ประสบการณ์ฝึกงาน

ปั๋น ชวเขตต์ ศรีสังกร

สาขาสาขาคอมพิวเตอร์กราฟิก

"วันแรกที่เข้ามาสมัครฝึกงานที่ Mountain Studio นั้นผมกังวลมากคิดอยู่ว่าพี่เขาจะรับไหมเพราะว่าวันนั้นผมไม่ได้ ปริ้น พอทฟอริโอ้ ไปส่ง"

วันแรกที่เข้ามาสมัครฝึกงานที่ Mountain Studio นั้นผมกังวลมากคิดอยู่ว่าพี่เขาจะรับไหมเพราะว่าวันนั้นผมไม่ได้ ปริ้น พอทฟอริโอ้ ไปส่ง  แต่พี่เขาก็รับผมเข้าฝึกงาน ตอนนั้น ผมดีใจมาก  ในครั้งแรกที่เขาไปสมัครนั้นผมกลัวพี่อรเอามากเพราะพี่เขาดูจะเป็นคนที่เคร่งขรึมมากผมจึงรู้สึกกังวลอย่างที่สุด

แต่กลับกันวันแรกที่เข้าฝึกงานทุกๆอย่างที่คิดมโนไปนั้นไม่จริงเลยพี่ๆทุกคนเป็นกันเองมาก  ทุกๆอาทิตย์จะมีกิจกรรมทำความสะอาดบริษัท 2ครั้ง ซึ่งก็สนุกดี เวลาปกติก็จะคุยสนุกสนาน  แต่เวลาทำงานก็จะจริงจังกับงานมีเล่นบ้างนิดหน่อยพอคลายเครียด เพื่อไม่ให้ทุกคนตึงกันจนเกินไป  นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการทำงานแบบนี้

เรื่องอาหารการกินทุกวันเราจะออกไปซื้อกับข้าวมาทำกินกันเอง  พี่ๆที่ฝึกงานก็จะช่วยกันคิดเมนู  ช่วยกันทำอาหารก็เป็นอีกสีสันหนึ่งของที่นี้เลยก็ว่าได้  และที่นี้เรียกได้ว่าทำกันกินได้แทบทุกอย่าง  อยากกินอะไรหาวัตถุดิบได้มาก็เริ่มการทำอาหารได้เลย  ซึ่งรุ่นของผมจัดว่าเป็นรุ่น  Heavy Weight  กินกันจุมาก ชนิดที่กินกันเสร็จแล้วก็แทบจะ พรึด! กันเลยทีเดียว

พี่ๆทุกคนใน  Mountain Studio

พี่ต๊ะ พี่เป็นคนที่ดูโหดมาก หน้าตาโหด แต่จริงๆแล้วพี่เป็นคนที่เฮฮามาก  เป็นคนที่พูดจาตรงไปตรงมามากด่าเป็นด่าไม่มีอ้อมค้อม เป็นชอบคุยเรื่องเรื่องที่ไม่ค่อยน่าฟังสักเท่าไหร่ คำพูดของพี่เขาที่ผมชอบมากคือ พรึด! เป็นกริยาที่ใช้ได้หลากหลายมากแล้วแต่คนจะนำไปใช้  เป็นคนที่สามารถให้แนะนำให้คำปรึกษาได้ เป็นหัวหน้างานที่ควบคุมน้องๆได้ดี เชื่อว่าคงมีหัวหน้างานที่เหมือน พี่ต๊ะ เพียงแค่ไม่กี่คน

พี่อร ครั้งแรกที่เจอพี่เขานั้นผมกลัวพี่คนนี้มากเพราะดูเป็นคนเคร่งขรึมซึ่งจริงแล้วพี่เขาเป็นคนที่นิสัยดีมากพูดจาสุภาพผิดกับ พี่ต๊ะ มาก เป็นคนที่จะคุยเรื่องงานกับลูกค้าแล้วส่งต่อโจทงานที่ลูกค้าต้องการมาให้เรา  เป็นคนทำอาหารเก่งเป็นแม่ครัวประจำ  Mountain  เห็นบอกว่าเมนูไหนมีใน Google ก็สามารถทำได้ ซึ่งที่ทำออกมาก็อร่อยซะด้วยจนผมคิดว่าอาหารมันทำง่ายขนานนั้นเลยหลอ พี่เป็นคนที่ถ้ามีปัญหาอะไรก็สามารถถามได้ยกเว้นเรื่องเงิน  #พี่อรเป็นคนกล่าว

พี่เกียรติ เป็นพี่ที่เวลาพูดในบางครั้งก็ฟังไม่ รู้เรื่องต้องขอให้พูดทวนอีกที และก็เป็นคนที่เวลาคุยด้วยก็ไม่ค่อยฟังต้องเรียกซ้ำเพื่อให้พี่เขาหัดมาฟัง ถ้านั่งข้างก็อย่าไปเรียกเลยใช้สะกิดเอาดีกว่า เป็นพี่ที่ทำอาหารเก่งอีกคนของ  Mountain เป็นพ่อครัวที่ทำอาหารอร่อย  กินได้ทุกอย่าง(อันนี้รู้ไม่จริง)  เป็นพี่ที่ชอบแกล้งน้องให้ งง ตกใจ แต่ก็เป็นคนที่ถ้าคุยจริงจังก็ดีเป็นคนที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือเลยทีเดียว

พี่มิ้ม เป็นพี่ที่ดูเป็นคนห้าวๆ เวลาผมพูดด้วยหรือเล่นมุขก็จะชอบหาเรื่องผมอารมณ์แบบถ้าไม่อยู่ที่ทำงานผมคงโดนตบคว่ำไปแล้ว  เวลาถามอะไรบางครั้งก็จะตอบและบางครั้งก็จะทำเป็นไม่สนใจ ผมก็เลยแกล้งคืน  และที่เด็ดสุดคือเสียงจามพี่เขา ช่างเป็นสิ่งที่หายากชนิดที่ว่าบนโลกที่จะมีคนจามได้น่ารักขนานนี้แค่คนเดียวแล้ว(มั้ง)

พี่แก้ม คนนี้จะเป็นพี่ที่หัวเราะเสียงดังมาก  ชอบด่าผม พูดอะไรก็ไม่พูดด้วย เป็น Duo กับ พี่มิ้ม จะคอยซัพพอร์ตกัน แกล้งใครสักคนในนี้ก็จะโดนอีกคนสวนมา ซึ่งบางครั้งก็ไม่ช่วยกันซึ่งเป็นสิ่งที่ดี   เป็นพี่ที่ทำน้ำพริกอร่อยสกิลการทำอาหารก็เรียกว่ากินได้ถึงขั้นอร่อย

พี่แนน เป็นพี่ที่รูปใน Facebook กับตัวจริงนั้น คนละอย่างกันราวฟ้ากับยอดเขา(ไม่ค่อยห่างมากแต่เห็นได้ชัด)ชอบคุยเรื่องชาวต่างชาติหล่อๆ  ตอนปกติก็จะดูเหมือนง่วงอยู่ตลอดเวลา แล้วตอนพี่แกเมาก็จะรั่วๆดูไม่เหลือเค้าเดิม เป็นคนที่พูดจาสองแง่สองง่ามเวลาพูอะไรก็จะโดน พี่ต๊ะ พาวนไปเรื่องอย่างนั้นตลอดจนพี่ได้ชื่อว่า มเหสี เลยพี่เดียว

พี่ฟา เป็นพี่ที่ดูใสๆพูดจาสุภาพเฮฮาน่ารัก เป็นคนที่ทำงานสวยมากมีปัญหาอะไรกับงานก็สามารถถามได้ ปัญหาของพี่เขาน่าจะเป็นเหน็บชา เพราะหลังเวลานั่งกินข้าวหลายครั้งพี่เขาจะนั่งนิ่งเลย วันไหนวันดีผมนั่งข้างก็จะ ทุบขาพี่เขาแรงพอเหมาะ ให้เหน็บพี่เขาหาย(เป็นการช่วยนะไม่ใช่แกล้ง)

พี่นานี เป็นพี่ที่ไม่ค่อยพูดค่อยจาเท่าไหร่ นิ่งๆเงียบๆและงานที่พี่เขาทำออกมานั้นชนิดที่สวยมากอย่างสุด.. ซึ่งเวลาพี่เขาทำผมจะเห็นพี่เขาทำหลายแบบมากแต่เวลาส่งก็ส่งแค่ หนึ่ง หรือ สอง แบบ เนื่องจากเป็นคนไม่ค่อยพูดผมจึงไม่ค่อยได้คุยกับพี่เขามาก ปัญหาพี่เขาก็เหมือน พี่ฟา คือเหน็บชาสองคนนี้เป็นบ่อยไม่รู้ทำไมแต่คนนี้ผมไม่ค่อยกล้าช่วยเท่าไหร่เพราะเดียวพี่เขาสวนมา ห้า… ห้า… ห้า

เจน เป็นคนที่ทำงานข่อนข้างอลัง(จนเละ)ในบางชิ้น หลงๆลืมๆ เข้ากับคนอื่นได้ง่ายคุยกับคนอื่นรู้เรื่องแต่เป็นคนต้องๆบ้าบอ(แต่ไม่เท่าผม) เป็นคนที่ไม่ชอบนำหน้าคนอื่นมักจะรอให้ใครสักคนทำก่อนแล้วถึงจะทำเป็นผู้หญิงน่ารักอีกคน

ก็ต้องขอขอบคุณ Mountain Studio สำหรับประสบการณ์ดีๆในเรื่องของสังคมการทำงานของงานที่เป็นของจริง ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ค่อยให้ความรู้ ความสนุกสนาน ในแบบที่รั้วโรงเรียนนั้นไม่สามารถให้ได้ ผมจะจดจำโมเม้นนี้ไว้แล้วเจอกันอีก #mtv700

ปั๋น ชวเขตต์ ศรีสังกร
สาขาคอมพิวเตอร์กราฟิก
วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ