ประสบการณ์ฝึกงาน

เทอด เทอดพิทักษ์ เเสงฤทธิ์

สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

สวัดสดีครับผม เทอด นายเทอดพิทักษ์ เเสงฤทธิ์ (MRJ306) จากคณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม สาขาการออกแบบนิเทศศิป์ ตอนเเรกเราเห็นชื่อ mountain studios ในใบเเนะนำสถานประกอบการฝึกสหกิจศึกษาที่สาขาเเนะนำ จากนั้นเราก็อยากรู้ ก็หาข้อมูลแล้วเห็นรุ่นพี่มาเเทบทุกปีเลย จากนั้นเราก็ทักถามรุ่นพี่ที่มาฝึกว่า mountain เป็นไงบ้าง แกก็บอกว่าดี เลยสมัครมา เเรกๆตื่นเต้นมากว่าจะผ่านไหมหลังจากนั้น2อาทิตย์ก็ได้รับเมลตอบกลับจากmountainว่าผ่านเเล้วยังเหลือที่ว่างชวนเพื่อนๆมาได้นะ เราเลยชวนมุกกับเอกมา

เริ่มงานวันแรกมารอกันตอน8โมงกว่าๆ เพราะตื่นเต้นกันพอมาถึงผมเห็นเอกกับมุกนั่งรอที่หน้าออฟฟิศเเล้ว 9.15 พี่ต๊ะก็บอกในไลน์กลุ่มว่าให้เข้ามาได้ แต่เข้ามาเเล้วก็ตกใจเพราะในออฟฟิศมีเเค่พี่ต๊ะกับพี่อรผมเลยตกใจว่าทำไมยังไม่มีใครมาทำงาน เพราะจากเคยเห็นเพจอัพรูปมีคนมาฝึกงานเยอะ เเละพี่อรก็อธิบายให้ฟังว่าเราเป็น รุ่น2ที่มาฝึกที่ออฟฟิศหลังจากโควิดเริ่มเบาลงเลยมีเเค่นี้ อาทิตย์ถัดมาพี่ต๊ะให้กุญเเจออฟฟิศไว้เพราะพี่ต๊ะไปทำธุระไม่ได้เข้าออฟฟิศ แล้ววันจันผมก็ได้มาไขกุญเเจที่ออฟฟิศเเละผมก็ได้ทำกุญเเจหัก5555 พี่ต๊ะเลยให้กลับไป wfh ที่ห้องเเล้วผมก็รู้สึกผิดมาก555เพราะเพื่อนพึ่งมาถึงก็ได้นั่งรถรีบกลับเลย และหลังจากนั้น2อาทิตย์ผมกับมุกก็รถล้มทำให้มุกเจ็บไม่ทำงานได้ 1 อาทิตย์คือทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก มุกเจ็บมาเราเจ็บนิดหน่อยมือถือเเตก   เเละด้วยความตกใจไม่ได้เรียกค่าทำขวัญจากคู่กรณีสักบาทเลย  เเล้วมุกก็ไม่ได้มาทำงาน 1 สัปดาห์

ตอนมาถึงออฟฟิศตอนเช้า ก็เริ่มทำความสะอาดกันเเบ่งหน้าที่ กวามถู เช็ดโต๊ะ เเล้วก็มานั่งทำงาน พอถึงเวลา11.30ก็ออกไปซื้อของมาทำกับข้าว พี่อรก็จะเป็นคนทำกับข้าวส่วนพวกเราลูกมือ555 กินเสร็จก็เเบ่งเวรกันล้างจาน เเล้วก็มานั่งทำงานต่อ ส่วนตอนเย็นก็เอาขยะไปทิ้งเเล้วก็กลับบ้าน วันไหนทำงานเสร็จเร็วหรือไม่มีงานค้างเเล้วพี่ต๊ะก็จะให้กลับบ้านเร็ว 17.00 ส่วนวันไหนเราทำไม่เสร็จก็เลิก18.00เเล้วค่อยมาทำต่อพรุ่งนี้ ส่วนวันศุกร์ก็จะมี tutorial มาพรีเซ็นต์ ai กับ ps หมุนวงล้อเอาว่าใครจะเริ่มก่อน

ส่วนงานที่ได้ทำส่วนมากจะงานกราฟิก ทำโลโก้ ทำโปสเตอร์ กราฟิกซัพพอร์ตเว็บ รู้สึกว่าได้อะไรหลายอย่างมากครับกับ mountain มีพี่คอยเเนัเเนวทางการทำงานต่างๆ การทำงานจริง การรับผิดชอบต่อหน้าที่ ได้อยู่กับเเบบบ้านเเบบครอบครัว ความรู้ต่างๆบางอย่างที่พี่ๆพูดเแิดโลกเรามากเเบบเราไม่เคยรู้มาก่อน

ฝึกงานเสร็จพี่ต๊ะก็จะพาไปเที่ยวตอนนี้ีรู้เเค่ไปแคมป์เเต่ไม่รู้ไปที่ไหน  พี่ต๊ะบอกเตรียมตับไว้ดีๆนะ555 น่าจะหัวเราะจนปวดตับหรือเปล่า555

พี่ต๊ะ มาเเรกๆดูพี่ต๊ะเป็นคนขรึมๆแต่พอเริ่มรู้จักเริ่มได้พูดคุยพี่ต๊ะเป็นคนตลก ชอบเล่นมุข ส่งมีมต่างๆเข้าไลน์กลุ่ม เป็นคนคอยเปิดเพลงให้น้องๆฟัง แต่พอถึงตอนทำงานก็จริงจังเเละใส่ใจรายละเอียดกับงานทุกชิ้นครับ ส่วนมากพี่ต๊ะจะคอยทำเรื่องเว็บครับเเต่งานกราฟิกพี่ต๊ะก็คอยให้คำเเนะนำ เเละให้คำปรึกษาเรื่องงานเรื่องการใช้ชีวิต พี่ต๊ะชอบบอกว่าออกไปเที่ยวบ้างเสาร์อาทิตย์ อยู่ทำไมเเต่ห้อง555 พี่ต๊ะเล่าความเป็นมาของ mountain studios ซึ่งกว่าจะมาเป็นเหมือนทุกวันนี้ผมว่ามันไม่ง่ายเลยจากที่พี่ต๊ะเล่ามา ที่ต้องออกมาทำอะไรเป็นของตัวเอง จึงทำให้ผมเริ่มคิดว่าผมมีอะไรในเป้าหมายในชีวิตหรือยัง


พี่อร พี่อรเก่งมากครับไม่เเพ้พี่ต๊ะ พี่อรอารมณ์ดี คอยรับงาน คอยคุยกับลูกค้าแล้วมาอธิบายงานให้เราฟังอีกที พี่อรทำกับข้าวอร่อยมากครับมาเเรกๆก็ได้ออกไปซื้อข้าวกินเเต่ผ่านไปสักอาทิตย์ก็เริ่มทำกับข้าวกินกันครับ ผมกับมุกจะไปซื้อส่วนพี่อก็จะรอทำกับข้าว ผมสามคนก็ช่วยพี่อรทำเเต่ส่วนมากจะเป็นลูกมือช่วยล้างผัก หั่นหมู ตีใข่สะมากกว่า ไม่ว่าจะส่งเมนูไหนไปพี่อรก็ทำได้หมดครับ เละอร่อยทุกเมนูเลย 555

น้องฌาดา น้องฌาดาเก่งเเละน่ารักมากครับ กลับมาจากโรงเรียนก็จะ หวัดดีพี่ๆเเละปะป๊ะ555 พอมาถึงน้องก็จะก็ทำการบ้านอ่านหนังสือก่อนทำอย่างอื่น น่ารักมากครับ น้องฉลาดจำเก่ง ตัวเเค่นี้อ่านหนังสือได้เเล้วนะ555 เเละวาดรูปเก่งด้วยครับ น้องน่ารัก มาเเรกๆน้องจำชื่อ พี่เทอดพี่เอกสลับกัน5555

เอก ปกติอยู่แก๊งเดียวกันอยู่เเล้ว ม.เดียวกันสาขาเดียวกัน เอกส่วนมากจะไม่ค่อยพูด พูดน้อยๆเสียงเบาๆ555 เอกตัวเป้งเเห่งเด็กฝึกงาน เป็นคนขยัน เก่งครับแต่ไม่ยอมขับมอไซค์ให้ขึ้นสักที555 เอกก็จะโดนพี่ต๊ะเเซวเรื่องขับรถไม่ได้กันสีผมบ่อยๆ555เพราะเปลี่ยนสีผมบ่อยมาก คาดดดดดดโดนผีอำเพราะเปลี่ยนสีผม เอกจะเป็นคอยเเนะนำน้องว่าใช้สีนี้ไหมเช็คความเรียบร้อยให้ก่อนส่ง เอกเป็นคนรอบคอบ ละเอียด

มุก เป็นเพื่อนที่มาจาก ม เหมือนกันครับ มุกจะเป็นคนที่มาถึงที่ทำงานคนเเรกเสมอ มาตั้งเเต่8โมงว่าถึงเช้ากว่าเพื่อน เเต่จะเป็นคนกลับถึงบ้านทีหลังเพื่อเสมอ เป็นคนอารมณ์ดี มาทำงานเเรกๆก็จะดื้อๆหน่อย ทำมาได้สักพักขยันเเละมีการพัฒนามากมีความรับผิดชอบ ขยัน ขึ้นมากจากเเรกๆหยุดงานบ่อยเดี๋ยวนี้ไม่ลาเลยสักวัน มีความรอบครอบละเอียดขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน ก่อนส่งงานจะส่งถามเพื่อนๆให้ช่วยดูก่อนส่งเสมอ
อยากได้ประสบณ์การทำงานจริงๆอยู่กันแบบครอบครัว เเนะนำเเล้วคุณจะรู้จัก mountain studio