ประสบการณ์ฝึกงาน

อั้ม สุธีรชาต อ่อนนิวัน

สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะมนุษยศาสตร์

กราบ…สวัสดีครับ ผม สุธีรชาต อ่อนนิวัน ชื่อเล่น อั้ม #MJR1001 มาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏ อุตรดิตถ์ คณะมนุษยศาสตร์ฯ สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ ที่จริงผมไม่เคยรู้จักเมาเทนมาก่อนเลย พอเข้าไปดูผลงานและรีวิวในเว็บผมก็อยากมาฝึกที่นี่ ก่อนที่จะได้มาฝึกงานที่นี่ มันเป็นช่วงจะต้องนำเสนอที่ฝึกงานก่อนที่จะไปฝึกจริง และได้สมัครไป อย่างที่ทุกคนๆได้พบเจอนั้น จะตอบกลับไม่เกิน 10 วัน แต่ของผมเลยมา2วันแล้ว ผมคิดว่าไม่ได้มาฝึกที่นี่แล้ว และ2วันก่อนที่จะนำเสนอที่ฝึกงาน เมาเทนตอบกลับมาเลยตัดสินเลือกฝึกที่เมาเทน และก็ไม่ผิดหวังที่ได้มาฝึกงานที่นี่จริงๆ เพราะเมาเทนไม่เหมือนที่ฝึกงานที่อื่นๆ ก็ไม่รู้สิน่ะผมว่ามันไม่เหมือนการฝึกงาน มันเหมือนอยู่กับครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่ง ทำให้ได้รู้จักเพื่อนต่างสถาบัน ได้แลกเปลี่ยนความคิด ได้เทคนิคในการทำงานใหม่ๆที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้รู้จักเพื่อนแต่ละคนที่มีนิสัยไม่เหมือนกันเลย แต่ทุกคนก็สนิทกันเร็วมาก และทำให้เริ่มมีเสียงหัวเราะและสีสันตลอดในการฝึกงานเลย
พี่ต๊ะ
เป็นคนที่ภายนอกดูดุแต่นิสัยดีมาก และเป็นคนที่ตลกชอบทำให้ทุกคนในบริษัทมีรอยยิ้ม แต่ถ้าเรื่องงานก็จะเป็นคนที่จริงจังกับงานมากๆ ถ้าทำไม่ดีเตรียมแก้แล้วโดนด่าได้เลย และคอยสอนทุกคนทั้งเรื่องการคิดงานและการใช้ชีวิต สุดท้ายขอบคุณที่พี่คอยด่าคอยสอนพวกผมให้เป็นที่จริงจังกับงานมากขึ้น และมอบความรู้ต่างๆให้ผมขอบคุณมากๆ ครับ
พี่อร
เป็นเหมือนพี่สาวคนหนึ่ง และพี่อรเป็นคนที่คอยดูแลน้องๆที่มาฝึกงานทุกคน เป็นพี่ที่ใจดีมากๆ พี่อรจะเป็นหญิงแกร่งมากๆ ต้องเลี้ยงน้องฌาดา ดูแลเรื่องเงินในบริษัท และคอยรับงาน จ่ายงานและบอกรายละเอียดของงานที่ลูกค้าสั่งมาให้พวกผม และเป็นคนที่ทำอาหารอร่อยมาก และขอบคุณน่ะครับที่ดูแลพวกผมและอาหารอร่อยๆตลอด 4 เดือนน่ะครับ ก็อยากกินอาหารฝีมือพี่อรอีกน่ะครับ
น้องฌาดา
เป็นเด็กที่น่ารักมากๆ น่าเอ็นดู และมีการเรียนรู้ที่เร็วมาก ก็ขอให้เป็นคนดีและเป็นที่รักของทุกๆคน ก็จะคอยดูการเจริญโตของน้องต่อไปนะครับ
ปุ๋ย
ตอนแรกที่ได้เจอปุ๋ยผมก็คิดว่าเป็นพนักงานในบริษัท พอมารู้ทีหลังอ้าวเฮ้ย…รุ่นเดียวกันหรอ และเป็นไกด์ที่พาแก๊งอุตรดิตถ์ 3ทหารเสือเที่ยวในกทม.ครั้งแรก คือที่ตลาดนัดรถไฟ เดินกันจนขาลากไปเลย ปุ๋ยเป็นคนที่เก่ง งานดี และเป็นคนที่รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับบริษัทเลยจะคอยแนะนำทุกๆอย่างให้เพื่อนได้รู้ ก็ขอบคุณที่พาไปเที่ยวและคำแนะนำเรื่องต่างๆ ยินดีที่ได้รู้จักน่ะจ๊ะ
ดัน
เป็นคนนับถือศาสนาอิสลาม ผมก็ได้ความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามเยอะมากจากดัน และดันก็เป็นคนทำงานเก่งมาก เกือบๆทุกงานของดันจะเด่นมาก และยังคอยสอนงานเพื่อนตลอด ดันยังเป็นพ่อครัวหลักประจำบริษัทเลย ก็ขอบคุณคำแนะนำต่างๆและอาหารอร่อยๆน่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก
ดี
เป็นคนที่มาจากมอเดียวกับดัน วันแรกที่เจอดีดูเถื่อนกว่าผมอีก เพราะหน้าโหดมาก ไว้หนวด ไว้เครา แต่พอได้รู้จักกันจริงๆเท่านั้นแหละไม่น่ารู้จักเลย 555.(หยอกๆ) ดีเป็นคนที่ตลก เฮฮา เป็นคนสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆเสมอ โดยเฉพาะเรื่องหื่นๆ ไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไรๆที่เป็นสาระๆน่ะก็จะพูดวนมาให้กลายเป็นเรื่องหื่นๆได้ตลอด ดีเป็นคนที่ช่วยแนะนำ สอนเทคนิคให้เสมอ ไม่หวงความรู้เลย และดียังสอนภาษายาวีให้กับเพื่อนอีก แต่ล่ะคำดีๆทั้งนั้น 555. ก็ขอบคุณที่สอนเทคนิค Image Trace ให้น่ะ และภาษาต่างๆด้วย ยินดีที่ได้รู้จัก
พี่เจมส์
พี่เจมส์เป็นคนที่ไม่รู้จัก Ai เลย เพราะพี่เจมส์ไม่ได้เรียนสายนี้มาโดยตรงตั้งแต่แรก แต่พี่เจมส์ถ่ายรูปสวยมาก ได้เทคนิคพวกเรื่องการถ่ายรูป แต่งรูปมาจากพี่เจมส์ก็เยอะอยู่น่ะ และได้ฟังประสบการณ์การใช้ชีวิตอันโชกโชนและเรื่องอย่างนั้นของพี่เจมส์เยอะกว่าอีก 555. ก็ขอบคุณสำหรับเทคนิคความรู้เรื่องการแต่งรูปน่ะพี่เจมส์ และขอให้เดินตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จน่ะ(บนเครื่องอ่ะ) 555. ก็ยินดีที่ได้รู้จักครับ
พิม
ผมมองพิมเหมือนเป็นเพื่อนผู้ชายคนหนึ่ง เพราะพิมเป็นผู้หญิงแมนๆ เป็นคนตลก ทะลึ่งหน่อยๆ และพิมคนที่ตกใจง่าย ตอนตกใจก็จะมีคำอุทาน “หมีระเบิด” บ้าง “หอยร่วง” บ้าง แต่พิมก็เป็นผู้หญิงที่เก่งในการทำงานมาก พิมชอบฟังเพลงเกาหลี ถามอะไรเกี่ยวกับเกาหลีพิมรู้หมดคร้า….และเป็นคนที่ทันกับสถานการณ์ ข่าวสารตลอดเวลา ก็ยินดีที่ได้รู้จักน่ะ

อาย
เป็นผู้หญิงที่ดูออกว่าเป็นผู้หญิงมากที่สุดในเพื่อนร่วมงานล่ะ อายเป็นคนรอบคอบ เป็นงานและคอยเตือนเพื่อนตลอดทุกเรื่อง และเป็นทำขนมเก่ง มีของกินมาให้บ่อยๆ หวังว่าได้เจอกันอีกน่ะ ยินที่ได้รู้จักน่ะ
มาย (เต่า)
เป็นคนเงียบๆ นิ่งๆ ไม่พูดมาก และเป็นคนพูดเสียงเบามาก แต่อย่าให้มายขึ้นน่ะ โดนกันยับ555 แต่เรื่องงานก็ไม่ด้อยไปกว่าใครเลย ก็มีงานเด่นๆให้เห็นตลอด ก็ไม่ได้คุบกันมาก เพราะผมก็เป็นคนเงียบๆเหมือนกัน ก็ยินดีที่ได้รู้จักน่ะ

แชมป์
เป็นคนที่ให้คำปรึกษาเรื่องงานได้ดีเลย จะบอกตลอดเวลาถามอะไรไป แชมป์ตอนทำงานก็จะจดจ่อแต่งาน พออยู่กับเพื่อนหรือเล่นกับเพื่อน ก็จะเป็นคนตลกเฮฮามีมุขมาตลอด แต่ชอบโดนขัดมุขตลอด อิอิ ก็ยินดีที่ได้รู้จักน่ะ
เต้ย
หรืออีกชื่อก็คือ “มุสตาฟาง” วันแรกที่มาที่ฝึกงานเต้ยดูเป็นคนเรียบร้อยมาก แทบจะสิงเสาของบริษัท แต่พอได้ไปเที่ยวด้วยกันบ่อยๆ ก็เริ่มสนิทกันมากขึ้นและก็ได้รู้จักกับ องค์ท่านมุสตาฟาง ร่างสองปรากฏปุ๊บความฮาก็ได้เกิดขึ้น ก็เป็นสีสันให้เพื่อนๆอีกหนึ่งคน เต้ยเป็นคนที่ทำงานเก่งมาก มีสไตล์งาน มีความคิดที่ทันสมัย เรื่องสกิลก็ไม่ต้องพูดถึง และเต้ยคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงานได้ตลอด ก็ยินดีที่ได้รู้จักน่ะ

เอลฟ์
เป็นเพื่อนคนสุดท้ายที่ได้มาอยู่ในรุ่นของผม เอลฟ์เป็นคนเงียบๆนิ่งๆ และเป็นคนที่เรียนรู้เรื่องภาษาได้วาก หลังจากไปทริปเที่ยวที่ภูเก็ตได้รู้ว่า เอลฟ์เป็นคนที่มีอารมณ์เฮฮา และสร้างสีสันในกลุ่มเพื่อนๆได้ดี ก็ยินดีที่ได้รู้จัก
อาท
เป็นเพื่อนสนิทที่มาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน ก็รู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว ไม่ต้องพูดมากเนอะ ช่วงที่มาฝึกงานก็ช่วยกัน มีอะไรก็พึ่งพากันได้เสมอ
บอย
ก็เป็นเพื่อนสนิทที่มาจากมหาวิทยาลัยเดียวกันอีกคนหนึ่ง ก็รู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้วอีกคน มีอะไรก็พึ่งพากันช่วยกันอยู่เสมอ

สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอบคุณพี่ต๊ะ พี่อร และพวกเพื่อนๆพี่ๆทุกคน เวลาที่ได้อยู่ที่เมาเทน ก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณสำหรับโอกาสต่างๆ มิตรภาพ ประสบการณ์ดีๆ ตลอด 4 เดือนนี้น่ะครับ ก็หวังว่าจากนี้จะมีโอกาสได้พบกันอีกน่ะจ๊ะ ^^