ประสบการณ์ฝึกงาน

โก้ สหัสวรรษ สุวรรณศิลป์

สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

สวัสดีครับ ผม นาย สหัสวรรษ สุวรรณศิลป์ (โก้)

รุ่น #mjr304 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตนครราชสีมา

สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม ครับ  ที่เลือกมาบริษัท MounTain Studio เพราะว่าได้รู้จักที่นี่มาจากรุ่นพี่ๆ และสนใจในเรื่องการออกแบบ แบนเนอร์เว็บไซต์  ตอนนั้นเลยได้ทำการสมัครในเว็บไซต์ของบริษัท MounTain Studio บังเอิญว่าตอนนั้นเขายังไม่รับเด็กฝึกงานก็เลยรอเขาประกาศอีกทีว่าจะรับเด็กฝึกงานตอนไหน จนเห็นเพจได้ประกาศรับเด็กฝึกงานปี 2564 ก็เลยรีบกดเข้าไปสมัครทันที ตอนแรกคิดว่ามีผมคนเดียวในสาขาที่มาที่นี่ไม่คิดว่าจะมีเพื่อนอีกหลายคนลิงที่นี่ไว้เหมือนกัน ในใจคิดว่าคงจะไม่ได้เข้าที่นี่หรอกมั้งแต่พอมีคนที่บริษัทติดต่อมาเป็นอีเมล “ว่ายินดีต้อนรับเข้าสู่ชนเผ่า MounTain Studio” นัดผมให้ไปสัมภาษณ์ที่กรุงเทพฯตอนนั้นผมก็ดีใจมากว่าได้ที่ฝึกงานแล้วกลัวแต่ว่าจะไม่ได้ที่ฝึกงานเหมือนเพื่อนๆคนอื่นเขา ดีใจที่ได้มาฝึกที่นี่ผมมีที่ฝึกงานแล้วเว้ยเย้!!!!! 

ในวันแรกของการฝึกนั้นตื่นเต้นมากๆนึกว่าจะได้เข้าไปทำงานที่บริษัทเลยแต่ทว่าที่กรุงเทพฯนั้นมีการติดเชื้อโควิค-19ขึ้นมาเลยทำให้พี่ต๊ะพี่อร ได้แจ้งมาว่าให้ work from home ทำเอาผมชะงักไปนิดนึงเพราะในใจอยากไปทำความคุ้นเคยกับที่บริษัทมากกว่าที่จะอยู่ที่ห้องของตัวเองอยากทำความรู้จักกับระบบการทำงานของที่นี่และรู้จักเพื่อนๆพี่ๆในที่บริษัทให้มากกว่านี้สุดท้ายก็ได้มาลงเอยอยู่ที่ห้องของตนเอง แต่ยังดีที่พี่ต๊ะได้นัดให้พวกผมไปที่บริษัท 2 วันก่อนที่เขาจะประกาศล็อคดาวน์ที่กรุงเทพฯ ตื่นเต้นมากที่ได้เข้าบริษัทครั้งแรกได้เจอรุ่นน้องวิทยาลัยอาชีวะเพิ่มขึ้นมา ตอนแรกก็งงว่าเขาสั่งงานกันยังไงได้มารู้จริงๆว่าเขาสั่งงานกันในLINEตอนแรกเราก็ยังปรับตัวไม่ได้เพราะว่าตัวผมเองนั้นไม่ค่อยได้เล่นLINEเท่าไหร่จึงต้องปรับตัวเข้ากับสถานที่ให้มากขึ้นอีก ช่วงแรกก็ไม่กล้าที่จะพูดหรือถามพี่ๆเรื่องงานเพราะปกติเป็นคนไม่กล้าพูดกับคนที่ไม่ได้สนิทเท่าไหร่ก็จะเป็นคนค่อนข้าง อ๋องๆหน่อยแต่ก็พยายามปรับตัวและดูรุ่นน้องรอบข้างว่าเขากล้าที่จะพูดและถามมากกว่าเราอีกเลยคิดในใจว่ะต้องกล้าหน่อยสิพยายามกว่านี้อีกนิดนึง

(พี่ต๊ะ)

ครั้งแรกที่ได้เจอพี่ต๊ะนั่นคือความขรึม ขรึมจนคิดในใจว่าพี่เขาอาจจะเป็นคนขรึมจริงๆหรือเปล่าแต่ว่าตอนที่พี่ต๊ะได้ชวนคุยถึงได้รู้ว่าเขาก็ไม่ได้ขรึมจริงๆเท่าไหร่นี่หว่าพี่แกเป็นคนคนตลกจริงๆจังๆเลยด้วยซ้ำแต่เวลาอยู่ในโหมดทำงานแกก็จะเป็นอีกโหมดนึงทันที เวลาพี่แกคอมเมนต์เรื่องงานแกก็จะคอมเม้นได้ตรงจุด และ คอยชี้แนะแนวทางอะไรหลายๆอย่างให้ผมและเพื่อนๆได้เข้าใจมากขึ้นจากมายเซ็ทเดิมๆที่เคยทำมาก่อนเหมือนได้มาเปิดโลกกว้างที่กว้างอีกทีนึง เป็นคนที่สามารถชี้นำและเป็นคนที่สามารถพึ่งพาได้จริงๆสำหรับพี่ต๊ะ

(พี่อร)

พี่อรครั้งแรกที่ได้เห็นคือคิดในใจว่าต้องเป็นคนที่เป็นแม่บ้านแม่เรือนได้ดีมากๆคนนึงส่วนเรื่องการทำงานของแกก็สุดยอด วันนี้ผมได้เข้าออฟฟิศผมได้กลิ่นที่พี่แกทำอาหารผมก็รู้เลยว่าแม่งต้องอร่อยมากๆแน่ๆแต่ว่าถึงจะคิดว่ามันอร่อยแค่ไหนวันนั้นผมก็ตื่นเต้นจนไม่ค่อยอยากจะกินอะไรลงท้องเท่าไหร่เสียดายที่ไม่ได้ลองฝีมือการทำอาหารของพี่อรจริงๆเสียที

(น้องฌาดา)

เด็กอะไรดูเป็นคนสดใสอยู่ตลอดเวลา(จะให้เด็กมืดมนได้ยังไงล่ะจะบ้าเหรอ555) น้องเป็นคนที่ร่าเริงสดใสมี เอนเนอร์จี้ สูงมากๆตอนผมนั่งทำงานผมก็ได้สังเกตน้องอยู่หลายทีว่าน้องพยายามอยากจะชวนพี่ๆมาเล่นด้วยน้องดูมีความเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายมากน่ารักเนอะ และสังเกตได้อย่างนึงคือน้องหน้าเหมือนพี่อรแบบเด็ดๆเลยคิดว่าโตขึ้นมาแล้วต้องสวยแบบพี่อรแน่ๆหยอก

(บีม)

เป็นรุ่นน้องจาก SIBA College วิทยาลัยอาชีวะสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์  ในตอนแรกที่เห็นน้อง ก็ได้ทำความรู้จักก่อนเลยเป็นอันดับแรกซึ่งน้องเขาเป็นคนที่พูดดีมากแนะนำผมที่ได้มาฝึกงานและได้เข้าออฟฟิศเป็นวันแรกแนะนำทุกอย่างได้ดีมากๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานเรื่องการถามงานเรื่องการทำความสะอาดการไปจ่ายภาษีการกินข้าวน้องผ่านแนะนำให้รู้จักเกือบหมดเลย แต่เสียดายตรงที่เรามีเวลารู้จักกันค่อนข้างน้อย

(บูม)

เป็นรุ่นน้องอีกคนที่มาจาก SIBA College วิทยาลัยอาชีวะสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ ตอนแรกที่ได้รู้จักน้องคิดว่าน้องจะเป็นคนนิ่งๆแต่ที่ไหนได้น้องนั้นจะเป็นคนที่ค่อนข้างตลกมากๆคนหนึ่งแต่อย่างว่าแหละได้รู้จักกันแค่ 2 วันน่าเสียดาย

(เกด)

พี่เกดเป็นเพื่อนกับมอเดียวกันสาขาเดียวกันแต่ไม่ค่อยจะสนิทกันเท่าไหร่เพราะว่าอยู่กันคนละกลุ่ม แต่เคยได้ทำงานร่วมกันอยู่บ้าง พี่เกดนั้นจะเป็นคนที่ผมปรึกษาแกบ่อยที่สุดในกลุ่มรุ่นเดียวกันเสียอีกบางอย่างอะไรที่ไม่เข้าใจแล้วก็จะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันและคอยช่วยเหลือกันตลอดแกเป็นคนที่ทำงานได้ตรงโจทย์ในระดับหนึ่งทำให้ในบางครั้งที่ผมคิดงานไม่ออกพอได้เห็นงานเจ๊เกดผมก็มีแนวคิดผุดขึ้นมาทันที

(ส้ม)

เจ๊ส้มเป็นเพื่อนที่สาขาเดียวกันและไม่ค่อยได้สนิทกันอีกเช่นเคย (ดูเหมือนว่า3สาวนั้นจะมาด้วยกัน) เจ๊ส้มจะเป็นคนที่สามารถพึ่งพาได้อีกคนแพ้บางอย่างผมก็ปรึกษาเจ๊ส้มอยู่ด้วยบางครั้งและบางครั้งก็คอยช่วยเหลืองานกันงานไหนที่เขาไม่เข้าใจแต่เราเข้าใจเราก็จะให้คำแนะแนวได้ตลอด พี่แกเป็นคนที่สตรองมากเลยนะผมพึ่งได้มารู้ว่าแกอุ้มน้องในท้องมาตอนสัมภาษณ์ที่ mountain ด้วยกัน

(พลอย)

เป็นเพื่อนที่สาขาเดียวกันอีกเช่นเคยและไม่สนิทกันด้วยอีกเช่นเคย จริงๆพลอยนั้นก็เป็นรุ่นพี่ผมน่าจะปีนึงมั้งแต่ผมเรียกมันว่าพลอยเฉยๆพลอยนั้นก็ค่อนข้างจะไม่ได้ปรึกษางานร่วมกันสักเท่าไหร่มีน้อยครั้งที่จะปรึกษาร่วมกันแต่ก็เป็นคนที่ทำงานประมาณตรงโจทย์อยู่บ้านเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้พัฒนางานไปได้อีก

และสุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณพี่ต๊ะพี่อรและเพื่อนที่บริษัทที่ทำให้ผมได้ความรู้และได้อะไรหลายๆอย่างกลับไปผมจะพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆครับขอบคุณมากครับที่ได้มาฝึกที่นี่ผมจะคิดถึง MounTain Studio ไปอีกนานๆและขอบคุณรุ่นพี่ๆที่แนะนำที่นี่มาให้ผมได้มาฝึกงานที่นี่นี่ๆขอบคุณมากครับ (สุดท้ายนี้ผมก็อยากไปเที่ยวกับพวกพี่ๆเพื่อนๆ MounTain Studioกันสักครั้งเพราะว่าเรา work from home กันตลอดเลยอยากออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างเบื่อกรุงเทพฯที่มีแต่ฝุ่นแล้วก็ไวรัสขอบพระคุณครับ)