าอยู่ด้วยกันนานกว่านี้เราส่งสนิทกันมากแน่ๆ เดี๋ยวถ้ามีโอกาสไปอุบลผ่านเราไปทั่วด้วยน๊า คิดถึงปากแดงๆของฟ้าเสมอนาจา 55555

ไว้เจอกันใหม่นะยินดีที่ได้รู้จักเด้อออออ #ถ้าเจอกันอีกพูดเยอะๆน๊าเราอยากคุยด้วย

 

ท็อป : บักท็อป! คอแข็งประจำเมาเทน เป็นคนที่ใจถึงมาก 55555 กูนี้ยอมใจมึงเลย ติดเหล้าเป็นชีวิตจิตใจ สตอรี่มันต้องมีร้านเหล้าแทบทุกวัน  ชอบทำหน้ามึนๆตอนทำงาน เรานี้นั้งข้างๆกับท็อปเลย ท็อปเป็นคนที่เทคนิคการทำงานดีมาก แต่มันติดมึนไปหน่อย 55555 ถ้าขยันขึ้นอีกนิดใส่ใจกับงานอีกน้อยมึงจะเป็นคนที่เก่งมากๆเลยนะ เรื่องเหล้าก็เบาๆลงบ้างเด้อออ 

กูเป็นห่วงสุขภาพมึงน้า~  ถ้ามีโอกาสหน้าไว้เจอกันอีกน้า #แข็งไม่แข็งถามท็อปได้ที่ร้านเหล้า

เฟริ์น : น้องเล็กสุดของเมาเทน เฟริ์นเด็กที่น่าเอ็นดู มือไม้อ่อนไปลามาไหว้ตลอด วันแรกที่ทำงาน เฟริ์นเดินเข้ามา มาถึงก็ยกมือไหว้เลย ไอ้เราก็รู้สึกเอ็นดูววว สักพักเฟริ์นก็เป็นคนเดินมาขอไลน์ คิดในใจคนอะไรทำไมน่ารักจังแว้  เฟริ์นเป็นคนรักสุขภาพมาก พี่ไม่เคยเจอใคร รักสุขภาพได้เท่าเฟริ์นเลย ทั้งอาหารการกินสุดยอดมาก ทำให้พี่ต้องหันกลับมาแคร์สุขภาพตัวเอง พี่ชอบเฟริ์นตอนไปนครนายกฝุดๆ ยิ่งตอนที่เฟริ์นร้องคาราโอเกะทั้งเพี้ยนทั้งเพราะสนุกดีฮ่าๆกันไป 

ถ้ามีโอกาสหน้าไปร้องเพลงกันอีกน๊า  #น้องเฟริ์นสายเฮลตี้  

#MTV903

ส้มโอ : ตัวท็อป!!! ตัวสุดเลยคนๆผู้นี้ ถ้าจะให้บรรยายวีรกรรมของคนผู้นี้ คงต้อง 3 หน้ากระดาษขึ้นไปอ่ะ เยอะจัดเอาย่อๆละกันเนอะ ส้มโอเป็นคนที่อ๋องๆเอ๋อๆ ชอบชวนไปช้อปปิ้ง ตลาดรถไฟ

ไอ้เราก็ไปกับส้มโอบ่อยมากกก  ขนาดเราไดเอทอยู่มันยังพาไปกินสเต็ก เราเคยพาส้มโอไปล้มที่สี่แยกห้วยขว้าง อย่างอายอะ สี่แยกเลยนะนั้นคนมองอย่าเยอะ 55555 (ขอโทษด้วยนะมึง) 

มีแผลกลับมาจารึกที่เอว….มึงจะได้ไม่ลืมกู แต่หลังจากนั้นเวลาไปไหนกับส้มโอเราก็ไม่กล้าขับรถอีกเลยกลัวพามันไปล้มอีก  ส้มโอเป็นคนที่คุยได้ปรึษาได้ทุกเรื่องทั้งงานทั้งผู้ อยู่กับมันก็สบายใจดี

เพราะมันจะโก๊ะๆหน่อย ไปกันได้ 55555 รอมึงว่างอยู่นะจ๊ะ ไปเขาใหญ่กัน กูคิดถึงมึงมากน๊า

#หวีขนตาด้วยนะส้มโอ #ชิลจังเลยพี่ต๊ะ

 

เมย์ :  เป็นเพื่อนที่คณะ มาพร้อมกัน บอกก่อนเลยตอนอยู่คณะก็มีคุยๆกันบ้าง ส่วนมากก็จะคุยเรื่องงาน เดินผ่านก็แค่แซวๆกัน พอเรามาทำงานด้วยกัน ร่วมงานด้วยกัน ก็สนิทกับมันไปอีกขั้น ขอบคุณนะที่พอชวนมา มึงก็ตอบตกลงเลยแบบไม่ลังเล เมย์เป็นเหมือนแม่อีกคนเก็บนู้นเก็บนี้ทำความสะอาดดูแล บ่น ว่า อย่างกะแม่ 55555 แต่เมย์ก็จะมีมุมคิดเล็กคิดน้อยชอบเก็บทุกอย่างไปคิดมากคนเดียว กูดีใจนะที่มึงข้ามผ่านมันไปได้ ทีหลังก็มาแชร์ความรู้สึกให้กูด้วย เมย์เป็นผู้หญิงที่สตรองๆไม่พึงใคร สู้ต่อไปนะเพื่อน ปล.มึงยัง งงๆอยู่ใช่ไหมทำไมอยู่ๆกูพาไปกินหมูกระทะที่ห้วยขว้าง อยากจะบอกมึงว่า กูเองบัดดี้มึง 5555555 #คุณแม่ที่แท้ทรู

พี่ต๊ะ : พี่ใหญ่! พี่บิ๊ก! บอสของเมาเทน  ก่อนอื่นเลยหนูอยากจะขอบคุณพี่มากๆพี่เปิดโอกาสให้หนูเข้ามามีประสบการณ์ที่นี้ได้เป็นหนึ่งในครอบครัว Mountain หนูได้เรียนรู้หลายๆอย่างจากที่นี้ทั้งเรื่องโปรแกรม เรื่องงาน ได้รับแรงกดดันจากงานจริงๆ ได้เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ เหมือนพี่เป็นคนมาเปิดโลกใหม่หนูอีกใบ พี่ต๊ะเป็นคนที่เล่าเรื่องได้ฮ่ามาก โดยเฉพาะการใช้เสียงสองของพี่ต๊ะ โครตชอบ 555555 ปัญหาทุกๆอย่างที่เข้ามาพี่ต๊ะผ่านมันไปได้เสมอ พี่เป็นคนที่เก่ง เป็นผู้นำ หนูนี่นับถือใจพี่เลยค่ะ ขอบคุณที่ดูแลพวกหนูมาตลอดนะคะ #น้ำพริกอ่องไหมพี่ต๊ะ #ไปไหนเอาหนูไปด้วย

พี่อร : เป็นผู้หญิงที่สายลุย ตอนไปนครนายกพี่อรก็ขึ้นไปน้ำตกถึงขั้นบนสุด พวกเราคือผู้พิชิต 55555 เวลาที่พี่อรเข้ามาครัวทุกอย่างจะเร็วไปหมด แบบเสร็จอย่างไว ตอนจ่ายตลาดเหมือนกัน

พี่อรจะคำนวณของได้พอดีกับตังค์แบบเป๊ะๆ จนเราแปลกใจ  จะพอดีอะไรขนาดน้านนนน

หนูได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากพี่อรเยอะเลย ทั้งเรื่องทำกับข้าว เรื่องใช้ชีวิต ประสบการณ์ต่างๆ ขอบคุณที่พี่ดูและพวกหนูเป็นอย่างดี พี่อรใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยๆ

หนูประทับใจพี่มาก ขอบคุณสำหรับทุกอย่างค่ะ ไว้หนูจะไปหาเรื่อยๆนะคะ #สายเป๊ะ

ฌาดา : เด็กน้อย 5 เดือน ยิ่งโตยิ่งน่าแกล้ง 55555555  

อยากจะบอกน้องว่าอย่าลืมพวกพี่นะโตแล้วก็เข้ามาอ่านด้วย #ฌาดาขี้แตก

พี่ต่อ : อยู่ที่เมาเทนเบย เจอบ้างบางวันที่ทำงานดึกๆ อยากจะบอกพี่ต่อว่า อาบน้ำด้วยนะพี่ 5555 

ไว้ไปกินซูซิ ทำกับข้าวด้วยกันอีกนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ  #พี่ต่อไข่ไหม้ไข่แฉะ

มิ้นท์  ธันยาภรณ์  หาญชนะ
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตโชติเวช