ประสบการณ์ฝึกงาน

ทราย วนัสนันท์ พันธ์ศรี

สาขาสาขาอุตสาหกรรม
คณะคณะศิลปะประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์

"สวัสดีค่ะ ทรายมากับเพื่อนอีกสองคนพวกเราเป็นสาวอีสาน ก่อนที่จะมาฝึกงานกับมาเท่นได้ ทรายก็ส่งไปหลายที่เลย ส่งไปจนจำไม่ได้ว่าที่ไหนบ้างโดยมีเมาเท่นด้วยอีกที่แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนตอบกลับมาอีกเลยค่ะ5555 ระหว่างที่รอเขาตอบกลับมา"

สวัสดีค่ะ ทรายมากับเพื่อนอีกสองคนพวกเราเป็นสาวอีสาน ก่อนที่จะมาฝึกงานกับมาเท่นได้ ทรายก็ส่งไปหลายที่เลย ส่งไปจนจำไม่ได้ว่าที่ไหนบ้างโดยมีเมาเท่นด้วยอีกที่แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนตอบกลับมาอีกเลยค่ะ5555 ระหว่างที่รอเขาตอบกลับมา ทรายกับเพื่อนก็ยังคงส่งกับบริษัทอื่นต่อ ซ้ำๆบ้างเผื่อเขาไม่เห็น55555 จนใกล้กำหนดการเริ่มฝึกงานแล้ว ทรายก็ยังไม่ได้ที่ฝึกงานเลยค่ะ5555 แล้วพี่กาย ที่เคยมาฝึกงานกับเมาเท่นปีที่แล้วก็ทักมาถามว่าส่งไปเมาเท่นยัง ตัวทรายเองก็จำไม่ได้ว่าที่ไหนบ้างเลยบอกว่ายังไม่เคยส่งไปเลยพี่5555 แล้วสุดท้ายก็ได้มาเมาเท่น เย้เย้ มาวันแรกก็เจอ

หยา หยาเป็นคนมาเปิดประตูบ้านแล้วเรียกพวกเราเข้าไปในวันแรกเลย น้องน่ารักมาก นึกว่าเป็นรุ่นพี่เสียอีก หยาเป็นคนที่เก่งเกือบทุกอย่างเลยไม่ว่าจะการใช้ชีวิตอาจจะรีบๆไปหน่อย555 การาทำงาน ถึงไม่เคยไปไหนกับหยา แต่ก็ชื่นชมหยามากเลยนะ

เบนซ์ เบนซ์เป็นผู้ชายที่นิสัยดีมาก จะคอยช่วยเพื่อนทุกอย่าง กวนได้ตลอดเลยไม่เคยขัด เรื่องการทำงานมันก็เป็นคนฝีมือดีเลยทีเดียวจะเห็นงานเบนซ์บ่อยเพราะเราอยู่กลุ่มเดียวกัน เล่นมุขไม่เคยทำให้เพื่อนขำเลยคนนี้5555

นุ๊ก นุ๊กก็ถือได้ว่าเป็นผู้นำของรุ่นเราเลยล่ะ นุ๊กมีความคิดที่แปลกใหม่ ทำงานออกมาดี อาจจะไม่เคยได้ร่วมกลุ่มกันแต่ก็เห็นความตั้งใจของนุ๊กเวลาทำบางอย่าง ทุกเที่ยงนุ๊กก็จะเป็นพ่อครัวแหละหลักๆ บ้านนุ๊กอาจจะกินจืดกันหรือเปล่าแต่ละเมนูมันจืดไปนะนุ๊กให้มันเจอเกลือกับน้ำปลาบ้าง5555 ลล ก็ชื่นชมนุ๊กที่เก่ง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเพื่อน

เฟม เราอยู่กลุ่มเดียวกัน เห็นการทำงานกันเกือบทั้งหมด เฟมเป็นคนเก่งนิสัยดี แต่ไม่ค่อยได้คุยกับเฟมเท่าไหร่ แต่กลุ่มเราก็ถือว่าเฟมเป็นตัวหลักประสานงานให้เพื่อนได้ดีเลยแหละ เฟมไม่ค่อยเห็นเราทำงาน555 เพราะเฟมจะเดินผ่านตอนเราเล่นเฟสบุ๊ค5555 ก็อยากรู้กันให้มากกว่านี้เนาะ ชื่นชมค่ะ

เอ็ม เอ็มเป็นคนเดียวที่ฝึก developer เอ็มก็อยู่ในกลุ่ม เพนตาก้อนของเราด้วย เป้นคนขยันขนาดตัวเองได้แก้งานของพี่อรยังมาเสนองานช่วยเพื่อนในกลุ่ม5555 คุยกับเอ็มบ่อย มันชอบมาแกล้งเอ็มจะนิ่งๆบางทีก็นึกว่ามันเป็นเกย์5555 งานเอ็มก็ดีค่ะเอ็มได้เปรียบเพื่อนเรื่องเว็บไปเยอะเลยในขณะที่เพื่อนยัง งมอยู่กับกราฟิก ดีค่ะเอ็มนิสัยดีน่าร้ากกก

ท็อป
ก็เหี้ยค่ะ55 ลล เห็นมันมาวันแรกก็โดนเรื่องคอมเลย ดูมันเป็นคนสุขุมนะ แต่ไม่เลยค่ะพูดมาก มากกกกกกกกกก มากจนน่ารำคาญ55หลังๆมันได้ไปสำเนียงไรของมันไม่รู้พูดไม่หยุดเลย ก็สนิทกับท็อปไวค่ะ เพราะจับคู่ไปซื้อของด้วยกัน แถวเป็นคู่จิ้นอีก เห้อ มันเป็นเพื่อนที่ดีเลยค่ะเต็มที่กับทุกอย่างยกเว้นเรื่องงาน5555 เหล้าจะสำคัญมากสำหรับมัน ท็อปเก่งค่ะงานสวยเป็นคนที่มีปัญหากับการใช้ชีวิตมันวาปเก่ง555 ก็เป็นห่วงมันค่ะเหล้าเบียก็ลดลงบ้างกูไม่อยากเสียค่าเครื่องไปงานศพบักห่า55555 ดีใจค่ะที่ได้รู้จักกับมัน

น้องเฟิร์น
น้องเล็กเว้ย ก็ถือว่าสนิทกับน้องเลยนะน้องเป็นคนน่ารัก เรากลับบ้านด้วยกันทุกวัน มันน่าแกล้งนะแต่ไม่มีใครกล้าแกล้งมัน555 เป็นคนรักสุขภาพมากชอบคลีนหุ่นมันนิไม่รู้มีไส้ไหม หื่มม555 เป็นห่วงมันอยากให้มันกินข้าวเยอะๆ เพิ่มมาเป็นเต็มทับพีก็ได้ เรื่องงานมันทำงานดีเลยแต่มันขี้เกียจชอบหลับ5555 ก็ดีใจมากๆที่ได้มาเจอมารู้จักกัน ก็หวังว่าเราต้องเจอกันอีกเนาะ

มิ้น
เจอทีแรกก็ดูนางแรงๆนะ นึกว่าจะเข้ากับคนยากแต่มิ้นก็น่ารัก นิสัยดี เข้ากับเพื่อนได้ไวมาก มิ้นเป็นคนขยันมากชอบวาดนั่นวาดนี้เล่น แต่ไม่ได้ร่วมงานกับมิ้นเลย สาวหัวเขียวแห่งเมาเท่น555

ส้มโอ เห็นส้มโอเหมือนเห็นตัวเองเลยเวลาพูด พูดไม่รู้เรืองเลย ไม่รู้มันเหม่อไปไหน เจอครั้งแรกนึกว่ามาจากที่เดียวกับกับมิ้นเมย์ มันน่ารัก ติดเกมส์บ้างล่ะ นี่จะชอบไปส่องน่าคอมมันเลื่อนเฟสทั้งวันพอๆกัน5555 งานดีค่ะ เป็นคนที่ทำงานสวยทำได้เรื่อยๆ เข้ากันได้ไว

เมย์
เห็นวันแรกนางมาแบบเรียบร้อยมองๆเหมือนเข้าวัดเข้าวาเลยล่ะ แต่สองสามวันเห็นไอ้มิ้นมันลงสตอรี่เมย์ตึ้ดใหญ่เลยอ่ะเรา เข้ากับเพื่อนได้เร็วค่ะ น่ารักก กัดกับมันทุกวัน ได้เป็นบัดดี้เลยซื้อนมตาหมีให้คงจะ งง 55555 ทำงานเก่งมาก ทำงานไว งานสวยเลยค่ะ แต่เมย์ไม่สวยนะ5555 ลล

บูมกับฟ้า
เราก็มาจากมหาลัยเดียวกัน คณะเดียวกัน แต่ก่อนเราก็ยังไม่สนิทกันเท่านี้ค่ะ มีช่วงได้ทำงานด้วยกัน และก็เรื่องฝึกงานทำให้เราได้มาจับกลุ่มกัน อยู่ด้วยกันบ่อยกว่าเพื่อนสนิทอีก จนได้มาฝึกงานด้วยกันอยู่ด้วยกันมาตลอดสองเดือน เริ่มเบื่อน่าแล้วค่ะ

พี่อร
เจอวันแรกก็กลัวแกเลย555 เหมือนจะด่าเก่ง แต่ไม่เลยใจดีมากเป็นคนที่ห่วงคนอื่นสุดๆ แกเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมากเลยค่ะ เหมือนแม่อีกคนหนึ่งเลยดูแลพวกเรามาตลอดทั้งที่พี่อรควรจะทำหน้าที่แม่ แกก็ยังมาพิมบอกส่วนประกอบของอาหารให้เราทุกวันๆ เคารพพี่นะค่ะ

มาถึงพี่ต๊ะ
พี่ใหญ่ในเมาเท่นที่รับพวกเราเข้ามา โหเจอวันแรกพวกเราโดนเลยค่ะเรื่องโลโก้5555 แต่ก็รู้แหละว่ามันต้องกดดันแน่ๆ พี่แกมีไรมาเล่าให้ฟังตลอดแกจะชอบด่า แต่รู้ว่าแกรักแหละ55555 ทริป902 สนุกมากเลยนะค่ะ เซอร์ไพทุกอย่างจริงๆ ขอบคุณพี่ค่ะที่มอบอะไรหลายๆอย่างให้กับหนูทำให้หนูสึกมีเมาเท่นเป็นบ้านหลังที่สองเลย และขอโทษที่อาจจะพูดบางคำไปทำให้พี่เสียความรู้สึก ดูแลสุขภาพด้วยน่ะพี่ พวกหนูไม่อยู่คนมาฝึกใหม่อาจจะทำลาบกับขั่วไข่ไม่อร่อยเท่าหนูก็ได้ เคารพพี่มากๆค่ะถ้ามีโอกาสมากรุงเทพหนูจะเอาข้าวสารมาฝากนะค่ะ ไม่แข็งแน่นอน5555

ท้ายสุดหนูขอขอบคุณอันดับแรกที่รับเข้ามาฝึกงาน ขอบคุณพี่ๆทั้งสองที่ดูแลหนูเป็นอย่างดีขอบคุณสำหรับทริปล่าสุดที่จัดให้พวกเรา ทำให้พวกเราเข้าใจกันมากขึ้นไปด้วยกัน ทำให้เห็นหลายๆอย่างได้ประสบการณ์เยอะมากเลยค่ะ ขอบคุณเพื่อนๆที่อยู่ด้วยกันมาทั้งสองเดือน ทำความสะอาดทำกับข้าว กินงานด้วยกันมาอย่าลืมกันนะ ประสบการณ์ที่ได้จากเมาเท่นหนูก็จะเอาไปปรับใช้แก้ไขตัวเองในบางเรื่อง กับการดำเนินชีวิตต่อวันข้างหน้าให้ดีขึ้นค่ะ

ทราย วนัสนันท์ พันธ์ศรี
คณะศิลปะประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์
สาขาอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี