ประสบการณ์ฝึกงาน

มัทนา เขาเขียว

สาขาสาขาออกแบบนิเทศศิลป์

สวัสดีค่ะ ชื่อ มัท ค่ะ  มัทนา เขาเขียว มาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ เพื่อนๆชอบเรียกมัทนาชาเขียวเพราะชอบกินชาเขียว รู้จักเมาเท่นจากรีวิวและเพื่อนแนะนำมาค่ะ ที่สมัครตำแหน่งกราฟิกดีไซน์เพราะว่าสกิลการใช้คอมและการใช้โปรแกรมต่างเราถือว่าน้อยมากๆ ก็เลยตัดสินใจมาสมัครที่นี่เพื่อสกิลทักษะเราจะได้เพิ่มขึ้น ตอนแรกก็คิดในใจพี่เขาจะรับเราไหมน้า พอสามวันผ่านไปเราก็ใจจดใจจ่ออยู่กับโทรศัพท์พี่เขาจะรับเราไหมน้า แต่แล้ววันนั้นก็มาถึง วันนั้นวันพฤหัสบดี เวลาประมาณ4ทุ่มกว่าๆ มีเสียงสวรรค์ดังขึ้น เสียงเตือนมีเมลเข้ามาในโทรศัพท์ พอเปิดดูเท่านั้นแหละ เฮ๊ยยยยเขารับเราแล้วว้อยยยยยยยย โคตรดีใจเลยค่ะวันนั้นโทรบอกทุกคนในบ้าน55555 อารมณ์เหมือนถูกหวยอ่า19มีนาคม2561 วันแรกของการทำงานมัทนานางมาสายค่ะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะห้ามทำตามเด็กขาด ขอโทษพี่ๆอีกทีนะคะ ทุกคนเงียบมากๆยิ่งรู้สึกผิดเข้าไปอีกทำตัวไม่ถูกเลย วันแรกก็ได้ทำงานเลยค่ะ เป็นงานออกแบบโลโก้ที่สื่อถึงตัวตนของเอง จากนั้นพี่เขาก็พาไปซื้อของมาทำกับข้าว(พี่นุ๊ก) ช่วยพี่ๆทำกับข้าว สนุกดีค่ะ กับข้าวเยอะมากๆตามคอนเส็ป คือทำทุกวันให้เป็นบุฟเฟ่ ตอนมาฝึกงานวันแรกน้ำหนัก43 กก. ปัจจุบัน47 กก.จ้า  เเต่เชื่อว่าวันแรกของการฝึกงานมันจะมีมุมๆหนึ่งที่ทุกคนต้องไปอยู่คือหน้าห้องน้ำ ขอตั้งชื่อว่ามุมเด็กใหม่แล้วกันค่ะ พิสูจมาแล้วค่ะจากการที่ได้อยู่เมาเท่นมากว่า4แผ่นดินคือจากรุ่น900,901,902ที่เรียก4แผ่นดินเพราะเพื่อนๆพี่ๆจบไปกว่า4รอบจะต้องเห็นทุกคนล้มหายจากไปทีละคนทีละคน  เป็นคนที่อาภัพที่สุดในเมาเท่นก็ว่าได้ค่ะ เศร้า คิดถึงก็คิกถึง  ด้านการทำงานของที่นี่คืองานจริงค่ะ จริงจังทุกขั้นตอน ซีเรียส หากคิดจะมาเล่นๆชิวๆต้องสมัครที่อื่นแล้วหละค่ะ

พี่ต๊ะ  พี่ต๊ะตอนทำงานจะซีเรียสและจริงจังกับงานมากกกกกก น่ากลัวจริงๆนะค่ะ  แต่พี่ต๊ะก็เป็นคนตลกมากเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะเสียงจามที่เป็นเอกลักษณ์ ใจหายใจคว่ำกันเลยทีเดียวค่ะ ขอบคุณพี่ต๊ะที่คอยสอนคอยเตือนเรื่องต่างนะคะ

พี่อร  พี่สาวที่ใจดีน่ารักมากๆ พี่อรทำอาหารอร่อยมากทำอะไรก็อร่อยโดยเฉพาะเสต็ก หืม สุดยอดเลยค่ะ พูดแล้วก็อยากกินอีก พี่อรกะปริมาณอาหารที่ต้องซื้อได้เป๊ะมากค่ะ พี่อรเป็นคุณแม่ท้องที่สตรองและแข็งแรงสุดๆจนบางทีแบบพี่อรยกจักรยาน!!!! ” เดี๋ยวพี่อรท้องอยู่นะคะ ทั้งๆที่อีกเดือนเดียวจะคลอดน้องแล้วและหลายๆอย่างที่พี่อรทำโอ้โห ผิดจากคนท้องแก่ทั่วไปที่เคยเห็นมา สุดยอดไปเลยค่ะพี่อร และตอนนี้น้องคลอดแล้วนะค่ะ ชื่อน้องฌาดาค่ะ น้องเป็นเด็กที่ยิ้มเก่งกรีดแรงและน่ารักมากขอให้น้องสุขภาพแข็งแรงและเป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่นะคะ       

พี่เอก เป็นคนที่เก่งมากรู้เทคนิคทุกอย่างงานดีเว่อ พี่เอกเป็นคนตลกมากมีอะไรมาให้ฮาตลอดเลย พี่เอกมีน้ำใจค่ะ แต่คุยกับเขาไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่5555 พี่เอกเป็นโซเฟอร์ใจดีขอบคุณที่ให้อาศัยติดรถกลับบ้านด้วยนะคะ แต่ก็อยากให้พี่เอกลดบุหรี่ลงนะคะรักษาสุขภาพด้วยจ้า

พี่เป้ เป็นคนที่คุยกับเราเป็นคนแรกทำให้เราสนิทกันเร็วกว่าคนอื่นๆ พี่เป้มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆกันมากค่ะ ชอบท่องเที่ยว ชอบดูงานศิลปะ ชอบเดินทางไปที่ต่างๆเหมือนกัน พี่เป้จะมีประสบการณ์ต่างๆมาเล่าให้ฟังเสมอ และจะคอยสอนเทคนิคต่างๆและสอนงานบ้านให้ ดีใจที่ได้รู้จักพี่เป้นะคะ

พี่นุ๊ก พ่อบ้านประจำรุ่น900 เป็นคนที่เก่งทุกอย่างไม่ว่าจะเรื่องทำกราฟิก การทำกับข้าว ความเสียสละ พี่นุ๊กก็เป็นอีกคนที่คอยสอนทักษะสกิลต่างๆ และตอนนี้พี่นุ๊กได้บรรจุเป็นคุณครูเรียบร้อยแล้วค่ะ ยินดีกับพี่นุ๊กด้วยนะคะ

พี่นัท ชายผมยาวผู้ที่ไอมากกว่าพูด5555555 คือพูดน้อยมากจนบางทีเหมือนไม่มีพี่นัทอยู่ในออฟฟิสเลยก็ว่าได้ มีน้ำใจ เสียดายตอนที่เรามาอยู่พี่นัทก็ใกล้จะจบฝึกงานแล้ว ทำให้ยังไม่สนิทกับพี่นัทเท่าไหร่

พี่ไกด์ พี่ไกด์จะชอบมีมุขที่คนอื่นตามไม่ทันมาเล่นตลอดค่ะ แล้วทุกคนก็จะเงียบตอนที่พี่ไกด์เล่นมุขเพราะงง555555 พี่ไกด์จะฝึกงานฝ่ายเดฟเวอลอปค่ะ ทำให้ได้คุยกันน้อยแต่ก็ได้คุยนะคะ เป็นพี่ที่คอยสอนเรื่องการใช้ชีวิตในเมาเท่า เช่น การไปทำธุระที่เขต และต่างๆอีกหลายอย่างเป็นคนที่คอยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการใช้คอม คือถ้าหากถามพี่เอกแล้วไม่เข้าใจก็พึ่งพี่ไกด์ได้เลยค่ะ และตอนนี้พี่ไกด์ก็ได้บรรจุเป็นคุณครูเรียบร้อยแล้วค่ะ ยินดีด้วยนะคะ

พี่มิ้ว เป็นคนที่เฟนลี่มากค่ะ อยู่ใกล้แล้วสนุกดี น่ารัก เป็นกันเอง แต่ก็เช่นกันค่ะเรามาถึงตอนที่พี่เขาจะจบฝึกงานแล้ว อยากรู้จักพี่ให้มากกว่านี้นะคะ

พี่อาร์ม เป็นแฟนที่มิ้วค่ะ เห็นแวบรก พี่เขาต้องเป็นโอตะแน่ๆ ดูเข้าถึงยากจังใส่แว่นด้วย แต่ความเป็นจริงพี่อาร์มก็ไม่ได้เป็นคนเข้าถึงยากอย่างที่คิด ชอบขอเพลงหมกฮวก555555สนุกดี แต่พี่เขาก็กำลังจะจบอีกเช่นเคยแหละค่ะ

จี้ เพื่อนสาวจากแดนใต้และหนึ่งเดียว เรารุ่นเดียวกันค่ะ ขอบคุณจี้มากที่เข้ามา หลังจากที่พี่ๆจบไปกันหมดแล้วก็มีจี้เนี้ยแหละค่ะ ถือว่าเป็นเพื่อนสนิทกันมากที่สุดในรุ่นก็ว่าได้ เราอยู่กัน2คนช่วงหนึ่งเหงามากพี่ๆก็ไปหมดแล้ว จี้เป็นคนที่ให้คำปรึกษาเรื่องสกิลต่างๆต่อจากพี่ๆได้เป็นอย่างดีค่ะ เราร่วมทุกร่วมสุขมาด้วยกันอยู่ระยะหนึ่ง ดีใจเด้อที่ได้รู้จักกัน

เบนซ์ หนุ่มบึงกาฬที่ไม่พูดภาษาไทยเลย เขาจะมีสำเนียงแปลกเหมือนเอาเหนือกลางอีสานมาประสมกัน55555ชวนไปไหนก็ไป เบนซ์เป็นหนุ่มวิทคอมที่เก่งกราฟิกมาก มากกว่าเราที่เรียนตรงมาซะอีก วาดรูปก็สวย งานดีเวอร์ค่ะ เรื่องการออกแบบงานปรึกษาเขาได้เลยค่ะ แต่ช่วงนี้เบนซ์อกหักนะคนก็จะเพ้อๆหน่อยนึงชอบขอเพลงบอกตัวเอง

เอ็ม หนุ่มน้อยอีกคนจากบึงกาฬค่ะ เอ็มจะชอบโดนเราแกล้งอยู่บ่อยๆ พูดเสียงเบามาก เป็นคนตลกเงียบๆหรือเพราะเสียงเบาก็ไม่รู้ เอ็มมาฝึกเป็นเดฟเวอลอปค่ะหนึ่งเดียวในเมาเท่นเลยก็ว่าได้ในช่วงนี้ก็จะเหงาๆหน่อย

ยะหยา น้องเล็กสุดในตอนนี้ตัวขาวๆตอนแรกนึกว่าไม่ใช่คนไทย555555 หยาน่ารักมากค่ะ มีความกระตือรือร้นต่อทุกอย่าง ทั้งเรื่องงาน เรื่องงานบ้าน งานครัว ขยันสุดๆ งานดีค่ะ ยะหยามาจากอเมริกาค่ะ ศึกษาแนวคิดและวิธีการคิดจากยะหยาได้ค่ะ

เฟิร์น น้องอีกที่เข้ามาในเมาเท่นไม่นานนี้เอง เฟิร์นน่ารักมากค่ะสวยเลยแหละแต่บ้านไกลไปนิดนึงเลยไม่ค่อยได้ไปไหนด้วยกัน  น้องมีน้ำใจชอบช่วยเหลือเวลาทำอาหาร เวลาทำงานก็ตั้งใจค่ะงานสวย แต่น้องอาจจะยังไม่ค่อยคล่องเรื่องงานทำให้งานช้าไปนิดหน่อย ทำให้นึกถึงตัวเองช่วงที่มาฝึกงานที่เมาเท่นใหม่ๆ แต่อยากให้น้องสู้ๆนะคะพี่มัทเป็นกำลังใจให้เด้อน้องเฟิร์น

สุดท้ายนี้เชื่อว่าประสบการณ์ดีๆเกิดขึ้นได้ถ้าเราตามหา และขอบคุณเมาเท่นที่ทำให้ได้เจอประสบการณ์ดีๆค่ะ

มัทนา เขาเขียว
สาขาออกแบบนิเทศศิลป์
มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร