ประสบการณ์ฝึกงาน

แมค ชัยวัฒน์ กตะศิลา

สาขาออกแบบเว็บเเละสื่อโต้ตอบ
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

"“บริษัทที่ไม่ได้ดีที่สุด และเป็นบริษัทที่ไม่ได้เเย่ที่สุด แต่ทั้งหมดนั้นเป็นบริษัทที่อบอุ่นที่สุด”"

กราบสวัสดีทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ กระผม แมค (ชัยวัฒน์ กตะศิลา) #mjr302   จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขา ออกแบบเว็บและสื่อโต้ตอบ มหาวิทยาลัยศิลปากร  ที่อยากเข้ามาฝึกงาน

Mountain Studio เพราะเห็นรุ่นพี่เคยมาแล้วอยากมามั่ง แต่ใจจริงแล้วเข้าไปดู เว็บเพจ ก็ดูจากภายนอกก็รู้แล้วว่าที่นี่จะต้องไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน ประกอบกับความดื้อของตัวเอง ก็อยากเข้าที่นี่ อยากมาฝึกที่นี่ก็ทำทุกอย่าง โทร ไลน์ สมัยยังไม่มีฟอร์มการสมัครในเว็บก็ส่งก็ถามเขาผ่าน อีเมล์ ส่งเรื่อยๆจน ได้อย่างที่ตัวเองฝัน ไม่รู้ว่าเขารับมาเพราะสนองเราหรืออะไรกัน 55 อะไรก็แล้วแต่ผมก็ได้เข้ามาสิงสถิตในบริษัทแห่งนี้จนได้ เมื่อเข้ามาแล้ว เหมือนที่คิดเลยครับ บริษัทฮา ของจริง แต่เมื่อมีความฮาแล้ว เรื่องงานบอกเลยว่าจริงจังจริงๆมาเล่นเชิญกลับไปนี่ของจริง ก็อย่างว่าแหละครับ บริษัท ไม่ใช่สนามเด็กเล่นเข้ามาต้องทำงาน

การทำงานที่อาศัยพรรคพวก การทำงานเป็นทีม การเข้ามาของผมไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่เพราะเข้ากับคนอื่นได้แบบสบายๆ ที่นี่ผมไม่เคยมองว่าเป็นบริษัทเลย เหมือนมาบ้าน หาพ่อหาแม่ 555 ก็คือครอบครัวแหละครับเข้ามาแล้วคุณจะเข้าใจเอง 

Mountain Studio เป็นงานที่ครอบคลุมมากผมมาในสายออกแบบเว็บ คือได้ทำอย่างสมใจเลย ทำกราฟฟิกไปจนถึง การออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ เมื่อมีหน้าตา ส่วนที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือหลังบ้านหรือส่วนการทำงานด้านหลังก็ได้ฝึกในส่วนนี้อย่างเต็มที่ ตรงไหนที่เราไม่รู้ก็จะมีพี่ๆคอยบอกประกอบกับมุกฮาๆที่ไม่ทำให้เราเครียด เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ผลงานของที่นี่มีเยอะแยะเลย รับรองว่า “เฟี้ยว”  

ในเด็กฝึกงานด้วยกันเขาจะยกย่องผมว่าเป็นตัวฮาและเป็นตัวสร้างสีสันได้เป็นอย่างดีทั้ง พี่เเละเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้องเพลง ชงมุก ยิงมุก ล้วนทั้งหมดทำให้เพื่อนได้คลายเครียดและทำงานได้อย่างมีความสุขจนเป็นการสร้างความรำคานบางช่วยก็เถอะครับ 55 ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาทั้งหมดก็น่าจะรู้แล้วว่าที่นี่อบอุ่น แค่ไหน 

P’Tah-พี่ต๊ะ

หัวเรือใหญ่ของ บริษัท Mountain Studio เลย พี่ต้ะนี่เป็นคนที่รอบด้านจริงๆ ดีเจเปิดเพลง  คณะตลก

ช่างภาพ  ทำเว็บ เยอะแยะไปหมด เป็นคนที่สอนทุกอย่างตั้งแต่เข้ามาในบริษัทเลย เป็นนักปรัชญาทีคอยชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตในอนาคต คอยให้กำลังใจทุกอย่าง อย่างกะพี่อ้อยพี่ฉอด ก็ว่าได้ ผมจะเเบ่งเป็น part ให้  Part จริงจัง |  เรื่องงานคือเปะมากถ้าดีคือไปแก้ใหม่เขาสอนให้รู้ว่าควรตั้งใจกับงานที่ได้รับมอบหมายให้ดี ผลงานมันบอกว่าเราทุ่มเทมากน้อยแค่ไหน  เห้ยมันจริงเราดูทุ่มเทกับงานมันมากกว่าเดิมทุกคำที่พี่ต้ะเคยสอนมันขัดเกลาจากการแก้งานให้ดีกว่าเดิม เหมือนพ่อสอนลูก พี่สอนน้อง เลยก็ว่าได้ ง่อวววๆ
Part ต่อมาเป็น Part Relax พี่ต้ะนี่คือ Number One ในเรื่องเที่ยวจริงๆ ช่วงพักช่วงเบรคคือ ทริปๆๆๆๆๆ
ทำให้น้องๆก็เกิดตัณหาอยากไป รออะไรละครับ ได้ไปจริงๆได้ทำกิจกรรมต่างๆมันสนุกและผ่อนคลายมากๆ

ขอบคุณทุกๆอย่างที่พี่ให้ผมทั้งเรื่องความรู้การทำงาน การใช้ชีวิต เปิดโลกเรื่องสถานที่เที่ยวต่างๆที่ไม่เคยไป ผมจะไปประยุกต์ใช้กับตัวเองให้ได้มากที่สุด (อะไรที่พี่เล่าผมจำได้ทุกคำผมไม่ได้หลับจริงๆนะค้าบบบ)

P’Orn-พี่อร

มีหัวเรือใหญ่ไปแล้วพี่อรก็น่าจะเหมือนนายท้ายเรือ คอยบังคับทิศทางเรือ บริษัท ไปในทางที่ดี พี่อรนี่คือคนเเรกที่เจอเลย พี่อรคือ รอบด้านไม่ต่างจากพี่ต้ะเลย เรื่อง อาหาร เรื่องการจัดการงานต่างๆนี่คือ  น่ารัก  Number one อีกคน คอยสอนทุกอย่างจริงๆตรงไหนไม่เข้าใจคือถามได้ตลอดไม่เคยไม่สอน พร้อมสอนให้ตลอดเวลาจริงๆ เรื่องงานคือเนี๊ยบมาก แก้ๆๆ จริงก็แอบสอนเรานะครับ ฮ่าๆ  ก็ถ้างานออกมาดีลูกค้าชอบคนที่ภูมิใจทำออกมาก็ไม่ใช่ใครก็เราเองนั่นแหละครับ งานอดิเรกของพี่อรคือการทำชา ขอบอกไว้เลยว่าอร่อยมากใครที่ง่วง เจอชาพี่อรตื่นเลยครับ ไม่มีมุกครับ ง่ายๆครับถ้าเป็นคนตั้งใจทำอะไรๆออกมาก็ดีทั้งนั้นครับ (ขายของให้เบาๆครับพี่) ขอบพระคุณพพี่ที่รับผมเข้ามานะครับ ฮ่าๆ ผมได้เรียนรู้อะไรจากที่นี่เยอะมาก ผมจะนำไปปรับใช้ในอนาคตนะครับ รักพี่ๆครับ 

N’Chada-น้องฌาดา

เจ้าหญิงแห่ง Mountain Studio น้องคือความสดใสของทั้งหมดยอมรับว่าอยากลักพาตัวไปหยอกที่บ้านคือน้องเค้าน่ารักจริงๆนะครับ อยากให้ฉายาว่า น้องดาร้อยอารมณ์ 55 ตามภาษาเด็กแหละครับ แต่ไม่เคยเป็นปัญหาเลย สามารถทิ้งงานแล้วมาเล่นกับน้องทั้งวันก็ทำได้นะครับ วันไหนที่น้องไม่มาหรืออยู่กะแม่ ก็จะมีความรู้สึกอยากเจอน้อง ไม่เจอเหมือนมาไม่ถึง ร้อยยิ้มต่างๆของน้องมันกระชุ่มกระชวยหัวใจจริงๆครับ

Ploy-พลอย

ผู้หญิงยืนหนึ่งคนเดียวในเด็กฝึกงาน นางมีความสดใสมาก ทำให้ผมแอบมองเขาอย่างไม่ลดละเลยที่เดียวเขาจะมีบัดดี้ของเขาคนนึงพากันขำทั้งวันผมก็งง ว่า มันขำอะไรกัน เรื่องงานของพลอยคือผมก็เจอนางได้ไม่เท่าไหร่แต่ก็เห็นว่าเป็นคนที่ตั้งใจทำงามาก การจ้องคอมก็น่าจะเป็นคนที่ทุ่มเทและมุ่งมั่น กับงานนะ อย่าว่าเราเราเป็นคนชอบสังเกตุ อีกนึงอย่างคือรอยยิ้มของนาง บอกตรงๆนางน่ารักนะครับ มีความสดใสตลอด เหมือนมีความเรียบร้อยเบาๆ และมีความโก๊ะๆเเก่นๆอยู่ในตัวเป็นเพื่อนผู้หญิงเข้ากับผู้ชายได้ดีเลยที่เดียว

Jojo-โจโจ้

หนุ่มหัวสีแดงเเรงฤทธิ์ ที่มาพร้อมกับความเงียบขรึม เป็นคนนิ่งๆนะครับเเต่พอรู้จักกัน โจ้นี่ก็ตัวฮาคนนึงเลยครับตอนแรกที่เข้ามาผมคิดในใจว่า ไอ้นี่แอคจัง พอมันเล่าให้ผมฟังก็เข้าใจว่าอ้อไม่สนิทและไม่ค่อยพูด

ต่างจากตอนที่สุราเข้าปาก นี่คนละคนเลยครับ โจ้เป็นคนนึงที่ผมชอบเข้าไปคุยเพราะมันเป็นคนเดียวที่ไม่ค่อยพูดเลยผมจึงต้องใช้วิชาต่างๆเพื่อเข้าไปคุยและตีซี้ โจ้เป็นคนที่ทำงานละเอียดมากครับ แต่ก็ผิดอยู่ ฮ่าๆ ตั้งใจทำงาน ตอนทำงานนี่คืออยู่ในโลกของโจ้เลยครับ จริงจังกับงานมาก งานออกมาแต่ละอย่างนี่คือ โปรชัดๆ แก้งานออะไรไม่เคยบ่นเลย เขาเป็นเพื่อนคนนึงที่ผมจะไม่คิดจะลืมอย่างแน่นอนครับ 

Opal-โอปอล

ซี้ผมเองครับคนนี้เพื่อนใหม่จากพะเยา ติ๊งต๊อง ไร้สาระ บ้าๆบอ เป็นผู้ชายที่อารมณ์ดีอีกคน สาวๆไหนมองหาอยู่คนนี้คือ Perfect มากครับ เรื่องงานนี่คือ จริงจังและรอบคอบทุกครั้ง เป็นคนที่ใส่ใจทุกรายละเอียดของงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียวเชียว เป็นคนที่พึ่งพาได้ทุกอย่างเลยครับผมรู้จักกัน 1 –  เดือนนึงเหมือนรู้จักกัน แปดปี โอปอลทำให้ทุกคนรักและยิ้มได้ ด้วย คาแรกเตอร์เป็นคนอารมณ์ขัน ทำให้ทุกคนในบริษัทรักได้อย่างไม่มีวันขุดขึ้น หรือเรียกว่าจมปลักรักปอคนเดียวแหละครับ ฮ่าๆ 

Korpai-กอไผ่

พ่อพระของบริษัท ไผ่เป็นคนที่เรียกว่าพระเอกก็ได้ ดีเกิ้น รักเพื่อน เอาใจใส่เพื่อนๆพี่ เป็นคนที่ไว้วางใจมากที่สุดในบริษัท เข้ามาวันแรกเป็นคนที่ผมคุยคนแรกเลยเป็นคนสอนงานผมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงานที่ได้รับมอบหมายไปจนถึงงานอื่นๆ เท่าที่ไผ่จะรู้ ไผ่เป็นคนที่อัธยาศัยดีมาก เป็นคนมีเหตุผลพอสมควร เป็นคนที่เตือนเพื่อนทุกอย่าง (ได้เวลากินข้าวเเล้วเพื่อน,กินไรดี) คำพวกนี้ไผ่จะเป็นคนเตือนอยู่ทุกๆวัน ไผ่เป็นเพื่อนคนนึงที่ดีอีกคนนึงไม่เคยเสียใจเลยที่เป็นเพื่อนกับไผ่ มาหาเพื่อนบ้างนะค้าบพ่อคุณ นคสวรรค์ – กทม ใกล้นิดเดียว ไว้หาว่างเรามาเจอกันเนอะ

Dit-ดิส

เพื่อนอีกคนที่ผมรักคนนึง เป็นเพื่อนที่ดีคนนึงที่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง แบบหนักเอาเบาสู้ไม่เคยเห็นบ่นเลยนอกจากด่า ล้อเล่น ฮ่าๆ ดิสเป็นคนที่ขำได้อร่อยมากเรื่องเล่นนี่คือสุดๆมันตอนไปเที่ยวด้วยกันคือผมกับดิสคือสองคนสุดท้ายในน้ำ เล่นดนตรีก็เป็น คุยปรึกษาอะไรได้หมดที่สำคัญแนะนำทุกอย่างได้ดีมาก งานมหาลัยของผมก็คอยแนะนำให้ผม การทำงานในที่ฝึกงานดิสจะเป็น เดอะเเบก ทำงานทุกอย่างช่วยหมด ขยันตั้งใจทำงานได้ดีมากต่างจากผม ฮ่าๆ คิดถึงเพื่อนๆทุกคนนะต้องเจอกันหน่อยแล้ว

Most-โมส

สิบหน้ากระดาษก็คงไม่พอคนนี้ โมสเรามาจากที่เดียวกันครับโมสเป็นคนที่ทำงานได้รอบคอบมาก ไหวพริบดีแต่มันชอบมาสาย ทุกอย่างนี่คือดีมากซัพพอร์ตเพื่อนทุกคนได้เป็นอย่างดีไม่เคยมีบ่นเลย เวลาโยนงานไปให้ก็ไม่เคยมีเคืองเลย จริงปะเพื่อนฮ่าๆ โมสจะเป็นคนขี้น้อยใจหน่อยๆ โมสมีอารมณ์ขัน ชงมุกอะไรก็ไม่รู้บ่อยมาก แต่เป็นคาเเรกเตอร์ไปแล้วโดยรวมโมสน่ารักกับเพื่อนๆมาก เป็นคนที่เก่งหนึ่งคนเลย เก่งไปซะทุกเรื่อง ที่สำคัญโมสจะเป็นคนที่เข้ากับเพื่อนใหม่ได้ดีมาก วันเเรกเรานาย วันสองกูมึงแล้ว ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

Chalot-ชาลอต

ผู้หญิงคนสุดท้ายที่เป็นเพื่อนผมมาจากที่เดียวกัน ชาเป็นคนที่ทำงานได้เก่งมากข้อดีของชาลอตเลยคือถาม ถาม  ถาม เเต่พอเข้าใจแล้วเขาจะทำงานออกมาได้ดีมากโดยที่ไม่ต้องถามอีกเลย ชาลอตตั้งใจทำงานมากทำงานแบบหลับตาทำงาน คือเก่งจัด เขาจะมีไอแพดคู่ใจตอนทำงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำงานได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ชาลอตเป็นคนที่ อารมณ์ดีมากเป็นตัวโจ๊กที่สุดและฮาที่สุดเวลานางจะเล่าเรื่องและผมเล่นมุกอำก็จะฮาทั้งบริษัท พี่ต้ะมองผมกะชา เป็นคู่จิ้นกัน ผมว่าก็ดีนะฮาดีไม่เคยเครียดเลยตั้งแต่นั่งวินเข้าทำงานจนถึงโบกแท็กซี่กลับก็ยังขำ เป็นหญิงที่จะฮาอะไรขนาดนั้นนน

Rit-ริท

หนุ่มคนสุดท้ายที่มาจากสังกัดเดียวกะพลอย เป็นคนที่นิ่งมากมาแรกๆคือไม่คุยเลยคุยได้อย่างเรียบร้อยมาก

ผมจะชอบชวนริทคุยอยู่บ่อยๆ จนตอนนี้ก็เริ่มสนิทกันและคุยกันดีมากขึ้น ริทตั้งแต่รู้จักริทเป็นคนที่ละเอียดในการทำงานมาก ช้าหน่อยแต่ชัวร์อย่างแน่นอน ตรงไหนเขาไม่เข้าใจผมจะคอยบอกเขาตลอด ริทตอนนี้เริ่มมีรอยยิ้มมากขึ้นและเข้ากับเพื่อนได้ดีมากขึ้น โดยรวมเป็นเพื่อนฝึกงานที่นิสัยดีคนนึงเลย ไม่เคยเกี่ยงไม่เคยบ่น เเคร์คนรอบข้างตลอด เป็นเเบบนี้ดีแล้วเพื่อน ยินดีที่ได้รู้จักนะครับคุณเพื่อน ฮ่าๆๆๆๆ

พรรณาบรรยายต่างๆมาเยอะแล้วสุดท้ายนี้ก็ขอบคุณเพื่อนๆพี่ ที่อยู่ด้วยกันมา สอนงานต่างๆ สอนการใช้ชีวิตแบบระบบหมู่หรือ ทีม ไม่ว่าจะเป็นงานที่ได้รับมอบหมายต่างๆนาๆ หรือเรื่องเล็กน้อยๆนั้นๆ ขอบคุณทุกอย่างมีให้ มิตรภาพดีๆ สุขุมวิทดีๆ ไม่ใช่ละ ขอบคุณความเป็นมิตรที่มีให้กันในบรรดาเพื่อน เราก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆมาทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างอีกมากมาาย หวังว่าจะเจอกันใหม่นะครับ ทีมงานคุณภาพ บริษัทนี้เป็น บริษัทที่ไม่ได้ดีที่สุด และเป็นบริษัทที่ไม่ได้เเย่ที่สุด แต่ทั้งหมดนั้นเป็นบริษัทที่อบอุ่นที่สุด “We are Mountain Studio” กราบสวัสดีครับ #แมค  มหาวิทยาลัยศิลปากร