ประสบการณ์ฝึกงาน

เอก สุภชัย อินคต

สาขาออกแบบนิเทศศิลป์
คณะนิเทศศาสตร์

สวัสดีครับ ผม โทนี่ MTV 900 หยอกๆๆๆ ผมเอก คนน่ารักที่เพื่อนๆ ชอบรุมแกล้งครับ

ผมจะมาเล่าประสบการณ์ในการฝึกงานที่ MOUNTAIN STUDIO ให้ทุกคนฟังนะครับ ผมฝึกงานในตำแหน่ง GRAPHIC DESIGNER ผมสมัครเมาเทนมาพร้อมๆ กับหลายๆ บริษัทซึ่งเป็นช่วงท้ายๆ ของกำหนดที่อาจารย์ให้หาที่ฝึกงานผมเข้ากล่องเมลทุกวันว่าจะมีบริษัทไหนตอบรับมาบ้าง เข้าบ่อยกว่าเว็บโป๊ ซะอีก อันนี้ก็หยอกๆๆๆ มันก็จะเสียวๆ ลุ้นๆ หน่อยช่วงนั้นเพื่อนมันก็เล้าทุกวันว่ามึงได้อยู่อีกปีแน่ จากนั้นผ่านมาประมาณอีก 3 วันได้มีเมลเข้าผมจึงไปเปิดดูปรากฎว่า เมลตอบรับสมัครสมาชิกเว็บโป๊ตอบกับมา อันนี้หยอกครับหยอก เป็นเมลตอบรับจากบริษัทเมาเทนจ้า ทำเรื่องส่งตัวมาเบย พอตอบเท่านั้นแหละผมนี่เอาไปโม้กับเพื่อนที่ยังไม่ได้ทันทีเล้ามันเหมือนก่อนหน้าที่โดนมา โคตรสะใจ จากนั้นผมก็ติดต่อนัดวันมาส่งเอกสารส่งตัว วันนั้นแต่งตัวอย่างดีย์ใส่แสลคผูกไทค์ออกมาแต่เช้าเอาแบบความประทับใจแรกที่ได้เห็นเลยมากดกริ่งหน้าบ้านพี่อรออกมาต้อนรับแล้วพูดสั้นๆ พี่ลืมว่าวันนี้หยุดชดเชยวันปิยะ ผมนี่ประทับใจแรกเลยครับ 55

จากนั้นก็ส่งตัวเสร็จเรียบร้อย

มาวันแรกแต่เช้าขับมอเตอร์ไซค์ยนต์มาจอดปุ๊บอ้าว 8.00 น. เองนี่หว่าไปกินข้าวก่อนแล้วกันสั่งข้าวผัดมา 40 บาท ผมนี่กินแทบไม่หมดเลย ทำไมร้านเค้าให้เยอะหรอ เปล่าข้าวบูด 555555 หยอกๆๆๆๆ ตื่นเต้นจนกินไม่หมด กินได้ 3 คำ กลับมารอดีฟ่า

กลับมาจอดที่เดิมซึ่งตอนนั้นแดดยังไม่ออกเลยยืนรอได้ จากนั้น ได้มีชนกลุ่มแรกที่ได้มาเยือน ซึ่งเป็นเพื่อน ที่มาฝึกงานด้วยกันเดินมายืนรอซักพักนึงแดดเริ่มออกเพื่อนๆ จึงพากันเดินเข้าร่มไปหลบแดด แต่ผมยังยืนอยู่เพราะ เสียสละ ให้เพื่อนมีพื้นที่ยืนในร่ม แต่เพื่อน ก็ได้มีน้ำใจ เรียกผมเข้าไปในร่ม ผมดีใจมากกกกกกก เลยเดินเข้าไปยืนหลบแดดด้วย จากนั้นก็มีบุรุษผมยาวท่านหนึ่งได้นั่งรถประจำตัวของเขามาลงหน้าบริษัทพอดี ผมมองเค้าคิดเลยว่าเค้าต้องเป็นคนคูลๆ ติสๆ แน่เลยจากนั้นเค้าก็ทักผมมาครั้งแรก ผมยิ่งมั่นใจเลยว่าเค้าต้องเป็นคนคูลๆ แน่นอนเค้าทักผมเรื่องรองเท้าก่อนเลย โห อย่างเฟี้ยวนี่แค่วันแรกยังประทับใจขนาดนี้ แล้วถึงเวลาในการเข้าทำงานก็มีการแนะนำตัวตามปกติแล้วทำงาน จนถึงพักเที่ยงอันนี้พีคมากผมนี่ชอบเลยเพราะประหยัดเงินค่าการครองชีพผมมากๆ มีการทำกับข้าวกินกันเองโดยการรวบรวมเงินเพียง 50 บาท เท่านั้น ดีย์ผมก็เป็นคนชอบทำกับข้าวคนนึงเพื่อนๆ ชอบให้ผมทำเมนูแปลกๆ ยากให้กิน ผมดีใจนะครับที่เพื่อนๆ กินเมนูผมได้ถึงมันจะอร่อยมากก็เถอะ

ส่วนในด้านการทำงานของที่ นี่ถือว่าค่อนข้างดีครับ เพราะทุกคนมีความสนิทสนมกันเป็นเหมือนครอบครัวทำให้เวลาจะเอางานหรือสั่งงานจะไม่มีการเกร็ง หรือเกรงใจกันครับ งานที่ได้ออกมาจึงทำให้มีประสิทธิภาพ อีกอย่างคือที่นี่เล่นคือเล่นงานคืองาน โดยการทำงานของผม ผมยึด คติประจำใจว่า ถ้าเค้าให้เราทำคือเค้าไว้ใจในตัวเราเค้าถึงให้เราทำ แล้วเราจะทำให้เค้าผิดหวังที่ไว้ใจในตัวเราได้ยังไง บอกทำได้คือทำได้ ทำทันก็ต้องทัน

การที่ได้มาฝึกงานที่นี่จะไม่ได้แค่สกิลการทำงานแน่นอน จะได้ไฟล์ MOCK UP ด้วย หยอกๆๆ ครับ ได้ทั้งเพื่อนที่ต่างคนต่างที่มาแต่ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้สกิลการทำอาหาร ความรู้ ความสัมพันธ์ที่ดี ที่อาจจะหาได้จากที่อื่น แต่ไม่มีทางเหมือนที่นี่อย่างแน่นอน

พูดถึงพี่ๆ ทั้ง 4 คน นะครับ

พี่ต๊ะ : พี่ต๊ะเป็นคนที่เก่ง ครับ ในทุกๆ ด้าน ทั้งทางด้าน การถ่ายภาพ ตัดต่อวิดีโอ ตัดต่อภาพ ทำเว็บไซต์ ซึ่งพี่ต๊ะทำได้ ทั้งไอเดียในการคิดงาน ความตั้งใจทำงาน คือดีย์เลยครับ แต่ก็ต้องแลกมากับการนอนน้อย ครับ ผมเข้าใจว่าถ้าคนเราตั้งใจจะทำมันให้เสร็จก็คือต้องเสร็จครับแต่ก็อยากให้พี่ต๊ะออกกำลังกายแล้วนอนพักผ่อนบ้าง 5555 แต่ถึงงานจะเครียดแค่ไหนพี่ต๊ะจะเป็นคนตลกครับคอยเล่นกับน้องๆ เพื่อจะไม่ให้เกร็งแล้วมีช่องว่างระหว่างกัน อีกเรื่องนึงที่ผมเป็นห่วงมากคือพี่ต๊ะไม่ชอบใส่รองเท้าออกไปนอกบ้าน ผมนี่เป็นห่วงแกมากกลัวแกเหยียบอะไรเข้าก็อยากให้พี่ต๊ะใส่รองเท้าออกจากบ้านทุกครั้งครับ ก็ขอให้พี่ต๊ะเจริญๆ ในหน้าที่การงานคิดทองให้ได้ทองคิดเงินให้ได้เงิน ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ ไชโย ไชโย

 

พี่อร : พี่อรเป็นคนใจดีครับทำกับข้าวเก่ง ทำได้ทุกเมนูเลย อร่อยด้วยครับ แต่ก็ไม่อยากให้พี่อรเข้าครัวหรือทำงานมากเพราะช่วงนี้กำลังจะมีน้อง เลยอยากให้พักผ่อนเยอะ ๆ ของหวานก็ลด ๆ ก่อน นะครับถึงผมจะอาสาออกไปซื้อก็เถอะ พี่อรเป็นคนที่คอยซับพอทตลอดเวลาโดนด่า และเป็นคนบริหารเก่งโดยเฉพาะบริหารพี่ต๊ะ 5555 หยอกๆครับ ก็ขอให้น้องคลอดออกมาอย่างปลอดภัยนะครับและสุขภาพแข็งแรงน่ารักเหมือนแม่นะครับ 555

 

พี่เกียติ : หนุ่มหล่อประจำที่ทำงาน เค้าจะมากับมอเตอร์ไซค์ยนต์คู่ใจของเค้าทุกวัน พร้อมกับรองเท้า หนีบแตะคู่เดิม พี่เกียรติเป็นคนใจดีคุยสนุกโดยเฉพาะเรื่องลามก เป็นคนเก่งคนนึงปรึกษาได้บางเรื่อง หยอกๆๆๆๆๆๆครับ ทำอาหารเป็นทุกอย่างเฉพาะที่ตัวเองกินได้ ขอบคุณที่พี่เกียรติ มาเพิ่มสีสันอีกด้านให้ผม ถึงแม้พี่เกียรติจะอยู่ไม่ถึงผมจบ แต่พี่เกียรติก็เป็นคนรักน้องคนนึง ที่คอยให้คำปรึกษาและรับฟังปัญหาหรือมุกจากผม ขอบคุณครับ

 

พี่ต่อ : หนุ่มหัวร้อน แรกๆ ผมเจอพี่ต่อแค่ตอนเย็น ผมก็ งง อยู่ดีๆใครเดินเข้ามาวะพาลโรงมาเก็บบ้านหรอแต่ หลังๆ มาอ้าวไมใช่นี่หว่า พี่ต่อเป็นคนที่คุยด้วยแล้วสนุกครับโดยเฉพาะเวลาผมกวนตีนเค้า เพราะเค้าเป็นคนใจเย็นทำไมผมถึงรู้หรอครับ ถ้าใจร้อนผมคงโดนต่อยไปแล้ว เวลาเล่นเกมเค้าจะเป็นอีกคนนึงครับเป็นคนหัวร้อน ตายได้แต่ป้อมห้ามแตกครับ

 

ถึงเพื่อนๆ ที่น่ารักนะครับ

มิ้ว : เป็นคนดีครับน่ารัก เสียงดัง ชอบตะคอก ตบต่อยเพื่อน ไถบุหรี่เพื่อนดูด ห้าวๆ อันนี้หยอกๆๆๆ เป็นคนทำกับข้าวเก่งแต่เก่งน้อยกว่าผมอ่ะ เจอกันตั้งแต่แรกๆ มีน้ำใจชวนเพื่อนยืนในร่มหลบแดด ปรึกษาได้ทุกเรื่อง แต่ก็จะเอาเรื่องที่ปรึกษาไปเล่าให้คนอื่นฟังก็เถอะชอบแกล้ง แต่ก็เป็นคนดีย์ครับ ง่อมตลอดอยู่ดีๆ ก็ง่อม ง่อมไม่มีเหตุมีผล สุดท้ายก็ขอให้มิ้ว เจริญๆในหน้าที่การงาน รักกับอามไปนานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ     นะ เลิกง่อมได้แล้ว

 

อาม : แหม่โทรคุยได้มั้ยคนนี้ เด็ดจริงๆ หมายถึงอะไร! นิสัย แล้วไป อามตอนแรกผมนึกว่าหนุ่มโอตะคุใส่แว่นหนาเต๊อะ สะพายกระเป๋าคอมใบใหญ่เป็นนินจาเต่า แต่ที่จริงไม่ใช่อามคือคน ที่ค่อยให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องอาบอบนวดที่เค้าเคยไปเก็บแต้มเด็ก หยอกๆๆ เรื่องโปรแกรม ซื้อคอม ปัญหาการเงินโอนเงิน ปัญหาชีวิต อามตอบได้หมดนึกว่าอับดุลเป็นคนจริงใจใจเย็น จึงสามารถอยู่กับมิ้วได้ เพราะความรักเป็นขั้วบวกขั้วลบหนุ่มสาวได้มาพบกันในคืนร้าวหร่าน ครับ

 

นัท : หนุ่มเพย์บอยคูลๆ พูดเยอะรองจากวู้ดดี้เกิดมาคุย ก็ นัทเกิดมาเงียบเนี่ยแหละ คนอะไรคุยน้อยมากๆ ไอเป็นส่วนใหญ่นัทจะโดนว่าเรื่องนี้ตลอด แต่ถึงนัทจะเงียบยังไง นัทก็เป็นคนขยันในการทำงานส่ง ถึงงานจะไม่สวยแต่มีความตั้งใจในการถามว่าทำยังไงบางเรื่องผมไม่รู้ก็จะไปปรึกษาเค้า โดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงนัทเป็นคนกว้างขวางคุยทีเป้น 100 คน

 

เต๋า เต๋า : ไอ้หนุ่มหัวหย๋อยเหมือนฝอยขัดหม้อคนนี้พูดได้ว่าถ้า อยู่ด้วยกันกับผมเหมือนได้คณะตลกคณะนึงตัวเป็นคนที่ตลกมากตั้งแต่หน้าตา ถึงแม้ตอนแรกๆ เต๋าจะเป็นคนกวนตีนก็เถอะหลัง เต๋าก็ยังกวนตีนอยู่ เต๋าเป็นคนขยัน ตั้งใจทำงานตอบรับงานคนแรกตลอดถึงแม้ตัวเองจะทำไม่เป็นแต่ก็จะพยายามทำแล้วทำจนได้ ทำให้ที่ทำงานมีสีสันตลอด ไม่ใช่เอาสีมาพ่นนะ

 

เป้ : เป็นผู้หญิงในรุ่นแรกที่มาทำงานด้วยกัน เป้เป็นคนเก่งทำงานไว้ งานที่ได้ออกมาส่วนมากจะตรงกับโจทย์ลูกค้า

เวลาคิดงานอะไรไม่ออกเป้จะค่อยให้คำปรึกษางานได้ตลอด

 

นุ๊ก : ว่าที่ครู ที่กวนตีนที่สุด นุ๊กตอนแรกมาแบบเรียบร้อยเนี๊ยบๆ มากับไกค์สองคนแต่งตัวเหมือนกัน อยู่ห้องเดียวกันตอนแรกคิดแม่งเป็นเกย์ปะวะ ที่จริงแล้วไม่ใช่มันเป็นกระเทย หยอกๆๆๆๆ นุ๊กเป็นคนขยัน ทำงานเก่งจริงจังกับงาน ความขยันของนุ๊กผมต้องนับถือจริงๆ ทำเป้นทุกอย่าง ตอบรับงานไวตลอดๆ แต่เรื่องมุข หรือจังหวะ ในการเล่นตลกต้องปรับนิดนึง ส่วนใหญ่แป๊ก

ตลอด

 

ไกค์ : ว่าที่ครูอีกคน ที่ชอบโดนซุ่มยิงตลอดๆ ๆๆๆๆๆๆๆ ไกค์ก็เป็นอีกคนนึงที่ขยัน แล้วเวลามันพูดทีไร คำพูดมันดูเท่ทุกทีเหมือนมันจบมันจะเป็นนายก ไกค์ทำได้ทุกอย่างเก่งหลายด้านตั้งใจทำงานเสร็จอย่างไว ถึงแม้จะหลับบ่อยๆ ก็เถอะเรื่องการเล่นตลกก็ถือว่าพอใช้ได้ แต่บุหรี่อ่ะควรลดๆ ลงบ้างเพื่อนเป็นห่วง

 

น้องมัทนาชาเขียว : สาวใส่หมวกกันน็อคมาทำงาน มัทเป็นคนที่ขยันชอบถามเทคนิคการทำงานจากพี่ๆ ตลอด เราได้คุยกันบ่อยเพราะมัทติดรถกลับตลอด เป็นคนพูดจาตรงๆ ทำให้ผู้ใหญ่ดูเหมือนมันกวนตีน แต่ที่จริงก็กวนแหละ 5555 ทำกับข้าวเก่งแต่กินอะไรแปลกๆ ไปนิด สู้ต่อไปไอ้น้องเอ๋ย ขอให้ผ่านการฝึกงานไปได้ด้วยดีตั้งใจทำงาน แฮปปี้ๆ

 

น้องจี้ : น้องคนสุดท้อง 5555 มาทีหลังสุด เป็นคนเฟรนลี่กับทุกคน วันแรกมาจำได้น้องกลัวพี่ ยืนซะหน้าปากซอยเลย สามารถปรับตัวคุยกับทุกคนได้ เป็นคนขยันตั้งใจทำงาน มีน้ำใจ คอยถามพี่ๆ เกี่ยวกับงานตลอด ก็ต้องฝึกต่อไปตั้งใจทำงาน ขอให้น้องประสบณ์ความสำเร็จในชีวิต เด้อ น้องบ่าววววววว

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณ MOUNTAIN STUDIO ที่ทำให้เจอมิตรภาพดีๆ อย่างนี้

ขอบคุณสำหรับความรู้ ในการดำรงชีวิต การทำงาน

ขอบคุณสำหรับความสัมพันธ์ดีๆ

ขอบคุณเพื่อนๆ ขอบคุณพี่ๆ

 # MTV 900

 

เอก สุภชัย อินคต
สาขาออกแบบนิเทศศิลป์
คณะนิเทศศาสตร์
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ