ประสบการณ์ฝึกงาน

ฟา กูฮัยฟัต บูโด

สาขาสาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ
คณะคณะวิทยาการสื่อสาร

อยากบอกว่าประทับใจหลายๆเรื่องเกี่ยวกับ mountain มาก ตั้งแต่วันที่หนูตัดสินใจเลือกจะติดต่อฝึกงานกับ mountain ก่อนหน้านั้นหนูได้เปิดดูผลงานของพี่ๆมาเท้น รู้สึกว่าชื่นชอบงานกราฟฟิคของที่นี่มาก งานเท่ งานน่ารักมุ้งมิ้ง บลาๆ  mountain ทำได้หมด เลยเข้าไปอ่านรีวิวของพี่ๆ ที่เคยฝึกงานที่นี่ เข้าไปดูภาพ รู้สึกว่าบรรยากาศที่นี่ดูอบอุ่น มันน่ารักมาก วันแรกที่ถึง mountain แอบกลัว ว่าเราจะทำได้มั้ย เขาจะกล้าให้เราทำงานจริงหรือป่าว บรรยากาศที่นี่จะเหมือนกับตอนที่เราอ่านในรีวิวมั้ยน่ะ ช่วงแรกๆมาที่เริ่มทำงานยังรู้สึกเกรงๆ แต่พอเราเริ่มได้คุยกับพี่ๆ ก็รู้สึกว่าความกลัวความกังวลหายไป เป็นออฟฟิศที่มีพนักงานอารมณ์ดีกันทั้งออฟฟิส (เหมือนหน้าตา) ตอนทำงานจิงจัง เราก็จิงจังกับทุกงาน ช่วงรีแล็กซ์ก็ยอกล้อกัน มีการทำกับข้าวมื้อเที่ยงกินด้วยกันด้วย แล้วรุ่นนี้ก็ดันมีแต่สาวๆ สวยด้วย ทำให้ช่วงที่ทำกับข้าวตอนเที่ยงไม่เป็นปัญหา มื้อเที่ยงก็ทำกับข้าวด้วยกัน กินด้วยกัน มีเรื่องโม้ตอนทำกับข้าวกันทุกวัน ทำให้เราสนิทกันมากขึ้น

มาพูดถึงสาวๆ ทีมสวยแต่กำเนิดก่อนเลย

เริ่มที่ นานี ก่อนเลยละกัน นานีคือ ผู้ที่มีสติสุด วันแรกที่หาพิกัดบริษัท ก็นั่งรถมากับนานีซึ่งตาม GPS มาได้แต่หวังว่าคงไม่พาไปหลง และแล้วก็พามาถูกด้วยเยี่ยมมากแม่สาวน้อย กับนานีก็รู้จักกันตั้งแต่ก่อนมาเมาเท้น แล้ว ตอนทำงานเป็นคนที่นิ่งมาก สมาธิเลิศ เสียงจะดังแค่ไหนเหมือนจะทำอะไรนางไม่ได้ ชอบขำเรื่องที่คนอื่นไม่ค่อยขำ ตัวเล็กแต่หิวอยู่ตลอดเวลา เวลาว่างคือ เซิสหาพิกัดร้านอาหารบุ้ฟเฟ่ บลาๆ

มุก  ก็เจอกันตั้งแต่วันแรกที่มาถึงเมาเท้น เป็นผู้รอบรู้ ไม่ว่าเพื่อนจะมีปัญหาอะไรมุกก็คอยช่วยเหลือเพื่อนอยู่เสมอ เวลามีปัญหาอะไรเรื่องงานนางก็ยังมีเวลามาตอบ ถึงแม้ว่าตัวเองจะอยู่ที่อื่นที่ไม่ใช่ออฟฟิศ น่ารักมาก
เป็นผู้ที่สามารถแยกประสาทได้เยี่ยมมาก เปิด สามจอในเวลาเดียวกัน คือสามารถดูยูทูปพลาง ทำงานพลาง แต่งานก็ออกมาได้ดีด้วย มุกชอบกินปีโป้และยังเป็นผู้ที่คอยช่วยตามหาลางแทงร้านไอติมกูลิโกะ แต่แอบเสียใจเพราะอยู่ด้วยกันแค่สองเดือน

มิ้ม  ผู้ที่จามได้น่ารักมากเท่าที่เคยเจอมา เป็นคนที่เฮฮา แอบทะลึ่งนิดๆ เป็นคนที่มีสกิลการทอดไข่เจียวเป็นเลิศ ตอนทำงานก็จะคอยถามเพื่อนตลอดว่ามีใครให้ช่วยอะไรมั้ย  เป็นคนที่กลัวแมลงสาบมาก ขนมอะไรๆอร่อยๆมีมาอัปเดตให้ตลอด

แก้มบุ๋ม  ผู้ที่พูดภาษาอีสานได้น่ารักมาก จะมีศัพท์ภาษาอีสานให้ได้ฟังทุกวัน เป็นอีกคนที่มีสกิลในการทำกับข้าวได้เยี่ยมยอดมาก ทำอาหารอีสานได้แซ่บมาก เป็นคนน่ารักเฟรนลี่ ตั้งแต่วันที่มาแรกๆ จะเป็นคนชวนคุย เป็นคนพูดมาก และเข้ากับคนอื่นได้ง่าย เรื่องงานก็คอยช่วยเหลือ เพื่อนๆตลอด

แนน เป็นคนที่ตอนมาแรกๆ ก็ไม่ค่อยได้คุยกันเท่าไหร่เพราะดูเป็นคนเงียบๆนิ่ง แต่พอเริ่มสนิทมากขึ้น รู้จักกันมากขึ้นเท่านั้น OMG นางเป็นคนตลกและเฮฮา ทะลึ่งนิดๆ หรือป่าวน่ะ นางได้ฉายา มเหสี เราจะไม่พูดถึงคำต่อท้ายของมเหสีฮ่าๆ นางชอบ justin bieberเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนเซ็กซี่สุดในรุ่นเลยก็ว่าได้ ตอนทำงานด้วยกันก็สบายใจ เป็นคนที่ใจเย็น และยังเป็นผู้ที่สรรหารูปฝรั่งหล่อๆ มาให้เพื่อนๆเสมอ

พี่เกียรติ ขาดพี่คนนี้ไปอดมื้อกลางวันน่ะ ไม่น่าเชื่อว่าพี่แกจะมีสกิลการทำอาหารได้เยี่ยมยอดขนาดนี้ ทำได้เกือบทุกเมนูที่น้องอยากกิน ทำกะหล่ำทอดน้ำปลาอร่อยมาก เป็นคนที่ดูแลพวกเรามาตลอด ตั้งแต่ช่วงแรกที่มา พาไปหาร้านอาหาร ถึงแม้บางครั้งจะเล่นมุขแป๊กบ้าง แกล้งน้องบ้าง แต่ตอนจิงจังพี่เค้าก็สอนเราหลายๆอย่าง ถึงแม้สายงานของเราจะต่างกัน

พี่โม เรียกได้ว่าเป็นพี่ที่ฮ็อตสุดก็ว่าได้ ถึงแม้พี่แกจะมาออฟฟิศนานๆ ครั้ง แต่ตอนแรกๆที่เจอก็แอบกลัวนิดๆ เพราะพี่ดันไว้ผมยาว แต่ไม่ได้โหดขนาดนั้นน่ะ ใจเย็นๆ เป็นพี่ที่ใจดีค่ะ ช่วงแรกๆ ที่มานี่ก็พาน้องไปหาข้าวกินตลอด เป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพสวยมากกค่ะ

พี่บอม พี่จ๋อม พี่สองคนนนี้เจอกันแป๊บเดียว ช่วงแรกก็ช่วยน้องๆไปจ่ายตลาดด้วย มากวนๆน้องแล้วพี่แกก็หายไปเลย ฮ่าๆๆ

เจน  เป็นน้องที่น่ารักค่ะ เวลาบอกงานอะไรน้องดูตั้งใจมากค่ะ ตัวเล็กแต่กินเยอะ แต่ถึงตัวเล็กยังสามารถขับรถทุกปั๋นที่มีน้ำหนักมากกว่าตั้วเองหลายเท่า ฮ่าๆๆ จิ๋วแต่แจ๋วจิงๆ

ปั๋น เด็กน้อยที่ออกแนวกวนตีนและขี้สงสัยไปเสียทุกเรื่อง หน้าที่หลักวันบิ๊กคลีนนิ่งคือเช็ดกระจก ด้วยตัวที่สูงว่าพี่ๆเลยรับน่าที่นี้ไป ถึงแม้อายุยังน้องแต่หน้าตาไปไกลมากแล้ว ตัวใหญ่และกินเยอะมาก

พี่อร ตอนถึงออฟฟิสวันแรกก็เจอพี่อร ตอนแรกก็กล้าๆกลัว แต่พอได้คุยกับพี่อรรู้สึกหายตื่นเต้น พี่อรใจดีมากตอนนั้นรู้สึกเลยว่าคิดถูกละมาที่นี่ คือตอนที่มาไม่นึกว่าจะใจดีขนาดนี้ เริ่มสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นคือที่นี่อยู่แบบพี่น้องจิงๆ พี่อรเป็นพี่ที่เก่งและสตรองมากค่ะ เป็นพี่ผู้หญิงที่ทำงานเก่งงหลายด้านมาก ทำอาหารก็อร่อยทุกอย่าง เป็นพี่สาวที่น่ารักมากค่ะ

พี่ต๊ะ ตอนมาวันแรกที่เจอพี่ต๊ะ คือกลัวมากหนูคิดว่าพี่ต๊ะต้องดุแน่ๆ เพราะวันนั้นตอนเข้ามาแรกๆพี่ไม่ได้คุยกับหนูเลย ฮ่าๆๆๆๆ แต่จิงๆแล้วพี่เป็นคนที่เฮฮามาก มีเรื่องตลกเล่าให้น้องฟังตลอด ทำให้รู้สึกรีแล็กซ์ แต่ตอนทำงานคืองาน ต้องเต็มที่กับทุกชิ้นงาน พี่ต๊ะคอยสอนงานหลายอย่างที่ตอนที่เรียนมาหนูไม่ได้เจอ ไม่ว่าเท็คนิกในการทำงานต่างๆ ที่เค้าใช้กันในการทำงานจิงๆ ซึ่งบางอย่างก็ต่างจากที่เราเรียนมา และเชื่อว่าไม่มีบอสออฟฟิสไหนที่ขับรถพาน้องไปหากุลิโกะเหมือนที่นี่

รู้สึกว่าตัวเองคิดถูกแล้วที่ตัดสินใจมาฝึกงานที่นี่ และคิดว่าตัวเองโชคดีมาก ชอบการคัดเลือกนักศึกษาฝึกงานของที่มากไม่ได้ดูแค่ผลงานอย่างเดียวแต่ยังเลือกจากหลายพื้นที่ต่างออกไป ทำให้มีความหลากหลาย ขอบคุณเมาเท้นที่เลือกหนูเข้ามาฝึกงานที่นี่ ขอบคุณที่เลือกเพื่อนทำให้เราได้มาเจอกัน ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่มากกว่าการทำงาน เรียนรู้การอยู่กับเพื่อนคนอื่นทีมาจากต่างที่มา ทำให้เราได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง สามารถทำงานร่วมกัน และผุกพันธ์กันมากขนาดนี้ รู้สึกว่าเวลา 4 เดือนมันเร็วมาก หลายอย่างที่นี่ทำให้เราอยากมาทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่ๆ น้องๆ แล้วอาหารอร่อยๆ ขอบคุณที่ไว้ใจหนูที่ให้ได้ทำงานจริงจาก ลูกค้าจริงๆ ทำให้รู้ว่าวิธิการทำงานจริงๆ เป็นยังไง ความต้องการของลูกค้าจริงๆเป็นยังไง ซึ่งเราไม่เคยทำมาก่อน ทำให้เจอลูกค้าที่หลากหลาย งานเว็บที่ไม่เคยทำก้ได้ทำถึงแม้จะไม่มาก ทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างออกไป ขอบคุณมากๆค่ะ ขอบคุณคุณพี่ๆทุกคนที่คอยดูแลเป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่อยู่ด้วยกัน กลับไปคงคิดถึงที่นี่มากๆ อยู่จนคิดว่าที่นี่เป็นบ้านตัวเองและเป็นเหมือนอีกครอบครัวไปแล้ว

ฟา กูฮัยฟัต บูโด
สาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ คณะวิทยาการสื่อสาร
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี