ประสบการณ์ฝึกงาน

บอย ประเสริฐ แซ่เตีย

สาขาการออกเเบบนิเทศศิลป์
คณะมนุษยศาสตร์เเละสังคมศาสตร์

สวัสดีครับ ผมบอย นักศึกษาฝึกงานตำแหน่ง graphic design จากสาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ ก่อนที่จะได้มาฝึกงานที่เมาเทน มันเป็นช่วงที่ต้องหาที่ฝึกงานไห้เร็วที่สุด เพราะจะต้องพรีเซนท์ที่ฝึกงานก่อนจะไปฝึกจริง จนได้มาเจอกับเมาเทนจากเว็บเด็กฝึกงาน และได้สมัครไปทางเว็บเมาเทน ก็อย่างที่ทุกคนเจอ จะตอบกลับไม่เกิน 10 วัน แต่ของผมมันเลยมา2วันแล้ว และ2วันก่อนที่จะพรีเซนท์ที่ฝึกงาน เมาเทนตอบกลับมาเลยตัดสินเลือกฝึกที่เมาเทน และก็ไม่ผิดหวังที่ได้มาฝึกงานที่นี่จริงๆเพราะเมาเทนไม่เหมือนกับที่อื่น มันมีทุกรสชาติในที่เดียว ทำให้ได้รู้จักเพื่อนนอกสถาบัน ได้แลกเปลี่ยนความคิด ได้เทคนิคในการทำงานใหม่ๆที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้รู้จักเพื่อนแต่ละคนที่มีนิสัยไม่เหมือนกันเลย

ปุ๋ย  เป็นไกด์ที่พาแก๊งอุตรดิตถ์เที่ยวในกทม.ครั้งแรก คือที่ตลาดนัดรถไฟ แบบเดินกันจนขาลาก ปุ๋ยเป็นคนที่เก่ง งานดี ตอนผมเห็นงานทีสีสปุ๋ยครั้งแรก ผมว้าวมาก และผมจะคอยถามเรื่องงานปุ๋ยตลอด ปุ๋ยเป็นหัวหน้ากลุ่มอากินะ เป็นคนที่ปรับแก้ไขงานของผมจนได้นำไปใช้จริง มันเป็นงานแรกที่โลโก้ของผมได้เอาไปใช้จริง ผมภูมิใจมากที่งานมันขายได้ ทำให้ผมรู้ว่าตัวเองก็ไม่ได้แย่ ต้องขอบคุณปุ๋ยมากจริงๆ

ดัน  เป็นคนที่เคร่งเรื่องศาสนาของตัวเองมากๆ เป็นคนมีหลักการอะไรแบบเนี้ย5555 และห่วงเพื่อนๆเสมอ ตอนที่ อาท อั้ม ไปผ่อนผันทหาร ต้องกลับอุตรดิตถ์ ดันและดีจะเป็นคนที่มาอยู่เป็นเพื่อน มานอนที่ห้องเป็นเพื่อน เพราะกลัวผมเหงา เวลาไปเที่ยว ตจว ดันก็จะอยู่ห้องเดียวกับผมตลอด เพราะผมเป็นคนเงียบๆ ไม่จังไรมากเกินไปละมั้ง555 และดันเป็นคนที่ทำกับข้าวเก่งและอร่อยด้วย เวลาพี่อรไม่อยู่ เพื่อนๆก็จะไห้เชฟดันเป็นคนปรุงอาหาร ขอบคุณอาหารอร่อยๆ

พี่เจมส์  ผู้บัญญัติคำว่าคนกินไก่ไม่เป็นเก๊า คนเป็นเก๊าห้ามกินไก่ก่อนที่ผมจะมาฝึกผมนึกว่าพี่จะเป็นพนักงานรึรุ่นพี่ในออฟฟิส ดูจากรูปโปรในไลน์ดูเป็นผู้ใหญ่ แต่พอมาฝึกจริงๆพี่เขาเป็นนักศึกษาฝึกงานเหมือนกับผม แต่อายุมากกว่าเด็กฝึกงานในรุ่นทุกคน พอได้อยู่ด้วยกันแล้ว พี่เขาก็ดูเป็นคนตลก เวลาเล่นเหมือนเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน มีเรื่องเล่า ประสบการณ์อะไรเยอะแยะมาเล่าให้ฟัง ทั้งเรื่องสาระ จังไร มาหมด555 แต่ชอบที่พี่เจมส์เคยเป็นคนเกเร เคย ผอมแบบผม จนเปลี่ยนตัวเองได้ขนาดนี้ ถือเป็นไอดอลเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ถ้ามีโอกาศได้มาอยู่ กทม. ก็อยากจะให้พี่เจมส์เป็นเทรนเนอร์ให้มากครับ

พิม  ผู้เป็นแสงสว่างให้กับคนในรุ่น เพราะพิม….ล้าน555 และดูเป็นคนเรียบร้อยในวันแรก จนรู้ว่าจังไรในวันนี้ เวลาทำงานก็ เรอะบ้าง ตดบ้าง ขี้บ่อยยย ดูไม่เหมือนกับผู้หญิงทั่วไป พิมเป็นคนเก่ง มีฝีมือในการทำงาน ชอบฟังเพลงเกาหลี เป็นคนที่ทันกับสถานการณ์ ข่าวสารตลอด และตกใจง่าย อะไรๆก็หมีระเบิดและอยากจะขอโทษเรื่องสปอยหนังไป ขอโทษจริงๆจ้า

ดี  เป็นคนที่มากับดัน ตั้งแต่วันแรกที่เจอดีดูเถื่อน เพราะหน้าโหดมาก ไว้หนวด ไว้เครา แต่พอได้รู้จักกันจริงๆดีเป็นคนที่ตลก เฮฮา เป็นคนสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆเสมอ โดยเฉพาะเรื่องหื่นๆ ไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไรก็จะพูดให้กลายเป็นเรื่อง 18+ได้ตลอด จนทุกคนบอกว่าเป็นอิสลามปลอม ดันและดีเป็นคนที่ช่วยแนะนำ สอนเทคนิคให้เสมอ ไม่หวงความรู้เลย จริงจังกับการทำงานมากๆ และยกให้ดีเป็นมือวางอันดับหนึ่งในการเลี้ยงน้องฌาดาด้วย

อาท  เป็นเพื่อนสนิทที่มาจาก . เดียวกัน เป็นคนที่มีสไตล์งานเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือการแต่งตัว และเป็นช่างตัดผมให้ฟรีกับคนในรุ่น งานออกแบบของอาทจะดูมีเอกลักษณ์ มีความทันสมัย มีความอาร์ตอยู่ในตัว ตามชื่อของมันเลย อาทจะเป็นคนตลก มีอารมขันเวลาอยู่กับเพื่อนเยอะๆ ปากร้ายแต่ใจดี ดูไม่กลัวเมียแต่เจอจริงๆก็หงอย เวลาอยู่หอด้วยกันก็จะเงียบๆหน่อย เหมือนอยู่หอด้วยกันมา 4 ปีล่ะ ช่วงที่มาฝึกงานก็ช่วยกัน มีอะไรก็พึงพากันได้เสมอ

อั้ม เป็นเพื่อนสนิทที่มาจาก .เดียวกันอีกคน อั้มเป็นคนที่เซอร์ๆ เวลาทำงานก็จะเงียบๆมุ่งอยู่กับงานที่ทำ และงานที่ทำก็จะแหวกแนวกว่าคนอื่น มีอารมศิลปิน มีเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจน เลี้ยงไก่ชน มีความรู้เรื่องไก่ชนเยอะ ฟังเพลงเพื่อชีวิต แต่งตัวเซอร์ๆ และอั้มเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบออกไปเที่ยว ซื้อของกิน ออกจะเป็นคนขี้เกียจนิดหน่อย แต่ก็เป็นคนที่มีความพยายามในการทำงาน และยังคอยช่วยเรื่องเงินค่าหอตลอดเวลาที่เงินไม่มี ต้องขอบคุณมากๆ

อาย  เป็นคนที่ทำขนมอร่อย และเอามาไห้คนที่ออฟฟิสกินประจำ คอยเป็นห่วงคนอื่นเสมอ เวลาอารมไม่ดีก็จะแสดงออกมาชัดเจน เป็นคนที่คอยพูดให้เพื่อนๆคุยเรื่องสาระ สรุปเรื่องอาหาร และเรื่องต่างๆ อีกเรื่องคือดูไม่รู้เลยว่าเป็นแฟนกับพิม ถ้าไม่บอกก็จะไม่รู้เลยว่าเป็นแฟนกัน

แชมป์  เป็นคนที่ให้คำปรึกษาเรื่องงานได้ดี จะบอกตลอดเวลาถามอะไรไป แชมป์ดูเป็นคนเงียบๆเวลาทำงาน แต่เวลาอยู่กับเพื่อน แชมป์ก็จะเฮฮาไปกับพื่อนๆมาก แชมป์ขับรถเก่ง มีความอดทนสูง เวลาไป ตจว หรือไปเที่ยวห้าง แชมป์ก็จะเป็นคนขับรถพาเพื่อนๆไป ตอนที่ผมไม่สบาย แชมป์ก็ขับรถวนหาร้านยาไห้จนได้ขอบคุณมากๆ

มาย  เป็นคนเงียบๆนิ่งๆพูดเบาๆ แต่เวลามายด่าก็จะด่าแบบเจ็บมาก อย่าให้เขาขึ้นเชียว มายดูเป็นคนไม่ตื่นเต้นกับเหตุการณ์ หรือความรู้สึกช้าหรือเปล่า555 เวลาผมเข้าครัวทำกับข้าวผมก็จะถามมายตลอดเพราะผมเป็นคนที่ไม่เคยเข้าครัวเลย ก็ได้มาย อาย พิม ที่คอยสอนเรื่องหั่นผักนู้นนี่นั่นให้ ต้องขอบคุณมากจริงๆ

เต้ย  มุสตาฟาง วันแรกที่มาที่ฝึกงานเต้ยดูเป็นคนเรียบร้อย ขรึมๆเงียบๆพูดอะไรจะลงท้ายด้วยครับตลอด แต่พออยู่จนถึงวันนี้ก็รู้ว่าเต้ยเป็นคนพูดเพราะจริงๆแต่พูดมาก พูดไปเรื่อย เรื่องเล่าเยอะ พูดเรื่องสาวเก่ง ดูมีสเน่ห์ในการพูด เป็นสีสันให้ออฟฟิสอีกหนึ่งคน ส่วนเรื่องสกิลในการทำงานของเต้ย เต้ยเป็นคนที่เก่งมาก มีสไตล์งาน มีความคิดที่ทันสมัย ไม่ว่างานไหนๆก็จะทำออกมาได้ดีเสมอและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงานได้ตลอด

เอลฟ์ เป็นเพื่อนคนสุดท้ายที่ได้มาอยู่ในรุ่นของผม เอลฟ์เป็นคนเงียบๆนิ่งๆ แต่ถ้าได้ลองคุยดูเอลฟ์จะเป็นคนที่มีความคิดเป็นของตัวเอง เก่งภาษา กล้าคุยกับคนต่างชาติ เรียนรู้ได้เร็ว เป็นคนที่มีอารมณ์ขัน (เจอเรื่องสาวนี่ไวมาก 555) อยู่ด้วยกันเดือนเดียวก็รู้ว่าศีลเสมอกัน เสียดายที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันนานกว่านี้ คงจะสนุกน่าดู

ฌาดา  เป็นน้องที่น่ารักมากๆ น่าเอ็นดู ลุยๆไม่กลัวอะไรเหมือนพี่อร หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ผมอยากไปออฟฟิสบ่อยๆคือ น้องฌาดานี่แหละ555 เวลาผมเหนื่อยๆกับงานหรือง่วง ก็จะมาเล่นกับน้อง ทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลาย และทำให้มีพลังในการทำงานต่อ ขอให้น้องฌาดาโตไวๆเป็นลูกที่น่ารักของพี่ต๊ะพี่อร จะคอยดูพัฒนาการของน้องต่อไปนะครับ

พี่อร เป็นเหมือนพี่สาวและคนที่คอยดูแลน้องๆที่มาฝึกงานทุกคน เป็นพี่ที่ใจดีมากๆ พี่อรจะเป็นคนลุยๆเป็นหญิงแกร่งมากๆ ต้องเลี้ยงน้อง ดูแลเรื่องเงินในออฟฟิส และคอยรับงาน จ่ายงานและบอกรายละเอียดของงานที่ลูกค้าสั่งมา พี่อรเป็นคนที่สอนเกี่ยวกับเรื่องในครัวให้กับผมเยอะมากๆ ช่วยดูแลตอนผมทำอาหารในครัว และสุดท้ายอยากบอกพี่อรทำอาหารอร่อยมากๆไม่มีมื้อเที่ยงวันไหนที่ไม่อร่อยเลย

พี่ต๊ะ  เป็นบอสที่มีทัศนคติที่ดี เก่งในเรื่องการทำงานจริงๆ แคร์น้องๆทุกคน คอยเปิดเพลงที่แต่ละคนชอบ คอยส่งมุขหรืออะไรฮาๆมาในไลน์กลุ่มให้น้องๆมีรอยยิ้ม เป็นเหมือนพี่ชายที่แสนดีคนนึง คอยสอนเกี่ยวกับการใช้ชีวิตหลังจากฝึกงานเสร็จ เวลางานก็จะจริงจัง ทำงานคือทำงาน เล่นคือเล่น แต่เวลาเครียดกับงานก็จะเงียบเลย ไม่ค่อยคุยและไม่พูดตรงๆออกมาว่าอยากไห้ช่วย ขอโทษที่ไม่ได้ช่วยพี่ต๊ะในเรื่องงานนะครับ ถ้าพี่ต๊ะอยากให้ช่วยงานอะไรก็อยากให้พี่ต๊ะพูดตรงๆเลยว่าอยากให้ช่วย น้องๆทุกคนพร้อมช่วยเสมอครับ และอยากจะบอกว่าพี่ต๊ะเป็นบอสที่ไม่ถือตัว ขับรถพาน้องๆไปดูหนัง คุยเล่นได้ นั่งกินข้าวด้วยกันได้ เชื่อเลยว่าไม่มีบอสคนไหนที่จะใจดีและทุ่มเทกับน้องฝึกงานขนาดนี้อีกแล้ว ขอบคุณพี่ต๊ะสำหรับทุกๆเรื่อง ทั้งทริปไปเที่ยว รูปสวยๆที่พี่ต๊ะถ่าย และเลี้ยงอาหารในหลายๆมื้อ ผมประหยัดไปได้หลายมื้อเลย ขอบคุณสำหรับทุกๆอย่างที่ทำไห้น้องๆทุกคนมีความสุขครับ

สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอบคุณพี่ต๊ะ พี่อร น้องฌาดาและเพื่อนๆพี่ๆทุกคน เวลาที่ได้อยู่ที่เมาเทนผ่านไปไวมาก มันเป็นเวลาที่มีคุณค่ามากๆ ตลอด4เดือนที่ผ่านมาผมได้รับอะไรหลายๆอย่างที่มากกว่าการทำงาน และเชื่อว่าไม่มีออฟฟิสไหนเหมือนเมาเทนแน่นอน มันเหมือนเป็นอีกครอบครัวนึงที่อยู่ด้วยกันเยอะมาก มีทุกอารมณ์ ทุกรสชาติ อาจจะหาฟีลแบบนี้จากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว และอะไรที่ทำให้ใครรู้สึกไม่ดี ก็อยากจะขอโทษสำหรับทุกอย่าง ผมหวังว่าถ้ามีโอกาสเราจะได้พบกันอีก ขอบคุณครับ