ประสบการณ์ฝึกงาน

ดัน ซาร์ดัน มาหะวา

สาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ
คณะวิทยาการสื่อสาร

สวัสดีครับผมชื่อนายซาร์ดัน มาหะวา ชื่อเล่น ดัน นักศึกษาสาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หลังจากได้ดูผลงานและอ่านรีวิวในเว็บบริษัท Mountain studio เป็นที่แรกๆที่ผมส่งพอร์ตมาขอฝึกงาน และรอการตอบกลับมา จนเวลาผ่านไปหลายวัน ลึกๆก็คิดว่าผมหมดหวังไปแล้ว ก็รีบส่งพอร์ตไปที่อื่น และได้ที่ฝึกเรียบร้อย จนถึงเกือบท้ายๆที่ต้องส่งที่ฝึกงาน ก็มีเมลล์มาจากบริษัทถามว่าไม่ทราบว่าได้ที่ฝึกงานหรือยังครับ และให้ส่งใบรายงานตัวมาผมตื่นเต้นมาก รีบโทรถามความคิดเห็นรุ่นพี่ที่เคยมาฝึกที่นี่ ไลน์ไปขอไม่ฝึกที่อื่นทันที ยิ่งอยากมาท้าทายตตัวเอง ก็เลยตกลงมาที่นี่

วันแรกที่มาฝึก ตื่นเต้นมาก ตื่นแต่เช้า ไปถึงก็มีเพื่อนๆอยู่หน้าประตู เห็นเพื่อนๆจากหลายๆมหาลัย แรกๆก็คิดต่างๆ นานา ทุกคนต้องเก่งแน่เลย เห็นจากสไตล์ ยิ่งเราเป็นมุสลิมและเป็นเด็กต่างจังหวัดที่มาจากใต้ ก็คิดไปเองว่าเราน่าจะเข้ากับเพื่อนๆยากแน่เลย  เวลาผ่านไปไม่กี่วัน ความเป็นอยู่ของที่นี่ ทำให้เราสนิทกับเพื่อนๆได้เร็วมาก การทำงาน การทำอาหาร ยิ่งได้ออกทริปร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนความรู้ภาษา ก็ยิ่งสนิทมากขึ้น

พี่ต๊ะ เป็นผู้นำของออฟฟิศ เป็นคนตลก ขี้เล่น พร้อมสร้างสีสันให้กับทุกคนตลอด แต่ด้วยบทบาทหน้าที่ บางทีก็มีดุ มีด่ากันบ้าง ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องงาน ค่อยปรับทัศนคติของทุกคน คอยสอนทุกคนทั้งเรื่องการคิดงานและการใช้ชีวิต การที่คนหนึ่งจะได้ทั้งดุและสนุกได้ ผมว่ามันปรับอารมณ์ยากมาก แต่พี่ต๊ะสุดยอดเลยครับ ลึกๆเป็นคนใจดีมากๆ ชอบทำให้คนอื่นมีความสุขอยู่เรื่อยๆ มีบุญคุณกับทุกคน ยิ่งผมเป็นมุสลิมก็ที่พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดกันตลอด เรื่องทริปก็เป็นคนจัดการวางแผนแทบทุกอย่าง

พี่อร เป็นผู้หญิงที่แกร่งมาก เห็นเป็นคนยิ้มหวานๆ แต่เก่งรอบด้าน ประสานงานกับลูกค้า ทำบัญชี ทำอาหาร เลี้ยงลูก(ณาดา) อื่นๆ เป็นอีกคนที่มีบุญคุณมากๆ รู้ว่าผมเป็นมุสลิม ก็คอยดูแลเรื่องอาหาร พี่อรเป็นคนขยัน ทำอาหารอร่อยมากๆ พี่อรเป็นคนหนึ่งที่ไว้ใจผมให้ช่วยงานบริษัททั้งเรื่องงาน จ่ายภาษี ส่งของ ซื้อของ เข้าครัว และอื่นๆ ผมยินดีมากครับ ผมได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยทำเยอะเลย

น้องณาดา การเลี้ยงดูของพี่ต๊ะ พี่อร ทำให้ณาดาเป็นเด็กที่ฉลาดและเรียนรู้ทุกอย่างได้ไวมาก เป็นเด็กที่น่ารัก เลี้ยงง่าย โตไปน้องคงจำพี่ๆไม่ได้ล่ะ แต่ขอให้น้องเป็นคนดีและเป็นที่รักของพี่ต๊ะ พี่อร ครอบครัวและทุกคนน่ะครับ

ดี นายรุสดี หวังหมัด เป็นคนที่รู้ใส้รู้พุงมากที่สุดล่ะ  สนิทกันอยู่แล้ว เพราะมาจาก มอ. เดียวกัน เป็นอารมดี คารมเก่ง เข้ากับคนได้ง่ายอยู่แล้ว เรื่องานก็รู้ๆกันอยู่ ชอบหลับ555(หยอก) งานเป็นงานเล่นเป็นเล่น ชอบเลี้ยงฌาดา อยู่หอเดียวกัน เป็นคนที่ตื่นมาปลุกก่อนเกือบทุกวัน สายช้อปปิ้งของมือสอง ตังค์ก็ผลัดกันยืมตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อย คนอื่นก็ชอบเรียกสลับกัน ปัดโถ่ววว

อาร์ต จารย์อาร์ต ช่างอาร์ต เจ้อาร์ต ยุมอัต (ชื่อเยอะชิบหายยยยย) เป็นคนแรกๆที่สนิทกันกัน เพราะชอบหยอกคนอื่นเหมือนกัน555+ เป็นคนตลก เก่งเรื่องศิลปะและมีความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว  มาอยู่นี่ได้อัพสกิลโปรแกรมเพิ่ม บวกกับได้นั่งคอมสุดเจ๋ง งานยิ่งเทพเข้าไปใหญ่ เก่งหลายอย่าง เพ้นผนัง ตัดผม มาอยู่นี่ 4 เดือน ตัดผมให้ 3 รอบ (ใจหลายๆช่างอาร์ต) หลังๆก็เริ่มเงียบๆ เพราะโดนแซวบ่อย ทั้งเรื่องแฟน เรื่องคอม และอื่นๆ เจอกันใหม่น่ะจารย์

อั้ม ชายหนุ่มผู้มีความเป็นศิลปินอยู่ในตัว เป็นคนที่มีบุคคลิดชัดเจน มีความเป็นไทยแท้ ที่บ้านเลี้ยงไก่ชนเยอะมากกกกก เป็นคนเงียบๆ ไม่พูดเยอะเจ็บคอ อะไรก็ได้ เรื่อยๆ ไม้รีบไม่เร่ง กินข้าวเสร็จเป็นคนสุดท้ายตลอด กับไม่หมดอั้มจัดการ งานมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองไม่เหมือนใคร ชอบงานเพ้น งานดราฟ เล่นกีตาร์เก่ง กลับบ้านก็มีของฝากมาตลอด โชคดีบักอั้ม

บอย เป็นผู้ชายที่ดูเรียบร้อยที่สุดล่ะ ไม่พูดเรื่อยเปื่อย ไม่ชอบหยอกคนอื่น(เหมือนเรา) มีอะไรสงสัยบอยก็ชอบมาถาม งานไหนมาบอยก็รับ งานมีก็มีมาตราฐานและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ชอบเลี้ยงน้องฌาดา หลังๆก็เริ่มสนิทกับบอยมากขึ้นได้ ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อย คุยกันมากขึ้น ไปทริปก็ได้นอนห้องเดียวกัน(สาวฝรั่งอีกคน555) หวังว่าจะได้เจอกันอีกน่ะเพื่อนบอย

แชมป์ เป็นคนแรกๆที่ชวนเราคุย กันเอง เล่นเป็นเล่นงานเป็นงาน อยู่กลุ่มด้วยกันบ่อยด้วย ได้ทำงานร่วมกันบ่อยก็เริ่มสนิท งานแชมป์ก็มีการพัฒนาขึ้นตลอด แชมป์เป็นคนที่ขับรถยนต์มาทำงาน มาเช้ากว่าทุกคน ไปไหนมาไหนก็แชมป์เป็นคนขับ ขากลับติดรถแชมป์เกือบทุกวัน ขอบใจมากนายแชมป์

อาย เป็นผู้หญิงที่ดูออกว่าเป็นผู้หญิงมากที่สุดล่ะ ขยัน เจ้าระเบียบ รอบคอบ เป็นงานและคอยเตือนตลอดทุกเรื่อง แรกก็ชอบหยอกอาย หลังๆก็กลัวล่ะ555 อายเป็นคนจริงจังกับงาน มีอะไรสงสัยก็ชอบถาม ชอบช่วยเหลือเพื่อน พึ่งพาได้ งานดีเรื่อยๆ เป็นแม่นมน้องณาดา ชอบสอนน้อง เลี้ยงน้อง ทำขนมเก่ง มีของกินมาให้บ่อยๆ หวังว่าได้เจอกันอีกน่ะ

มายด์ (เต่า) เป็นคนเงียบๆ นิ่งๆ ไม่พูดมาก และพูดเสียงเบามาก แต่อย่ามายด์ให้ขึ้น555 แรกๆก็ไม่ค่อยได้คุยกัน ค่อนข้างเงียบมาก พยามหาเรื่องคุย หยอกเล่นบ้าง บ้างทีก็โดนสวนกลับ(บรรลุเป้าหมาย555) หลังจากนั้นก็ได้กลับด้วยกันบ่อย ก็เริ่มสนิทมากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น พึ่งพากันได้ ช่วยซัพพอร์ตในหลายๆงาน ถึงจะเป็นคนเงียบๆ แต่งานก็มีงานเด่นๆให้เห็นตลอด โชคดีเต่า

พิม เป็นผู้หญิงที่ดูแปลกๆตั้งแต่วันแรกล่ะ ห้าวๆนิดหน่อย พิมเป็นคนเก่งรู้หลายเรื่อง เกาหลี ซีรีย์ หนัง การเมือง อื่นๆอยู่ๆไปพิมก็เป็นคนตลก ชอบทำอะไรแปลกๆ หลุดๆ เข้าห้องน้ำบ่อย555 สังเกตงานพิมมาตลอด งานดีและมีมาตราฐาน เป็นอีกคนที่ขยัน หุ้งข้าวให้กินทุกวัน โชคดีเว้ยพิม

ปุ๋ย จำวันแรกที่มาฝึกนึกว่าเป็นพนักงานของบริษัท ปุ๋ยจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับบริษัท คอยสอนคอยบอก เป็นคนเก่ง งานดี เก่งหลายอย่าง รอบคอบ ชอบเตือนเพื่อน แรกๆก็อาจชอบหยอกปุ๋ยบ้าง หลังๆก็สนิทมากขึ้น คุยกันบ่อย ทักหากันตลอด พึ่งพาได้ ถึงจะอยู่ด้วยกันไม่นาน แต่ก็เป็นเพื่อนที่สนิทคนหนึ่ง เจอกันปุ๋ย

พี่เจมส์ ดูเป็นคนมีสาระ จะรู้เรื่องรักสุขภาพ เป็นเทรนเนอร์ ถ่ายรูปเก่งด้วย งานกราฟิกก็พัฒนาการเรื่อยๆ เห็นถึงความพยายามพี่เจมส์ เห็นเงียบๆบ้าง แต่ซ่อนอะไรหลายอย่าง  หลังจากได้ฟังประสบการณ์จากพี่คนนี้แล้ว ถึงกับยอมพี่เขาเลย นับถือ ผ่านมาทุกอย่าง ทุกแบบ555 แต่ก็ได้แนวคิดหลายอย่างเลยแหละ เจอกันพี่เจมส์

เต้ย มุสตาฟาง พามาเยสสส แรกก็ดูเนิดๆ สุภาพ เรียบร้อยมาก พอได้รู้จัก โน่ว นี่มันไม่ใช่สิ่งที่คิด เป็นคนพูดมาก รู้ทุกอย่าง ชอบเล่าทุกอย่าง(ไม่รู้ว่าพูดจริงไหม555) ชอบพูดเรื่องยิ่งได้รู้จักตอนเมา ยิ่งหลุด555 แต่คนนี้ต้องยอมรับงานเค้าดีจริง มาตรฐานสูง ดูงานเป็น ขยัน เต้ยมาช่วงกลางๆ มาเติมเต็มส่วนที่ขาดได้ดีมาก รีบจบรีบหางานเด้อ เจอกันมุสตาฟาง

เอลล์ อิสมาเอล (ชื่อมุสลิม) เป็นคนที่มาท้ายสุดล่ะ ก่อนมาก็คิดว่าเป็นคนเงียบๆ ครืมๆ พออยู่มาสักพัก เอลล์ก็เป็นคนตลก เก่งหลายอย่าง เก่งภาษา เลียนเสียงเก่ง สงสัยก็ต้องหาคำตอบให้ได้ พยามชวนเราดื่มเบียร์ให้ได้  (ขอโทษที่ปฏิเสธเด้อ555) ขยันทำงานน่ะฝากน้องๆด้วย ยินดีที่ได้รู้จักอิสมาเอล

ขอให้ทุกคนมีความสุข ประสบความสำเร็จ มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณสำหรับโอกาส มิตรภาพ ประสบการณ์ดีๆ หลังจากได้มาอยู่ 4 เดือน เป็นเวลาที่รู้สึกว่าเดินเร็วมากๆ ที่นี่ไม่ได้สอนให้คุณทำงานอย่างเดียว ที่นี่สอนวิธีคิด การใช้ชีวิต การอยู่ร่วมกันในสังคมความโชคดีของการมีงานที่ดี คือการมีเพื่อนร่วมงานที่ดี

ขอบคุณครับ “ Terima kasih ”

ดัน ซาร์ดัน มาหะวา
สาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ
คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี