ประสบการณ์ฝึกงาน

ปุ๋ย จิราพร แพรว

สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและแอนิเมชัน

สวัสดีค่ะ จิราพร  แพรว เรียกสั้นๆว่า ปุ๋ย นะคะ จากมหาลัยวลัยลักษณ์ สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและแอนิเมชัน ไม่เคยรู้จักเมาเทนมาก่อนเลยค่ะ ผิดหวังจากที่แรกมา เลยต้องหาสหกิจที่ใหม่ เจอเมาเทนครั้งแรกจากการหาใน Google เมาเทนขึ้นมาเว็บแรกเลยค่ะ ก็เริ่มสืบจากหน้าเพจ Facebook หน้าเว็บ และ Instagram ค่ะ ความรู้สึกแรก เฮ้ย !! ทุกอย่างมันชวนท้าทายมากกกกก แม้กระทั่งกฎกติกาทุกอย่าง ปุ๋ยเลยตัดสินใจสมัครเพียงเวลาชั่วข้ามคืน “บริษัทตอบกลับมาให้รอผลการสมัคร 10 วัน ถ้าเกินถือว่าไม่ผ่านนะคะ” ผ่านไปวันแล้ววันเล่า ทางบริษัทก็ยังไม่ตอบกลับมา จนรู้สึกว่าปุ๋ยคงไม่เหมาะกับงานสายนี้ แต่วันที่ 15 สิงหา ตอนเย็นวันนั้นมีเมลตอบกลับมาว่า “ทำเรื่องส่งตัวมาได้เลยครับ” ดีใจมากกก นั่งอ่านวนไปวนมา โทรบอกแม่เป็นคนแรกว่าได้ที่สหกิจแล้วนะ จากการที่เครียดมาหลายเดือน 55 วันแรกที่มาฝึกงานก็เงียบๆ คนเดียว พี่ต๊ะจะคอยบอกว่างานอันไหนดี อันไหนควรแก้ไข พี่อร เป็นกันเองมาก ขอบคุณบุฟเฟ่ต์สำหรับทุกมื้อเลยนะคะ จนวันเวลาผ่านไป 2 เดือน รู้สึกเร็วมาก กระทั่งวันที่ 7 มกรา ก็มีเพื่อนมา 10 คน วันนั้นรู้สึกทุกอย่างวุ่นวายมากกก 55 แต่มันได้อีกอารมณ์นึงไม่เหมือนตอนอยู่คนเดียว การคิดงาน คิดเมนูกับข้าว ทุกอย่าง มันดีกว่าคิดคนเดียวเยอะเลยจริงๆ จนวันนี้ใกล้วันที่ปุ๋ยจะต้องกลับแล้ว แอบใจหายนิดๆ แต่ดีใจที่ปุ๋ยกับทุกๆคนได้มีภาพทรงจำที่ดีต่อกัน ถึงแม้จะโดนแกล้งหนักไปหน่อย เพื่อแลกกับรอยยิ้มทุกคนก็ไม่เป็นไรค่ะ 5555

พี่ต๊ะ จะเป็นคนที่จริงจังกับงานมากกก ซีเรียสทุกอย่างในเรื่องงาน จนบางทีแอบกลัวๆ แต่ในทางกลับกันพี่ก็มีมุมน่ารักๆ ในหน้าที่พ่อของน้องฌาดา ให้ปุ๋ยได้แอบยิ้มบ่อยๆ ตอนนั่งกินข้าวพี่ก็มีจะเรื่องตลกมาเล่า ให้ทุกคนหัวเราะ มีรอยยิ้มไปด้วยกัน พี่เป็นคนนึงที่เรียกได้ว่ามีครบทุกรสชาติก็ว่าได้เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำติชมทุกอย่างนะคะ

พี่อร จะเป็นกันเองมากกก เหมือนแม่คนที่สองของปุ๋ยเลยค่ะ เพราะไม่ว่ามีอะไรปุ๋ยจะถามพี่ตลอดเลย จนไม่รู้ว่าบางทีพี่จะรำคาญรึเปล่า 55 ขอบคุณสำหรับกับข้าวทุกมื้อนะคะ มันรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งเหมือนปุ๋ยได้อยู่ที่บ้านเลยค่ะ

น้องฌาดา พี่ยังคงพูดคำเดิมกับหนูนะว่า “โตไปหนูจะจำพี่ปุ๋ยได้ไหม 55” พี่ปุ๋ยคงอยู่ไม่ทันตอนหนูเริ่มพูดได้ แต่ยังแอบหวังให้หนูจำพี่ปุ๋ยได้น้า คิดถึงหนูเสมอ โตเป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่นะคะ

ดัน เป็นเพื่อนคนแรกที่รู้จักเพราะนั่งใกล้กัน ชอบงานของดันมาก มันรู้สึกเหมือนตัวได้ออกมานอกกะลาของตัวเอง ได้เปิดรับสิ่งที่เรายังไม่รู้ แรกดันๆก็นิสัยดี แต่พักหลังเริ่มไม่ดีละ 5555 หยอก เพราะแกล้งปุ๋ยบ่อยเกินไปละ ดันทำกับข้าวเก่งหลายอย่างเลย ขอบคุณสำหรับต้มยำอร่อยๆ นะ

ดี เป็นคนที่อารมณ์ดีนะ จะชอบยิ้ม ชอบหัวเราะ ดีจะเป็นที่คนจำใจต้องไปแว๊นข้างนอกกับปุ๋ยบ่อยๆ 5555 เพราะปุ๋ยจะเป็นไกด์แนะนำที่ต่างๆ ให้ก่อนที่ปุ๋ยต้องจบไปก่อน 2 เดือน ขอบคุณที่คอยสอนงานนะ และที่ขาดไม่ได้เลยขอบคุณข้าวยำที่ส่งตรงมาจากปัตตานีเลย

อาร์ต เป็นคนที่ปาก (ร้าย) มาก 5555 หยอก ตอนแรกก็แอบคิดนะว่า ปุ๋ยไปทำอะให้โกรธหรือไม่พอใจอะไรรึเปล่า ทำไมถึงพูดแบบนั้น แต่พอถึงวันที่ปุ๋ยจะกลับอาร์ตก็ปกป้องไม่ให้ใครแกล้งปุ๋ย อันนี้ไม่รู้อาร์ตพูดจริงหรือพูดเล่น แอบไม่เชื่อใจนิดๆ ขอบคุณสำหรับสูตรหมักเนื้อ ปิ้งย่าง สูตรน้ำจิ้ม สูตรผัดหมี่นะ ทุกอย่างแซ่บเด้อ

อั้ม เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา จะเรียกว่าติสท์ก็ได้ แรกเจอแอบกลัวนิดๆ และทุกครั้งที่เอ่ยปากพูดกับอั้ม คำตอบที่ได้คือ “ไม่” คำเดียวสั้นๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไร 55 อย่างเช่นบอกให้อั้มหยิบของให้ อั้มจะตอบว่า “ไม่” แต่ก็จะเดินไปหยิบแล้วยื่นให้มาพร้อมกับรอยยิ้มที่มีเลศนัย ขอบคุณเรื่องเล่าเรื่องไก่ชน ระหว่างนั่งกินข้าว ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่ดี

บอย เป็นคนที่ขี้สงสัยที่สุด แล้วจะถามปุ๋ยบ่อยมาก 55 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเดินทาง เรื่องงาน เรื่องซื้อของ ทุกอย่างเลย บอยถามหมด แต่ดีแล้วเค้าว่ากันว่าคนที่ขี้สงสัยคือคนฉลาด ไม่ว่าชวนแว๊นไปไหน บอยไปหมดเลย บอยไม่เคยปฎิเสธ หรือเพราะบอยจำใจต้องไปเหมือนกับดีอีกคนรึเปล่า 55 หยอก ขอบคุณสำหรับมิตรภาพฮ่ะ

แชมป์ เป็นคนกวน… ได้ทุกช่วงเวลา แต่ก็จะมาแหย่เวลาที่เครียดๆให้อารมณ์ดีได้ 55 แชมป์เป็นคนแรกที่ไปถึงออฟฟิตก่อนคนอื่น เริ่มทำงาน 9 โมง แชมป์ถึง 07.45 หรือไม่ก็ 8 โมง แต่ก็นะเข้าใจว่าบ้านไกลกลัวรถติด 55 ขอบคุณสำหรับการให้ติดรถกลับบ้านเกือบทุกวัน และขอบคุณมากเป็นพิเศษคือ “ลอดช่องวัดเจษ” อันนี้ปลื้มมากกกกกก อิอิ

อาย เป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง อายจะถามทักมาถามตลอด อายใส่เสื้อลายนี้ได้ไหม อายใส่เกงตัวนี้ได้ไหม 55 อายก็จะน่ารักในฉบับของอาย แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นอายทำขนมเก่งมาก ขอบคุณสำหรับสูตรแป้งขนมโตเกียว คุกกี้ บราวนี่ ขนมเทียน และขนมเข่ง คิดถึงขนมของอายทุกอย่างเลย

พิมพ์ เป็นคนเงียบๆ มีโลกส่วนตัวนิดนึง แต่ก็จะมีบ่อยมุกบ้างเป็นบางครั้ง หลังๆมาก็เริ่มคุยกันมากขึ้น เพราะนั่งใกล้กัน ทำงานก็จะถามพิมพ์ว่าอันนี้ได้ไหม อันนี้สวยไหม ในขณะเดียวกัน พิมพ์ก็จะถามกลับด้วยของพิมพ์ได้ไหม 5555 ขอบคุณที่หุงข้าวให้กินทุกมื้อเลยนะ ขาดพิมพ์ไปนี่แย่เลย

มาย เป็นคนพูดน้อยต่อยหนัก 55 คำเปรียบเปรยเฉยๆ มายไม่ได้ต่อยใคร แต่ถ้ามายวีนขึ้นมาละก็หน้าดู มายเป็นเพื่อนคนแรกที่ทักมาถามว่า ปุ๋ยเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เลยตอบกลับไปว่าเราเป็นกระเทยอ่ะแก 5555 มายเป็นเพื่อนฝึกงานคนแรกที่แอด Facebook กันตั้งแต่ยังไม่ได้เจอกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนหลายๆอย่าง จนมารู้อีกทีว่ามายเป็นคนนครศรีฯ คนบ้านเดียวกันนนน ขอบคุณสำหรับความสัมพันธ์ที่ดีน้า

พี่เจมส์ เป็นคนที่ชวนคุยเก่งมาก 55 พี่จะชวนถามนู้น ถามนี่ ตลอด เพราะพี่ไม่ได้เรียนสายนี้มาโดยตรงตั้งแต่แรก ปุ๋ยก็จะสอนพี่บอกในสิ่งที่พี่ไม่รู้ พี่ก็บอกในสิ่งที่ปุ๋ยไม่รู้เช่นกัน หลังๆก็เริ่มแลกเปลี่ยนกันคนนู้นสอนบ้าง คนนี่สอนบ้าง พี่เป็นคนที่ถ่ายรูปสวยมากกก ก่อนมาเจอพี่ ปุ๋ยคิดมาตลอดว่าเออเราถ่ายรูปสวยละ แต่พอมาเจอพี่ มันแบบของเราดูกระจอกไปเลย ขอบคุณสำหรับเทคนิควิธีการถ่ายภาพ การใช้โปรแกรม Lightroom นะคะ

เต้ย อย่างแรกที่ต้องบอก คือ “ขอโทษนะ” วันแรกก็โดนแกล้งเลย 55 เพราะเต้ยมาตอนที่เราเหลือฝึกงานอีก 3 วัน เวลามีน้อยเลยไม่ได้รู้จักกันมากกว่านี้ บอกเลยว่าอยู่ที่นี้ ได้อะไรมากกว่าที่คิด มันส์สุด สนุกสุด ทุกอย่างมันสุดๆ มากกกก ไว้เจอกันอีกนะ ยินดีที่ได้รู้จักนะ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ต๊ะกับพี่อรที่คอยสอนงาน สอนทุกอย่างมันดีมากจริงๆค่ะ ขอบคุณนะคะที่เลือกปุ๋ย ขอบคุณทุกคนที่ได้เจอกัน ขอบคุณสำหรับรอยยิ้ม มิตรภาพที่มีให้กันตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ คิดถึงเสมอ แล้ววันนึงเราจะพบกันใหม่

 

#MJR1001

ปุ๋ย จิราพร แพรว
สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและแอนิเมชัน
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์