ประสบการณ์ฝึกงาน

อาร์ต ธัมพิพิท ปัจฉิมา

สาขาออกแบบนิเทศศิลป์
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

"รู้สึกอยากตื่นจากหอเพื่อเดินมาบ้านอีกหลังนึง มาเจอเพื่อนๆ พี่ๆ มาเล่นกับน้อง มานั่งกินข้าวร่วมกันทุกเที่ยง ได้ออกทริปด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคน จะมีสักกี่ที่ที่จะหาประสบการณ์แบบนี้ได้ แต่ที่แน่ๆทั้งหมดนี้หาได้ที่ Mountain"

สวัสดีครับ ผมชื่อนายธัมพิพิท ปัจฉิมา ชื่อเล่นอาท เป็นนักศึกษาปีที่ 4 เอกออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เป็นคนจังหวัดอุตรดิตถ์ครับ เป็นนักศึกษาฝึกงานตำแหน่ง graphic design ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่าไม่รู้จักบริษัทนี้มาก่อน ไม่รู้ว่า Mountain คืออะไร ที่นี่เค้าทำอะไรกันบ้างไม่เคยรู้มาก่อนเลย จนได้ค้นหาที่ฝึกงานแล้วเจอบริษัทเมาเทนในเว็บๆนึง จากนั้นก็ได้เริ่มศึกษา หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนี้ ได้อ่านเงื่อนไขในการฝึกงานแล้วรู้สึกถูกใจมากๆ ก็เลยสมัครเข้าฝึกงานเลยทันที แต่ก็เกือบจะหมดหวังเพราะยังไม่ได้การตอบรับจากบริษัทเกิน 10 วันแล้ว ไม่รู้จะทำยังไงดี เพราะอีก 2 วันต้องนำเสนอที่ฝึกงานแล้ว และแล้วก็เหมือนปฏิหารมีจริง มี mail เด้งขึ้นมาว่ารับเข้าฝึกงานแล้ว รู้สึกงงๆ มึนๆ ว่าคืออะไรยังไงเพราะมันเกินกำหนดมาแล้ว และอีก 2 วันถัดมาก็ได้นำเสนอที่ฝึกงานแล้วผ่านพร้อมผจญภัยทันที

วันแรกของการมาฝึกงาน รู้สึกตื่นเต้นแต่ไม่มากเท่าไร เดินมาหน้าบริษัทเจอคนแปลกหน้าจากมหาลัยอื่น มีแก๊งชายร่างใหญ่1 กับผู้หญิง 3 คน อีกแก๊งเป็นชาย 2 คนยืนหน้ามืด ดุๆ สูงโปร่ง ดูออกเลยว่าเป็นคนใต้แน่นอน และก็มีผู้หญิงที่รูปร่างไม่ค่อยจะเหมือนผู้หญิงเท่าไรแต่งตัวไม่เหมือนชาวบ้านเค้าเดินมาแบบห้าวๆ นึกว่าเป็นพนักงานบริษัท ที่ไหนได้มาอยู่คนเดียวก่อน 2 เดือนแล้ว และก็ได้เจอเจ้าของบริษัทกับเด็กน้อยอีก 1 คน เวลาผ่านไปไม่กี่วัน ทุกคนเริ่มคุยกันถามนุ่นนี่นั่นได้ทำกิจกรรมร่วมกันได้ทำกับข้าวด้วยกัน ทำให้สนิทกันไวมากอย่างเหลือเชื่อ ทำให้บรรยากาศของบริษัทไม่เหมือนมาแค่นั่งทำงานให้จบไปวันๆ แต่ทำให้รู้สึกอยากตื่นจากหอเพื่อเดินมาบ้านอีกหลังนึง มาเจอเพื่อนๆ พี่ๆ มาเล่นกับน้อง มานั่งกินข้าวร่วมกันทุกเที่ยง ได้ออกทริปด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคน จะมีสักกี่ที่ที่จะหาประสบการณ์แบบนี้ได้ แต่ที่แน่ๆทั้งหมดนี้หาได้ที่ Mountain

พี่ต๊ะ

เป็นคนพูดไม่เพราะ ชอบด่า ชอบพูดคำหยาบ เลยบอกบอกทุกคนตั้งแต่วันแรกๆเลยว่าอยู่ที่นี่ห้ามพูดเพราะ ต้องหยาบคาย ต้องกินเหล้า แต่พี่ต๊ะจะเป็นประมานว่าปากร้ายแต่ใจดีมากๆ หวังดีกับน้องๆเสมอทุกๆเรื่อง จะคอยสอนและตักเตือนในเรื่องที่เราทำพลาดตลอด แต่เวลาดุเรื่องงานหรืออารมณ์เสียจะไม่มีความน่ากลัวเลย เพราะพี่จะชอบพูดตลกตลอดเวลา แต่ทุกคนจะเงียบฟังแล้วขอโทษทันที แต่พี่ก็จะเป็นประมาณโกรธง่ายหายเร็ว พี่ต๊ะจะคอยหากิจกรรมมาให้พวกเราทำเสมอเพื่อละลายพฤติกรรมทำให้สนิทกันไวมาก จะคอยอัปเดทข่าวสารให้ฟังตลอด พี่เป็นพี่ที่ผมเคารพนับถือมากๆคนนึงเลย ขอบคุณที่ให้ที่ฝึกงาน ให้ใช้คอมสุดเจ๋งใช้ทำงาน ให้ความรู้ประสบการณ์ดีๆที่ไม่รู้จะหาที่ไหนได้ ให้กินของดีๆเพื่อประหยัดค่ามื้อเย็นและอะไรอีกหลายอย่างนะครับ ขอบคุณมากครับ

พี่อร

พี่อรเป็นพี่ที่ใจดีมาก พูดเพราะ ทำกับข้าวเก่งและอร่อยมาก สามารถทำอาหารที่ไม่เคยทำมาก่อนให้อร่อยได้ในครั้งแรก ดูเป็นแม่ศรีเรือน ในขณะเดียวกันพี่อรก็เป็นผู้หญิงที่เก่งและแข็งแกร่ง สามารถทำงานไปเลี้ยงน้องไปได้พร้อมกัน จะไม่ค่อยเห็นพี่อรหยุดหงิดเท่าไรเพราะดูพี่อรน่าจะเป็นคนใจเย็นพอสมควร พี่อรจะชอบเล่าประสบการณ์ของตัวเองที่เคยเจอมา เรื่องชีวิตคู่ เรื่องเพื่อนพี่อร เรื่องการทำงานให้ฟังเวลาทำกับข้าวและตอนกินข้าวเสร็จ แล้วเรื่องที่เล่ามาก็จะแฝงข้อคิดดีๆให้เสมอ พี่อรก็เป็นพี่สาวคนนึงที่เคารพมากๆเหมือนกันครับ ขอบคุณที่ดูแลตลอด 4 เดือนนะครับ

น้องฌาดา

ได้ดูการเติบโตของน้องตั้งแต่เพิ่งคลานได้ จนตอนนี้เดินได้แล้ว เป็นเด็กที่ฉลาด เรียนรู้เร็ว สอนทำอะไรแปปเดียวก็ทำได้ เป็นเด็กที่ขี้อ้อนมากๆ อยากได้อะไรแค่ยกมือสวัสดีค่ะ ทุกคนก็ใจอ่อนหมดเลย แรกๆจะไม่กล้าอุ้มเพราะกลัวทำน้องตก แต่พอได้อุ้มแล้วก็ตกหลุมรักเด็กคนนี้ทันทีเลย แต่น้องจะชอบร้องไห้ ชอบกรีด เวลาไปเล่นด้วย ไม่รู้ทำไม แต่มีเรื่องที่เป็นห่วงน้องในอนาคตกลัวน้องจะไว้ใจคนแปลกหน้าได้ง่ายๆ เพราะด้วยความที่น้องอยู่กับคนเยอะๆตั้งแต่เด็ก ทำให้น้องไม่กลัวคน แต่ก็ไม่น่าห่วงมากนักเพราะพี่ต๊ะพี่อรเลี้ยงน้อง สอนน้องได้ดีมากอยู่แล้ว โตมาน้องจะต้องเป็นเด็กที่เก่ง เป็นเด็กดีแน่นอน จะคอยดูฌาดาเติบโตไปเลื่อยๆนะ

น้องโชกุน

เป็นเด็กฉลาด เข้ากับทุกคนได้ แต่จะดูน่าสงสารหน่อยเพราะไม่ค่อยมีเพื่อนเล่น เพราะทุกคนจะนั่งทำงานกันหมดแต่จะมีช่วงนึงที่ไพรอทมาเล่นด้วยจะครึกครื้นมาก โชกุนก็จะคอยเลี้ยงน้องฌาดา เวลาทำการบ้านที่พี่อรสั่งจะดูตั้งใจมาก แต่ก็แอบสงสารน้องเวลาโดนพี่ต๊ะดุ น้องจะหงอยไปเลย ขอบคุณน้องโชกุนที่คอยเป็นเพื่อนเลยเวลาเหงาๆนะ

ปุ๋ย

ผู้ที่มีลักษณะเหมือนลูกสาวสิบล้อ มีนิสัยห้าวๆ ชอบใช้ความรุนแรง แต่เป็นคนเก่งมาก รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับบริษัทเพราะทำทุกอย่างมาก่อน เป็นคนมีน้ำใจ คอยสอนงานคอยช่วยเหลือตลอด เป็นไกด์นำเที่ยวประจำแก๊งอุตรดิตถ์ ปุ๋ยจะชอบโดนแกล้งประจำ แล้วจะมีคำพูดประจำตัวเวลาโมโหคือจะให้กูทำทุกอย่างเลยใช่มั้ยอยากขอบคุณปุ๋ยมากๆที่คอยสอนงาน คอยช่วยเหลือนะ ไม่ขอโทษที่ชอบแกล้ง เพราะรู้สึกสะใจทุกครั้ง 555

พี่เจมส์

เป็นเด็กฝึกงานที่อาวุโสที่สุดในรุ่น เจ้าของประโยคที่ว่าคนกินไก่ไม่ได้เป็นเก๊า แต่คนเป็นเก๊าห้ามกินไก่  ตอนแรกที่เห็นนึกว่าเป็นเกย์ ด้วยหุ่นที่ล่ำบึ้ก หน้าตาอันหล่อเหลา แถมตูดยังขาวซะด้วย เราเริ่มคุยกันสนิดกันตั้งแต่ได้นั่งข้างกัน ทุกทริปที่ไปเที่ยวเรา 2 คนจะชอบไปเล่นน้ำก่อนเป็นคนแรกไม่รู้ทำไม แต่ทริปนครนายกจะช้ำหน่อย 555  พี่เจมส์จะชอบเล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาให้ฟังว่ามันระทึกขนาดไหน ทุกครั้งที่ฟังจะนึกภาพตามตลอดเพราะพี่แกเล่าละเอียดมาก แต่หลังๆเริ่มเป็นการแฉตัวเองละ พี่เจมส์เป็นพี่ที่นิสัยดีมากๆ มีน้ำใจกับน้องๆตลอดไม่ว่าเรื่องอะไร พี่เจมส์เป็นพี่ที่ผมนับถือมากๆอีกคนเลย

แชมป์

เป็นคนนิสัยดี เฮฮา มีน้ำใจกับเพื่อนๆ เป็นคนที่คุยกันถูกคอมาก เราจะชอบคุยกันเรื่องบาสกับฟุตบอล เวลาทำงานจะเงียบมาก ทำงานแรกๆได้อยู่กลุ่มเดียวกันเป็นคนรับผิดชอบงานดีมาก ขับรถก็เก่ง ด้วยความที่แชมป์มีรถเวลาไปต่างจังหวัดแชมป์ก็ต้องขับรถให้สาวๆ เลยไม่ได้นั่งรถชายล้วน ตอนนี้รู้สึกแค้นมากเพราะแทงสนุ๊กแพ้ที่ภูเก็ต  ยินดีที่ได้รู้จักนะเพื่อน ไว้ล้างตากันวันหน้านะ

อาย

เป็นคนอารมดี มีน้ำใจมาก  ทำขนมอร่อย ทำกับข้าวก็อร่อย ตอนแรกๆที่มายังไม่สนิดกันตอนนั้นคอมเค้าพัง อายก็พูดขึ้นมาว่าเอาคอมเค้าไปใช้ก่อนมั้ย ที่บ้านเค้ามีอีกเครื่องตอนนั้นซึ้งใจมากๆ จำมาจนทุกวันนี้ แถมเวลาเมาส์ถ่านหมดก็เอามาให้ยืมอีก โอ้ น้ำตาจะไหลเลย ทำงานกลุ่มเดียวกันอายก็มีความรับผิดชอบมากๆ จะคอยเตือนให้เอางานลงแชร์ตลอด อายเป็นคนแรกที่ได้คู่กันไปซื้อกับข้าวและล้างจาน อายกลัวแมลงสาบมากถึงมากที่สุด เคยให้เลือกระหว่างงูกับแมลงสาบกลัวอะไรมากกว่ากัน อายบอกกลัวแมลงสาบมากกว่า ขอบคุณความช่วยเหลือทุกอย่างที่ให้มา แล้วก็ขอโทษที่ชอบแกล้ง หรือพูดอะไรไม่ดีออกไปนะ

พิม

ตอนแรกๆมาไม่ค่อยคุยกับคนอื่น ดูเงียบๆ ดูภายนอกเหมือนผู้ชายใส่แว่นไว้ผมยาว แต่พอได้เริ่มคุยกันพิมเป็นคนเฮฮา นิสัยดีมาก แต่ที่ไม่ดีคือชอบเรอ ชอบตด เพ้อเจ้อพูดคนเดียว แต่ก็ตลกดี หลังเริ่มแต่งหน้าทาปาก ใส่บิ๊กอายด้วย  พิมบอกไม่ถนัด Ai แต่งานออกมาแต่ละชิ้นนี่ติด top ตลอด แถมยังมีความสามารถพิเศษคือแยกประสาทการดูได้ดีมาก สามารถทำงานไป ดูทวิต ฟังเพลง อ่านข่าวการเมืองในเวลาเดียวกันได้ สุดยอดจริงๆ ยินดีที่ได้รู้จักนะ ขอบคุณสำหลับขนมบัดดี้ด้วยนะ

มาย

เป็นคนเงียบๆ พูดน้อย แต่ถ้าได้พูดทีนี่พูดไม่หยุดเลย ด่าเจ็บด้วย และเป็นคนความรู้สึกช้ามาก ด้วยความที่พูดน้อยเวลามีเหตุการณ์อะไรก็จะไม่พูดเลย จะมาพูดทีหลัง หลังๆจะชอบแกล้งมายเพราะดูเบาะบาง ไม่ตอบโต้ เวลาออกทริปนี่มายจะจัดเต็ม สีกางเกงต้องเด่น เรื่องงานนี่มายจะเหมือนม้ามืด ทำงานจะเงียบๆ ไม่แสดงออก พอถึงเวลาส่งเท่านั้นแหละอึ้งกันทั้งออฟฟิสเลย ยินดีที่ได้รู้จักนะ ขอโทษด้วยนะเต่า

ดัน

เป็นคนเก่ง มีน้ำใจ เป็นคนแรกๆที่สนิดด้วยเพราะจะคอยถามเรื่องงานตลอด บางครั้งก็จะแอบจำสกิลการทำงานของดันมาเพราะดันทำงานดีมาก ดันเป็นมุสลิมเลยจะชอบคุยชอบถามเรื่องเกี่ยวกับศาสนากับดันบ่อยๆเพื่อให้ตัวเองได้เข้าใจ ดันทำกับข้าวเก่ง อร่อย วันไหนที่พี่อรไม่อยู่ดันจะเป็นพ่อครัวมือ 1 ทันที แต่เราจะอยู่ในครัวเดียวกันไม่ได้เพราะดันชอบขัดเวลาผมจะปรุงจะใส่อะไรลงไปในกับข้าว ขอบคุณความรู้ ความหวังดี ความช่วยเหลือที่มีให้ตลอด ยินดีที่ได้รู้จักเด้อเพื่อน

ดี

เป็นคนแรกๆที่สนิดกัน ภายนอกดูโหด เถื่อน ไว้หนวดเครา แต่เป็นคนจิตใจดี มีน้ำใจมาก เป็นคนตลก เฮฮา เป็นสีสัน คอยสร้างเสียงหัวให้ทุกคนเสมอ เวลาดีป่วยออฟฟิสจะเงียบทันที ชอบพูดเรื่องหื่นๆ ไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไรก็สามารถทำให้กลายเป็นเรื่อง 18+ ได้ทุกเรื่อง ชอบสอนพูดภาษามาลายู แต่ส่วนมากจะสอนให้พูดคำลามก จนทุกคนว่ามันเป็นมุสลิมเทียม ดีเป็นคนสอนให้ใช้ image trace จนเสียคนกันทั้งออฟฟิสเลย 555 ขอบคุณที่ทำให้ 4 เดือนที่ผ่านมาเป็น 4 เดือนสนุกมากจริงๆ ยินดีที่ได้รู้จักนะเพื่อน

อั้ม

เป็นเพื่อนคนแรกๆที่รู้จักในเอก เพราะตอนเข้าค่ายอยู่กลุ่มเดียวกัน สนิดกันตั้งแต่อยู่มหาลัยแล้วเพราะไปบ้านมันบ่อย รับงานทำงานจ้างด้วยกัน อั้มเป็นคนเซอร์ๆ ดูเงียบๆแต่รู้จักจริงๆไม่เงียบหรอก ชอบฟังเพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิต เลี้ยงไก่ชน เป็นคนทำอะไรจะค่อนข้างช้า ชิวๆ เลื่อยๆ เวลาทำงานจะเงียบๆคนเดียว แต่งานออกมา 100% แน่นอน เพราะเก่งทั้ง Ps และ Ai พอได้มาฝึกงานกรุงเทพ อยู่หอด้วยกันก็ได้อั้มคอยช่วยเหลือเรื่องเงินตลอดเวลาเดือดร้อน ขอบคุณความช่วยเหลือทุกอย่างที่มีให้นะเพื่อน

บอย

เป็นเพื่อนที่สนิดกันตั้งแต่อยู่มหาลัยแล้ว เป็นคนมีน้ำใจ  ค่อนข้างขยัน คอยช่วยเหลือทุกเรื่องโดยไม่ปฏิเสธตลอดตั้งแต่อยู่มหาลัยยันออกฝึกงาน จะคอยดูแลเรื่องเอกสารการฝึกงานคอยตามคอยดูตลอดวว่าเขียนรึยัง ได้ออกฝึกงานมาอยู่หอด้วยกันก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะหลังจากเลิกเรียนก็ไปนอนเล่นที่หอบอยเหมือนเป็นหอตัวเองอยู่แล้ว เรื่องงานก็เก่งอยู่แล้ว ขอบคุณที่คอยช่วยเหลือตลอด  4 ปี ถ้าไม่มีมึงกูคงแย่กว่านี้แน่ๆ และขอโทษที่ชอบพูดแรงๆใส่นะ แต่มึงน่าโดนด่าจริงๆแหละ ขอบคุณที่ไม่ทิ้งกันนะเพื่อน

เต้ย

เป็นคนที่มาเกือบสุดท้ายในรุ่น ตอนแรกที่เห็นดูเป็นคนนิ่งๆ สุขุม ดูเก๊กๆหน่อย พูดเพราะด้วย พอได้รู้จักได้คุยกันเริ่มสนิดกัน เต้ยก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นอีกมุมเลย กลายเป็นคนตลก เฮฮา พูดมาก หื่นกาม ลามก แต่นิสัยดีมาก และชอบฟังเกาหลีเหมือนกัน เวลาเมาก็จะมีองค์เทพเข้าร่างชื่อ องค์เทพมุสตาฟาง พามาเยส ทำให้กลายเป็นอีกคนทันที (ฟังจากเสียงหัวเราะจะรู้เลยทันที) แต่ก็ยังมีอีกมุมนึงคือเวลาทำงานเต้ยจะตั้งใจมาก มือกดแป้นพิมพ์นี่นิ้วรัวเลย แถมงานก็เจ๋งมาก สกิลในการทำงานของเต้ยนี่สุดยอดจริงๆ สรุปคือเต้ยมี 4 บุคลิกในตัว ขอบคุณคำแนะนำและความช่วยเหลือ ความสนุกสนานที่มีให้นะ ยินดีที่ได้รู้จักนะเพื่อน

เอลล์

เป็นคนสุดท้ายในรุ่น ก่อนมาก็คิดกันอยู่ว่าเอลล์จะเป็นคนยังไง พอได้รู้จักจริงๆเอลล์เป็นคนนิสัยดี ตลก เฮฮา มีความสามารถรอบด้าน เรียนรู้ได้เร็วมากโดยเฉพาะเรื่องภาษา เอลล์เป็นคนอีสารแต่พูดสำเนียงใต้ได้เหมือนมากอย่างฮา ตอนแรกยังไม่ค่อยกล้าคุยด้วยแต่พอได้คุยก็กันก็ได้รู้ว่าชอบฟังเพลงร็อคเหมือนกัน ยิ่งได้ว๊ากด้วยกันนี่แม่งโคตรมันเลย เสียดายที่ได้อยู่ด้วยกันแป๊ปเดียว ถ้าเอลล์มาไวกว่านี้คงจะเป็นการฝึกงานที่สนุกอีก 2 เท่าแน่นอน ยินดีที่ได้รู้จักนะเพื่อน ฝากดูแลน้องรุ่นต่อไปด้วยนะ เฮ้อ นึกแนวอิจฉา

สุดท้ายก็อยากขอบคุณ พี่ต๊ะ พีอร ที่รับผมเข้าฝึกงานที่นี่ ขอบคุณประสบการณ์ดีๆที่ไม่รู้ว่าถ้าไปฝึกที่อื่นจะได้ทำอะไรแบบนี้มั้ย ที่นี่ได้สอนแค่เรื่องการทำงานอย่างเดียว ยังสอนเรื่องการใช้ชีวิตอีกด้วย ถ้าให้ย้อนเวลากลับไปในวันที่เลือกที่ฝึกงาน ก็ยังจะยืนยันที่จะเลือกมาฝึกมี่ Mountain Studio เหมือนเดิม ขอบคุณมิตรภาพดีๆที่ได้จากเพื่อนๆทุกคนเลยมันคุ้มค่ามากในตลอด 4 เดือนที่ได้อยู่ด้วยกัน สำหรับผมเมาเทนมันไม่ใช่แค่สถานที่ แต่มันคือผู้คน ขอบคุณครับ

อาท ธัมพิพิท ปัจฉิมา

#mjr1001