ประสบการณ์ฝึกงาน

ซาร่า ซาร่า แหล่หมัน

สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ
คณะวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์

สวัสดีค่ะ ชื่อซาร่า นางสาวซาร่า แหล่หมัน รุ่น#MJR2001 + #MJR2002  จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ค่ะ อันดับแรกเลย คือไม่เคยรูัจัก Mountain Studio มาก่อน เพราะไม่เคยมีรุ่นพี่รุ่นก่อนๆจากมหาลัยมาฝึกที่นี่ แต่ที่ได้รู้จักและได้เลือกมาฝึกที่นี่ก็เพราะเพื่อนนำพา (เจ้าอ๋อมนี่เองงง)ซึ่งเป็นคู่ที่ทำโปรเจคจบด้วยกัน หลังจากที่มหาลัยประกาศให้หาสถานที่สหกิจก็ลองหาอยู่หลายที่ ก็ไม่มีที่ไหนโดนใจเลย จนระยะเวลาล่วงเลยไปมหาลัยประกาศให้ส่งรายชื่อของสถานที่สหกิจ โอ้ยยย! งานเข้าสิทีนี้ และแล้วอ๋อมได้แนะนำว่ามาเมาเทนด้วยกันไหม? หื้อ? เมาเทน? ที่ไหนเหรอ? หลังจากนั้นก็ทำการค้นหาเว็บไซต์ด้วยความเร็วแสงที่มี เมื่อส่องๆดูไปสักพัก อุ้ย! มีเด็กมุสลิมเคยมาฝึกด้วยนี่น่าาา และแล้วก็กดส่งสมัครไปในตำแหน่ง WordPress Developer อย่างไม่รีรอ จากนั้นก็มีอีเมลเข้ามาว่าให้รอ 10 วันในการตอบรับ หลังจากวันนั้นก็นั่งรีเฟรชอีเมลทุกวันๆระหว่างที่รอก็ได้เข้าไปศึกษาเกี่ยวกับบริษัทนั่งอ่านรีวิวของรุ่นก่อนๆ และศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวกับตำแหน่งที่สมัครไป จนเข้าวันที่ 10 เอ๊ะ! ทำไมยังไม่ใครตอบกลับอ่ะ หรือว่าเขาจะลืมเราหรือเปล่า? ไม่ได้การล่ะ เดี๋ยวเราจะไม่มีที่ฝึกสหกิจกัน จึงต้องโทรเข้าไปหาบริษัททั้งเบอร์ส่วนตัวและเบอร์ออฟฟิศอยู่หลายวัน โดยท่องในใจว่า “ตื้อเท่านั้นที่ครองโลกกก” >< จากนั้นก็มีอีเมลของบริษัทตอบกลับมา ณ วินาทีนั้น คือน้ำตาไหลพรากก TT นึกขอบคุณบริษัทอย่างมากกกกก ที่ทำให้พวกเราไม่ต้องโดนลอยเล 555+ เมื่อถึงวันทำงานวันแรก รีบจ้าาาาา ไม่รู้ว่าเขาเข้าทำงานกันกี่โมง ไปรอหน้าออฟฟิศตั้งแต่ 8 โมงเช้า รับแดดอ่อนๆ ยามเช้านิดๆ พอสักพักพี่ต่อก็มาเปิดประตูให้เข้าไปข้างใน พอเข้าไปก็ไปยืนงงๆกันสองคน5555+ นึกในใจ ข้ามาทำอะไรที่นี่นะ? จากนั้นไม่นานก็มีเพื่อนๆรุ่น#MJR2001 ทยอยกันเข้ามา ละยกมือไหว้ก่อนไม่รู้ว่ารุ่นไหนกันบ้าง แล้วมีคนหนึ่งบอกว่าไม่ต้องไหว้ เรารุ่นเดียวกัน งงไปเลยจ้าาาา 555 และแล้วเราก็ได้แต่ยืนดูเพื่อนทำความสะอาดกันจนเสร็จ และเพื่อนก็ได้แนะนำตัวเองให้รู้จักกันกัน 

พี่ต๊ะ : ผู้บุกเบิก ผู้ริเริ่ม ผู้ก่อตั้ง Mountain Studio ขึ้นมาได้อย่างแข็งแกร่ง ขอบคุณที่ให้โอกาสหนูได้มาฝึกสหกิจที่นี่ ได้เป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำในเมาเทนนี้ มันทำให้รู้ได้ว่าเรื่องเล่นของพี่มันทำให้พี่สนุกสนาน เฮฮา และเป็นกันเองที่สุด แต่ในบทบาทหัวหน้าบริษัทเรื่องการทำงานพี่จะจริงจัง และเข้มงวดอย่างมาก (จนบางทีก็กลัวเหมือนกัน) พี่คอยให้ความรู้และสอนในเรื่องต่างๆ มากมาย การทำงานเป็นขั้นตอน การใช้ชีวิตในอนาคตต่อไป พี่คอยเล่าเรื่องราวที่สามารถเตือนใจเราทุกคนให้มีอนคตต่อไปได้ ขอบคุณทุกคำว่ากล่าวตักเตือนที่ทำให้แรงฮึบสู้ต่อไปได้ค่ะ ขอบคุณสำหรับทริปทุกทริปที่พี่เคยพาไปค่ะ

พี่อร : พี่เป็นผู้หญิงที่เก่งมากคนหนึ่ง ทำได้เกือบทุกอย่าง ทาสีบ้าน เจาะผนัง ซ่อมท่อ และยังทำกับข้าวอร่อยอีกต่างหาก  10 10 10 เลยค่ะ ^0^ กับข้าวทุกอย่างที่พี่เป็นคนทำจะอร่อยหมด แต่ไม่ใช่ด้านอาหารอย่างเดียว พี่อรจะเก่งทุกด้านขายงานลูกค้าก็เก่ง เป็นผู้หญิงที่มีครบด้าน พี่อรจะเป็นคนมองโลกแง่ดีมาก ไม่ค่อยโกรธง่าย แต่จะมีดุๆหน่อยเวลาจะสอนน้องฌาดา มักมีเรื่องเล่าให้ฟังบ่อยๆ เวลากินข้าวมันก็จะเพลินๆ หน่อย ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่างนะคะ

พี่เบนซ์ : เห็นพี่ครั้งแรกนึกว่าเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน กลมกลืนมากกกก 5555+ พี่เป็นคนไม่พูด ดูเงียบๆ แต่หื้อๆ – -’ แฝงไปด้วยวิชาความรู้แบบเทพๆ ทั้งน้านนน พี่เป็นทั้งพี่เลี้ยงและพนักงานบริษัทที่ได้ทั้งด้าน web และ กราฟฟิก สุดยอดจริงๆ  ถึงแม้ว่าเสียงพูดของพี่ในตอนแรกจะแผ่วเบา แต่เมื่อได้ออกทริป ก็ทำให้ได้เห็นอีกมุมหนึ่งของพี่ด้วยเช่นกัน ขอบคุณสำหรับลายเซ็นทุกอันของพี่นะค่ะ และก็ขอบคุณสำหรับการสอนงานในทุกๆชิ้นงานที่สอนค่ะ

น้องฌาดา : เป็นเด็กที่โตเร็ว และเรียนรู้ได้ไวมากกก น้องสามารถจำชื่อทุกคนในรุ่นได้หมดเลย แต่ก่อนน้องจะบอกน้องจะถามก่อนว่า ใครๆ? 5555+ น่ารักกกกกก น้องชอบขึ้นมานั่งบนตักและชอบให้เปิด ชักๆ (shark) น้องจะหวงของมาก และบอกว่า อย่าแย่งน่าาาาา >< แต่น้องก็ใจดีบางอย่าง บางครั้งน้องก็จะแชร์ให้ มีน้องฌาดาบริษัทก็จะมีสีสันขึ้นมาหน่อย กลัวคิดถึงน้องเลยถ่ายรูปเก็บไว้เป็นอัลบั้มเลยย เป็นเด็กดีของแม่และปาป๋านะค่ะ ฌาดาาา ^^

#ทีมคอนหวัน  3 หนุ่ม 3 มุมสายกราฟฟิก

เพื่อนฟิว : มองแรกๆ ฟิวเป็นผู้ชายที่ดูเรียบร้อย พูดน้อย มีสัมมาคารวะ ผิวขาวจั้วะ ดูเป็นผู้ดีอ่ะ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น คอยช่วยหยิบโน่น ส่งนี่ให้เวลาทำกับข้าว ถึงแม้ว่าตัวเองจะทำเป็นหรือไม่เป็น ฟิวก็จะเข้าไปมีส่วนร่วมตลอด (คนดีอ่ะ555+) เวลาทำงานฟิวจะรับหน้าตลอด ค่อยแจกจ่ายแบ่งหน้าที่ให้เพื่อนๆ และเป็นคนที่ตอบรับมุกของพี่ต๊ะได้ไวสุด ถึงมันจะแป๊กบ้างก็ไม่เปนไรนะ

เพื่อนเฟิร์ส : จำไม่ได้ว่าพูดคุยและสนิทกับเฟิร์สตอนไหน แต่รู้ว่าเฟิร์สชอบถามเกี่ยวกับเรื่องของเรามากก ชอบถามว่าเรากินนุได้ไหม? ทำอันนี้ได้ไหม? เอ้าทำไมไม่ได้ล่ะ แต่เราก็ชอบตอบนะ เวลามีใครมาถามแบบนี้ เราเข้าใจแหละ (กัดฟันนน กร้อกๆ)555+ เฟิร์สถือว่าเป็นคนที่ทำงานออกมาได้ดูดีมาก เราชอบการออกแบบชิ้นงานของแก แต่เวลาดูหนังผีแกจะกรี๊ดดังแบบนั้นไม่ได้ 5555+

เพื่อนกาย : กายที่มีร่างกายตัวใหญ่เจอครั้งแรกลุคจะดูดุๆ เข้มครึม น่ากลัวๆ แต่ความจริงแล้วตรงข้ามกันเลย กายกลับเป็นคนที่พูดเพราะกว่าเพื่อน ใช้คำสุภาพมากกก อีกอย่างยังเป็นเชฟที่ทอดไก่ได้อร่อยสุดๆ ไปเลย (กลับบ้านไปเปิดร้านได้เลยล่ะ) แต่ก็ชอบทะเลาะกับหนิงทุกครั้งเวลาเข้าครัว 5555 ก็ดูน่ารักดี กายจะตั้งใจเวลาทำงาน ชอบช่วยเหลือ แต่ก็ชอบล่อเราเหมือนกันนะ ไม่เป็นไรจ้ะ ให้อภัย ^^

#ทีมบุรีรัมย์ 3 สาวที่ชอบเว้าอีสานใส่ >< ทีมงานสายdev

เพื่อนเจี๊ยบ : ตอนแรกที่เข้ามาเจี๊ยบจะเป็นคนแรกที่คอยแนะนำ คอยบอก คอยช่วยเหลือในหลายๆ เรื่อง จึงได้ชื่อว่าเป็นเหมือนคุณแม่จะเป็นคนที่เนี๊ยบทุกการทำงาน จดทุกรายละเอียดรวมไปถึงรายรัย รายจ่าย น่าชื่นชมที่สุด มีปัญหาอะไรเราก็จะถามเจี๊ยบตลอด (ไม่รู้ว่าเจี๊ยบจะรำคาญหรือป่าว?) 555 ขอโต้ดด้วยน่าาา เวลาทำงานเจี๊ยบจะเป็นคนที่ตั้งใจมาก และช่วยแบ่งงานหน้าที่ให้กับคนอื่นๆ ในทีม สุดยอดไปเลยจ้ะแม่จ้ะ ^-^

เพื่อนหนุงหนิง : เป็นผู้หญิงที่ตลก ทำกับข้าวเก่งและอร่อยแบบไม่ซ้ำเพราะจำสูตรไม่เคยได้5555 เป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ง่ายย ตั้งใจทำงาน ดู enjoy กับงานที่ทำ เป็นสาวสายตี้ ตี้สุดๆ หลุดๆบ้างบางครั้ง จะเข้าขาได้ดีกับกาย ชอบป๋องแป๋งด้วยกัน บางครั้งก็ชอบเผลอพูดอีสานกับเรา แล้วอีนี่ก็ทำหน้าอีหยังว่ะ ? ในหลายๆครั้ง5555 ถ้าได้อยู่ด้วยกันนานกว่านี้เราคงพูดอีสานได้เลยล่ะ

เพื่อนมะปราง : แม่เลี้ยงของน้องฌาดา ไปไหนมาไหนน้องจะเรียกหาแต่มะปรางตลอดเลยย มะปรางดูเป็นคนที่ลุคขัดกับภายนอกมาก ตอนแรกที่เราเห็นในเฟสมะปรางดูเป็นคนเปรี้ยวๆ (ไม่ใช่แบบมะนาวนะ 555 ) ดูแสบๆ แต่มาเจอเข้าจริงกลับเรียบร้อยมากก ดูโก๊ะๆ ตามไม่ทันมุกบ้างบางครั้ง ชอบทำหน้างงๆ อย่างกะคนละคนที่เห็น นี่สินะ ที่เขาบอกอย่าดูคนแค่ภายนอก รวมๆแล้วมะปรางเป็นคนน่ารัก ดูรักเด็ก ตั้งใจทำงานแต่ก็มีล้นๆบ้างเหมือนกับเราเลย เห้นบ้านเราแล้วอย่าลืมมาเที่ยวบ้านเราด้วยน้าาาาา 5555

#ทีมโคราช 2 หนุ่ม สาวกโอตะ สายdev

เพื่อนปั่น : เหมือนเราจะคุยกับปั่นเยอะสุด เหรอ? เนื่องจากเป็นคู่ทำเวรด้วยกัน จริงๆ ปั่นเป็นคนพูดน้อยมาก ช่วงแรกเพิ่งรู้จักกันก็จะมีเรื่องให้คุยกันมากหน่อย หลังๆก็เหมือนหมดเรื่องคุยก็จะเงียบๆกันไป 5555 ปั่นเป็นโอตะที่ตั้งใจทำงานมาก รับงานมาละจัดการแบ่งงานให้เพื่อนๆทำ เป็นคนที่ทำงานเก่ง มีความเป็นผู้นำ ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา สุดยอดเจรงๆๆ ทุกคำถามที่เกี่ยวกับ BNK คนแรกที่ตอบคือปั่นเท่านั้นจ้าาาา พ่อหนุ่มโอตะ

เพื่อนย้า : เห็นตอนแรกคือชอบทรงผมย้าอ่ะ 555+ มันทำให้ย้าโดดเด่นและเป็นที่มาของชื่อ หัวหน้าเผ่า ย้าก็เป็นโอตะอีกคนหนึ่งที่ไม่ค่อยออกอาการแต่เก็บทุกงานของ BNK จ้าาาา เวลาทำงานย้าก็ดูตั้งใจทำงานนะ มีงานแก้ไขเว็บมาปุ้บก็ทำปั้บ รวดเร็วจริงๆ แต่ม้วนผมด้วยนี่สิ 555 คงเพลินล่ะเนอะ บางทีเวลามีปัญหาเราก็มักจะทักไปถามย้า แต่หลังๆกลัวย้ารำคาญเลยไม่กล้าทักไปเลย ย้าอ่ะชอบตื่นสายนะ ละทำให้มาสาย โนๆ นะ (ฌาดาบอก ^8^)

เพื่อนอ๋อม : นี่ให้เข้าทีมโอตะด้วยละกัน เพื่อนจากมหาลัยเดียวกันมาด้วยกันแต่ฝึกด้านกราฟฟิค จริงๆ ไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่จนได้มาทำโปรเจคจบด้วยกัน และเป็นที่มาทำให้ได้มาฝึกสหกิจด้วยกันอีก อ๋อมเป็นคนที่ทำงานออกมาได้ดูดี งานเสร็จเร็จกว่าเพื่อน เก่งๆ แต่อ๋อมยังอ่อนแอกับการรับความกดดัน ซึ่งมันไม่น่าจะใช่อ๋อม เป็นทอมต้องแข็งแกร่งสิ 5555 แต่ก็นะ ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ที่เราต้องเจอมันอยู่ดี สู้เด้ออออ  ^0^ 

ก้าวขั้นมาสู่รุ่น #MJR2002 (#รุ่นโควิด_19 #รุ่นWFH)

#ทีมงานรุ่นน้องจาก SIBA 

เจ้าเล็ก : น้องสุดจากที่มา ทำให้การทำงานยังมีข้อบกพร่องอยู่แต่ยังไงก็ค่อยๆ พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ยังรู้จักได้ไม่มากพอเนื่องจากมีสถานการณ์เกิดขึ้นซะก่อน แต่ยังเป็นเด็กเก่งที่ทำงานหาเลี้ยงตัวเอง ทำอาหารก็ได้ ถือว่าก็ดีแล้ว

เจ้าธาม : เป็นเด็กอิสลามที่คนอิสลามก็ดูไม่ออกเหมือนกัน เป็นคนที่ตั้งใจทำงานดีมาก พูดจาดี  ชัดถ้อย ชัดคำ มาออฟฟิศเร็วมาก ดูเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ตั้งใจทำงานต่อไปเด้อออ

เจ้าอาร์ต : ดูเป็นคนลึกลับ (แต่ไม่ค้นหานะ 555) ยังไม่รู้จักกันมาก เพราะไม่ค่อยได้พูดคุยกัน แต่เรื่องการทำงานถือว่ามีชิ้นงานออกมาได้ดี มีกวนๆบ้างบางครั้ง ตั้งใจทำงานต่อไปนะ 

สุดท้ายนี้ ก็ขอขอบคุณพี่ต๊ะ พี่อร และพี่เบนซ์ เพื่อนๆทุกคน รุ่นMJR2001 น้องๆ รุ่นMJR2002 ขอบคุณเมาเทนที่ทำให้พวกเราได้มาพบปะเจอกัน ในออฟฟิศเล็กๆ ที่เป็นเหมือนบ้านหลังหนึ่งที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นอย่างกับครอบครัว ขอบคุณประสบการณ์ดีๆที่พี่ๆมอบให้ ขอบคุณเพื่อนๆที่อยู่ผ่านการทำงานต่างๆมาด้วยกัน ขอบคุณน้องๆ MJR2002 ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเมาเทนได้มาทำงานร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีสถานการณ์โควิด 19 เกิดขึ้นก็ตาม แต่เมาเทนก็จะต้องเดินหน้าต่อไป ขอบคุณค่ะ ><