ประสบการณ์ฝึกงาน

ปั่น วีระพล ทองสีขาว

สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์

สวัสดีครับ ผมปั่น นายวีระพล ทองสีขาว รุ่น #mjr2001 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จริงๆอาจารย์บอกให้หาที่ฝึกงานไว้นานมากแล้ว แต่ผมก็ไม่ได้รีบร้อนอะไรเลย พอถึงช่วงที่จะต้องหาที่ฝึกงานจริงๆ เพื่อนๆหลายคนเค้าก็มีที่ๆ ดูไว้กันบ้างแล้ว ผมเลยต้องเริ่มค้าหากลัวจะไม่ได้ ผมเจอเว็บเมาท์เทนจากการพิมพ์หาจาก Google แต่ผมยังไม่ได้สมัครตอนนั้นเลยนะ เพราะอ่านคุณสมบัติแล้วรู้สึกหนักใจอยู่บ้าง ก็เลยลองหาที่อื่นต่อแต่จริงๆอ่ะ ผมเห็นหน้าเว็บครั้งแรกผมมก็มีใจให้เลย ติดดาวไว้เลย พอหาที่อื่นดูอื่นแล้ว ผมก็ตัดสิ้นในสมัครเลย ผมจำไม่ได้ว่ามีเมลล์ตอบกลับมาตอนไหน แต่มันไม่มีเมลล์ที่มันบอกให้รอถึง 10วันนะ แต่บอกให้ทำเรื่องส่งตัวมาเลย หลังจากได้เมลล์ผมก็โล่งแล้ว มีที่ฝึกงานกับคนอื่นซักที วันมาสัมภาษณ์ผมนี่เดินเล่นในหมู่บ้านกับเพื่อนหลายรอบอยู่ เพราะมาเช้ามากๆ 55 วันแรกที่มาก็มาเจอเพื่อนจาก บร(บุรีรัมย์) แล้วก็พี่เบนซ์ กำลังทำความสะอาดกันอย่างเมามัน ผมที่ยังทำอะไรไม่ถูก กูได้แต่นั่งให้กำลังใจเพื่อนๆ จนทำความสะอาดเสร็จ

พี่ต๊ะ : เป็นจริงๆแกเป็นคนที่อารมณ์ดี มีมุกเยอะอ่ะผมก็อยากเล่นด้วยแหละ แต่มุกผม ผมเล่นยังต้องตบเองเล่นเองเลย ปล่อยไอ่ฟิวกับพี่เล่นกันสองคนก็พอแล้ว ผมก็แอบขำเบาๆ พี่บอกไม่ได้เป็นโอตะ แต่ข้อมูลพี่ก็พอตัวเลยนะครับพี่ต๊ะ555 เปิดเพลงให้ฟังตลอดอ่ะ เวลาทำงานพี่ก็จริงจังเป็นอีกคนเลยแหละ ผมก็อยากขอโทษกับหลายๆเรื่องที่ทำผิดไป ขอโทษที่เป็นผู้นำให้พี่ได้ไม่ดีพอ ขอโทษกับงานที่พี่ต้องมาตามเช็คตลอด ผมขอบคุณประสบการณ์ทั้งหมดที่พี่ให้กับผม ที่เมาท์เทนให้ผม คำสอนต่างๆที่พี่คอยบอกคอยสอนตลอดเวลาทำงาน เอาไว้มีโอกาสผมจะไปดูคอนพี่ตูนกับพี่อีกครับ พักผ่อนเยอะนะครับพี่ต๊ะ ดูแลสุขภาพด้วยพี่

พี่อร : รู้สึกว่าพี่เป็นคนใจดีมากกกก ตั้งแต่ได้คุยโทรศัพกับพี่ตอนให้ผมมาสัมภาษณ์ พี่อรเป็นผู้หญิงที่เก่งมากกกกก ผมเป็นคนที่ชื่นชมผู้หญิงแบบพี่อรแบบสุดๆ ไอดอลผม ไม่เคยเป็นวันไหนเลยที่พี่อรจะไม่คิดบวก ไม่เคยเห็นวันไหนเลยที่พี่อรจะไม่ยิ้ม ตลอดการฝึกงาน การทำอาหารพี่อรก็สุดๆอยู่แล้ว วันไหนได้กินก็คือสุดๆ เวลานั่งรถไปไหนได้ฟังเรื่องราวต่างๆของพี่ ผมก็ยิ่งนับถือในความเก่งของพี่อร เวลาเล่นแวร์วูฟพี่อรกับพี่เป็นนี่คือบุคคลอันตรายเลยแหละ เพราะฉะนั้นเราต้องเอาเค้าทั้งคู่ออกไป55 เดี๋ยวหลังจากผมจบฌาดาก็จะมีน้องแล้ววว ดีใจด้วยนะครับแล้วก็ดูแลสุขภาพด้วยครับผม ไว้มีโอกาสผมจะกลับมาหัวอีกกกก

พี่เบนซ์ : ตอนแรกวันแรกที่เจอ ผมก็ถามพี่เลยว่าพี่ทำงานนี่หรอจริงๆผมรู้แล้วแหละแค่อยากคุยกับพี่เฉยๆ พี่ก็แนะนำซะทางการเชียว ตอนแรกก็สังเกตุดูว่าพี่เบนซ์กับเราจะมีอะไรคล้ายๆกัน แต่ดูไปแล้วก็อาจจะมีแหละบางเรื่อง55 เรื่องที่พูดน้อยงี้ พี่เบนซ์เป็นคนที่เก่งทั้งการทำเว็บและการออกแบบการดีไซต์ต่างๆ แต่แกเป็นคนพูดเบา เบามากกก แต่เวลาเล่นเกมก็แกอย่างที่บอกอันตรายๆ ไว้ใจไม่ได้แต่ถ้าฝั่งเดียวกันก็จะเล่นง่ายขึ้นหน่อย แต่เวลาร้องเพลงเล่นกีต้าร์นี่ ผมว่าพี่ต้องไปปรับเสียงกีต้าร์ใหม่นะครับ ผมว่าเสียงกีต้าร์มันเพี้ยนอ่ะพี่555

ฌาดา : ตัวเล็กกกของทุกๆคน ไอ้เจ้าตัวป่วน พูดแล้วหมันเคี้ยวขอหอมทีนะ เดี๋ยวโตแล้วหอมไม่ได้55 กำลังพูดเก่งเลย พี่มาอีกทีคง คุยป๋อแล้วแหละมั้งงงง โตไวๆน้าาา คนเก่งงงง

ย้า : เริ่มจากมันก่อนละกัน มันเป็นเพื่อนที่มาด้วยกัน อยู่กับมึงมา 4ปีแล้ว ก็ผ่านอะไรมากับมึงมาเยอะ บางที่ทีคนอื่นเค้าไม่เข้าใจกู ก็มีแต่มึงแหละที่เข้าใจเพราะมึงเจอเรื่องแบบนี้มาบ่อยแล้ว กูก็รู้ว่ามึงเป็นคนยังไง บางทีกูก็อาจจะนิสัยไม่ดีกับมึงบ้าง แต่กูไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับมึงเลย กูแค่อยากให้มึงกระตือรือร้นมากกว่าที่มึงเป็น กูว่าจริงๆถ้ามึงจะทำอะไรจริงจัง กูว่ามึงทำได้แหละ จบไปแล้วก็ไปหาอะไรทำซะนะ อย่านอนเปื่อยๆอยู่บ้านเฉยๆเลย

หนุงหนิง : ผู้สาวรถแห่ ไปตลาดกับหนิงครั้งแรกก็อยากทดสอบสกิลการขับรถไง เลยให้ขับก่อน พอไปถึงตลาดมันได้ยินเสียงเพลงแถบๆ บร หนิงก็เต้นในเพลง นึกในใจเออ รถแห่จริงๆ ก็พึ่งเคยเจอคนที่ตกใจได้แบบมันอ่ะเกินไปบางที มันน่าแกล้งด้วย แต่หนิงมันเป็นคนเข้ากับคนง่ายแหละร่าเริงเกินไปเจอคนแบบหนิงอ่ะบ่อย แต่จะมีแค่คนเดียวจากคนทั้งหมด 10 คน อยู่กับคนแบบมันไม่น่าเบื่อหรอก มันพูดมาก ถ้าเล่นแวร์วูฟแล้วหนิงโดนใบ้ ก็จะไม่แปลกใจอ่ะเพราะมันพูดมาก แต่ทำอาหารใช้ได้นะ พอกินได้ๆ55 แต่ไข่ลูกเขยอ่ะ พักได้ก็พัก ไม่ไหว

เจี๊ยบบ : เจี๊ยบ ใบไม้ 2 ตัว เพียงเสียงที่ยาวขึ้น เจี๊ยบเป็นคนที่ดูภายนอก หรือรู้จักแรกๆ จะเป็นคนที่คาดไม่ถึงเพราะเข็มขัดสั้น เอ่าไม่ใช่55 ก็…เจี๊ยบดูเป็นคนที่ไม่ค่อยน่าจะต่อกรกับใครได้ เข้าใจมั้ยดูเป็นคนซือๆอ่ะ ช่วงแรกๆเลยไม่ค่อยอยากแกล้งเจี๊ยบเท่าไหร่ ดูเป็นคนที่เอาการเอางาน จริงๆก็เป็นแบบนั้นแหละ ช่วงหลังๆก็จะได้นั่งกับเจี๊ยบบ่อย ก็จะได้แกล้งเจี๊ยบบ่อยขึ้น ที่ถามแล้วชอบตอบว่า “ไม่บอก” อ่ะก็แกล้งนั้นแหละ วันนี้กินไรดี ผัดกะหล่ำดอก ยกให้เจี๊ยบไปเลยช่วงนั้น ชอบใส่เกงวอร์มมาบ่อยๆด้วย เจี๊ยบบอกว่ากางเก่งยีนมันแน่น อ่อ…โอเค

มะปราง : เอาไงดีกะมะปราง55 แม่นมน้องฌาดา มันมีอยู่วันนึงที่โททูเลียน แล้วน้องหลับอยู่กับมะปราง จนเหลือมะปรางคนสุดท้ายน้องก็ยังคงอยู่ในอ้อมแขนของมะปราง ก็ต้องพรีเซนแบบนั้น55 ตลกดี มะปรางจะชอบเรียกเราว่าเอ็ง เค้าเลยชอบแทนตัวเองว่าข้า ดูเป็นหนังสมัยก่อนมั้ย ข้ากับเอ็งเป็นเพื่อนกัน หยอกแหละ มะปราง อาจจะเป็นเพื่อนผู้หญิงที่เรากวนตีนน้อยที่สุดแล้วมั้ง เพราะมะปรางดูเป็นคนท่ีเราคิดว่าอารมณ์น่าจะรุนแรง55 แต่ก็หยอกบ่อยอยู่นี่หว่าตอนเล่นแวร์วูฟ เพราะเอ็งชอบเป็นหมาป่าอ่ะมะปราง ทุกๆตาข้าเลยจะเรียกเอ็งก่อนเพื่อดูreactของเอ็งว่ามีพิรุจรึป่าว55

ไอ่เฟิร์ส : พูดถึงว่าจะได้คุยกับมันน้อยก็ไม่ใช่ เพราะจริงๆกับพวกผู้ชายทุกคนก็คุยน้อยช่วงแรกๆ จะมีก็ไอ่กายที่ไปไหนกับมันบ่อย ไอ่เฟิร์นเป็นคนที่แบบพูดจาตรงไปตรงมาแหละ กูเห็นเรียกหนุงหนิงมันส์มาก55 แต่มันกูน่าเรียกแบบนั้นแหละ แซวกันเจ็บดีกูชอบ55 เวลาทำกับข้าวไอ่ย้ากับกู และมึงก็จะนั่งให้กำลังใจเก่งมากก คนทำเยอะแล้วแหละ จริงๆได้ไปไหนกับมึงบ่อยกูก็อาจจะมีเรื่องคุยกะมึงเยอะก็ได้ เพราะกูไม่ชอบให้บรรยากาสมันเงียบเท่าไหร่ แต่ถ้ามีคนคุยกันเยอะๆ กูก็จะอยู่เงียบๆของกูแหละ แต่เล่นแวร์วูฟนี่มึงเป็นคนที่เดาบทยากสัสอ่ะ

ไอ่ฟิว : วันแรกเป็นแก้วเชลซีมากูก็นึกในใจว่า เอาแหละคู่แข็งมาหว่ะ แต่ขอโทษทีปีนี่ทีมพี่มาแรงอ่ะครับ55 ถ้าสนิทกับกูกว่านี้ กูโม้เรื่องบอลได้ทั้งวันเลยนะ ยังไม่ได้เห็นฝีเท้ามึงเลยว่าโหดป่าว ไอ่ฟิวดูจะเป็นคนที่เสียสละที่สุดในหมู่เราแล้ว จะเป็นคนแรกที่ตอบ ที่หาวิธีต่างๆในการแก้ไขปัญหาตลอด มึงเป็นคิดที่นิสัยดีอ่ะจริงๆ ก็คิดว่ากูดีแล้วนะ55 แต่สกิลการดื่มยังต้องใช่เวลาอีกนานเลยหว่ะ 2แก้วนี่เมาเร็วไปนะ ในฐานะคนที่แพ้เอลแบบกู หวังว่าถ้าเจอกันครั้งหน้าจะเมาที่หลังกูนะเพื่อน

ไอ่กาย : ช่วงแรกคู่กับมัน ไปไหนด้วยกันบ่อย หาเรื่องคุยจนเหนื่อยจนไม่รู้จะถามอะไรและ ตอนแรกที่กูเห็นมึงนี่กูก็หวั่นๆอยู่นะ กูว่ามึงต้องโหดแน่ๆ แต่รู้จักมึงจริงๆแล้ว มึงเป็นคนที่มีนิสัยที่ย้อนแย้งกับรูปร่างมึงมากๆ นิสัยดูเป็นคนนิ่มนวล อ่อนโยนอ่ะ55 เรื่องเข้าครัวนี่ต้องยกให้เค้าเลย เซฟกายถ้าไม่มีนายพวกเราตายแน่ๆ จัดการทำอาหาร ช่วงๆแรกก็อาจจะยังไม่เข้ามือ หลังๆนี่เปิดร้านอาหารได้แล้วนะ อร่อย นี่กูเดายากเวลาเล่นแวร์วูฟ แม่งเป็นคนสำคัญทุกตา สำคัญตลอด มึงแอบเชียร์ลิเวอพูลใช่มั้ย ถ้าใช่ปีนี้เรายิ่งใหญ่แล้วเพื่อน 55

อ๋อม : โอตะแดนใต้อ๋อมเป็นทอมที่ไม่ใช่ทอมอ่ะ55 เหมือนที่พี่ต๊ะแกบอกแหละ ขอโทษที่ไม่ได้ไปหาจูเน่ด้วย ไม่มีเงินจีจี แต่รอบหน้าหรือจะไปวันไหนอีก ลองทักเค้ามาก็ได้เผื่อเค้าไปจะได้ไปเป็นเพื่อน แต่เค้าว่าเค้าจะนานๆทีไปแล้ว อะไรหลายๆอย่างมันไม่ค่อยเหมือนเดิม แต่เรื่องที่พูดถึงก็ไม่ค่อยเยอะหรอกเพราะอ๋อมมาช้ากว่ากลุ่มอื่นๆ แต่ในระหว่างที่คนอื่นฝึกเสร็จแล้วมันก็มีเรื่องที่เพื่อนๆควรรู้…มั้ยอ่ะ55  ไม่ร้องแล้วนะอ๋อมเดี๋ยวพาไปหาคุณจู

ซาร่า : เราไม่เคยรู้จักคนแบบนี้มาก่อนเลย เค้าเรียกไรนะมุสลิมป่าว เออนั้นแหละ ก็ได้เพื่อนต่างศาสนาไปอีกดีเหมือนกันได้เรียนรู้อะไรไปอีก จริงๆก็พอรู้อยู่บ้างแหละแต่นี่รู้ลึกกว่าเดิม ซาร่าได้จับคู่ไปตลาดด้วยกัน ก็เหมือนเดิมกลัวเงียบ ก็หาเรื่องคุยแต่พอรู้ว่าซาร่าก็พูดเก่งนี่ เราก็เริ่มจะดรอปเลเวลมาเป็นผู้ฟังที่ดี แต่บางที่ก็เด้ดแอร์บ่อยนะ แล้วเราก็ต้องเริ่มคุยใหม่55 เวลาไปไหนด้วยนี่มีอะไรสงสัยก็ถามจนหมดอ่ะ จริงๆก็ยังไม่หมดหรอกแต่เกรงใจ55แค่นี่ก็รู้เยอะแล้ว ซาร่าก็มาพร้อมๆอ๋อม เรื่องเล่าก็จะยังไม่ค่อยเยอะ พวกเค้าไม่อยู่แล้วก็ฝากดูอ๋อมด้วยนะ55

สุดท้ายขอบคุณประสบการณ์ดีๆจากการฝึกสหกิจครั้งนี้ ขอบคุณทุกอย่างที่ Mountain Studio มอบให้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆต่างมหาลัย พี่เจ้าของบริษัทที่เก่งและใจดีทั้งคู่ พี่เลี้ยงที่พูดเบามากๆ น้องฌาดาจอมซนของทุกๆคน ขอบคุณประสบการณ์ที่คิดว่าไม่มีการฝึกงานที่ไหนให้ได้เหมือนที่นี่ คำสอนคำแนะนำต่างๆ แนวคิดที่พี่ๆบอก ผมจะนำไปใช้ให้เป็นประโยชที่สุด แล้วก็ต้องขอโทษพี่ๆถ้าผมได้ล่วงเกินอะไรไป ขอโทษความผิดพลาดที่เคยทำ คิดถึงเพื่อนๆทุกคน #mjr2001 ถ้าเจอกันที่ไหนสัญญาว่าจะไม่ลืม ถ้าเพื่อนหน้าไม่เปลี่ยน55 เป็นการฝึกงาน 4เดือนที่มันมีอะไรมากกว่าที่คิดจริงๆ #missyoueverybodymountainstudio #mjr2001