ประสบการณ์ฝึกงาน

วา วิมลสิริ เพชรอุด

คณะวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม
มาฝึกงานวันแรกงงค่ะ แต่ไม่ตื่นเต้นเท่าที่คิดเพราะทุกคนค่อนข้างเป็นกันเอง แต่ก็เกร็งพอสมควรเพราะวันนั้นไม่ได้พูดเลย อึดอัดใจมากค่ะ แต่พอวันที่สองก็รู้สึกว่า ฮ่าๆ #MJR1002 วามาแว้วววววววว.....

สวัสดีค่ะ วา วิมลสิริ เพชรอุด รุ่น #MJR1002 จาก College Of Social Communication Innovation มหาวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมค่ะ ที่ได้มาฝึกงานที่ Mountain Studio ได้เพราะ Search เจอใน Google นี่แหละค่ะ แล้วก็ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นว่ารับช่วงเดือนไหน ตำแหน่งอะไรบ้าง ที่ทำงานตั้งอยู่ที่ไหน เราดูจากผลงานและภาพรวมบริษัทแล้วผลปรากฏว่าดีมาก ค่อนข้างตรงใจเรา เลยยื่นPortfolio ที่นี่เป็นที่แรก ตื่นเต้นเพราะไม่เคยยื่นPortfolio ฝึกงานมาก่อนเลย ((เขิน>//<)) ที่นี้ก็ได้แต่รอแล้วคิดว่าเค้าตรงใจเราแล้ว… แล้วเราจะตรงใจเค้าไหม??((TT)) ปรากฏว่าMountain Studio โทรเรียกสัมภาษณ์ ดีใจมากกก ดีใจจนไม่ไปสัมภาษณ์อีกที่หนึ่ง คือมั่นใจแล้วเค้ารับเรา มั่นใจมากจนขอเอกสารที่มอมาให้พี่ต๊ะเซ็นรับแล้ว 5555555555555555

    มาฝึกงานวันแรกงงค่ะ แต่ไม่ตื่นเต้นเท่าที่คิดเพราะทุกคนค่อนข้างเป็นกันเอง แต่ก็เกร็งพอสมควรเพราะวันนั้นไม่ได้พูดเลย อึดอัดใจมากค่ะ แต่พอวันที่สองก็รู้สึกว่า ฮ่าๆ #MJR1002  วามาแว้วววววววว…..

พี่เอลฟ์ : มาฝึกงานวันแรกเราก็เห็นพี่เค้าคนแรก เห็นเค้านั่งอยู่หน้าประตูแต่นี่ไม่กล้าทักเพราะกลัวเค้าไม่คุยด้วย 555 แต่พี่เอลฟ์เป็นพี่ที่สอนงานที่ดี มีอะไรดีๆ ก็บอก แนะนำ เตือนเราอยู่เสมอ และพี่เอลฟ์ถือว่าเป็นกาวที่ทำให้คนในรุ่นนี้สนิทกันไว อาจเป็นเพราะพี่เอลฟ์เป็นคนใส่ใจรายละเอียดคนอื่นๆได้ดีมาก พี่เอลฟ์จึงเป็นตัวเชื่อมที่ดีระหว่างน้องๆทุกคน มีหลายครั้งที่คิดในใจตลอดว่าพี่เอลฟ์เป็นคนที่มีมุขตลกอยู่ในหัวเป็นล้านมุขแน่ๆ เพราะมุขพี่เค้าแบบ อื้อหื้อออออออออ!! ฮาทุกมุขจริงๆ และงานวาด Character เพื่อนร่วมงาน วาเลือกวาดพี่เอลฟ์นี่แหละ เพราะพี่เค้าหน้าเหมือนนกแพนกวิ้นในความคิดแรกของเรา 

เมาส์ : 555555555 เมาส์เป็นคนใจดีมากสำหรับวา วาเป็นภาระเมาส์ตั้งแต่วันแรก เพราะฝนตกเสื้อเปียกเมาส์เลยต้องให้ยืมเสื้อใส่ทับ วันต่อมาก็ให้เมาส์ลงวินโดว์ให้ วามองว่าเมาส์เป็นคนเก่งค่อนรอบด้าน ทำนู้นก็ได้ ทำนี่ก็ได้ รู้สึกมหัศจรรย์ใจมาก เมาส์เป็นคนที่มีนิสัยต่างจากภาพลักษณ์มากซึ่งนี่มองว่าเป็นเรื่องที่ดี คือตั้งใจจะบอกว่าการที่ได้รู้จักใครสักคนก่อนที่จะตัดสินเค้าจากภาพลักษณ์เป็นเรื่องยากระดับนึงสำหรับคนเรา แต่เมาส์ก็แสดงให้เห็นว่าคนที่มีstereotypeดูแง้นๆ ชอบแต่งรถมอเตอร์ไซต์ ชอบแต่งคอมดูเป็นเด็กติดเกม ก็ไม่ได้แปลว่าเค้าเป็นคนไม่ดี นี่ไม่ได้ว่าเด้อ ประทับใจหน่ะ 55555

เอิท : เอิทเป็นคนเดียวในรุ่นที่มาฝึก Webdeverlop เพราะนอกนั้นจะมาฝึก Graphic design หมดเลย นี่อาจเป็นเหตุที่ทำให้วากับเอิทไม่ค่อยได้คุยกัน แต่มาแรกๆก็มีเอิทคอยบอกเรื่อง กฏต่างๆของการอยู่ที่นี่นี่แหละ 

มิ้น : แม่ครัวใหญ่แห่ง Mountain Studio วันแรกที่วาเจอมิ้นวาตกใจมากเพราะมิ้นมาแล้วทุกคนในออฟฟิศคือSurprise มากจริงๆ และวาทำตัวไม่ถูกเลยไม่รู้จะแนะนำอะไรมิ้น เพราะวามาก่อนได้แค่3วัน สวิตช์ไฟยังหาไม่เจอเลย พูดง่ายๆวามึนกว่ามิ้นอีก วันแรกพามิ้นไปตลาดคือเหมือนพามิ้นไปตาย เพราะยังจำทางไม่ได้พาหลงไปอีกและ พาจะชนตูดรถคันอื่นด้วย วามีเรื่องตลกๆกับมิ้นเยอะ เพราะมิ้นเป็นคนตลกจริง ถึงมุขจะแป้กก็พอขำให้ได้55555 งานDesignของมิ้นถือว่ามิ้นเป็นคนเก่งคนนึงเลยสำหรับวา มิ้นเองก็ถือว่าเป็นขยันมากๆและเก่งรอบด้านด้วยเช่นกัน งานบ้าน งานครัว งานออกแบบ งานตื่นเช้าตื่นตี4 มิ้นทำได้หมด และทำได้ดีมากๆ (เยี่ยมไปโลยยย) หน้ามิ้นดูแรงแต่หัวใจคิตตี้มาก มิ้นเป็นคนค่อนข้างอ่อนไหวง่าย มีหลายครั้งวาพูดไม่ค่อยคิดไม่รู้จะทำให้มิ้นเสียใจหรือเปล่า วาต้องขอโทษโด้ยยย เลิฟยู >3<

กะทิ : กะทิผู้ที่มองตาก็ลู้วจัยยย 55555 มีหลายครั้งมากๆที่วากับกะทิคิดตรงกันบ่อยเหมือนมีจิตสัมผัสถึงกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่วารู้สึกมหัศจรรย์มาก 5555 และวาจะค่อนข้างคุยเรื่องเพลงกับกะทิบ่อย เพราะฟังเพลงคล้ายกัน กะทินี่วาให้ตำแหน่ง The watcher แห่ง Mountain Studio คือกะทิเป็นคนที่จังหวะในการมองเห็นเรื่องฮาๆตลกๆดีมากเลยเก็บได้ทุกเรื่องที่ตลกๆ และวาไปซื้อของกับกะทิทีไรนี่ขำกันปวดท้องตลอด คือฮามาก วาขับรถแย่มากกกกกกกกก สงสารกะทิ สงสารตัวเองด้วยเช่นกัน555555555 ดีใจที่ได้เจอคนตลกแบบนี้อยู่ด้วยแล้วสบายใจมากฮ้าฟฟฟฟฟ อิอิ

นา : นาเป็นคนตลกวาดูออก 555 เวลานาฮาอะไรก็จะขำออกมาจริงๆ ซึ่งบางทีวาไม่ขำ แต่พอเห็นนาขำวาเลยขำตาม 5555555555555555 นามีสไตล์เป็นของตัวเองค่อนข้างชัดเจน นาก็เป็นอีกคนที่วาก็พูดคุยเรื่องเพลงด้วยบ่อย งานDesignของนาก็มีสไตล์ชัดเจนเหมือนกับนานั่นแหละ นามีReferenceงานที่น่าสนใจเพี๊ยบเลย ซึ่งนาถือเป็นคนที่น่าสนใจมากๆสำหรับวา อ่อ แล้วก็นาก็เป็นคนนึงที่เก่งทุกอย่างเหมือนกัน ถึงจะไม่ได้ดูโดดเด่น แต่ก็เก่งมากทีเดียว  และรุ่นเรานาเป็นคนที่ฝึกงานนานที่สุด สู้ๆนะ ไว้จะมาหานะ อิอิ

อาร์ต : อาร์ตเป็นคนซีเรียสเรื่องงานมากๆ แต่ในทางกลับกันอาร์ตก็เป็นคนตลก ตลกแบบติ๊งต๊องด้วยนะ อาร์ตเป็นคนที่น่าจะโดดเด่น Graphic สุดในรุ่น เรื่องนี้ต้องให้เค้าจริงๆ อาร์ตมีความคิดและการทำงานเป็นระบบมาก ไม่เข้าใจตรงไหนคือถามให้รู้เรื่องไปเลย ซึ่งนี่วาถือว่าเป็นข้อดีของอาร์ต ส่วนข้อเสียหรอ 5555 “อวด…เก่งมาก” จึงเป็นที่มาของฉายา”ท่านมังกร” ฮือออออออออออออ

ปลาย : ปลาย คนสุดท้ายของรุ่นที่วาได้เจอ (TT) ปลายเป็นคนตลกอีกนั่นแหละ ปลายเป็นคนที่มีข้อมูลในหัวเรื่องต่างๆค่อนข้างเยอะ ปลายฟังเพลงทุกแนวจริงๆ อันนี้เราเชื่อแล้ว เข้าฝึกงานได้ไม่กี่วัน ปลายก็ถูกต้อนรับเข้ากลุ่มของชาวเราอย่างรวดเร็ว 55555 แล้วเวลาปลายอยู่กับมิ้นคือฮามาก ไม่รู้จะฮาไปไหน จริงๆปลายไม่ค่อยพูดไรมาก แต่พูดทีคือต้องตลกอะ แล้วมันตลกด้วยไง 55555555555555555555555555

พี่เต้ย : พี่เต้ยคือใครไม่รู้…ที่เข้ามาฝึกงานวันแรกก็มีแต่คนพูดถึงพี่เต้ยๆๆ แล้ววันนั่นพี่เค้าก็มากินข้าวที่ออฟฟิศด้วย วาเห็นหน้าก็เลยอ๋อออ พี่คนนี้ที่ไปส่งเราที่MRTวันสัมภาษณ์นี่เอง พี่เค้าก็นิสัยดีค่ะ ก็คุยด้วยไม่กี่ทีก็รู้ถึงความเป็นตัวเค้ามากๆ เพราะชื่อเสียงพี่เค้าที่ทริปภูเก็ตเสียงลือเสียงเล่าอ้างมากค่ะ แต่พี่เค้าเคยสอนงานอยู่ครั้งนึงเลยทำให้รู้ว่าเค้าเป็นคนที่ค่อนข้างเก่งในงานออกแบบและเนี๊ยบกับงานมากๆ และอีกอย่างที่ทำให้มีเรื่องคุยกับพี่เต้ยคือพี่เค้าเรียนที่นครปฐม ก็เลยมีเรื่องคุยด้วยได้ 555555

พี่ต่อ : พี่ต่อเค้าน่าจะมองว่าวาเป็นคนรั่วๆแแหละ ดูออก!! ซึ้งแบบพี่เค้าก็ดูใจดี เจอหน้าเช้า-เย็น ไม่รู้จะทักอะไรเลยพูดจามั่วๆใส่พี่เค้าไป วันไหนที่พี่เค้าอยู่ออฟฟิศ เค้าทำตัวเหมือนผีมาก แว็บไปแว็บมา วาตกใจ (TT)

พี่เบ้นซ์ : ก่อนอื่นต้องขอโทษพี่เบ้นซ์ก่อนเลยที่มีช่วงนึง วาแซวพี่ จริงๆที่แซวเพราะวากับกะทิชอบดูรีแอคต่างๆของพี่เบ้นซ์ ซึ่งมันตลกและฮาดี วาชอบใจมาก วาไม่ได้ตั้งใจทำให้การแซวพี่เป็นไวรัลในออฟฟิศ ขอโทษค่าาา จริงๆฝึกงานมา2เดือนคืดว่าสนิทกับพี่เบ้นซ์ขึ้นแล้ว หึ แต่ป่าวเลย ไม่สนิทขึ้นสักนิด คุยกับพี่ พี่ไม่คุยด้วยนิ เสียจุยยยย(TT)

น้องฌาดา : ถึงน้องฌาดาจะยังพูดไม่ได้ แต่ก็พูดเก่งมาก 2 เดือนที่วาอยู่มา วาพยายามสานต่อจากพี่เอลฟ์ฝึกน้องพูดว่า”แม่จ่ะแม่จ้ะแม่จ๋า” ถึงจะพยายามมากขนาดไหน ผลที่ออกมาคือไม่สำเร็จ วาว่าวาสนิทกับน้องตั้งแต่วีคที่2 เพราะวาสอนน้องละหมาด55555555 วาชอบเอาของแปลกๆมาให้น้องเล่น ชอบเห็นเวลาน้องฌาดาทำหน้าตาสนใจ น้องฌาดาถือเป็นสีสันประจำ Mountain Studio คือน้องฮา555555555555555

พี่ต๊ะ : พี่ต๊ะเป็นคนตลกมากมากมาก แต่ถ้าเรื่องงานต้องเนี๊ยบมากกว่าตลก พี่ต๊ะเป็นคนใส่ใจน้องๆฝึกงานทุกคน วาเชื่อวาพี่ต๊ะรู้หมดใครเป็นยังไง วันนี้ใครเงียบ วันนี้ใครบ้า วันนี้ใครร่าเริง มันทำให้เด็กๆฝึกงานทุกคนรู้สึกอบอุ่นใจ พี่ต๊ะเป็นคนที่มีมุมใจดีที่เราสัมผัสได้ไม่ยาก แต่ถ้าทำงานพลาดเราจะได้สัมผัสมุมอันโหดร้าย น่ากลัว จนเรารู้สึกหนาว เย็นยะเยือกในบรรยากาศที่เงียบสงัด แม้แต่เสียงกัดสาหร่ายยังดังกังวาลไปทั่วออฟฟิศ ซึ่งตรงนี้ทำให้เราเรียนรู้ว่างานทุกงานที่เราทำเราควรทำด้วยความตั้งใจ ละเอียดและรอบคอบ พี่ต๊ะได้สอนทริคหลายๆอย่างที่ในการทำงานจริงของGraphic ที่ต้องเจอ สิ่งที่ควรรู้และควรคิดก่อนลงมือทำงานเป็นGraphic ขอขอบคุณพี่ต๊ะที่ช่วยแนะแนวทางในการทำงานจริงแบบจริงๆให้วา ซึ่งมันมีหลายอย่างจริงๆที่วาได้เรียนรู้จากพี่ต๊ะ ขอบคุณค้าบบบ

พี่อร : วาชอบเวลาที่พี่อรบังคับให้ทุกคนกินข้าวให้หมด มันทำให้พี่อรเหมือนแม่ที่มีลูกหลายๆคน วาว่ามันน่ารักมากๆ พี่อรทำอาหารให้ทู๊กอย่าง แล้วก็อร่อยด้วยนะ พี่อรมีมุมตลกๆอยู่เยอะมากยิ่งเวลาพี่อรตะโกนเสียงดัง วานี่สะดุ้งโหยงตลอด เพราะตกใจ55555555555 ขอบคุณพี่อรที่ช่วยแนะนำสิ่งต่างๆให้วาได้รู้ ซึ่งมันไม่ใช่แค่เรื่องงาน แต่เป็นเรื่องอื่นๆรอบตัวที่เราควรรู้ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับวามาก เพราะวาไม่รู้อะไรสักอย่าง (TT) ขอบคุณมากนะค้าาาา

    ขอบคุณ Mountain Studio ที่ทำให้วาได้เจอเรื่องราวดีๆ เพื่อนฮาๆ ประสบการณ์การทำอาหารครั้งแรกจริงๆของวา วาได้ค้นพบแล้วว่าวาชอบตำกระเทียมมากๆ 555555 สุดท้ายนี้ก็ไม่มีอะไรนอกจากคำว่า “ขอบคุณ” ขอบคุณพี่ต๊ะพี่อร ขอบคุณรุ่นพี่และเพื่อนๆทุกคน ที่เข้ามาทำให้เรารู้สึกมีความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆ เช่น การเต้น Just Dance 55555 ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆ จากกันไปก็อย่าได้ลืมกันนะ ถ้ามีโอกาสก็ขอให้ได้พบกันอีก ไม่สิ เดี๋ยวแวะมาหาเรื่อยๆเลย บ๊ายบาย

Facebook
Twitter
Email
Head Office
694 Soi Muban Yu Chareon 29, Samsen Nok, Huai Kwang, Bangkok, Thailand 10310
080 619 7700 (K.Orn)
[email protected]
Line id : @mountaincoth
Copyright © 2021-2022 Mountain (Thailand) Company Limited. All rights reserved.