ประสบการณ์ฝึกงาน

เฟม ปองกานต์ สมุทธารักษ์

สาขาสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
คณะคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

สวัสดีครับ ผม เฟม ปองกานต์ สมุทธารักษ์ มาจาก มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ MTV902 ผมรู้จักเมาเทนจากรีวิวในเว็บและมีเพื่อนมาแนะนำ เห็นรีวิวแล้วเป็นบริษัทที่น่าสนุกดีเลยส่งใบสมัครมา ผมสมัครในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์เพราะได้เรียนด้านนี้มาบ้าง แล้วก็คิดว่าน่าจะถนัดที่สุดแล้ว

ตอนที่ส่งสมัครเป็นนักศึกษาฝึกงานมาก็คิดว่าพี่เขาจะรับไหม เพราะงานผมก็ไม่ได้ดีมากมาย แล้วคนส่งสมัครก็คงจะเยอะมากๆ ก็เผื่อใจไว้นิ้ดนึงว่าอาจจะไม่ได้ ตอนส่งผมส่งกับเพื่อนอีก 3 คนรวมผมเป็น 4 ช่วงนั้นก็เช็ค ข้อความทุกวันเลยไม่มีข้อความตอนรับมาสักทีเป็นอาทิตย์เลยตอนแรกก็จะถอดใจแล้ว สุดท้ายข้อความก็ส่งมา โคตรดีใจเลย ที่ผ่านได้มาฝึกงานกับที่เมาเทน สรุปเพื่อนอีกคนในกลุ่มก็ผ่านเหมือนกัน ก็ดีใจกันทั้งคู่ว่าเออเราจะได้ไปสนุกกับที่นี่แล้ว วันแรกของการฝึกงาน ผมกับเพื่อนก็นัดกันเออเจอหน้าซอยนะเว้ยค่อยเดินเข้าไปพร้อมกัน วันแรกพี่เขาบอกให้แต่งชุดนักศึกษาไปทำงานก่อน ผมก็จัดเต็มเลยทั้งชุด พอเดินเข้าไปในบริษัทก็เจอคนอยู่ 4 คนวุ่นวายทำความสะอาดกันอยู่ ไม่มีใส่ชุดนักศึกษาเลยก็คิดว่าเป็นพี่ที่ทำงานที่นี่กันหมดเลย ก็เลยไหว้หมดทุกคนเลยเพราะไม่รู้ใครเป็นใครพ่อแม่บอกไว้ เจอหน้าใครไหว้ไว้ก่อน สักพักนึงก็มี ผู้หญิงเดินเข้ามา วันนี้ทำความสะอาดนะคะ ผมกับเพื่อนก็ งงๆ ก็ทำตามที่เขาบอก ผมก็เช็ดกระจกเพื่อนก็กวาดถู เสร็จก็หาที่นั่ง วันแรกผมก็เกร็งๆกัน นั่งเงียบๆกันหมดเลย สักพักใหญ่ๆก็มี ผู้ชายตัวอ้วนๆใส่เสื้อสีดำเดินออกมาจากประตูกระจกทุกคนก็ยกมือไหว้ สวัสดีครับพี่ต๊ะ ผมก็ไหว้ตามไป พี่ต๊ะก็บอกให้แนะนำตัว สรุปที่ไหว้ไปเมื่อเช้ารุ่นเดียวกันหมดเลย แถมมีน้องด้วยอีกคนนึง แอบตกใจเล็กๆ เป็นวันแรกที่ งงๆ ดีครับ ไม่อยากให้คิดว่าที่นี่เป็นบริษัท ที่นี่คือบ้านที่มีลูกหลายคน ทุกคนเป็นพี่เป็นน้องคอยช่วยกันดูแลกัน ผิดก็ว่าถูกก็ชม เฮฮากันตลอดทั้งวัน สนุกมีแต่เสียงหัวเราะ แต่จังหวะพี่ต๊ะดุก็เงียบเป็นป่าช้าเหมือนกัน ตอนเข้ามาวันแรกก็ว่าตัวเองอ้วนแล้ว ตอนนี้ก็น้ำหนักเพิ่มไปอีกเพราะที่นี่เลี้ยงดี ตอนกลางวันก็ทำกับข้าวกินเองเติมข้าวได้ถ้าไม่อิ่ม ตอนเย็นบางวันก็กินชาบูกันอิ่มกันท้องแตก เป็นบ้านที่สนุกมากๆอยากกลับมาที่บ้านนี้อีกเรื่อยๆ ในการทำงานของที่นี่ก็จริงจัง งานฝึกสกิลก็มี แต่ถ้างานบริษัทมาก็ต้องทำงานบริษัทก่อน ตรงเวลาห้ามช้า งานทุกงานอยากให้ทุกคนใช้ความคิดของตัวเองสร้างสรรค์ออกมาให้ดีที่สุด ถ้าชอบคิดชอบทำชอบสร้างสรรค์งานที่นี่ก็ตอบโจทย์มากๆเลยครับที่จะเข้ามารับประสบการณ์

พี่ต๊ะ : พี่ต๊ะเหมือนพ่อที่สร้างเสียงหัวเราะให้ลูกๆในบ้านได้ตลอดทั้งวัน แต่จังหวะดุก็น่ากลัวมากกกก ตอนทำงานพี่ต๊ะก็จริงจังเพราะทุกอย่างต้องเป็นมืออาชีพ เป็นงานลูกค้า พี่ต๊ะเป็นคนที่มีเรื่องเล่ามาเล่าให้พวกผมฟังแทบทุกวัน ฟังแล้วเพลินดี ชอบให้พี่ต๊ะเล่าอะไรให้ฟัง ฮาดี 5555 พี่ต๊ะสอนอะไรเยอะแยะให้พวกผม การใช้ชีวิต การทำงาน ให้เราแบ่งเวลา จัดการเวลากับตัวเองให้ดีๆ ถ้าจัดเวลาดีเราจะไม่เหนื่อยในการทำงานหรืออะไรก็ตาม

พี่อร : พี่อรก็เหมือนเป็นแม่ที่ใจดีมากก คอยคิดวัตถุดิบในการทำกับข้าวกลางวัน คำนวณรายจ่ายตอนไปซื้อของได้เป้ะมาก พี่อรทำกับข้าวอร่ยมาก ตอนช่วยพี่อรทำ พี่อรก็ใส่ๆๆๆๆ ผมก็งง พี่อรคงเห็นผมงงพี่ก็พูดมาว่า พี่มั่ว แต่สุดท้ายอร่อยตลอดเลย แต่ตอนนี้พี่อรมีตัวน้อย น้องฌาดา ก็เลยไม่ค่อยได้กินกับข้าวฝีมือพี่อรเท่าไหร่

มัทนาชาเขียว : เป็นผู้หญิงตัวเล็กที่มึนๆพูดเสียงค่อยๆเบาๆ แต่ทำกับข้าวเก่งมากอร่อยทุกอย่างตอนที่มัทฝึกงานเสร็จไป ผมก็คิดจะอยู่กันยังไงเนี่ย คนทำกับข้าวไม่อยู่แล้ว ตอนทำงานมัทก็ตั้งใจทำงานตลอดช่วยกันคิดงานกลุ่ม งานตัวเองก็ตั้งใจทำ ช่วยสอนเรื่องที่ผมไม่รู้ด้วย เป็นคนที่ชอบกินเล้งมาก ชอบชวนเพื่อนไปกินเล้งผมก็ไป จนตอนนี้เพื่อนใหม่มาต้องพาไปกินเล้งเหมือนเป็นเรื่องที่ต้องสืบทอดกันต่อไป 55555

ยะหยา : โย่วๆเด็กเมกา เป็นน้องสุดท้องในบ้านที่อยู่ไม่นิ่งเลย ขยันเกิ้น ชอบคุยคนเดียวพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เป็นน้องที่น่ารักมากนิสัยดีแต่ก็อ๋องๆหน่อยๆ ขยันทุกเรื่องไม่ว่าจะทำงาน ทำกับข้าว ไปซื้อกับข้าว ซื้อโซจูตุนในตู้เย็นทุกวันที่จะมีปาตี้ 5555 การทำงานไม่ต้องห่วงน้องเก่งมาก เก่งกว่าผมอีก จริงๆน้องไม่ต้องฝึกงานก็ได้แต่น้องว่างไงเอ้อเลยมาฝึก ความคิดโคตรเท่ห์เลย อยากให้ทุกคนเอาความคิดของยะหยาในหลายๆอย่างไปใช้ ขาตินี้คงไม่เจอคนแบบนี้อีกแล้ว จริงเด้อออ

เบนซ์ : เบนซ์ไม่มีไม้โท เป็นเพื่อนร่วมทีมที่ถึงไหนถึงกันที่สุดแล้ว เพราะทำงานกลุ่มเดียวกันตลอดไม่เคยแยกกันเลย นั่งข้างกัน ทำงานไรก็ได้ทำด้วยกัน ย้ายรูป 7200+ รูปยังย้ายกับมันเลย เบนซ์เป็นคนที่ชอบเล่นมุขอะไรก็ไม่รู้ ทุกคนก็จะเงียบๆหน่อย สร้างสีสันให้บริษัทตลอด การทำงานคือเป็นคนขยันช่วยทำงานด้วยกันตลอด งานดีมากทั้งๆที่ไม่ได้เรียนกราฟิกมา เรียนคณะวิทมาทำได้ขนาดนี้โห่ยอมใจ เก่งจัด

เอ็ม : พ่อหนุ่มหัวแสงอาทิตย์ นี่ก็เป็นเพื่อนที่ถึงไหนถึงกันอีกคนนึง ไม่ว่าจะเที่ยว จะงาน จะกิน ไม่เคยเกี่ยง เพื่อนกินเพื่อนไปไหนก็ไปหมด เอ็มไม่ได้ฝึกกราฟิกแต่เอ็มก็ช่วยงานกราฟิกได้ด้วย ขยันทำงาน ที่ต๊ะสั่งปุ้บทำปั้บ บางคำที่พูดอีสานมา ยอมรับตรงนี้เลย งง 5555 ไม่รู้พูดอะไร ขอวุ้นแปลภาษาหน่อย

นุก : เพื่อนที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่มหาวิทยาลัยแล้ว อยู่กลุ่มเดียวกัน เป็นคนบ้างานมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว จริงจังกับงาน สู้งาน เรื่องกินก็สู้กินเก่ง ทำกับข้าวอร่อยนี่แหละตัวตายตัวแทนมัทนาชาเขียวเลย นุกเป็นคนที่มีแผนในการทำงานทุกครั้ง การทำงานแต่ละอย่างต้องเตรียมการณ์ก่อน จะต้องแบบนี้นะๆ คิดเป็นระบบ มันทำให้ทำงานง่าย เป็นคนที่เก่งทุกเรื่องทำได้ทุกอย่าง ช่วยสอนอะไรเพื่อนหลายๆเรื่อง โหดสุดแล้วจริงคนนี้อะ

ทราย : เป็นคนที่หัวเราะเก่ง สร้างเสียงหัวเราะให้กับเมาเทน หัวเราะเสียงดังมาก ชอบโดนพี่ต๊ะแซวเรื่องโรตีเครื่องเทศ 55555 แล้วก็เรื่องความรักชอบโดนพี่ต๊ะแซว เหมือนเป็นตัวโดนในเมาเทน เรื่องงานทรายยังน้องพัฒนาด้านกระบวนการคิด แล้วก็สกิลในการทำงานให้มากขึ้น สีอย่าให้เพี้ยน งานจะออกมาดูดีมากขึ้น

ฟ้า : ฟ้าเป็นคนเงียบๆพูดน้อย ชอบทาปากสีแดง ทีเด็ดเลยทำกับข้าวอร่อย ส้มตำนี่อร่อยสุด อ่อมด้วย คือผมเป็นคนไม่เคยกินอ่อมมาก่อนเลย พอได้กินที่ฟ้าทำคืออร่อยมาก เพื่อนที่อยู่อีสานบอกได้กินแล้วนึกถึงแม่เลย คืออร่อยจริงเน้อ เรื่องงานฟ้าเป็นคนจัดเลเอาท์สวยมากชอบๆ งานที่ทำออกมาก็ดีแทบทุกงาน เป็นคนหัวดี สั่งให้ทำงานอะไรก็ทำได้ จริงๆก็อยากสนิทให้มากกว่านี้นะ 5555 เวลาที่อยู่ด้วยกันมันน้อยเหลือเกิน

บูม : สาวห้าวตัวสูงผอมแห้ง เป็นคนที่พูดคำหยาบว่าเพื่อนแล้วรู้สึกไม่น่ากลัวเลย 5555 ชอบหงุดหงิดฉุนๆตอนคนอื่นแกล้ง แต่ก็จะยิ้มให้เพื่อนอยู่ดี เป็นคนยิ้มเก่ง นี่ก็สาวโรตีเครื่องเทศอีกคน แต่พี่ต๊ะไม่ได้แซว เรื่องงานคือไม่ได้ทำงานอยู่กลุ่มเดียวกันเลยไม่ค่อยรู้ว่าบูมมีสกิลอะไรบ้าง แต่ก็อยากให้บูมเสพงานเยอะๆ ค้นหาความรู้เกี่ยวกับกราฟิกให้เยอะๆ จะได้มีความคิดต่อยอดเพิ่มเติมกว่านี้ งานก็จะดีกว่านี้ไปอีก

ท็อป : ท็อปเป็นเพื่อนกินที่สุดจริง เอ้าชนนน ท็อปเป็นคนฮาๆ มีเรื่องเล่าให้เพื่อนฟังเรื่อยๆ เป็นคนที่ถ้าของในครัวหมดท็อปจะเป็นคนไปซื้อมาให้

เฟิร์น : น้องสาวตัวน้อยชอบใส่หมวก บ้านไกล น้องพักอยู่ไกลม๊ากกกก ต้องขอกลับก่อนตลอดเพราะอยู่ไกลถ้ากลับดึกจะอันตราย อยากให้น้องขยันๆอัพสกิลในการทำงานน้องต้องไปได้ไกลกว่านี้อีก

ส้มโอ : โซโมผู้ขี้หิว เป็นคนที่บ่นหิวๆๆๆๆ แล้วก็กินตลอดเวลา อย่างน้อยต้องมีน้ำอะข้างตัว ตอนกลางวันก็จะช่วยเพื่อนทำกับข้าวหั่นโน่นนี่ พอหั่นเสร็จผมก็จะชอบชวนเล่นเกม ส้มโอจะไม่เคยปฏิเสธเลย เล่นด้วยตลอด 5555 เป็นคนมึนๆอีกคนนึงในความมึนก็มีความแซบอยู่ด้วย ไอดอลบริษัทครับคนนี้ การทำงานก็ขยัน มีงานอะไรก็จะมาถาม มีอะไรให้ช่วยไหม ก็อยากให้ขยันแบบนี้ไปตลอดอย่าเพิ่งเบื่องานเดิมๆ สกิลมีอยู่แล้วไม่ห่วง

มิ้น : เพื่อนสาวคนใหม่ที่มาพร้อมโซโม ยิ้มเก่งขี้แกล้งคุยเก่งด้วย ตำน้ำพริกกะปิอร่อยมาก บอกว่าตำครั้งแรกอร่อยขนาดนั้นโห่สุดยอดเด้อ ช่วยทำกับข้าวช่วยหั่นโน่นนี่ เป็นผู้หญิงลุยๆ ชวนไปไหนไปหมด ใจๆ ขยันทำงาน ชอบวาดการ์ตูนน่ารักๆ สกิลมิ้นมีอยู่แล้ว ทำงานไวมาก แต่ต้องพัฒนาเรื่องระบบการคิดให้ดีกว่านี้ไปเรื่อยๆ มิ้นจะเป็นคนเก่งมากๆเลย

เมย์ : …ห้าวหรอ 55555 ประโยคเด็ดเลย เป็นผู้หญิงตัวบางๆพูดเสียงเบาๆที่หั่นผักเก่งเกิ้น หั่นได้ทุกอย่างสายหั่น ถ้ามีเวลาทำกับข้าวเยอะสงสัยจะแกะสลักแล้วอะ เก่งจาดด งานก็ถือว่าเป็นคนขยัน ช่วยคิดงานตลอด ออกความคิดเห็นกับงานในกลุ่มขอให้ขยันไปเรื่อยๆ ตั้งใจทำงาน พูดเก่งกว่านี้เย้อะๆ

เฟม ปองกานต์ สมุทธารักษ์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
มหาวิทยาลัยนเรศวร