ประสบการณ์ฝึกงาน

หนุงหนิง พัชริดา พรไธสง

สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์

"จะแฮปปี้หรือดราม่าเราก็ผ่านมาด้วยกัน เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ ดีใจที่ได้รู้จักทุกคน"

สวัสดีค่ะ หนุงหนิง #mjr2001 พัชริดา พรไธสง สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ที่ได้มาฝึกงานที่ Mountain Studio เพราะมีแนะนำจากรุ่นพี่ในสาขา ก็หาข้อมูลในGoogle อ่านรีวิว ก็คิดว่าเออน่าสนใจ (เป็นตาม่วนแทะ) แต่ก็มีความกังวลจะงานได้มั๊ยนะ เพราะไม่ได้รู้เรื่องลึกๆสักเรื่อง แต่เห็นเว็บสมัครมีตำแหน่งWordPress Developer เอาว่ะตอนเรียนWordPress ก็สนุกดีนี่น่าไม่มีโค๊ดด้วย(แต่เอาเข้าจริงจากที่เรียนเลยจ้าา มีแค่ชื่อที่เรียกเหมือนกัน 555555+) แต่ก็ตัดสินใจ ส่งResume ไม่นานก็มีเมลตอบกลับจาก Mountain Studio (ทำเรื่องส่งตัวมาได้เลยครับ) ดีใจแฮงจังหว่ะนั่น ได้ที่ฝึกงานแล้ว 
ฝึกงานวันแรกกกกก วันนี้น่าจะได้ทำงานครึ่งวันๆนะ ไปๆ มาๆ กลับเลยนะบริษัทปรับปรุงยังไม่เสร็จฝุ่นยังเยอะอยู่ อ่อค่ะ (เดินงงๆกลับห้อง)  สัปดาห์แรกก็มีเพื่อนจากมหาลัยเดียวกัน คือเจี๊ยบ กับมะปราง เงียบ เหงาหน่อย เพราะยังเกรงๆ กลัวๆ ทำไรไม่ถูก เวลาพูดก็กระซิบกันเบาๆ (เพราะอะไรไม่รู้555555+) ต่อมาก็มีเพื่อนจากต่างมหาลัย 2คน  3 คน

พี่ต๊ะ : ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่มาก ๆ คะนะ ที่รับหนูเข้าฝึกงาน และขอโทษด้วย ถ้าทำให้พี่ผิดหวัง พี่ต๊ะเป็นคนที่เก่ง เก่งมาก ๆ เป็นทั้งหัวหน้าครอบครัว หัวหน้าบริษัท และยังเป็นพี่ที่ดีคอยให้คำแนะนำการใช้ชีวิต การวางแผนอนาคต เวลาพี่ทำงานก็จะจริงจัง ตั้งใจทำงาน แต่ก็เป็นคนตลกชอบเล่นมุข แต่แต่ละที่พี่เล่นหนูก็ไม่ค่อยทันเท่าไหร่ ได้แต่ยิ้มแห้งๆหัวเราะดังๆ5555555+ ขอบคุณพี่มาก ๆ นะคะที่เลือกหนูเข้าสู่อยู่ครอบครัวเมาเทน

พี่อร : พี่เป็นผู้หญิงที่สุดยอด ทำเป็นเกือบทุกอย่าง ผสมสี ทาสีบ้าน เจาะผนัง (หนูเห็นพี่เจาะสว่านนี่ตกใจเลย ป๊าดดดผู้หญิงคนนี้ทำได้ทุกอย่างจริงๆ ของแท้ดั๋วนี่)ทำกับข้าวก็อร่อย อร่อยทุกอย่างที่พี่ทำ(อร่อยทุกอย่างจริงๆนะคะ)เวลาที่พี่ทำกับข้าวใส่เครื่องปรุงหนูก็ชอบไปยืนข้างๆว่าใส่อร่อยบ้างทำไมอร่อยจัง

พี่เบนซ์ : พี่เป็นคนเงี้ยบๆ ขนาดพูดยังเงี้ยบ (ล่อเล่น แต่มันจริงนะ55555+) เวลาที่พี่พูดหนูตั้งใจฟังมากนะคะ มากๆเลยแหละแต่ก็ยังฟังไม่รู้เรื่อง เวลาพี่พูดปกติยังไม่ค่อยรู้เรื่องพี่พูดอีสานเท่านั่นแหละต้องขอฟังซ้ำ (อิหยังว่ะงงกว่าภาษากลางอีก555555+)หลังๆเริ่มคุยรู้เรื่องแล้ว พี่เบนซ์เป็นคนพาไปซื้อกับข้าว พาไปร้านน้ำแข็ง บอกร้านนั้น ร้านนี้ วันเดียวเท่านั้นแหละ (วันต่อไปก็ลุยเองเลย5555+) พี่เบนซ์พี่สุดยอดมากคนบ้าอะไรเก่งทุกอย่างทั้งออกแบบทั้งเว็บ ก็ขอบคุณพี่มากที่คอยสอนงาน ตรงไหนทำไม่ได้ไม่เข้าใจพี่ก็จะเป็นบอกไปตรงนี้ นี้ ใช่ๆๆๆ แล้วก็ไปตรงนี้

เจี๊ยบ : เป็นเพื่อนที่รู้จักกันตอนเข้ามหาลัย ก็ขอบคุณมากๆที่เป็นรูมเมทตั้งแต่ปี1เทอม2 และยังอยู่ด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณที่หลงมาเป็นเพื่อนกันนะ^^ เจี๊ยบเป็นคนที่มีวินัย ขยัน มีความรับผิดชอบ มีเหตุมีผล อยู่ด้วยเหมือนอยู่กับแม่ ไม่ใช่บ่นดีนะแต่อยู่ด้วยแล้วสะบายใจเป็นผู้รับฟังที่ดีคุยกันได้ทุกเรื่อง เรื่องกินนี่บวกตลอด ดึกๆชวนกินก็ยังบวก ก็ขอบคุณอีกครั้งที่ยังเป็นเพื่อนกันจนทุกวันนี้เพราะเราแตกต่างกันมาก  แต่ก็ปรับเข้าหากันได้

มะปราง : มะปรางก็เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันรู้จักกันตอนเข้ามหาลัยแต่ไม่ค่อยได้ไปไหนด้วยกันบ่อยเพราะอยู่คนละห้อง มะปรางเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ดีมาก ดีเกิ๊น ขี้เกรงใจมาก ชอบช่วยเหลือเพื่อน และค่อนข้างคิดมากนีสนุง  เวลาพูดด้วยก็จะงงๆหน่อย เหมือนกำลังคิดอะไรอยู่ ก็กำลังคิดอยู่อะเนาะ ปรางจะทั้งพูดไปและคิดไปเลยอาจจะลืมว่าจะพูดอะไร เพราะคนฟังก็งง ตอนนี้ก็งง (หยอกๆ)

ซาร่า : สาวมุสลิมคนดีศรีเมาเทน เป็นที่พูดเก่งเจอกันวันแรกแต่คุยกันเหมือนรู้จักกันมาตั้งนาน ก็เป็นคนแปลกใหม่สำหรับเรานะ(จริงๆนะ)เพราะไม่เคยคุยกับคนมุสลิมมาก่อนเลย ก็เลยจะถามบ่อยหน่อย ซาร่ากินนี่ได้มั้ย ทำแบบนี้ได้รึป่าว แบบนั้นได้มั๊ยไม่รู้ว่ารำคาญแต่ซาร่าก็ตอบทุกครั้ง เป็นคนตั้งใจทำงาน และเข้าใจงานเร็ว ต่อไปก็เป็นสาวเdevที่สวยที่สุดศรีเมาเทนแล้วนะ สู้ๆ

ปั่น : ขอสารภาพตรงนี่เลยและขอโทดด้วยเจอกันวันแรกคิดว่าใช่ไอ้นี่ใช่แน่ๆ (แหม๋ท่าทางการชี้ ท่านั่ง ใช่แหละใช่แน่ๆ) ผู้ชายที่ชอบ BNK (พึ่งเคยเห็น)วันแรกที่ไปตลาดด้วยกัน โชว์แมนขับมอไซค์ให้ปั่นซ้อนท้ายเลยจ้าาา ปั่นบางครั้งก็จะเป็นคนพูดเยอะ แต่บางครั้งก็เงียบไปเลย เดือนแรกๆนั้งข้างกันก็เวลามีงานไม่เข้าใจปั่นก็จะบอกตรงนั้น ตรงนี้ แต่หลังๆถามจะตอบ ไม่บอกกกก!!! (น่าจะรำคาญแล้ว555555+) ปั่นเข้าใจงานเร็ว แล้วมาแบ่งหน้าที่ให้เพื่อนอีกที มีความเป็นผู้นำ เป็นคนใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา เวลาทำกับข้าวก็เป็นผู้ชิมที่ดี หวานไป เค็มไป ยังไม่เคยได้ยินว่าอร่อยแล้วสักครั้ง 5555+

ย้า : เข้ามาฝึกงานวันแรกก็ดูเป็นคนเงียบๆ แต่เวลาคุยด้วยจริงๆแล้วพูดเยอะเหมือนกันนะเนี๊ยยยแต่พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง55555+ หัวหน้าเผ่าเวลานั่งทำงานชอบม้วนผมเล่น เห็นทรงผมครั้งแรกป๊าดดด ผมแท้หรือใส่วิคคือฟูดีแท้ แปลกดีๆ 55555+ (ก่อนจะจากกันขอถักผมเปียให้เองสักครั้งได้มั้ย!?! อะล้อเล่นนนแต่ถ้าได้ก็อยากลองถักอยู่นะ55555+) หัวหน้าเผ่าสุดยอดมาก ทำงานเก่ง แก้งานตรงนั้น ตรงนี้ได้ปุ๊บปั๊บๆ เก่งจริ๊งงงง

ไอ้ฟายเฟิร์ส :ไอ้ฟาย (ชื่อนี้พี่ต๊ะตั้งให้นะ เลยเรียกตามงิ O_o) เหมือนจะเป็นผู้ชายที่สนิทที่สุดจากแก๊งครหวัน เพราะไปตลาดด้วยกัน ล้างจานด้วยกันคุยกันก็จะมีคำหยาบหน่อย(นิสัยไม่ดีเลยอะ พาเราพูดคำหยาบ) เวลาทำกับข้าวก็จะนั่งคุยกันกับย้าคุยเรื่องเกม คุยนั้นนี้ ทุ๊กกวัน (หรือนั่งเป็นกำลังใจให้เพื่อนอยู่ห่างๆมั้งนะ) เวลาทำงานก็ตั้งใจทำงาน งานแต่ละชิ้นก็โอนะ (โอโห!! ปากหมาไม่รับประทานแบบนี้ก็ทำงานดีเหมือนกันนะเนี๊ย) เวลาดูหนังผีมึงจะกรี๊ดดังกว่าผู้หญิงไม่ได้นะ (กลัวแหละแต่เก๊กอยู่555555+)

กาย : กายหรือใหญ่นั้นเอง (ตัวใหญ่อะนะ) แรกก็พูดเพราะ คุณ ผม คุณ ผม หลังๆมึง กู มึง กู แหม๋แอ๊ปตั้งนานนะพ่อเชฟเอ็นไก่ทอด ก็เป็นผู้ชายที่เหมือนจะทำกับข้าวเป็นสุดแหละ ไก่ทอดก็อร่อยเหมือนกันนะเนี๊ย ทุกครั้งที่ทำกับข้าวก็จะทะเลาะกันบ่อยๆ (ก็อร่อยทุกครั้งเพราะจำสูตรไม่ได้ 55555+) นิสัยดี(ดีแหละ) เวลาทำงานก็ตั้งใจทำงาน ขยัน ชอบช่วยเหลือเพื่อน  ดีใจนะที่ได้รู้จักมึงไว้วันลังค่อยมาป๋องเป้งกันใหม่ โชคดี (ก๊อปมึงมาอีกที ยื้มหน่อยน่าา) 

ฟิว : เหมือนเป็นผู้ชายพี่พูดน้อยเรียบร้อยสุดในแก๊งครหวัน  ชอบช่วยเหลือเพื่อน ถามตลอดให้ช่วยไหม ช่วยถือของมั๊ย ช่วยเช็ดกระจกมั๊ย เวลาทำกับข้าวก็จะมาถามให้ช่วยตรงไหนบอกนะ และชอบตบมุขกับพี่ต๊ะ แต่บางครั้งก็ไม่ทันแก5555555+ เป็นคนขยัน ทำงานตั้งใจ รับหน้าแทนเพื่อนตลอด และเป็นผู้ชายที่ผิวขาวมาก คือดีย์อะแกร ถ่ายรูปตรงไหนก็ขาวอยู่คนเดียว555555+

อ๋อม: สาวหล่อแต่กิ๊งก๊อง(หยอกๆ) ได้นั่งข้างกันสาม สี่วัน เป็นคนใฝ่หาความรู้ ตั้งใจทำงาน และทำออกมาได้ดีด้วย  สวยเลยแหละที่ทำออกมาหลายๆแบบให้เราเลือกเราก็เลือกไม่ถูกเหมือนกัน(ก็มันนสวยทุกแบบเลยง่าาา) ต่อไปก็เหลือGraphic เหลือคนเดียวแล้วหนา สู้เขานะอ๋อมมมม ปล.อ๋อมผู้ห้อยพระเต็มตัวแต่กลัวทุกอย่าง(ฉายานี่เจี๊ยบให้มานะงิงิ)

พี่ต่อ(หลวงพี่ต่อ) : เจอกันเกือบทุกเช้าก็มีบทสนทนาแค่ พี่ต่อสวัสดีค่ะ แต่มีวันนึ่งที่ยาวกว่าทุกวันคือวันนั้นหยุดแต่ไม่รู้ว่าหยุดเพราะพี่เบนซ์แจ้งผิดกลุ่ม พี่ต่อก็ถามอ้าววันนี้ทำงานหรอ วันนี้เขาหยุดนะ (เราสามคนมองหน้ากันเหวอๆ)อ้าวเลย แล้วรีบเปิดใลน์อ่าน ก็ไม่มีอะไรแจ้งนี่นา (ยังไม่เชื่อพี่แกอีกว่าหยุด) ขนาดโทรถามแล้วก็ยังจะไม่เชื่ออีก 5555555+ แล้วพี่เบนซ์ก็ใลน์บอกว่าหยุดนะ โทดทีที่ส่งผิด ก็เค๊เดินงงๆกลับห้อง

น้องฌาดา : สีสันเมาเทน น้องเป็นเด็กฉลาดมาก เรียนรู้เร็วมากก สอนเต้นงัดถั่งงัดครั้งเดียวเท่านั้นแหละเต้นตลอดเลย55555+  (น้องพี่ขอโทษ พี่ร้องได้แต่เพลงแบบนี้) หนิงสวยมั๊ย?? สวยมั๊ย?? สวยก่ะ!! น้องพูดแบบนี้พี่ก็ดีใจ เพราะเด็กไม่โกหกเนาะ 55555+ คิดถึงน้องแน่ๆเลย คิดถึงพุงป๋อง แก้มย้วย แน่ๆ โตขึ้นเป็นเด็กดีของพี่ต๊ะพี่อรนะคะ

สุดท้ายนี้ อยากขอบคุณพี่ต๊ะพี่อรอีกครั้งที่รับหนูเข้าฝึกงาน ที่ทำให้หนูเรียนรู้ ได้เจอสิ่งใหม่ หลายๆอย่างขอบคุณอีกครั้งค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ขอบคุณพี่เบนซ์ที่ใจเย็นสอนงานน้อง
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เป็นความทรงจำดีๆตลอด4เดือน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็ทำให้เราสนิทกันมาก ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ ดูแลกัน จะแฮปปี้หรือดราม่าเราก็ผ่านมาด้วยกัน เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ ดีใจที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ