ประสบการณ์ฝึกงาน

เอก พีรพงศ์ ภัทราธรรมรักษ์

สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

สวัสดีครับ ผม นาย พีรพงศ์ ภัทราธรรมรักษ์ (เอก) รุ่น #mjr306 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตนครราชสีมา สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม ครับ ที่เลือกมาบริษัท Mountain Studio เพราะพี่ที่สาขาและจากเพื่อนแนะนำ ส่วนตัวก็สนใจในเรื่องการออกแบบ และการออกแบบเว็บไซต์ ช่องทางสมัครก็สมัครไปทางเว็บไซต์ของบริษัท Mountain Studio พอเวลาผ่านไป 1 อาทิตย์ก็ได้รับเมลตอบรับจากทางบริษัท

ไม่คิดว่าบริษัทจะรับเราเข้าฝึก เพราะงานที่ใส่ไปในพอร์ตมีแต่งานสายวาด   วันแรกที่ได้เข้ามาฝึกที่ MounTain Studio ก็รู้สึกเกร็งแล้วก็กดดันตัวเองมาก บรรยากาศเงียบ ตัวเราจะทำได้มั้ย แต่พอได้ฝึกไปซักระยะนึง พอได้พูดคุยได้รู้จักพี่ๆ ได้ปรับตัวก็ทำให้รู้ว่าเราก็ทำงานได้ และหายเกร็งไปเลย การฝึกงานที่นี่อยู่กันแบบครอบครัว
ที่ได้กลับไปหลังจากฝึกที่นี่ ส่วนตัวก่อนหน้านี้เป็นคนขี้กลัวไม่ค่อยกล้าพูด สื่อสารก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ทำงานช้า พอได้ฝึกที่นี่ก็ได้คำแนะนำต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องการใช้ชีวิต งานบ้าน ทำอาหาร สอนทุกอย่างจริงๆ จึงทำให้รู้ว่าต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง

พี่ต๊ะ
ครั้งแรกที่ได้เจอ พี่ต๊ะดูเป็นคนที่เงียบมาก ขรึม ไม่ค่อยพูด แต่ลึกๆที่ได้รู้จักแล้วเป็นคนตลก ใส่ใจ ชวนคุย มียิงมุก(จริงพวกเราก็อยากยิงมุกกลับแต่ยังไม่กล้าพอ 555) ตอนตรวจงานก็คอมเม้นตรงไปตรงมา ขาดตรงไหน เกินตรงไหน เวลาเราทำผิดอะไรก็จะบอกถึงปัญหาและจะแนะนำวิธีแก้ไขให้ และชอบแชร์ความรู้มาประดับหัวให้พวกเราอีกด้วย

พี่อร
ช่วงแรกก็แอบกลัวพี่อรมาก แต่พอเข้าครัวก็ได้รู้ว่าจริงๆแล้วเป็นคนใจดี อารมณ์ดี ถึงตอนทำงานจะจริงจังมาก (ตอนทำงานก็แอบได้ยินร้องเพลงอยู่บ้าง) พี่อรจะเป็นคนคอยแนะนำงานว่าควรปรับอะไรบ้าง เติมอะไร และเป็นคนคอยทำเอกสารให้พวกเรา พี่อรเป็นแม่บ้านตัวอย่างเลยก็ว่าได้ คอยจัดการทุกอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องงานบ้าน ดูแลน้องฌาดา คอยสอนการบ้านน้อง และทำอาหารเก่งมาก

น้องฌาดา
น้องเป็นเด็กที่ฉลาดสดใสร่าเริง สนุกสนาน และชอบวาดรูป บางครั้งเครียดงานอยู่น้องเดินมาเล่นด้วยก็ทำให้ผ่อนคลาย เลิกคิดมากไปเลย

เทอดพิทักษ์
ด้วยความที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันอยู่แล้วก็เลยรู้จักนิสัยกันมาระดับนึง เทอดเป็นคนตลก อารมณ์ดี เป็นที่พึ่งให้เพื่อนได้ดี ขยันแต่ยังขาดความระเอียดและรอบคอบ แต่ช่วงหลังที่ได้ฝึกงานด้วยกันมาก็ได้เห็นว่าเทอดมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทำงานรอบคอบขึ้นจากเมื่อก่อนมาก

มุก
มุกก็มาจากมอเดียวกัน มุกมีนิสัย ที่ร่าเริงสนุกสนาน แต่เชื่อคนง่าย (แกล้งพูดอะไรก็จะค่อนข้างเชื่อ) ตอนทำงานก็ตั้งใจ หลังจากที่ฝึกก็เห็นการพัฒนาขึ้นรับผิดชอบมากขึ้น รอบคอบขึ้น

ใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงาน ฝึกสหกิจ ฟีลอยู่กันแบบครอบครัว สนใจ ก็สมัครมาสัมผัสประสบการณ์กัน ได้ทั้งความรู้ใหม่ ประสบการณ์ใหม่และได้คอนเนคชั่นด้วยนะ หรือใครที่ยังไม่รู้ว่าชอบอะไร ก็สมัครกันเข้ามาค้นหาตัวเอง พี่ๆ ก็จะแนะนำให้
ท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ต๊ะพี่อร ที่มอบประสบการณ์ต่างๆให้พวกเราตลอด 4 เดือน ทั้งคำแนะนำ ประสบการณ์การทำงาน เรื่องที่พวกเราทำผิดพลาดต่างๆ พวกเราจะนำประสบการณ์ครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อพัฒนาตนเองต่อไปครับ