ประสบการณ์ฝึกงาน

พิม พุธิตา รอดพงษา

สาขาภาพเคลื่อนไหวและสื่อผสม
คณะวิทยาการจัดการ

สวัสดีค่ะ พิม พุธิตา รอดพงษา มากจากสาขาวิชา แอนิเมชัน แอนด์ มัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ในตอนแรกเกือบจะไม่ได้มาฝึกงานที่เมาเทนแล้ว เพราะไปไปติดอีกที่นึงและไปสัมภาษณ์เรียบร้อย แต่พอไม่กี่วันถัดมา เต่า (มายด์) โทรมาหาว่าเมาเทนรับเราเข้าฝึกงานแล้วนะ ให้ทำเรื่องมาเลย  ตอนนั้นดีใจมาก คิดว่าคงหลุดที่นี่ไปแล้วเพราะส่งเรื่องมาหลายวันแล้ว หลังจากนั้นเลยมานั่งตัดสินใจว่าจะเอาที่ไหนดี แต่สุดท้าย พอได้มานั่งดูผลงานเว็บเมาเทนจริงๆ จังๆ เลย ตัดสินใจปฏิเสธอีกที่ไปและเลือกเมาเทนแทน และมันทำให้รู้ว่าเราตัดสินใจถูกแล้วที่มาฝึกงานที่นี่

 

มาฝึกงานวันแรกตื่นเต้นมาก มาก่อนเวลาฝึกงานไป 2 ชั่วโมง เพราะไม่คุ้นที่คุ้นทางและกลัวมาไม่ทัน บอกให้กระเป๋ารถเมล์บอกเราด้วยนะว่าถึงป้ายสุทธิสารแล้วให้เรียกเราลง แต่กระเป๋ารถเมล์ดันบอกให้ลงตั้งแต่ห้วยขวางต้องเดินเลยมาเองอีก….

พอเข้ามาหน้าบริษัทมีเพื่อนยืนอยู่ 5 คน ตอนนั้นไม่กล้าทักใครเลย ได้แต่ถามไปเบาๆ ว่าเรียนอะไรกันมา มาฝึกงานตำแหน่งอะไรกัน เพราะกลัวบรรยากาศอึดอัดเลยชวนๆ เพื่อนคุย ไหนๆ เราก็ต้องมาฝึกด้วยกันตั้ง 4 เดือนละ

 

พี่ต๊ะ :: ตอนเจอกันครั้งแรกแอบกลัวๆ พี่ต๊ะอยู่เหมือนกัน นะคะ เพราะดูพี่ต๊ะเป็นคนเสียงดัง แต่พออยู่ไปเรื่อยๆ ก็รู้ว่าพี่ต๊ะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ชอบชวนน้องๆ ในออฟฟิศคุยตลอด  นอกจากเรื่องงานที่พี่ต๊ะคอยดูแลมาอย่างดีตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาแล้ว หลายๆ ครั้งที่คำพูดของพี่ต๊ะมันมีประโยชน์มาก มันทำให้เราได้เก็บไปคิด ได้เก็บไปเป็นแนวทางในการวางแผนชีวิต ซึ่งทุกๆ อย่างมันประสบการณ์ที่ดีมากที่ได้มาฝึกงานที่นี่ ขอบคุณมากนะคะ

 

พี่อร :: สิ่งที่ได้จากพี่อรหลักๆ เลยคือเรื่องเข้าครัวค่ะ 55555 พี่อรใจดีมาก สอนแม้กระทั่งวิธีหั่นผักให้ เวลาสงสัยเรื่องงานพี่อรก็เดินมาอธิบายให้ฟังตลอด อยากขอบคุณพี่อรมากๆ เลยค่ะ ที่คอยทำกับข้าวให้กินทุกวันเลย วันไหนพี่อรไม่อยู่ครัววุ่นวายไปหมด 5555555 ขอบคุณพี่อรที่คอยดูแลมาตลอดระยะเวลา 4 เดือนนะคะ ขอบคุณมากเลย

 

น้องฌาดา :: ใครชื่อฌาดายกมือขึ้นนนนน น้องน่ารักมากกก ต้องอดใจวันละล้านรอบไม่ให้เอามือไปจับแก้มน้องเล่น หมั่นเขี้ยวมาก เราเจอกันวันแรกน้องยังนอนอยู่ในเปลอยู่เลย จนวันที่พี่จะจบ น้องเดินได้จนจะวิ่งแล้ว 55555555 พี่จบไปต้องคิดถึงน้องทุกวันแน่ๆ เลย อย่าลืมพี่นะลูก บั้ยบัยบั้ยบัยย

 

ปุ๋ย :: ปุ๋ยเป็นเพื่อนฝึกงานคนแรกที่เราเจอเลย ตั้งแต่วันที่มานื่นเอกสารให้พี่ๆ เซ็นต์ ตอนแรกคิดว่าปุ๋ยคือพนักงานของบริษัท 55555555 พอเข้ามา ปุ๋ยแนะนำทุกอย่างดีมาก ทั้งเรื่องาน เรื่องร้านข้าว เรื่องตลาด ถ้าตอนแรกๆ ไม่มีปุ๋ย ออฟฟิศตอนที่พวกเรามาน่าจะวุ่นวายมากกว่านี้เยอะเลย ดีใจที่ได้เจอนะจ้ะ

 

ดี :: เป็นคนที่เหมือนจะดีตามชื่อนะ แต่โคตรกวนตีนเลย เข้าใกล้แทบไม่ได้ต้องโดนแกล้งกลับมา แต่พอดีเข้าโหมดจริงจังแล้วดูมีสาระเฉยเลย เรื่องงานดีให้คำแนะนำได้มากก เราก็ถามงานดีบ่อย ถามเรื่องโปรแกรมอยู่บ่อยๆ ซึ่งดีก็ให้คำแนะนำที่ดีกลับมาเสมอ

 

ดัน :: ดันจะคล้ายดีเลย เหมือนจะไม่กวนตีนแต่โคตรกวนตีน ช่วงแรกๆ เราจะไม่ค่อยได้คุยกับดันเลย เพราะยังไม่รู้ว่าจะคุยยังไงดี พอได้ไปทริปรอบแรก ได้นั่งย่างของกินกับดันก็เริ่มกล้าคุยกล้าเล่นกับดันมากขึ้น เรื่องงานดันเป็นคนเก่งคนนึงในหมู่เด็กฝึกงานเลย ดันจะมีมุมมองบางอย่างที่มองต่างจากเพื่อนแล้วครีเอทมันออกมาได้สวยตลอด เวลาเราสงสัยอะไรดันก็แนะนำให้ทุกครั้ง สุดยอดเลยจ้า

 

ดันกับดีจะเปิดโลกเรื่องมุมมองศาสนาอิสลามให้ได้รู้ สำหรับเราเราว่ามันน่าสนใจนะ เพราะไม่เคยมีเพื่อนเป็นอิสลามแท้เลย พอได้ฟังอะไรหลายๆ อย่างมันทำให้เราตื่นเต้นมาก

 

อาท :: เจ๊โว๊ย!!! กิกิ สำหรับอาทถ้าตัดเรื่องกวนตีนออกไป อาทเป็นคนดีมากคนนึงเลยนะ อันนี้เรื่องจริง ไม่ได้ประชดเลย 55555555  หลายๆ ครั้งที่เห็นคืองานอาทสวย บางครั้งอาททำในสิ่งที่เพื่อนคิดว่ายากได้ ซึ่งในสายตาเรามันเจ๋งนะ กับเพื่อนอาทก็ช่วยเหลือตลอดเวลามีปัญหาอะไร ก็รีบมาช่วย กับคงกับข้าวอาทก็ช่วยยกตลอด น่าร้ากก

 

บอย :: บอยเป็นคนที่ดูจะปกติสุดแล้วในกลุ่มที่มาจากอุตรดิตถ์ ดูเป็นคนชอบแบ่งปันนะอย่างช่วงอาทิตย์แรกที่เจอกันใหม่ๆ บอยก็แบ่งปันหวัดมาให้เลยจ้า เรียบร้อยเลย…ไอไปเป็นอาทิตย์ 5555555  แต่เป็นที่ช่วยเหลือเพื่อนเก่งมาก ทั้งเรื่องงานแล้วก็เรื่องครัว เล่นกับฌาดาก็เก่ง เป็นคนที่คุยด้วยง่าย แนะนำเรื่องงานให้บ่อยๆ รู้สึกดีที่ได้รู้จักเพื่อนดีๆ คนนึงแบบนี้จ้ะ

 

อั้ม :: กว่าจะคุยกับอั้มได้อย่างสนิทใจก็นานเหมือนกัน เพราะสำหรับเราแล้วอั้มเป็นคนที่เข้าถึงยากมากกก ถามคำตอบคำ ไอ้เราก็คุยกับใครไม่เก่ง อั้มเลยเป็นคนท้ายๆ ที่เราจะหันไปคุยด้วยในตอนแรก แต่พอไดเมานั่งทำงานข้างๆ กันเริ่มได้คุยกันมากขึ้น ก็รับรู้ละว่าอั้มเป็นคนกวนตีน.. เรื่องงานอั้มเก่งมาก มีแนวงานเป็นของตัวเอง แนะนำการทำงานหลายๆ อย่างให้ ขอบคุณมากๆ

 

พี่เจมส์ ::  พี่เจมส์คือบุคคลแรกที่มาทีหลัง ตอนนั้นก็สับสนว่าจะเรียกพี่เจมส์ว่าไรดี เพราะตอนแรกกะจะเรียกว่าเจมส์เฉยๆ ละ เพราะคิดว่ารุ่นเดียวกัน ปรากฏว่าไม่ใช่ พี่เจมส์เป็นรุ่นพี่ไปหลายปีเลย นอกจากเรื่องงานแล้วพี่เจมส์เปรียบเสมือนเป็นพี่ชายของเด็กๆ ที่ฝึกงานในนั้นเลย เวลาทุกคนสงสัยเรื่องทางโลกจะหันไปถามพี่เจมส์กันหมด จากที่ฟังๆ มาพี่เจมส์ก็เป็นที่ปรึกษาที่ดีในระดับนึง ดีใจที่ได้เจอนะ

 

แชมป์ :: แชมป์เป็นเพื่อนที่ดีนะ ให้ติดรถกลับบ้านทุกวัน 55555555 เราก็รู้จักกันมาหลายปีละเนาะ เรื่องงานมีอะไรเราก้ปรึกาากันตลอด ยังไงก็ดีใจที่ได้เจอกันและคบกันเป็นเพื่อนยืนยาวมาจนปีสี่ รักจ้า อิอิ ขนลุกจ้ะ

 

มายด์ :: ขออนุญาตเรียกว่าน้องเต่าเนาะ อยู่กันมา 4 ปี จำแทบไม่ได้เลยว่าเรียกมึงว่ามายด์กี่ครั้ง 555555555 จำความได้ก็เรียกว่าเต่าไปละ เต่าเป็นคนที่ดึงเข้าเมาเทนโดยแท้ โทรมาบอกว่าพี่ๆ เค้ารับเราเข้าฝึกงานละนะ ให้มายื่นเรื่องเลย ส่วนเรื่องอื่นก็อยากให้เต่าพูดให้เก่งๆ กว่านี้นะ พูดดังๆ ด้วยเดี๋ยวคนอื่นไม่ได้ยินอีก ดีใจที่ได้เจอมึงนะ รักจ้าาา

 

อาย :: อิอิ เขินเลอ อายเป้นคนที่ชอบกังวลกับงานตัวเอง บางครั้งแลยอยากให้อา่ยได้ลองมั่นใจกับชิ้นงานที่ได้ลงมือทำดู อายก็เป็นแทบทุกอย่าง เป้นที่ปรึกษาเวลาเรามีปัญหาอะไรก็มีอายมาคอยช่วยเสมอเลย ดีใจและสุขใจที่ได้เจอนะจ้ะ รักจ้า

 

เต้ย :: ตัวจี้ดเลยจ้า สุรินทร์ใหญ่มากกก มาวันแรกกับวันนี้คือคนละคน เต้ยคนเดิมคืออะไรก็ไม่รู้ เต้ยเป็นคนตลกอ่ะ ทำอะไรทีนึงคือเราขำตลอด สีสันมาก 555555 แต่พอกับเรื่องงานเต้ยทำงานโอเคแทบทุกอันเลย ช่วยเหลือเพื่อนดีมาก เวลาเพื่อนสับสนกับโปรแกรมเต้ยก็ลุกไปสอนเลย คือดีมากไม่เคยหวงเลย โดยเฉพาะเรื่องวาดรูปอ่ะ โคตรดีอ่ะอันนี้ เราประทับใจมาก

 

เอลฟ์ :: มาทีหลังแต่ท็อปฟอร์ม 55555555 แรกๆ ไม่กล้าคุยกับเอลฟ์เลยนะ แต่กลัวเอลฟ์เหงาเลยเดินๆ ไปถามงานว่าเป็นยังไงบ้าง และปฏิบัติต่อเอลฟ์โดยการดองแชทข้ามวัน 55555 คือตอนนั้นไม่เห็นจริงๆ ละเอลฟ์เป็นคนที่เวลาพูดแล้วเหมือนมีเสียงเดียว เป็นเสียงต่ำๆ แต่พอได้ไปเที่ยวภูเก็ตด้วยกันเหมือนเอลฟ์ดูผ่อนคลายขึ้นกว่าตอนอยู่ออฟฟิศ กล้าคุยกล้าเล่นมากขึ้น ก็ดีใจนะจ้ะที่ได้เจอ อิอิ

 

ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา รู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าเราไม่เคยเสียใจเลยเลือกที่ได้ฝึกงานที่เมาเทนแห่งนี้ รู้สึกดีที่มีเพื่อนๆ พี่ๆ คอยแนะนำช่วยเหลือในสิ่งที่เราไม่ไม่รู้ ได้มาแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน สุดท้ายนี้อยากจะขอบคุณพี่ต๊ะกับพี่อรอีกครั้งที่รับหนูเข้ามาฝึกงานที่นี่ ขอบคุณมากนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนเลยนะคะ

 

พิม พุธิตา รอดพงษา
สาขาวิชา Animataion & Multimedia
มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา

#mjr1001