ประสบการณ์ฝึกงาน

พลอย ญาณภัทร สอดโคกสูง

สาขานฤมิตศิลป์
คณะสถาปัตย์กรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์
ploy-yanapat

"มีเสียงหัวเราะและเสียงพูดคุยอยู่เสมอ ขำจนแข็ง ขำจนร้องไห้บ้างล่ะ"

ข้อความแรกในวันฝึกงานวันแรกเริ่มด้วยประโยคที่ว่า “ อาทิตย์แรก Work from home ไปก่อนนะเด็กๆ “ หันไปหาเพื่อนด้วยความงงปนขำ มองชุดนิสิตที่พร้อมจะออกจากห้องเพื่อไปสตูดิโอ  พวกเราหัวเราะกันอยู่พักหนึ่งก่อนจะยกโทรศัพท์ถ่ายรูปส่งให้พี่ๆในกรุ๊ปไลน์ ยิ้มหวานๆให้อีกหนึ่งกรุบแสดงความดีใจ หลังจากนั้นก็ต้องเข้า Zoom เพื่อพูดคุยชี้แจงส่วนอื่นๆ พี่ยังมอบหมายงานให้ทำงานออกแบบโลโก้  สัญลักษณ์ หรือ คาแรคเตอร์ให้ดูเหมือนกันเช็คพื้นฐาน สไตล์งาน การทำงานของเราคร่าวๆก่อนจะเข้าฝึกงานที่สตูดิโอกันจริงๆ

     นาทีแรกที่เข้าออฟฟิศไปพวกเราต้องช่วยกันทำความสะอาด ด้วยความที่ตื่นเต้นทุกคนจะเริ่มทำตัวไม่ถูก ได้แต่มองตากันแล้วยิ้ม พอทำความสะอาดำเสร็จก็กลับมานั่งที่ก่อนจะเริ่มเข้าสู่โหมดเงียบ และเกร็งสุดๆ  จากนั้นพี่ก็แนะนำอีกรอบแล้วก็บอกให้แบ่งเวรกันออกไปซื้อข้าวด้วยรถมอเตอร์ไซต์ประจำออฟฟิศ เป็นรถที่ใช้มาหลายรุ่นก็ว่าได้  พี่ต๊ะพี่อรใจดีให้มาไว้ใช้และใช้ขับไปซื้อข้าวในตอนเที่ยง ทันทีที่ขี่ไป ขีได้สักพักน้องก็ดับ ตอนนั้นตกใจทั้งตลกเพราะไปดับใกล้ๆสี่แยกรถจะเยอะเป็นพิเศษ  ตอนนั้นพากันสตาร์กันใหญ่กลัวรถก็กลัว ข้าวก็ต้องไปซื้อ กว่าจะกลับเข้าออฟฟิศได้เล่นเอาพี่ต๊ะตามเลยทีเดียว  ทุกวันเราจะใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศซะส่วนใหญ่ เข้างาน พักเที่ยง(บางเที่ยงอาจจะเลทบ้างมาจากรถดับ หรือพูดคุยกันระหว่างกินข้าว) ก่อนจะเข้าสู่โหมดทำงาน  การทำงานจะไม่เครียด พี่ให้เวลาในการทำงาน คอยบอกคอยสอนอยู่ตลอด เวลาทำงานคือทำงานอย่างจริงจัง เวลาเล่นก็ผ่อนคลายพูดคุยกัน เอ็นจอยมาก  แถมพี่ต๊ะยังให้พรีเซนต์เทคนิค Photoshop และ Ai ทุกวันศุกร์จะได้แบ่งปันเทคนิคให้เพื่อนๆอีกด้วย ซึ่งมันสนุกมาก ไม่เครียด ไม่กดดันอะไรทันนั้น  ที่นี้พวกเราอยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว   ในทุกวันของการทำงานจะมีเสียงหัวเราะและเสียงพูดคุยอยู่เสมอ ขำจนแข็ง ขำจนร้องไห้บ้างล่ะ การได้มาฝึกที่นี้ได้ความรู้ ได้ประสบการณ์และมิตรภาพดีๆที่หาไม่ได้จากที่ไหน

พี่ต๊ะ

ตอนแรกแอบกลัวพี่ต๊ะมากๆ เกร็งไปหมดทำตัวไม่ถูก เวลาทำงานพี่ต๊ะอาจจะมีดุบ้างถ้างานนั้นมีปัญญาหรือมีข้อบกพร่อง เข้าใจเลย เพราะพี่อยากให้งานออกมาดีและรอบคอบให้มากที่สุด ถ้าเป็นเรื่องงานแล้วพี่ต๊ะจริงจังและอยากให้มีความรับผิดชอบ ทำมันให้ดี แต่พอพี่ต๊ะชวนคุยก็รู้สึกผ่อนคลายขึ้น จนได้รู้ว่าจริงๆแล้วพี่ต๊ะเป็นคนตลก เฮฮา  เข้าถึงง่าย แถมชอบแกล้งให้ตกใจอีกด้วย นั่งทำงานอยู่ดีๆชอบแกล้งพูดเสียงดังให้ตกใจ ใครขวัญอ่อนระวังนะคะ เตือนเลยค่ะ 555555

พี่อร

พี่อรใจดีมาก น่ารักสุดๆ  ชวนแรกๆที่เกร็งกันจะไม่กล้าถามงานกับพี่ต๊ะเพราะกลัวเลยจะถามในส่วนที่ไม่เข้าใจกับพี่อรมากกว่า5555555  ส่วนเรื่องทำอาหารรีวิวแทบจะทุกอันบอกพี่อรทำกับข้าวอร่อย พี่ต๊ะก็เป็นอีกเสียงพูดให้ได้ยินบ่อยๆจนอยากลองมาก พอมีโอกาสพี่อรทอดไข่เจียวให้ทาน ยอมรับเลยค่ะแค่กลิ่นก็น่าทานแล้ว ลองเท่านั้นแหละอร่อยมากแสงออกปากเลยค่ะ

น้องฌาดา

น้องเป็นเด็กน่ารัก พูดเก่ง ชอบเอาขนมมาแบ่ง  ช่วงแรกๆที่ฝึกตรงกับน้องปิดเทอมพอดีก็จะมีเสียงเจื้อยแจ้วของน้องให้ได้ยินตลอดทำให้ออฟฟิศไม่เงียบ  จนน้องเปิดเทอมทุกๆเย็นน้องจะได้ทำการบ้านกับพี่อร ช่วงแรกน้องจะดีดๆอ่านเสียงดังฟังชัด หลังจากนั้น ไม่ต้องตกใจตกใจนะคะถ้าได้ยินเสียงเหมือนน้องสะอื้น น้องแค่ทำการบ้านค่ะ เอ็นดูสุดๆ

  สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ต๊ะและพี่อรมากๆค่ะ ที่คอยดูแล คอยบอกคอยสอนเทคนิคการทำงาน  ตักเตือน  ให้ประสบการณ์การทำงานงานทั้งในออฟฟิศและการทำงานเป็นทีมรวมกับผู้อื่น ไม่ใช่แค่เรื่องงานเเต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตและการเข้าสังคมที่ไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน ทั้งที่เวลาในการฝึกน้อยมากๆพี่ก็ช่วยกันสอนเต็มที่  ขอบคุณสำหรับโอกาสตรงนี้ที่ได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกที่ Mountain studio  จะนำทุกคำตักเตือนไปใช้ และไม่ลืมความทรงจำดีๆที่เคยได้ทำงานร่วมกันค่ะ ขอบคุณนะคะ