ประสบการณ์ฝึกงาน

ที ทักษพร เปียขาว

สาขาสาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย            
คณะคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าไม่ได้รู้จัก Mountain มาก่อน เพื่อนแนะนำมาให้ก็เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท พอเห็น Logo       แว๊บแรกก็ถูกใจมากๆ ไม่หยุดแค่นั้นผมก็ดูผลงานในเว็บคือมันเจ๋งมากไม่ว่าจะเป็น Web หรืองานออกแบบ Logo ผมจึงไม่รอช้าที่จะส่งใบสมัครฝึกงานผ่านทางหน้าเว็บมาซึ่งผมดำเนินการไวมากบวกกับเข้ามาอ่านรีวิวจากคนที่มาฝึกก่อน ทำให้รู้สึกว่าถ้าไม่มาที่นี้คงพลาดแน่ๆเลยเป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วมากๆ ผมสมัครมาในตำแหน่งนักศึกษาฝึกงาน Web developer วันที่ 15 สิงหาคม 2559 ผมเริ่มฝึกงานวันแรก จำได้ว่าไปรอหน้าออฟฟิตตั้งแต่เช้าประมาณ 8 โมงครึ่ง ไม่มีใครมาเปิดเลย พอได้เข้าไปในออฟฟิต เพื่อนๆที่มาฝึกก่อนก็ทยอยกันมาทีละคน2คน แล้วก็ทำความสะอาดกัน ผมก็รู้สึกเกร็งๆ 5555 เค้าทำไรกัน นั่งยิ้มๆอย่างเดียว  จนผู้จัดการ (พี่ต๊ะ) ลงมาก็มาพูดคุยอบรมการใช้ชีวิตที่นี่วันแรกพี่เค้าก็ปล่อยมุขให้ขำกันแล้ว คือรู้สึกอบอุ่นตั้งแต่วันแรก อาทิตย์แรกผมได้ทำงานเกี่ยวกับออกแบบเพราะไม่ได้บอกพี่เค้าว่าสมัคร Web developer เข้ามาเพราะกลัวเรื่อง Code มากๆ แต่พอทำกราฟฟิกรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช้ทางนี้แน่ๆเลยขอผู้จัดการ (พี่ต๊ะ) เปลี่ยนมาฝึก Web developer ในอาทิตย์ถัดมา ซึ่งพี่เค้าก็ใจดีให้ผมเปลี่ยนมาลองดูกับงานใหม่ ซึ่งหลังจากอาทิตย์ที่ 2 ก็รู้สึกว่าการทำงานตรงนี้เราเข้าใจเรียนรู้งานได้ไวขึ้นแต่มันก็ไม่ได้ง่ายเพราะว่าเราต้องเริ่มจากศูนย์ใหม่หมดโชคดีที่มีพี่ๆคอยแนะนำ ช่วยเหลือมาตลอด นอกจากการทำงานที่นี่ยังทำกับข้าวกลางวันกินกันเองด้วยในแต่ละวันก็เสนอกันมาว่าอยากกินอะไรก็ไปซื้อมาทำกินกันเองรู้สึกเป็นครอบครัวมากๆ โชคดีที่มีพ่อครัวแม่ครัวเก่งๆทั้งนั้น  เวลางาน เราก็ทำงาน เวลาเล่นเราก็เล่น เวลาเที่ยวก็เที่ยวครับ หยุดไม่อยู่ครับ 555 ต่อไปเป็นสมาชิก Mountain ที่น่ารักทุกๆคนครับ

พี่ต๊ะ : วันแรกที่เจอ พี่ต๊ะดูดุอะดูโหด ผมเลยไม่ค่อยกล้าคุย 5555 แต่พอเอาเข้าจริงๆพี่ต๊ะเป็นคนพูดอะไรแล้วก็ตลกไปหมดยิ่งเสียงที่สองของพี่มันสุดๆจริงๆ พี่ต๊ะชอบหาเรื่องมาคุยตอนกินข้าวแล้วทุกๆเรื่องจะสามารถนึกภาพตามได้หมด อยากขอบคุณพี่ต๊ะที่ให้ข้อคิดต่างๆ ช่วยสอนงาน สอนการใช้ชีวิต การวางตัวต่างๆ พี่ต๊ะเป็นมากกว่าเจ้านาย พี่คือพี่ชายอีกคนนึงเลยครับ ขอบคุณนะครับ 

พี่อร : ถ้าพูดถึงพี่อรก็ต้องนึกถึงการทำอาหาร พี่อรทำอาหารอร่อยมากๆ ผมติดใจหลายเมนูแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรพี่อรก็สามารถทำได้หมด พี่อรเป็นคนใจดีอธิบายงานละเอียด ดีงามสุดๆ ไฮไลต์เลยเวลาที่อรเชียร์บอลนะ เสียงกรี๊ดดังมากๆ

พี่เกียรติ : เป็นพี่ชายที่เก่งทุกด้าน งานเขียนCode สุดยอด งานบ้าน สุดยอด เป็นพ่อครัว ก็สุดยอด (มีอะไรก็ใส่ๆไปเหอะ) วลีเด็ดของพี่เวลาเข้าครัว 5555 แต่งงานเมื่อไหร่บอกน้องด้วยนะดูแลสุขภาพด้วยเป็นห่วงพี่จริงๆ

พี่ต้อม : เป็นพี่ชายที่ตัวเล็กแต่ใจไม่เล็ก งงอะสิ มาๆเดี๋ยวอธิบายให้ฟัง พี่ต้อมเป็นพี่ที่ขยันมากๆ เรื่องงานพี่ต้อมทำเต็มที่ทุกงาน เวลาไม่เข้าใจอะไรพี่จะชอบให้ผมไปหาวิธีเองก่อน ถ้าไม่ได้จริงๆพี่เค้าจะสอนและอธิบายจนผมทำเป็น แต่น่าเสียดายที่พี่อยู่สอนงานผมแค่เดือนเดียวเพราะพี่ต้องไปทำธุระที่บ้าน แต่พี่ไม่เคยหายไปไหนคอยทักมาหาอยู่เสมอ ขอขอบคุณที่ใส่ใจน้องชายคนนี้ คิดถึงพี่ต้อมครับ

พี่โม & พี่ไกด์ : นานๆจะได้เจอพี่ๆสักทีนึง มาทีไรก็เข้าขากันตลอดชอบปล่อยมุขให้ขำกัน เคยได้ร่วมงานกับพี่ๆทั้งสองคนเวลาทำงานพี่ดูจริงจังมากๆ ถึงว่าหละงานเลยออกมาดี แต่เวลาเมาก็ฮาบ้านแตกเลยจ้า

อาย : หรือเจ๊อายแห่ง Mountain ผู้ที่หัวเราะได้ตลอดทุกสถานะการณ์ อายเป็นคนตลกพูดเก่งเวลามีปาร์ตี้จะได้เจออายประจำ ไกลแค่ไหนก็มา สุดยอดเลย!!  อายจะเป็นคนที่เฮฮาอยู่ตลอดเวลาใครอยู่ด้วยคงไม่มีคำว่าเหงาหละ

กี้ : เจอกี้ครั้งแรกไม่กล้าคุยกลัวกี้ 5555 กี้เป็นคนน่ารักถึงจะหน้าดุ แต่นางมีความน่ารักอยู่ในตัวนะ นางชอบ นัมจู เอามากๆ ขอให้สมหวังนะกี้ ไม่ได้ นัมจู ก็ขอให้เจอ คนดีๆ โอปป้าๆ นะกี้

จัน : จันนี้ยิ่งกว่ากี้อีก ไม่กล้าคุยเหมือนกัน จันชอบทำงานถ้างานไม่เสร็จก็จะอยู่กับงานอย่างนั้นเราเลยไม่กล้าคุย แต่อย่าให้ยิ้มหรือหัวเราะนะ จันจะเปลี่ยนเป็นอีกคนนึงเลย

เจ : เป็นเพื่อนกันมา 3 ปี มาฝึกงานด้วยกันครับ เจเป็นคนขยันครับ ทำงานเก่งเป็นคนง่ายๆ แต่ไม่กินน้ำพริก กับ กะปิครับ 555 เจชอบทำน้ำจิ้มมาเสริมในเมนูบนโต๊ะอาหารบ่อยๆ ซึ่งเรื่องน้ำจิ้ม ยกให้เจครับ

พี : พีทำงานเก่งครับ วาดรูปสวย ชอบกินผัก สมุนไพรนานาชนิด มายองเนส(อันนี้ทีเด็ด) หลังๆนี้ปล่อยมุขไม่ขาดสายเลยอยากจะพาไปเข้าแก๊งมากๆ ไม่สบายชอบปวดหลังครับ ดูแลสุขภาพบ้างนะพี

อา : อามีจินตนาการลึกลับครับออกแนวติสๆ เป็นคนตลก เป็นคู่กันกับเจครับ เอ้ย!! คู่กัด 555  อาตำส้มตำอร่อยมาก (ทีเด็ดเลย) คุยเก่งชอบทำอะไรให้ขำอยู่ตลอด แรกๆไม่ค่อยกล้าคุยกับอาครับ กลัว!!

นิด : นิดเป็นคนคุยเก่งครับ ชอบทำตัวซื่อๆ เหมือนเพิ่งมาอยู่เมืองไทย แยกไม่ออกระหว่างต้นกุ้ยช่ายกับต้นใบเตย ชอบแกล้งครับ เป็นเจ้าแม่อาหารเช้า จะฝากนางซื้อตลอด 5555 นิดเป็นคนหัวเราะง่ายครับไม่ว่าเรื่องอะไรนางก็ตลกไปหมด จุดเด่นคือ นางไม่กินผักทุกชนิดที่เป็นสีเขียวครับ 5555

นก : นกนี่แอบส่องตั้งแต่ในเฟสแล้วครับ เป็นทอมที่หน้าหวานมากเห็นแล้วหลงเลย (ในรูปนะ) พอเจอตัวจริง นกนิสัยดี ปรึกษาได้ทุกเรื่อง แถมตัวเล็กมากคือเล็กจริงๆจะบีบก็ตายจะคลายก็รอดอะ

สุดท้ายต้องขอขอบคุณ Mountain Studio ที่ให้โอกาสรับผมเข้ามาฝึกงานที่นี่เป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งเป็น 4 เดือนที่จะจดจำไปอีกนานแสนนาน เป็น 4 เดือนที่ไม่ใช่แค่ประสบการณ์การทำงาน แต่เป็น 4 เดือนที่ได้ทั้งเพื่อน ทั้งพี่ อยู่กันเป็นครอบครัวอีกครอบครัวนึงที่ชื่อว่า Mountain Studio ผมได้อะไรหลายอย่างจากครอบครัวนี้ ทั้งประสบการณ์ ความรู้ ข้อคิด การวางตัว การใช้ชีวิต และอื่นๆซึ่งอาจจะแปลงเป็นคำพูดได้ไม่หมด ขอขอบคุณจริงๆครับ และต้องขอโทษ พี่ๆ เพื่อนๆด้วยที่บางทีทำตัวไม่ดี ไม่น่ารัก ทำให้ทุกคนลำบากใจ ขอโทษจริงๆจากใจครับ  สุดท้ายจริงๆ  “รักครอบครัวนี้  Mountain Studio”

ที ทักษพร เปียขาว
สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย
คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ