ประสบการณ์ฝึกงาน

มุก หัสยา บุญอยู่

สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์
คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม

"เริ่มงานมาวันแรกก็ต้องลาไปหาหมอกันซะแล้ว วันแรกก็พลาดไปเลยว่าพี่เขาจะแจ้งอะไรบ้าง คิดว่าตัวเองจะดีขึ้นแล้ว แต่ไม่ไหวจริงๆต้องลากลับไปหาหมอ นั่งคิดอยู่สักพักว่าจะลาดีมั้ยนะไม่กล้าบอก"

เริ่มงานมาวันแรกก็ต้องลาไปหาหมอกันซะแล้ว วันแรกก็พลาดไปเลยว่าพี่เขาจะแจ้งอะไรบ้าง คิดว่าตัวเองจะดีขึ้นแล้ว แต่ไม่ไหวจริงๆต้องลากลับไปหาหมอ นั่งคิดอยู่สักพักว่าจะลาดีมั้ยนะไม่กล้าบอก เพราะ มันคือวันแรกเลยกลัวพลาดอะไรไป รู้สึกเป็นกังวลมากแอบกลัวไม่กล้าลาตอนที่เข้ามาบรรยากาศในออฟฟิศดูขรึมๆ555 ลาไป3วัน เพื่อนๆได้เริ่มฝึกงานกันแล้ว วันที่ได้เข้ามาฝึกเพื่อนๆบอกว่าต้องกวาด เช็ด ถูก่อนนะ     แบ่งกันทำก็ งง ว่าต้องทำด้วยหรอ เราเข้าใจแล้วว่าเราอยู่กันเป็นครอบครัวก็ต้องช่วยกันดูแลบ้านด้วย

ช่วงแรกๆที่ได้นั่งทำงานก็เอ๋อๆอยู่ เพราะตัวเองไม่ได้ถนัดAi สักเท่าไหร่ ต้องคอยถามเพื่อนๆตลอดว่าแบบนู้น แบบนี้ทำยังไงใช้เครื่องมืออะไร เราสงสารเพื่อนมากกลัวเพื่อนรำคาญ พอเริ่มฝึกเดือนที่สองเริ่มใช้เครื่องมือคล่องมากขึ้น ถามเพื่อนน้อยลงแต่ก็ยังถามเพื่อนอยู่ดี555   เพราะตัวเองเป็นคนที่ค่อนข้างขี้ลืม เริ่มเข้าเดือนที่สามเดือนนี้เป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะมาก แล้วเราก็ลาเยอะมากด้วยดื้ออ่ะ ที่ลาอีกเพราะ  โดนรถชนแจ้งพี่ๆไปพี่เขาก็ตกใจ เราก็เล่าเรื่องราวไป เราโดนชนกับเทอดแต่เราหนักสุดเพราะลงไปวัดกับถนนเลย555พี่ต๊ะพี่อรก็เป็นห่วง จริงๆเราจะขอลาแค่วันสองวันเพราะคิดว่าไม่เป็นไรมากที่เห็นก็มีแค่แผลถลอก แต่พอมาเช้ารู้สึกไม่ดีเลยหัวเข่าขยับทีปวดมาก เดินไม่ไหวขอลาไปอีกพี่ต๊ะพี่อรเลยให้ลาเพราะอาทิตย์นั้นเพื่อนๆได้ wfh ด้วย    ส่วนวันที่ขาดเราก็หายไปเลยไม่มีใครติดต่อได้ กลับมาทำงานนั่งทำงานตามงานที่ตัวเองไม่ได้ทำรู้สึกผิดมากต่อพี่ต๊ะกับพี่อรมาก บรรยากาศปกติแต่เราไม่ปกติงานก็ไม่ได้ทำขาดลาอะไรก็ไม่ได้แจ้ง กลับบ้านไปอึดอัดมากรู้สึกว่าตัวเองต้องพูดเลยขอโทษพี่ต๊ะกับพี่อรไปว่าเราจะปรับปรุงตัวเหมือนยกภูเขาออกจากอก เริ่มเข้าเดือนที่สี่บอกกับตัวเองว่าห้ามขาด ห้ามลา ห้ามตาย ตัวเองต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ เรื่องงานส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าตัวเองฝีมือมีการพัฒนาขึ้นโปรแกรมที่ใช้ทำงานเริ่มคล่องขึ้น

พี่ต๊ะ
   วันแรกที่เจอแอบกลัวพี่ต๊ะอยู่เหมือนกันนะคะ  เพราะ  พี่ต๊ะดูเป็นคนขรึมๆ ดุๆ แต่พอได้พูดคุยแล้วพี่ต๊ะเป็นคนตลก ฮาๆชอบเล่นมุข ใจดี เข้าถึงง่าย เวลาที่พี่ต๊ะดุยอมรับและเข้าใจว่าทำไมถึงโดนดุ จะเป็นเรื่องงาน ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ต่างๆ แต่เวลาที่ใจดีอารมณ์ดี ก็ดีจริงๆค่ะ เดาอารมณ์ไม่ออกเลย555
พี่อร
    เป็นคนน่ารัก ใจดีเข้าถึงง่าย ทำกับข้าวอร่อยด้วยช่วงที่ได้ทำกับข้าว ตอนนั้นน้ำหนักขึ้นเลย555 เวลาไม่เข้าใจงานไหนคอยบอกคอยสอนตลอด  จุดไหนผิดปรับแก้ตรงไหนให้งานออกมาดี ซื้อยามาให้ด้วยตอนที่โดนรถชน
น้องฌาดา
    เป็นเด็กน่ารัก ฉลาด แอบดื้อตามวัย ชอบวาดรูปพวกเรามีกันอยู่สามคนแล้วเอามาให้ดู จะวาดรูปเรา ถามเราว่าวันนี้กรีดตามามั้ย ช่างสังเกต เก็บทุกรายละเอียด เก่งเหมือนพี่ต๊ะพี่อรเลย
พี่เอก
    พี่โตสุดในกลุ่ม ทำงานเก่ง คอยบอกคอยแนะนำเราตลอด เป็นคนเงียบๆ ปกติอยู่ที่มหาลัยก็เป็นคนเงียบๆ แอบตลก ชอบแอบหลับด้วย555
เทอด
รุ่นเดียวกันกับเรา เป็นคนตลก คอยไปซื้อกับข้าวซื้อของ เทอดจะเป็นคนที่เราถามบ่อยสุดเพราะนั่งใกล้ๆ555 คอยบอกคอยสอนเราตรงไหนไม่เข้าใจ แลกเปลี่ยนเทคนิคกัน
    สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ต๊ะพี่อรที่คอยดูแล สอน แนะนำงาน ตักเตือน ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ กลับไปจาก Mountain Studio ไปเยอะเลย และจะกลับเอาคำสอนคำแนะนำของพี่ต๊ะพี่อรไปพัฒนาค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ