ประสบการณ์ฝึกงาน

ปอ บุษบา หงษ์ลา

สาขาสาขาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
คณะคณะบริหารศาสตร์
Mountain บริษัทที่เพื่อนให้ลิงค์เว็บและแนะนำมาว่าสายนี้มึงต้องชอบแน่นนอน แล้วพอเข้าไปดูเว็บก็ชอบจริงๆ จากคนที่ไม่รู้จักกับบริษัทนี้เลย ชื่อก็ไม่เคยได้ยิน ผ่านไปคืนเดียว กลายเป็นคนรู้เยอะขึ้นมาเลย อ่านรีวิวบริษัทของรุ่นพี่เกือบจะทุกคนที่เขียนไว้ หาเฟสหาไอจีจนมีข้อมูลที่อัดแน่น :) พอเข้ามาฝึกจริงๆวันแรกทุกอย่าน่ากลัวมาก กลัวมันทุกสิ่ง

Mountain บริษัทที่เพื่อนให้ลิงค์เว็บและแนะนำมาว่าสายนี้มึงต้องชอบแน่นนอน แล้วพอเข้าไปดูเว็บก็ชอบจริงๆ จากคนที่ไม่รู้จักกับบริษัทนี้เลย ชื่อก็ไม่เคยได้ยิน ผ่านไปคืนเดียว กลายเป็นคนรู้เยอะขึ้นมาเลย อ่านรีวิวบริษัทของรุ่นพี่เกือบจะทุกคนที่เขียนไว้ หาเฟสหาไอจีจนมีข้อมูลที่อัดแน่น 🙂 พอเข้ามาฝึกจริงๆวันแรกทุกอย่าน่ากลัวมาก กลัวมันทุกสิ่ง กลัวตำแหน่งโต๊ะที่จะนั่ง เพื่อนใหม่ที่ในอนาคตต้องทำความรู้จักยังน่ากลัว พี่ๆก็ดึงหน้ากันใหญ่ เกร็ง ทำตัวไม่ถูกแต่พอผ่านมันไปได้เท่านั้นหละ เมาเทนคือดีมาก เราอยู่กันแบบครอบครัว สนุกสนานแล้วเคร็งเครียดปนๆกันไป เวลาทำงานก็จริงจังไม่พูดไม่จา เงียบกริบ ฮ่าๆๆ อยู่เหมือนอยู่บ้านเวลาจะไปเที่ยวไหนแล้วไม่ได้บอกไว้ก็เหมือนหนีใครไปเที่ยว พอได้บอกก็สบายใจเฉยเลย ประสบการณ์ที่เมาเทนมันครอบคุมเกลือบจะทุกอย่างที่จะต้องใช้ในอนาคตแล้ว ต้องขอบคุณเมาเทนที่เลือกเรามา

ขอบคุณพี่ต๊ะ ที่คอยดูแลให้ความรู้ บางเรื่องใหม่มาก แบบที่ไม่เคยผ่านหูผ่านตามาก่อน เวลาทำงานพี่ต๊ะจริงจังมากจนดูหน้ากลัว แต่เวลาเล่นก็จริงจังเหมือนกัน 🙂 และเวลาจ้ามก็จริงจังมาก แรกๆเข้ามาใหม่พี่ต๊ะหน้ากลัวมากหน้านิ่งๆ จนไม่คิดว่าอนาคตเรื่องตลกที่พูดจากหน้านิ่งๆจะมีแอกติ้งในการแสดงท่าทางและการเล่าเรื่องที่สนุกมาก ฮ่าแบบขี้แตกตดแตกน้ำตาไหลกันได้ และต้องขอบคุณพี่ต๊ะมากๆๆที่ยังคอยเชื่อ ยังไว้ใจว่าบางเรื่องปอจะทำได้ในขณะที่ปอก็ยังไม่มั่นใจในตัวเองด้วยซ้ำว่าจะรอดหรือป่าว :))

ขอบคุณพี่อร พี่อรคอยให้คำปรึกษาให้น้องๆได้ทุกเรื่อง ทุ๊กเรื่องจริงๆๆกล้าปรึกษาพี่อรพี่อรก็กล้าให้คำปรึกษาได้หมด เป็นแม่ครัวที่ทำอาหารอร่อยมาก อะไรที่ดูยากทำไม่ได้พี่อรก็ทำได้แค่เปิดกรูเกิลดูแค่นั้น อาหารอร่อยเลย 🙂 และเสียงกรี๊ดเวลาดูบอลพี่อรสุดยอดมากอ่านรีวิวมาเคยคิดว่าทำไมคนพูดถึงกันเยอะจัง แต่ได้มาฟังเองเท่านั้น ไม่อธิบายเยอะต้องมาฟังกันเอง มันส์มากต้องลอง จากที่เป็นคนไม่ดูไม่สนใจก็ต้องกลายเป็นคนที่สนใจในเกมล์ลูกหนังของทีมชาติไทยกันเลย ขอบคุณพี่อรมากๆๆที่คอยดูแล คอยซัพพอร์ตน้องๆ พี่อรสอนหลายๆเรื่องๆที่ไม่เคยทำ หลายๆเรื่องเริ่มต้นที่นี้พร้อมพี่อรเลยย 🙂

ขอบคุณพี่เกียรติ ที่คอยดูแลน้องๆทุกคน พี่เกียรติคอยเป็นช่างประจำบ้าน ทำได้เกือบจะทำอย่างในบ้าน ไฟดับก็เรียกได้ น้ำรั่วซึม ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทำกับข้าวอร่อย ค่อยเล่นมุขที่ทำให้น้องๆยิ้งแห้งๆขำแห้งๆบ้างในบ้างครั้ง ที่สำคัญมีความสามารถพิเศษที่คอยลากเรื่องต่างๆเข้าโหมด18+ได้อย่าแนบเนียน เหมือนวางแผนไว้แล้ว และ เสียงดังรบกวนพี่เกียรติบ้างเป็นบางครั้งต้องขออภัยด้วยค่ะ

นุ๊ก เพื่อนสายฮ่า ที่ได้มานั่งไกล้กันจนทำให้เกิดเสียงดังลบกวนคืนอื่น ทำให้ทุกคนเกิดความลำคานและตามมาด้วยเสียงด่า (ต้องกราบขอโทษทุกคนจริงๆอันนี้ปอไม่รู้จริงๆๆ) ตอนยังไม่ได้นั่งข้างกันนุ๊กหน้ากลัวมาก หน้าตาเหมือนไม่รับใครบนโลกนี้แล้ว โหดๆ เสียงพูดก็หน้ากลัว พอมานั่งข้างๆกันเท่านั้นหละเหมือนเคยรู้จักกันมาก่อนแล้วหลายปี นุ๊กเป็นคนเก่ง แต่มึงขี้เกียด นั่งขำอยู่ได้ไม่ทำงาน! ฮ่าๆๆ นุ๊กคอยช่วยเพื่อนทุกอย่างที่จะช่วยได้เพราะชอบคิดว่าตัวเองทำงานช่วยเพื่อนน้อย ช่วงหลังๆเริ่มพลาดกับทรงผม… :))

ดีด(ปอ) ผู้หญิงหน้าหยิ่งๆที่ชื่อเหมือนกันเฉย แต่พอรู้จักกันดีดเป็นคนน่ารัก พูดตรงๆ ทำงานเก่ง ทำงานเร็ว ความอดทนสูง เป็นเพื่อนที่เวลาคุยด้วยแล้วต้องพยายามทำตัวให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้คุยกันรู้เรื่องมากขึ้น ดีดเป็นคนที่ดูมีสติที่สุดในบันดาเพื่อนฝึกงาน มีความเป็นผู้ใหญ่ เหตุผลและคำพูดที่พูดอะไรออกมามันดูน่าเชื่อถือแปลกๆ 😉 ขอบคุณมึงที่ค่อยเห็นด้วยกับเมนูอาหารที่กูคิด ถึงความจริงที่มาเฉลยตอนสุดท้ายว่ามึงจะไม่ได้อยากกินมันจริงๆๆ และสุดท้ายขอบคุณ ข้าวที่ดีดหุงให้กินทุกวัน

ไวน์ เพื่อนฝึกงานที่ เขา เค้า เขามองแรกๆทำไมเก่ง 🙂 นี้จะเก่งให้มันครบทุกอย่างเลยมัย มาสายโปแกรม ทำงานกราฟฟิกสวยกว่าเขาอีก สวยจนคนสายกราฟฟิกอย่างเขาต้องอับอายกันไปข้าง หลังๆเริ่มได้ทำงานร่วมกัน ได้ความรู้จากไวท์มาเยอะ ได้โปแกรมจากไวท์ก็เยอะเหมือนกัน ขอบคุณมาก ไวท์เป็นคนมีความรู้รอบตัวเยอะ ทำได้หลายอย่าง แนะนำว่าทำทีละอย่าง จะเริดเลย:)

เสก เป็นเพื่อนฝึกงานที่ได้คุยด้วยน้อย น้อยมาก เหมือนเสกเป็นคนไม่ค่อยพูด พอจะพูดก็พูดเร็ว ฟังไม่ทันอีก แต่หลังๆๆเสกเริ่มพูดเยอะขึ้น:) จนเสกเริ่มพูดคนเดียว ฮ่าๆๆ เสกเป็นคนตั้งใจทำงาน ดูจริงจัง ซีเรียส ปอไม่ได้ทำงานร่วมกับเสกเท่ารัย แต่ก็พอรู้ว่าตั้งใจ และเสกแคร์ความรู้สึกเพื่อนมาก

สาลี่ เพื่อนต่างมหาลัยคนแรกๆที่รู้จักกัน ผู้ชายหน้าโหดที่ทำตัวง่ายๆๆ  อะไรยังไงก็ได้ ค่อยเป็นห่วง ดูแลเพื่อนตลอด งานที่ทำก็มีสไตล์งานเป็นตัวของตัวเอง งานสวย  สาลี่เข้ากับคนง่าย เป็นห่วงเพื่อนและเป็นที่พึ่งให้เพื่อนได้หลายๆเรื่อง ที่สำคัญเรื่อง18+ไว้ใจสา ลี่ๆๆๆๆได้ ฮ่าๆๆ

นุ้ย ผู้หญิงที่เป็นตัวของตัวเองสุดๆ ใครจะบ้าบออะไร นุ๊ยก็คือนุ๊ย สไตล์ที่แตกต่างไม่เหมือนใครทั้งตัวคนทั้งตัวงาน นุ๊ยเป็นคนทำงานเร็ว งานเร็วด้วยงานสวยด้วย เข้ามาในบริษัทก็กลัวผู้หญิงคนนี้ละ ทำอะไรออกมาดูดีหมดเลย นุ๊ยเป็นคนน่ารัก ยิ่มง่าย ทำอาหารเก่ง เสียสละด้วย เวลานุ๊ยพูดก็จะรู้ว่าเสียงนุ๊ย เสียงนุ๊ยน่ารัก พูดชัดเจนไม่มีผิดเพี้ยน 🙂

จูล เพื่อนที่มาจากสถาบันเดียวกัน  สาวสวยแถมน่ารักมากๆประจำบริษัท อันนี้เราก็รู้ว่าเพื่อนเราน่ารักตั้งแต่อยู่มอแล้ว จูนเป็นคนตั้งใจทำงาน ทำงานเสร็จเร็วมาก มีความเป็นผู้ฟังเวลาเพื่อนพูดได้ดีมาก นานๆทีจะได้เป็นผู้พูดบ้างหากมีการรีวิวสินค้า ภาพสินค้าที่รีวิวก็สามารถลอยมาในความคิดได้ดั่งเคยใช้มาแล้วหลายรอบ ขอบคุณมึงที่คอยรอกูเวลากูทำงานช้าไม่เสร็จซักที  ทำอะไรให้มึงน้อยใจ ไม่พอใจต้องขออภัยมึงด้วยนะ

แป้ง เพื่อนเตี้ยที่ไปตลาดด้วยกันทุกครั้ง หลังๆไม่ค่อยมีคิ้วมาทำงานด้วย จะใช้อะไรยังไม่ได้บอกมันเลย มันหยิบให้แล้ว มองตาแล้วรู้ใจไปอี๊ก แป้งเป็นคนขยันมาก ทำงานสวย งานละเอียด ออกมาดูดีตลอด ทำงานเร็ว ช่วยทุกอย่างที่ช่วยเพื่อนได้ ใจเย็น ใจดี รู้ทันเพื่อนทุกเรื่อง แต่มันร้ายยยยย เวลาด่าจะแค่เหมือนโดนด่า แต่ก็ไม่ได้ด่านิ หึหรือด่าแล้ว 555 🙂 และงานถูบ้านต้องไว้ใจแป้ง หั่นหมูหั่นไก่ก็ต้องแป้งเท่านั้น the best!!

เต๋า  ท่านหัวที่มีคำพูดให้ตรึงใจเวลานึกถึงก็คือ ‘ส่งเลยนะ เกิดรัยขึ้นเดียวเขารับผิดชอบเอง’ อีเต๋าเป็นคนมีความคิดแปลกๆใหม่ๆเวลาทำงาน คนไปทางเต๋าก็จะมาอีกทาง คนอื่นเขามาเร็วเต๋าก็จะมาสาย 🙂 มีความตรงข้ามกับคนอื่นและที่สำคัญชอบคิดว่าคนอื่นเข้าจะ18+เหมือนตัวเอง

สุดท้ายขอบคุณ เมาเทนที่เลือกเข้ามาให้เป็นครอบครัวเดียวกัน เวลาที่เมาเทน แรกๆๆมันเดินช้ามาก จนเหมือนมันไม่เดินเลย. แต่พอช่วงหลังๆๆ เวลาที่เมาเทนมันเดินเร็วไปหน่อย….

ปอ บุษบา หงษ์ลา
สาขาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
คณะบริหารศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

Facebook
Twitter
Email
Head Office
694 Soi Muban Yu Chareon 29, Samsen Nok, Huai Kwang, Bangkok, Thailand 10310
080 619 7700 (K.Orn)
[email protected]
Line id : @mountaincoth
Copyright © 2021-2022 Mountain (Thailand) Company Limited. All rights reserved.