ประสบการณ์ฝึกงาน

อ๋อม วรฤทัย ดวงดี

สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ
คณะวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์

"แต่พอได้มาฝึกงานที่นี้ทำให้รู้ว่าเราต้องเก่งขึ้น เราต้องขยันขึ้น เราต้องพยายามมากขึ้นกว่าเดิม อีกอย่างยังได้ทำงานบ้านทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบทำ ได้ทำกับข้าวทั้งๆที่ไม่เคยทำ ได้รู้อะไรเยอะแยะมากมาย เหมือนได้โตขึ้นมาอีกขั้น"

สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาววรฤทัย ดวงดี รุ่น  #mjr2001 และ #mjr2002 จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต คณะวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ รู้จัก Mountain Studio จากเว็บไซต์ Google เลยลองเข้ามาอ่านประวัติและรีวิวของเพื่อนๆรุ่นก่อนดู จึงตัดสินใจลองสมัครมา พร้อมกับชวนเพื่อนมาอีก 1 คน ตอนสมัครไป ได้อีเมลจากบริษัทให้รอ 10 วัน ตอนนั้นคือรอเกิน10วันแล้วยังไม่ได้ เริ่มเหมือนหมดหวัง แต่ก็โทรมาถามบ่อยมาก จนได้มาฝึกงานที่นี้ ตอนเข้ามาทำงานวันแรก มาเช้าเกินยังไม่มีใครมาบริษัทเลย ประตูก็ล็อค ก็งงๆว่าเขาปิดหรือยังไง รอไปสักพักมีเพื่อนคนที่มาฝึกงานก่อนเดินเข้ามา แล้วเขาก็ไปทำความสะอาดกัน ทุกคนดูมีหน้าที่ทำ เราก็ได้แต่ยืนงงๆเพราะ ไม่มีอะไรให้ทำแล้ว พอทำความสะอาดกันเสร็จก็นั่งประจำที่ วันแรกก็ได้แนะนำตัวให้เพื่อนๆรู้จัก เพื่อนๆก็คอยช่วยแนะ อธิบายว่าต้องทำงานอย่างไร ทำกับข้าวซื้อของที่ไหนและมีกฏอย่างไรบ้าง

พี่ต๊ะ : เรียกว่าผู้รู้ มีความรู้เยอะจริง เวลาทำงานชอบเปิดเพลงเหมือนเป็นดีเจเช่น บางวันก็อกหักบางวันก็แด๊นซ์ บางวันก็จะออกไปแตะขอบฟ้า พี่บอกไม่ได้เป็นโอตะ แต่พี่รู้จักเกือบหมดวงเลย555555 (จูเน่น่ารักจริงๆค่ะ)จริงๆแล้วพี่แกเป็คนอารมณ์ดี เวลาเล่นก็ตลก ชอบเล่นมุก   แต่เวลาทำงานก็จะจริงจังมากๆแต่อันนี้ก็เข้าใจได้ค่ะ จริงๆก็ต้องขอบคุณพี่มากๆที่คอยเตือน คอยสอน เพราะอยากให้งานออกมาดีที่สุด รวมทั้งแชร์เรื่องราวใช้ชีวิต ขอบคุณที่ให้โอกาสและประสบการณ์ดีๆจากที่นี่ค่ะ พักผ่อนเยอะๆนะค่ะ

พี่อร : พี่เป็นคนที่เก่งมาก(กกกกกกกกก) เปรียบเสมือนคุณแม่อีกคน ทำเป็นทุกอย่าง ลุยๆ ซ่อมทุกอย่างในบ้านได้ 55555 ที่สำคัญคือทำกับข้าวอร่อยมากกก พี่เป็นคนใจดี เป็นคนเข้าใจคนอื่น เป้นคนคิดบวก ประทับใจค่ะ ขอบคุณที่คอยเตือนและสอน รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

พี่เบนซ์ : มาช่วงแรกๆคือพี่เงียบมากกก พูดน้อยมากกก พูดเบาด้วย ตอนแรกนึกว่าเป็นเด็กฝึกงานรุ่นเดียวกัน แต่มารู้ว่าเป็นพี่เลี้ยง แต่พอได้ไปออกทริปต่างจังหวัด กลับมาพี่เหมือเป็นคนละคน พูดเก่ง เล่นมุกแป๊กบ้าง พี่ออกแนวอินดี้ๆแต่พี่ก็ฟังเพลงแนวคล้ายๆกัน ได้มีโอกาสไปคอนเสิร์ตด้วยกัน ก็สนุกดีค่ะแนวเดียวกัน ไว้ว่างๆชวนได้ค่ะไปหมด555555  ขอบคุณพี่ที่คอยสอนการทำงาน ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลยจากพี่  เทพเบนซ์แหละ ทำงานสวยจริงครับ อ๋อมอาจจะถามมากไปหน่อยแต่ก็ขอบคุณที่พี่ตอบตลอด 55555

ฌาดา : ตัวเล็กน่ารักกกก พูดเก่ง เรียนรู้เก่ง จำพี่ๆฝึกงานได้ทุกคน น้องเป็นเหมือน Positive Energy เวลาเครียดๆ55555 อาจจะเพราะไม่เคยมีน้อง เวลาเล่นกับฌาดาเลยรู้สึกเอ็นดู น่าหมั่นเขี้ยว โตไวๆนะ

ย้า : ตอนแรกก็ไม่ค่อยได้คุยกันสักเท่าไหร่ แต่พอรู้ว่าติ่ง Bnk  เหมือนกันคือคุยไม่หยุด เวลามีงานอีเวนท์ต่างๆก็จะชวนย้าไปตลอด เลยค่อนข้างสนิทกันไว อาจเพราะย้าเป็นเฟลนลี่ด้วยแหละ5555 ส่วนเรื่องการทำงาน ย้าทำงานเก่งอยู่แล้ว ก็ย้าบอกย้าขี้เกียจ แต่เวลาทำงานย้าก้สามารถทำมันออกมาได้ดีนะ แต่ชอบมาสายอะ5555 ก็ขอให้สู้ๆต่อไป ไว้มีเวลาว่างค่อยเจอกันที่งาน Bnk 555555555

ปั่น : ติ่ง Bnk อีกคน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับปั่นเยอะเท่าไหร่ เพราะเราก็เกรงใจนะ แต่เราติ่งคนเดียวกันถือว่าเทสดี 55555 ปั่นบอกปั่นไม่ชอบคนเยอะๆ แต่เวลาไปเที่ยวหรืออยู่รวมกันปั่นก็สามารถปรับตัวเข้ากับพวกเราได้ เราว่าปั่นก็เปิดใจในระดับนึงเลยนะ ส่วนเรื่องการทำงานปั่นเป้นคนทำงานเก่ง เงียบๆหน่อยแต่รับรู้ไดว่ามีความตั้งใจอย่างที่พี่ๆเขาบอกว่าปั่นเป็นผู้นำได้ เราก้ว่าจริงนั้นแหละ ชื่นชมนะ

กาย : ตอนแรกก็กลัวนะเแบบตัวใหญ่ละหน้าตาก็ดูเข้มๆ แต่สรุปเป็นคนแรกเลยที่คุยด้วยในบริษัท ก็ได้นั่งทำงานข้างๆกัน แล้วยังเป็นคู่เวรซื้อกับข้าวอีก มีอะไรก็ถามกายได้ตลอด รำคาญเราก็ปล่อยๆไปอะเนอะ555555 ได้รู้จักจริงๆละตลก เป็นคนใจดีมากก ช่วยเหลือคนอื่นตลอด แบบเด็กน้อยอะเวลาเมา5555555 ส่วนการทำงานกายทำได้ดีนะ ตั้งใจทำงาน แลกเปลี่ยนความรู้กันได้  ยังไงก็ไว้เจอกันใหม่นะ

ฟิว : วันแรกเจอ ฟิวดูนิ่งๆเงียบๆ แต่พอรู้จักจริงๆก็รั่วมากกกก มุกแป๊กด้วย 555555 มีอะไรฟิวก็คอยแนะนำตลอดนะ เป้นคนนิสัยดีแหละกับเพื่อน ไม่ค่อยพูดคำหยาบกับเราเลย พูดเพราะเกิ้นนน 55555เวลามีอะไรฟิวก็จะเป็นออกตัวรับก่อนเกือบทุกครั้ง เป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่นอะ เป็นคนดีระดับนึงเลยแหละ55555 เวลาได้งานมาก้จะเป็นคนแบ่งงานให้เพื่อนๆทำหรือบางทีก็ทำเองไปเลย 5555 เวลาทำงานฟิวมมีตวามตั้งใจนะ มีความพยายาม เราเชื่อว่าฟิวจะยังทำได้ดีขึ้นอีก สู้ๆต่อไป ไว้มาเจอกันใหม่นะ

เฟิร์ส : ช่วงแรกๆไม่ค่อยกล้าคุยเลยบอกตรงๆ แบบดูเป้นคนไม่ค่อยพูด นิ่งๆ หน้าขรึมๆ แต่พอรู้จักกันมากขึ้น ก็ได้รู้ว่าเฟิร์สเป็นคนตลกเหมือนกันนะ เป้นคนพูดตรงไปตรงมา เวลาอยู่ในครัวก็จะนั่งหลบมุม  แต่คนทำเยอะไงเข้าใจได้แหละ 55555 เวลาทำงานเฟิร์สก็ตั้งใจอาจมีแอบดูยูทูปบ้างแต่เราก็ทำ 555555555 ก็มีผ่อนคลายบ้างอะเนอะ การทำงานของเฟิร์สเราชอบนะ เราว่ามันสวยดีอะ อะไรที่เราทำไม่เป้นก็ช่วยสอนนะ ยังไงก็ไว้เจอกันใหม่เด้อออ

หนุงหนิง : เป็นตลกมากกก เป้นคนอารมณ์ดีอะ ไม่เคยเห็นหนุงหนิงเครียดเลย พูดเก่งง ชอบเว้าอีสานอะ ฟังไม่ค่อยออกแต่สนุกดี 5555555 ทำกับข้าวเก่ง อร่อยด้วย แต่ชอบทำเสียงแปลกๆ ช่วงแรกๆก็ไม่ค่อยชินหลังก็ยังไม่ชินอยู่ดี55555 เป้นคนเต็มที่กับทุกเรื่องนะ  ก็ได้มีโอกาสพาไปซ่อมคอมก็ขอบคุณที่ไว้ใจ 555555 แถมยังเป็นบัดเดอร์กันอีก ยังไม่ได้ให้ของขวัญเลย 55555 เวลาทำงานก็ตั้งใจนะ มีความพยายาม ยังไงสู้ๆต่อไป คุยกันได้เสมอ ไว้เจอกันเด้ออออ

มะปราง : มาวันแรกคือมะปรางต้องเป้นคนแรงๆแน่ๆในความคิด แต่พอมารู้จักจริงๆคือเป็นคนโก๊ะๆ ตลกก ซื่อๆอะ ตรงข้ามกับคาเรกเตอร์มากๆ เป็นแม่นมของน้องฌาดา เป้นคนที่เลี้ยงเด็กเก่งอะ ชอบเว้าอีสานเหมอนกัน ชอบเรียกคนอื่นว่าเอ็ง น่ารักดี เวลาเล่นแวร์วูฟมะปรางชอบได้เป้นหมาป่าตลอดแต่มีพิรุธตลอดอะ555555 เวลาทำงานก็ตั้งใจนะ พยายามต่อไปป ไว้เจอกันใหม่นะ

เจี๊ยบ : แรกๆไม่ค่อยได้คุยเท่าไหร่ แต่พอได้คคุยก็สนุกดี ชอบความตื่นเต้นกับเรื่องที่เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่สำหรับเจี๊ยบ ดูเป็นคุณแม่ คอยเตือน ทำเป็นทุกอย่างเหมือนกัน เรียกว่าสุดยอดนักบัญชี ตอนแรกที่รู้ว่าเจี๊ยบทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของตัวเองคือทึ่งมากก เป็นคนรอบคอบอะ เวลาทำงานก้ตั้งใจ มีระเบียบ ชืมชมจ้า ไง้เจอกันได้เสมออ

ซาร่า : ก็เป็นเพื่อนที่ชวนมาด้วยกัน ก็รู้กันแหละว่าเป็นยังไง ก้ขอบคุณที่คอยปลอบเวลาไม่สบายใจหรือรำคาญไม่รุ้55555 เป้นคนที่ไม่กินหมูส่วนกูไม่กืนเนื้อ5555 วุ่นวายกันเลยทีเดียว แต่ชอบมาช้าเพราะแต่งหน้านานแหละมั้ง 5555 ก็อยากให้ทำในสิ่งที่อยากทำนะ   เวลาทำงานก็ตั้งใจนะ ก็พยายามหาสิ่งที่ตัวเองชอบมาทำต่อละกัน ไม่พูดเยอะละ ขอบคุณที่มาฝึกงานด้วยกันแหละ

อาร์ต : เจอครั้งแรกก้เงียบ แต่พอได้ทำความรู้จักเป้นคนคุยเก่ง ทำเป็นทุกอย่าง เป็นคนที่ตั้งใจทำงานนะ ทำงานสวยด้วย มีสไลต์เป้นของตัวเอง ชอบๆ ถึงแม้จะเจอกันในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก้รู้สึกว่าทำความรู้จักกันไว ยังไงก็ไว้เจอกันใหม่ สู้ๆนะ

ธาม : ภายนอกอาจดูโหดเพราะมีหนวดเครา แต่พอรู้จักเป็นคนใจดีมากอะ พูดเพราะ ชอบช่วยเหลือคนอื่นด้วย ขอบคุณที่ให้ติดรถไปลง mrt 55555 ตั้งใจทำงาน ทำงานเร็ว ขอให้สู้ๆต่อไป ไว้เจอกันใหม่เด้อออ

เล็ก : เจอครั้งแรกเด็กคนนี้ตัวโดตอะ เป็นคนพูดเก่ง พูดเยอะ แต่เป็คนที่ทำงานขับรถส่งอหารของบริษัทหนึง คือตอรู้ชื่นชมอะ อยุเท่านี้แต่รู้จักทำงานหาเงินต่างกับพี่มาก55555 ก็เวลาทำงานอยากให้ตั้งใจเยอะๆนะ ทำงานออกมาได้ดีแหละ แต่ชอบดูยูทูป 555555 เป้นคู่ซื้อกับข้าว ก็สนุกดี ไว้เจอกันใหม่เด้อ(อย่าซิ่งมากเป็นห่วงเด้อ)

สุดท้ายขอบคุณประสบการณ์ดีๆจากการฝึกสหกิจครั้งนี้ ขอบคุณทุกอย่างที่ Mountain Studio มอบให้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการใช้ชีวิต ไม่ผิดหวังเลยที่ตัดสินใจเข้ามาฝึกที่นี่ ยอมรับว่าไม่ใช่คนเก่งและขี้เกียจอีก5555 แต่พอได้มาฝึกงานที่นี้ทำให้รู้ว่าเราต้องเก่งขึ้น เราต้องขยันขึ้น เราต้องพยายามมากขึ้นกว่าเดิม อีกอย่างยังได้ทำงานบ้านทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบทำ ได้ทำกับข้าวทั้งๆที่ไม่เคยทำ ได้รู้อะไรเยอะแยะมากมาย เหมือนได้โตขึ้นมาอีกขั้น ขอบคุณที่พาหนูไปซ่อมโน้ตบุ๊คและให้ใช้ Mac อยู่หลายวันค่ะ สุดท้ายนี้ขอโทษในความผิดพลาดทุกเรื่อง และขอบคุณที่สอนให้หนูโตขึ้นค่ะ จะคิดถึงพี่ๆและเพื่อนๆที่นี่เสมอ#mjr2001 และ #mjr2002